Wiki NEWS

รายละเอียดเกมและบทสัมภาษณ์ Yosuke Futami
โปรดิวเซอร์ของ
Sword Art Online: Alicization Lycoris

16 กันยายน 2562

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ทีมงานไทยเกมวิกิได้มีโอกาสเข้ารับฟังพรีเซ็นเทชันของเกม Sword Art Online: Alicization Lycoris รวมถึงร่วมสัมภาษณ์กับโปรดิวเซอร์ของเกมอย่างคุณ Yosuke Futami อีกด้วย รายละเอียดจากพรีเซ็นเทชันมีดังต่อไปนี้ครับ

*ตลอด session นี้ สื่อจะได้สอบถามเป็นภาษาอังกฤษโดยมีล่ามของ Bandai Namco แปลเป็นภาษาญี่ปุ่นครับ

205163.jpg (122 KB)

– เกมวางจำหน่ายบน PS4‚ Xbox One และ Steam และเป็นเกมซิงเกิลเพลเยอร์

อนิเมของ Sword Art Online Alicization ฉายในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว (2561) ซึ่งอนิเมภาคดังกล่าวก็เป็นพื้นฐานของเกมนี้นั่นเอง เป็นการผจญภัยครั้งใหม่ของคิริโตะ

สิ่งที่ต่างจากอนิเมก็คือ เกมนี้จะมีเนื้อเรื่องอ้างอิงครึ่งแรกของ Alicization Arc เท่านั้น ส่วนครึ่งหลังของ Alicization Arc จะเริ่มฉายในเดือนตุลาคมปีนี้ด้วยชื่อว่า War of the Underworld แต่สำหรับเกมนี้จะดำเนินเรื่องไปแบบออริจินัลด้วยชื่อว่า Alicization Lycoris โดยต่อมาจากตอนสุดท้ายของอนิเมชุดที่ผ่านมา

เปิดเผยตัวละคร 4 ตัวนั่นคือคาร์ดินัล‚ เซลกา และยังมีโรนีกับทีเซที่เป็นเพื่อนร่วมชั้นของคิริโตะใน Academy อีกด้วย

คาร์ดินัล เซลกา โรนี ทีเซ.jpg (1.58 MB)
คาร์ดินัล เซลกา โรนี และทีเซตามลำดับ

เกมไม่ใช่โอเพนเวิลด์แต่ก็จะมีพื้นที่กว้างให้สำรวจในแบบ 3D ที่คุณสามารถวิ่งไปไหนมาไหน ผู้เล่นสามารถกระโดดลงไปยังพื้นที่ข้างล่างได้แบบทันทีแต่ก็จะมี fall damage หากว่าสูงเกินไป จึงหวังว่าทุกคนจะสนุกกับพื้นที่อันกว้างใหญ่กัน ซึ่งทีมงานใช้เทคนิคด้าน UI ทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นด้วย

ผู้เล่นสามารถบังคับตัวละคร 4 ตัวในปาร์ตี้ได้ สามารถสลับตำแหน่งของตัวละครเพื่อเปลี่ยนไปมาตามที่ต้องการได้ในแบบเรียลไทม์ คุณสามารถสั่งการตัวละคร NPC ได้ด้วยและสามารถสร้างคอมโบที่หลากหลายของตนเองได้ นี่คือองค์ประกอบที่สนุกอย่างหนึ่งของเกมนี้ ถ้าผู้เล่นเก่งขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะยิ่งทำคอมโบที่ดีขึ้นได้เรื่อย ๆ เช่นกัน

SAOAL_SS_ARTS GAUGE MAX.png (2.79 MB)

จากนี้ไปก็เข้าสู่ช่วงสัมภาษณ์ครับ

สื่อ: คุณบอกว่าเนื้อเรื่องมันจะแยกออกมาจากตอนสุดท้ายของอนิเมชุดที่ผ่านมา ช่วยให้รายละเอียดเพิ่มได้รึเปล่าครับ?

Yosuke Futami: ในอนิเมเนื้อเรื่องของช่วง Alicization Arc มีจำนวนตอนทั้งหมด 24 ตอน และจากจุดนั้นเป็นต้นไปเกมและอนิเมจะดำเนินเรื่องที่ต่างกันไปโดยสิ้นเชิงครับ ผู้เล่นจะสนุกไปกับเนื้อหาแน่นอน

สื่อ: ในระหว่างต่อสู้นั้นเราจะสามารถกดหยุดเกมได้รึเปล่าครับ? เพื่อที่เลือกสกิลหรือเลือกใช้ไอเทมอะไรแบบนั้น หรือเวลาสั่งการ NPC ก็ด้วย

YF: เป็นคำถามที่ดีมากครับ ในเดโมตัวนี้เราจะโชว์เดโมให้เห็นการเล่นในแบบเรียลไทม์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถหยุดเกมแล้วเลือกใส่คำสั่งได้ตามต้องการ แต่ถ้าคุณเล่นจนคล่องแล้วมันก็จะเท่ขึ้นเรื่อย ๆ เพราะไม่ต้องมาคอยกดหยุดในทุก ๆ ครั้งครับ สิ่งที่เกิดขึ้นในเกมจะไหลลื่นอย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่มีอะไรมาขัดจังหวะครับ

SAOAL_SS_Alice_Battle1.png (4.53 MB)

ไทยเกมวิกิ: เกมนี้ถูกสร้างขึ้นมาบนโลกของ SAO ที่มีการวางรากฐานเอาไว้อยู่แล้ว แล้วก็เชื่อว่าค่อนข้างดังในหมู่แฟน ๆ ด้วย แต่ผมก็คิดว่ายังมีอีกหลายคนที่ไม่เคยดูหรือรู้อะไรเกี่ยวกับ SAO มาก่อนเลยเหมือนกัน แล้วถ้าคนหน้าใหม่เหล่านั้นต้องการจะสนุกไปกับเกมล่ะครับ? พวกเขาจะสามารถมาเล่นเกมนี้ได้ทันทีเลยรึเปล่า?

