Wiki NEWS

ลองแล้วมาเล่า Project Resistance
จาก Tokyo Game Show 2019

13 กันยายน 2562

ทีมงานไทยเกมวิกิได้มีโอกาสเข้าทดลองเล่น Project Resistance ซึ่งเป็นโปรเจคต์ล่าสุดจาก Capcom ในแฟรนไชส์ Resident Evil ครับ โดยกลับมาในคราวนี้รูปแบบเกมกลายมาเป็น Asymmetrical Battle หรือก็คือเกมมัลติเพลเยอร์ต่อสู้แบบไม่สมมาตรที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยจาก Evolve หรือ Friday the 13th รวมถึงเกมอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ผู้เล่นจำนวนหนึ่งจะต้องรับบทเป็นผู้ถูกล่า ส่วนผู้เล่นคนเดียวจะรับบทเป็นผู้ไล่ล่านั่นเอง แต่ตัวเกมจะเป็นอย่างไรเราจะขอแถลงไขให้ฟังโดยละเอียดครับ

*ขอขอบคุณบริษัท ไซคอม อะมิวส์เม้นท์ จำกัดและ Capcom Asia ที่ให้โอกาสเราเข้าเล่นในครั้งนี้ด้วยครับ

รูปแบบของเกมจะแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย นั่นคือฝ่าย Mastermind ที่จะทำหน้าที่จอมบงการอยู่เบื้องหลัง นั่งสบาย ๆ ในที่ปลอดภัยแล้วคอยปล่อยอสุรกายหลายชนิดเข้าใส่ผู้เล่นฝั่งตรงข้าม ส่วนฝ่าย Survivors ก็ต้องทำทุกวิถีทางเอาตัวรอดจากสนามทดลองนรกแตกแห่งนี้ให้ได้ ซึ่งผมก็มีโอกาสได้เล่นเป็นทั้งสองฝ่ายล่ะนะ

ทดลองเล่น 2.jpg (241 KB)

Mastermind

สำหรับตัวละคร Mastermind ในเดโมชุดนี้มีชื่อว่า Daniel Fabron ซึ่งก็ดูจะเป็นตัวละครหน้าใหม่ในจักรวาลของ RE ที่เราจะไม่ได้เห็นโมเดลตัวละครของเขาในเกม ถึงแม้ว่าจะมีอาร์ตเวิร์คใบหน้าให้เห็นก็ตาม โดยก่อนเข้าเล่นก็จะมีหน้าจอให้ดูว่ายูนิตที่โหดที่สุดของเราในรอบคืออะไร และในเดโมนี้หลายคนก็คงรู้แล้วว่าไม่พ้น Mr.X หรือพี่ Tyrant ผู้เดินกระแทกส้นเท้าปัง ๆ ทุกครั้งนั่นแหละ

สัตว์ประหลาดในเกม.jpg (72 KB)
เวลาคุณได้ปล่อย Mr.X ลงสนามคุณจะสุขีดี๊ด๊า
แต่ถ้าสลับข้างกันปุ๊บ คุณจะสบถแน่ ๆ

เกมเพลย์ของ Mastermind นั้น ถือว่าต่างจากเกมสไตล์ Asymmetrical Battle เกมอื่น ๆ พอสมควร เพราะหลัก ๆ แล้วเราจะทำการ “วางกับดัก” เพื่อป้องกันไม่ให้ฝ่าย Survivor สามารถหลบหนีไปได้ และการวางกับดักของเราก็จะมีทั้งวางกับดักบนพื้นจริง ๆ ที่จะคอยหนีบขาฝั่งตรงข้าม หรือเป็นกับระเบิดก็มี จะติดตั้งป้อมปืนแล้วเลือกยิงเองเลยก็ได้ หรือว่าจะปล่อยยูนิตมอนสเตอร์ต่าง ๆ ลงไปขย้ำผู้เล่นฝั่งตรงข้ามก็ดี แน่ล่ะว่าการวางยูนิตแต่ละชนิดนั้นไม่ฟรีเพราะจะมี cost ที่ต้องใช้ด้วยกันทั้งนั้น ยิ่งเป็นยูนิตที่มีประสิทธิภาพมาก cost ก็ยิ่งสูงตาม ซึ่งยูนิตมอนสเตอร์พวกนี้นี่แหละที่จะเปิดโอกาสให้ฝ่าย Mastermind กระโจนลงไปร่วมบู๊กับเค้าได้ด้วย เพราะเราสามารถเลือกไปบังคับควบคุมมอนสเตอร์เหล่านั้นได้เองโดยตรง ถ้าใครรู้สึกว่า AI มันทำการเชือดผู้เล่นได้ไม่ทันใจจะกระโดดลงไปกัดคอเองก็ให้รสชาติไปอีกแบบ หรือใครฝันอยากเล่นเป็น Mr.X แบบออฟิเชียลล่ะก็ เกมนี้จัดให้คุณเลยครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกยูนิตก็มีเวลาทำการของมันอยู่นะ ถ้าไม่โดนโจมตีจนตายหรือพังไปก่อน พอหมดเวลามันก็จะใช้การไม่ได้ไปเอง

