Wiki NEWS

[TGS_2019] Nioh2

ยักษ์ร้ายตนใหม่แห่ง Koei-Tecmo กับการแผ้วถางเส้นทางสู่ความเป็น ‘ตำนาน’!

สี่ปีที่แล้ว ถ้าหากใครจะยกตัวอย่างเกมแนว ‘โหดระห่ำ’ ที่ความยากสูงติดเพดานบิน กับรสชาติอันหอมหวานจากการฝ่าฟันอุปสรรคที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้จนประสบกับชัยชนะแล้วนั้น เชื่อว่าคงไม่มีใครปฏิเสธได้ถึงชื่อของซีรีส์ Dark Souls และ Bloodborne ของ ‘จอมปิศาจ’ Hidetaka Miyazaki แห่ง From Software เพราะด้วยความนิยมอย่างล้นหลาม และการสร้างอย่างละเมียดละไม มันแทบจะเป็นการประกาศประกาศิตที่มิอาจมีใครกล้าที่จะก้าวล่วงไปได้

ตราบจนกระทั่งปี 2017 ที่ ‘Nioh’ ได้วางจำหน่าย…

แม้จะมีรูปแบบที่แตกต่างจากต้นกำเนิดสาย ‘Soulsborne’ ของ From Software แต่การผจญภัยของ William กะลาสีจากแดนอังกฤษ ผู้ที่ต้องมาเกี่ยวพันกับประเทศญี่ปุ่นยุคเซนโกกุที่เต็มไปด้วยอาคมคาถา ภูตผีปิศาจ และเหล่าขุนศึกกับสัตว์ประหลาดคู่ใจ ก็จัดได้ว่าเป็นรสชาติใหม่ที่ Koei-Tecmo ได้นำเสนอออกมาอย่างถูกจริต จนแทบไม่น่าเชื่อว่านี่จะเคยเป็นโปรเจ็กต์ที่เกือบถูกล้มพับไปเมื่อนานมาแล้ว

nonamenioh2.jpg (320 KB)

และมาในวันนี้ สองปีหลังการวางจำหน่ายภาคแรก (กับ DLC อีกสองตัว…) ก็ได้เวลาที่ยักษ์ร้ายตนใหม่อย่าง ‘Nioh2’ จะเผยโฉม และทีมงาน Thaigamewiki ก็ขอนำเสนอรายละเอียดเบื้องต้น ในการแผ้วถางบนเส้นทางที่ยักษ์ตนนี้จะขึ้นเทียบบารมีเกมรุ่นพี่เพื่อไปสู่ความเป็น ‘ตำนาน’ ให้ทุกท่านได้รับทราบกัน

ในด้านเนื้อหา Nioh2 อาจถือได้ว่าเป็น ‘เนื้อเรื่องก่อนหน้า’ ของเกมภาคแรก ที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นนักรบนิรนาม (ที่สามารถปรับแต่งได้ด้วยระบบ Character Customization ที่เพิ่มเข้ามา) ผู้ได้รับการตีตราแห่งยักษา (Yokai) ในดินแดนญี่ปุ่นยุคเซนโกกุมิคสัญญีที่เหล่าขุนศึกยังคงโรมรันประจัญบานเพื่อช่วงชิงความเป็นใหญ่ ที่เส้นทางการผจญภัย จะนำพาตัวเอกก้าวข้ามจากความเป็นนิรนาม สู่ตัวตนแห่ง ‘ฮิเดโยชิ’ ผู้จะกลายมาเป็นหนึ่งในมือขวาคนสำคัญของโอดะ โนบุนางะ ‘ว่าที่มารฟ้า’ สู่ความเป็นขุนศึกผู้ยิ่งใหญ่ในภายภาคหน้า

ในส่วนของระบบการเล่น จาก Demo Session ที่ทีมงาน Thaigamewiki ได้ทดลองเล่นเป็นเวลาครึ่งชั่วโมงนั้น ในแวบแรก เชื่อว่าใครที่เคยจับภาคดั้งเดิม คงจะรู้สึกคุ้นเคยกันได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะด้วยการเปลี่ยน Stance ของท่วงท่าการออกอาวุธ หน้าจอปรับแต่งอุปกรณ์ จนถึงแท่นบูชาจุดเซฟ จนผิวเผินแล้ว เหมือนว่าเกมนี้ไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลงใดๆ ให้เป็นที่สังเกตได้

แต่แล้ว เมื่อถึงคราวต้องปะทะกับเหล่าภูตผีปิศาจหรือ Yokai นั้นเอง ที่ทำให้เราพบกับความเปลี่ยนแปลง มันมีความโหดอำมหิตที่มากขึ้น ใช้ทักษะมากขึ้น และความก้าวร้าวของ AI นั้นก็เรียกได้ว่าสูงกว่าศัตรูแบบมนุษย์ปกติกันอย่างเทียบไม่ติด ต้องใช้เวลาสักพักจึงจะเริ่มรู้สึกคุ้นชิน และละลายพฤติกรรมการ ‘ฟันดะ’ แบบที่เคยมีมา และใช้ความระมัดระวังมากขึ้นในการปะทะแต่ละครั้ง

