Wiki NEWS

ภาพงานไทเปเกมโชว์.jpg (191 KB)

สัมผัสโลกโจรสลัดที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมใน One Piece World Seeker

25 มกราคม 2562

ทีมงานไทยเกมวิกิได้มีโอกาสเข้าร่วมสัมภาษณ์โปรดิวเซอร์ Rei Hirata ณ งานไทเปเกมโชว์แห่งไต้หวัน ซึ่งก็มีข้อมูลที่น่าสนใจมากมายครับ และบทสัมภาษณ์นี้จะเกิดขึ้นมาไม่ได้เลยหากไม่ได้รับการช่วยเหลือด้านการแปลภาษาจีนและญี่ปุ่นโดยคุณ Jennifer Poulson แห่ง Bandai Namco Entertainment Asia ที่คอยดูแลเราตลอดการสัมภาษณ์ครับ

 - เกมจะมีระบบ Pirate Karma ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับ 2 ฝ่ายหลักในเกม และเปลี่ยนแปลงตาม Side Mission ที่เล่น อีกทั้งจะส่งผลต่อเกมเพลย์ด้วย

- ถ้านับแต่เฉพาะตัวภารกิจหลัก เกมจะมีความยาวประมาณ 10 – 15 ชั่วโมง

- การทำภารกิจรองจะทำให้ผู้เล่นได้สู้กับบอสในการ์ตูนอีกหลายตัว

- อาจารย์โอดะมีบทบาทในการสร้างตัวละครใหม่ของเกมภาคนี้

p2UL9ftQ-e1542690119510.jpg (264 KB)

Q: เรื่องราวของเกมนี้มีอะไรเกี่ยวข้องกับซีรีส์การ์ตูนไหมครับ

A: เรื่องราวของเกมจะเป็นสิ่งที่เราแต่งขึ้นมาหมดเลยครับ เกาะที่เป็นฉากในเกมก็เป็นเกาะที่เราสร้างขึ้นมาใหม่เลย แต่เกาะนี้ก็ถูกออกแบบมาโดยมีสไตล์อิงกับเกาะต่าง ๆ ที่ปรากฏในโลกของการ์ตูนครับ และในเกาะนี้จะมีทั้งสเตชันหลักและสเตชันรองให้ผู้เล่นได้สนุกไปกับการสำรวจด้วยครับ

Q: ตัวละครที่เราจะได้เล่นคือลูฟี่เท่านั้นหรือเปล่าคะ หรือเมื่อเกมดำเนินต่อไป จะมีช่วงที่คุณสามารถเปลี่ยนไปเล่นเป็นตัวละครอื่นได้เหมือนกัน

A: ไม่ครับ ตัวละครที่คุณจะเล่นคือลูฟี่เท่านั้น เพราะคอนเสปต์ของเกมนี้คือ คุณสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ในเกมได้ด้วยความสามารถของลูฟี่ เช่น การดึงตัวเองไปบนพื้นที่สูง ๆ ซึ่งคุณจะสนุกไปกับความสามารถต่าง ๆ ที่ลูฟี่มีครับ ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ที่ต่างจากเกมก่อน ๆ ของวันพีซ เช่น Pirate Warrior ที่จะมีตัวละครหลายตัวให้คุณเล่น

50600990_2256997301217242_1567007290253377536_o.jpg (439 KB)

Q: เรารู้ว่าจะมีประกาศข่าวอื่น ๆ เช่น ตัวละครที่สร้างขึ้นมาใหม่ก่อนเกมวางจำหน่าย แต่จะมีประกาศอะไรอื่นอีกไหมครับ

A: ตอนนี้เรายังไม่สามารถให้ข้อมูลส่วนนี้ได้ครับ  ถึงเราจะมีตัวละครน้อยกว่าเกมก่อน ๆ แต่เนื้อเรื่องวันพีซเกมนี้ก็จะมีความลึกซึ้งและเต็มไปด้วยรายละเอียด ซึ่งเราอยากให้พวกคุณได้สัมผัสครับ

Q: ถ้าเราเล่นได้แค่ลูฟี่ งั้นพวกลูกเรือกลุ่มหมวกฟางจะปรากฏในเกมเมื่อไรครับ

A: ถึงพวกเขาจะมาที่เกาะ Jail Island ด้วยกัน แต่ก็มีเหตุให้ทั้งหมดต้องแยกกระจัดกระจายกันไปทั่วเกาะ แล้วก็เป็นลูฟี่หรือผู้เล่นที่ต้องออกสำรวจเกาะ เพื่อตามหาพรรคพวกทั้งหมดครับ  และสมาชิกก็จะช่วยลูฟี่ในวิธีการแตกต่างกันไป เช่น ทำอาหารให้หรือทำอาวุธให้ แบบที่เราโชว์ให้เห็นในตัวอย่าง PV ก่อนหน้านี้ครับ ยิ่งไปกว่านั้นลูกเรือแต่ละคนก็จะมี Side Mission เป็นของตัวเองให้ลูฟี่ได้ทำด้วยครับ