Mastermind จะไม่สามารถหมุนมุมกล้องได้อิสระในขณะเล่น (เว้นแต่คุณไปบังคับมอนสเตอร์) ดังนั้น คุณจะเฝ้าติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้รอดชีวิตได้จากกล้องวงจรปิดที่มีอยู่ทั่วฉาก ก่อนจะทำการเลือกว่าคุณต้องการให้ฝ่ายตรงข้ามผจญวิบากกรรม (และก่นด่าคุณ) อย่างไร ซึ่งนอกจากการปล่อยยูนิตอื่น ๆ ลงมาแล้ว คุณยังทำการกลั่นแกล้งขัดขวางในวิธีต่าง ๆ ได้ เช่น การปิดประตูไม่ให้ไปต่อหรือไม่ให้ไปช่วยเพื่อนที่กำลังลำบากได้ด้วย

Survivors

ฝ่าย Survivors จะมีให้เลือกด้วยกัน 4 คน นั่นคือ Samuel‚ Tyrone‚ January และ Valerie ซึ่งแต่ละคนจะมาพร้อมกับสกิลเซ็ตและหน้าที่เฉพาะตัวอย่างชัดเจน

ผู้รอดชีวิต.jpg (389 KB)
ผู้เล่นไม่สามารถเลือกตัวละครซ้ำกันได้นะ

อย่าง Samuel จะเป็นตัวละครสายตีหนักรับบทเป็นตัวทำแดเมจ เมื่อกดสกิลใช้ L1+R1 พร้อมกันก็จะเปลี่ยนการโจมตีเป็นการต่อยแบบนักมวยชั่วเวลาหนึ่ง (แต่ทะลึ่งหมัดหนักกว่าเอาอาวุธไปตี...) ส่วน Valerie ก็จะมีบทบาทเป็นฮีลเลอร์ประจำทีม สกิล L1+R1 ของเธอคือการวางกระป๋องสเปรย์บนพื้นแล้วใครก็ตามที่เข้ามาในรัศมีทำการจะได้รับผลของการฟื้นพลังไปโดยอัตโนมัติ ถ้าเป็น RPG ก็คือร่ายมนตร์กางฟิลด์รีเจนนั่นแหละครับ สำหรับ Tyrone กับ January นั้นผมไม่ได้มีโอกาสเล่นโดยตรง แต่ Tyrone จะรับหน้าที่เหมือนเป็นตัวแทงค์ สกิลหลัก ๆ คือเพิ่มพลังป้องกันตัวเองเพื่อทำหน้าที่เป็นโล่ให้คนอื่น ๆ และสำหรับ January ก็จะมีสกิลเป็นการแฮกกล้องทำให้ Mastermind ไม่อาจใช้การกล้องตัวนั้นได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง (ซึ่งก็แปลว่าไม่สามารถวางยูนิตจากกล้องนั้น ๆ ได้นั่นเอง)

ระบบการเล่นพื้นฐานของ Survivors นั้นยกยอดมาจาก RE2 Remake เลย การวิ่ง การเคลื่อนไหว การยิง การตั้งชอร์ตคัตไอเทม หน้าจอเมนู เหมือนกันหมด แต่สิ่งที่ต่างคือในฉากจะมีไอเทมเป็นเงินให้เก็บ และเงินนี้สามารถนำไปซื้อไอเทมหรืออาวุธใหม่ ๆ ได้จากหีบสมบัติเพื่อเพิ่มโอกาสรอดตายของคุณเอง จากที่สังเกตมา ฝั่ง Survivors สามารถ respawn ได้เรื่อย ๆ เมื่อตายไป แต่ผลร้ายที่เกิดคือเวลาในแต่ละฉากจะโดนหักไปเยอะมาก ราว ๆ 40 วินาที และเมื่อพิจารณาว่าเวลาที่มีให้เล่นในแต่ละฉากคือราว ๆ 10 นาที (ถ้าจำไม่ผิดนะ) การโดนหัก 40 วินาทีต่อการตายหนึ่งครั้งจึงถือเป็นบทลงโทษที่หนักเอาการครับ ส่วนถ้าผ่านไปยังแอเรียต่อไปได้ก็จะได้เวลาบวกเพิ่มมา 2 นาที ซึ่งถ้าคุณเวลาเหลือแค่ 2 นาทีเมื่อขึ้นแอเรียใหม่ ก็เตรียมแพ้ได้เลยครับ

ผลลัพธ์จากการเล่นทั้ง 3 ตา (เป็น Mastermind 1 ครั้ง และ Survivor 2 ครั้ง) สรุปได้ว่า Mastermind ได้เปรียบมหาศาลเลย ไม่มีตาไหนที่ Survivor หนีรอดไปได้ คิดว่าก่อนเกมออกอาจต้องปรับสมดุลบ้าง แต่ไม่แน่ว่าถ้าได้ลองเล่นนานกว่านี้ฝ่าย Survivors อาจรอดก็ได้นะ

โดยสรุปแล้ว Project Resistance ถือเป็นแนวทางใหม่ของซีรีส์ที่แปลกตา แต่อาจไม่แปลกใหม่นักสำหรับวงการ ถึงอย่างนั้นจากที่ผมได้ลองมาก็รู้สึกว่ามันน่าสนุกดีไม่หยอกเหมือนกันครับ

ปล.มีตานึงที่พอ Mastermind ชนะก็มีบทพูดว่า “ถ้าพวกนายเชื่องช้าแบบนี้ก็แปลว่าไวรัสที่ Dr.Wesker ฉีดเข้าไปนั้นไม่ได้ผลอะไรเลย” ด้วยนะเออ

ทดลองเล่น.jpg (219 KB)
คนนี้ด็อกเตอร์อะไรไม่รู้ รู้แต่น่ารักดี