โชคดี ที่ระบบใหม่อย่าง Yokai Move นั้นช่วยลดความลำบากในจุดนี้ลง มันคือระบบที่ผู้เล่นในฐานะยักษา จะสามารถเลียนแบบความสามารถของเหล่าภูตผีปิศาจที่ถูกกำราบและเหลือ ‘แก่นวิญญาณ (Soul Core)’ ที่ผ่านการชำระล้างที่ศาลเจ้า (ซึ่งใกล้เคียงกับระบบ Shard ของเกม Bloodstained: Ritual of the Night) ซึ่งความสามารถที่ได้มา ก็ช่วยให้เกิดมิติทางกลยุทธ์ ขึ้นกับว่าผู้เล่นจะเลือกรับและติดตั้งความสามารถแบบใด

48718265788_1c03ad722e_h.jpg (247 KB)

แต่ไม้เด็ดที่สุด อยู่ที่ระบบ Yokai Shift ที่ผู้เล่นจะระเบิดพลัง กลายร่างเป็นยักษา เข้าปะทะทำลายล้างศัตรูทุกตัวที่ขวางหน้าเมื่อแถบพลังถึงระดับหนึ่ง ทีมงาน Thaigamewiki สามารถฝ่าบอสสุดท้ายของ Session ได้อย่างสวยงามจากการใช้โหมดดังกล่าวในการเข้าปะทะด้วยขุมพลังจากไฟโลกันต์ได้อย่างทันเวลา

ทั้งนี้ ทาง Koei-Tecmo ได้กล่าวว่า ศัตรูทุกตัวในเกมนี้ มี Soul Core ที่ผู้เล่นสามารถเลือกเก็บและติดตั้งได้ รวมถึง Soul Core ระดับสูงและเหล่า Yokai ที่จะได้ตามเนื้อเรื่องให้ติดตั้งใช้งานเช่นเดียวกับเกมภาคแรก รวมทั้งยังมีพื้นที่ Dark Realm อันเป็นพิภพของเหล่าภูตผีปิศาจ ที่ความโหดของศัตรูจะมากกว่าปกติ แต่ความสามารถของพลัง Yokai ของตัวเอกก็จะมากขึ้นอีกเป็นทวีคูณ พร้อมของตอบแทนเป็นไอเทม และอาจจะรวมถึง Soul Core ในระดับที่สูงขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ ระบบผู้เล่นหลายคนก็เป็นสิ่งที่ผู้พัฒนาทำการปรับปรุงเพิ่มเติม ทั้งจำนวนผู้เล่นร่วม Session ที่สามารถเล่นพร้อมกันได้ถึงสามคน (จากเดิมในภาคแรกแค่เพียงคนเดียว) และการปักหมุด ‘Benevolent Grave’ ที่ผู้เล่นสามารถทำการอัญเชิญตัวละครของผู้เล่นคนอื่น (ที่บังคับด้วย AI) ให้มาช่วยเหลือได้ นับว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงที่ผู้พัฒนาวาดหวังเอาไว้อย่างยิ่งว่า จะลดความยากและช่วยให้ผู้เล่นหน้าใหม่สามารถฝ่าอุปสรรคไปได้ด้วยความมั่นใจ (แต่แน่นอนว่า ตัวเกมยังคง ‘ยาก’ อันเป็นแก่นหลักสำคัญ และจำนวนผู้เล่นที่มากขึ้น ก็จะแปรผันตรงกับความโหดของศัตรูอย่างมีนัยสำคัญ)

ในตอนนี้ แม้จะยังไม่มีกำหนดการวางจำหน่ายที่แน่นอนของ Nioh2 นอกไปเสียจากในช่วงปี 2020 ที่จะมาถึง แต่จากที่ทีมงาน Thaigamewiki ได้ลองเล่นนั้น มันก็บ่งบอกถึงความจริงข้อหนึ่งที่น่าสนใจ และน่ายินดีอย่างยิ่ง เพราะนี่คือหลักฐานว่าแก่นหลักดั้งเดิมในเกมของพวกเขานั้น แน่นหนาและแข็งแรง มากพอที่จะยืนหยัดเพื่อเติมส่วนเสริมที่น่าสนใจ ที่ผลักให้ขุมพลังดังกล่าว เฉิดฉายและเปล่งประกาย ท่ามกลางฉากหลังญี่ปุ่นยุคเซนโกกุที่เต็มไปด้วยเหล่าภูติผีปิศาจ สัตว์ประหลาด เวทย์มนต์คาถา และความตายที่รอคอยในทุกหย่อมหญ้าที่พร้อมจะท้าทายผู้ที่ย่างกรายเข้ามาสัมผัสมัน

และเมื่อพิจารณาได้ดังนั้น ก็พบว่าการ ‘แผ้วถาง’ เส้นทางของ ‘ยักษา’ ตนใหม่นี้ ก็ถือว่ามีความทรงพลังน่าจับตามองชนิดที่ไม่ควรพลาดกันเลยทีเดียว 

Post by [ทีมงานไทยเกมวิกิ]