Q: อาจารย์โอดะมีความเห็นอะไรกับเกมไหมครับ

A: ก่อนที่เราจะประกาศเกมนี้ อาจารย์โอดะเป็นคนคิดตัวละครใหม่ให้เราครับ ยังมีอะไรอีกมากที่เรายังประกาศตอนนี้ไม่ได้ แต่เชื่อว่าแฟน ๆ วันพีซจะสนุกกับเนื้อหาในเกมนี้แน่นอนครับ

Q: ผู้เล่นสามารถเคลียร์ภารกิจด้วยการใช้วิธีลอบเร้นเท่านั้นได้ไหมครับ

A: ในเกมจะมีภารกิจมากมายครับ บางภารกิจเหมาะกับการเปิดฉากปะทะโดยตรง บางภารกิจเหมาะกับการลอบเร้น เราอยากให้ผู้เล่นได้ลองใช้วิธีการที่หลากหลายในการเคลียร์ภารกิจครับ

maxresdefault.jpg (158 KB)

Q: แล้วคุณชอบเกมแบบเปิดฉากปะทะหรือลอบเร้นกว่ากันครับ

A: ผมให้คะแนนไปทางลอบเร้นกว่านิดหน่อยครับ และในเกาะนี้จะมีที่ซ่อนลับมากมายที่มีของมีค่า เราเลยอยากให้ผู้เล่นได้ใช้เวลาไปกับการสำรวจเกมด้วยครับ

Q: เราเห็นฉากในเกมที่มีบิลบอร์ดเยอะแยะไปหมด พอบอกได้ไหมครับว่านี่มันเป็นเกาะแบบไหนกันแน่

A: Jail Island เป็นเกาะที่มีความเฉพาะตัวครับ มันแบ่งเป็นสองส่วนคือส่วนที่ยังคงขนบเดิม ๆ จากอดีตอยู่ กับส่วนที่คล้ายตัวเมืองที่กำลังถูกพัฒนามาเป็นเวลากว่า 5 – 10 ปี ในตอนแรกลูฟี่จะได้ช่วยเหลือและติดต่อกับชาวบ้านก่อน แต่พอเนื้อเรื่องดำเนินไป เขาจะเข้าไปในส่วนของตัวเมืองซึ่งมีบิลบอร์ดสีสันสดใสมากมาย และผมขอบอกว่ามันสนุกจริง ๆ ที่ได้บังคับลูฟี่ยืดมือไปจับบิลบอร์ดแล้วกระโจนไปตามที่ต่าง ๆ ในเมือง และเราหวังว่าคุณจะเพลิดเพลินไปกับมันเหมือนกันครับ

Q: เกมนี้มีทั้ง Main กับ Side Mission แล้วความยาวของตัวเกมจะนานเท่าไรครับ

A: ถ้านับแต่ตัว Main Mission แล้วไม่ทำ Side Mission เลย ความยาวเกมจะประมาณ 10 ถึง 15 ชั่วโมงครับ แต่ถึงเวลาจริงยังไงผู้เล่นก็ต้องเตรียมตัวหรือเตรียมอุปกรณ์ด้วยการเล่น Side Mission ซึ่งโดยรวม ๆ แล้วก็จะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 40 ชั่วโมงครับ แล้วก็จะมี Side Mission อีกมากมายที่คุณจะนึกอยากกลับไปทำหรือพร้อมที่จะให้คุณได้ทำเมื่อเกมดำเนินไปถึงจุดหนึ่งด้วยครับ

ไทยเกมวิกิ: เมื่อเกาะนี้ถูกแบ่งเป็นสองฝ่าย ผู้เล่นจะสามารถเลือกข้างฝ่ายในเกมได้ไหมครับ

A: สองฝ่ายในเกมนี้ จะแบ่งเป็นฝ่ายโจรสลัดกับฝ่ายที่ต่อต้านโจรสลัดครับ และมีสิ่งที่เรายังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดในตอนนี้ แต่ขอบอกว่าเรามีระบบที่เรียกว่า Pirate Karma ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้สกิลของลูฟี่ โดย Pirate Karma จะมีความเกี่ยวกับสองฝ่ายในเกมด้วยครับ และมีผลกับการเปลี่ยนแปลงของเกมเพลย์ด้วยเช่นกัน ซึ่ง Pirate Karma จะเปลี่ยนแปลงไปตาม Side Mission ที่คุณทำ เพราะฉะนั้น เราเลยอยากให้คุณได้ทำ Side Mission ด้วยครับ

Q: เราสามารถเดินทางไปทั่วเกาะด้วยวิธีใช้ผลยางยืด (Gomu Gomu) และการวิ่งใช่ไหมครับ

A: ใช่ครับ นี่เป็นสองวิธีที่ผู้เล่นจะได้ใช้ ตอนแรกในช่วงพัฒนาเราคิดว่าจะใส่พวกยานพาหนะเข้าไป แต่การใช้ผลยางยืดก็เป็นวิธีเดินทางที่สนุกและรวดเร็วมาก และยิ่งคุณเล่นเกมไปมากเท่าไร ผู้เล่นก็จะมีทักษะในการเคลื่อนที่ได้ดียิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ครับ

5-opws_tgs-trailer3.jpg (632 KB)

Q: ในตัวอย่าง PV เราเห็นศัตรูจำนวนมาก การมีระบบลอบเร้นจะขัดกับความเป็นลูฟี่ที่ชอบตีหัวเข้าบ้านรึเปล่าครับ

A: ผมติดตามซีรีส์นี้มาตลอด และในช่วงเกาะ Whole Cake นั้น ลูฟี่ก็มีการใช้วิธีลอบเร้นกับศัตรูเหมือนกัน ผมเลยคิดว่าลูฟี่ไม่ได้เลือกที่จะใช้วิธีปะทะโดยตรงกับศัตรูตลอดเวลา ในเกมภาค Pirate Warrior ลูฟี่ต้องต่อสู้กับศัตรูจำนวนมาก แต่ในเกมนี้เราอยากให้ผู้เล่นได้มีอิสระในการเลือกใช้ความสามารถของลูฟี่ มาใช้ในการตัดสินใจว่าคุณจะเล่นเกมนี้ยังไงครับ เช่น เมื่อคุณเข้าสู่โหมดเกียร์ 4 คุณก็จะสามารถใช้พลังถล่มศัตรูของคุณราบเป็นหน้ากลองได้ เราหวังว่าคุณจะสนุกกับมันครับ

Q: คุณบอกว่า Pirate Karma จะมีผลกับเกมเพลย์ แล้วจะมีผลกับฉากจบของเรื่องด้วยไหมคะ เกมจะมีฉากจบหลายแบบหรือเปล่าคะ

A: เกมจะมีฉากจบของ Main Mission แค่แบบเดียวครับ เพราะมันดูเป็นไปไม่ได้ที่ลูฟี่จะแพ้ในตอนจบ แต่ถ้าคุณเพิ่ม Pirate Karma จนถึงระดับหนึ่ง Cinematic ในตอนจบก็จะเปลี่ยน เพราะงั้นเราเลยอยากให้คุณให้ความสำคัญกับ Pirate Karma ครับ

Q: จะมีบอสลับในเกมนี้ไหมครับ

A: มันไม่เชิงเป็นบอสลับนะครับ แต่จะมีบอสบางตัวที่คุณจะได้สู้ก็ต่อเมื่อทำ Side Mission และมี Pirate Karma ถึง ซึ่งจะเป็นบอสที่คุณไม่ได้เจอในเนื้อเรื่องหลักครับ และยังมี Stage ลับเช่นเกาะบางเกาะที่คุณจะไปไม่ได้หากไม่ได้ทำ Side Mission ครับ เราเลยอยากให้ผู้เล่นใช้เวลากับ Side Mission ด้วยครับ

Q: ลูฟี่จะมีท่าไม้ตายทั้งหมดในตอนเริ่มเกม หรือจะต้องค่อย ๆ เรียนรู้ไปครับ

A: เราจะมีระบบ Skill Tree ให้ลูฟี่ใช้อัปเกรดความสามารถไปเรื่อย ๆ ครับ เมื่อคุณทำภารกิจสำเร็จคุณก็จะสามารถปลดล็อคความสามารถใหม่ได้ครับ และคุณเลือกได้ว่าจะให้น้ำหนักกับสกิลสายไหน ทั้งสายปะทะกับสายลอบเร้นครับ ผมแนะนำท่า Gomu Gomu Rocket นะครับ เพราะเป็นท่าที่มีประโยชน์และทำให้คุณเคลื่อนที่ได้เร็วสุด ๆ ไปเลย

Q: จะมีตัวละครอื่นของ Germa 66 นอกจากสามพี่น้องปรากฏตัวอีกไหมครับ

A: ไม่ครับ จะมีแค่สามพี่น้องชายแห่ง Germa 66 ในเกม และทั้งสามก็มาที่เกาะนี้เพราะตามหาบางอย่างซี่งคุณจะได้รู้เมื่อเล่นเกม รอดูกันให้ดีนะครับ