YF: แน่นอนครับ สามารถสนุกไปกับเกมได้เลยทันทีโดยไม่จำเป็นต้องรู้มาก่อนก็ได้ว่าก่อนจะมาถึงจุดนี้มันเคยเกิดอะไรขึ้นมาแล้วบ้าง เพราะในเกมนี้จะมีการสร้างโลกใหม่ขึ้นมาเลย แต่ก็แน่นอนล่ะว่าคนที่รู้เรื่องราวของ SAO มาก่อนจะสนุกกับเกมได้มากกว่า แต่ต่อให้คุณไม่เคยรู้อะไรเกี่ยวกับ SAO มาก่อนเลย เกมนี้จะเป็นเรื่องราวของตัวละครหลักที่จะต้องก้าวเข้าสู่โลกที่ตนเองไม่รู้จักและคอยแก้ปัญหาไปทีละอย่าง ซึ่งผมคิดว่าคนหน้าใหม่อาจจะเริ่มสนใจซีรีส์ SAO ทั้งหมดเลยก็ได้หลังจากที่เล่นเกมนี้ครับ

SAOAL_SS_Kirito_Weapon.png (4.42 MB)

สื่อ: อยากถามเรื่องชื่อเกมน่ะครับ อย่าง Alicization Lycoris นี่ มันมีความหมายแฝงเบื้องหลังอะไรรึเปล่า? หรือมันแปลว่าอะไรครับ?

YF: ใน SAO ตอน Alicization Arc นั้นใช้ดอกไม้สื่อสัญลักษณ์เยอะมากครับ ยกตัวอย่างเช่นมีตัวละครนึงที่ใช้อาวุธเป็นดาบ Blue Rose หรืออย่างตัวละครหญิงตัวนึงก็ใช้อาวุธเป็นดาบ Fragrant Olive ส่วนชื่อ Lycoris นั้นหมายถึงดอกไม้ที่ชื่อ ฮิกันบานะ (*彼岸花 หรือก็คือดอกพลับพลึงแมงมุมตามชื่อของไทย) ในญี่ปุ่น มันสื่อถึงความโศกเศร้าและความเปราะบาง เนื้อเรื่องใหม่ในเกมนี้จะมีธีมเช่นว่านั้น ดังนั้นจึงเป็นที่มาของชื่อ Alicization Lycoris ครับ

amaryllis 3702529_1920.jpg (467 KB)
ดอกฮิกันบานะ
(ภาพจากเว็บไซต์ insaitama.com)

ไทยเกมวิกิ: ทุกวันนี้เรามีเกมที่เน้นจับตลาดผู้เล่นแบบฮาร์ดคอร์มากมาย ชนิดที่ว่าสามารถพลาดได้แค่ครั้งเดียวหรือสองครั้งไม่เช่นนั้นก็จะต้องเจ็บตัวหนักไปเลย แล้วเกมนี้ล่ะครับ? มันจะเป็นมิตรกับผู้เล่นกว่าหรือมุ่งเป้าไปที่ผู้เล่นแบบฮาร์ดคอร์กันแน่?

YF: เกมนี้จะดึงดูดผู้เล่นได้ทั้งสองกลุ่มครับ เกมนี้คือ RPG ดังนั้นถ้าคุณอัปเลเวลไปจนถึงระดับหนึ่งแล้วก็จะสามารถเคลียร์เกมได้ง่าย ในบางแง่แล้วเกมนี้ถือเป็นเกมที่เล่นง่าย ๆ สบาย ๆ แต่เราก็มีคอนเทนต์มานำเสนอให้แก่ผู้เล่นฮาร์ดคอร์ด้วยเช่นกัน ซึ่งผู้เล่นเหล่านั้นก็จะสนุกไปกับเกมได้ครับ

สื่อ: ในพรีเซ็นเทชันคุณบอกว่าคุณใช้เทคนิคด้าน UI ทำให้พื้นที่มันดูกว้างขึ้นด้วย พอจะขยายความได้รึเปล่าครับ?

YF: อันที่จริงในพรีเซ็นเทชันนี้ผมแสดงให้เห็นเกมใน debug mode น่ะครับ แล้วก็ปิด UI ทั้งหมดให้ได้เห็นความกว้างใหญ่ของพื้นที่กันชัด ๆ ถ้าในเกมจริงจะเห็นมินิแมปรวมถึงเข็มทิศบนหน้าจอครับ

SAOAL_SS_GlacisFields1.png (4.19 MB)

ไทยเกมวิกิ: Sword Art Online ก็มีฐานแฟน ๆ มากมาย และมีเกมออกมามากมายด้วย คุณคิดว่าฟีเจอร์อะไรที่ทำให้ Alicization Lycoris โดดเด่นกว่าเกมอื่น ๆ ครับ?

YF: ฟีเจอร์นึงของเกมนี้คือ AI ครับ เพราะ AI จะสามารถจดจำพฤติกรรมของคุณในเกมนี้ได้ ดังนั้นจึงทำให้การต่อสู้ของคุณน่าสนใจมาก ตัวละครของคุณและ NPC จะสามารถสร้างคอมโบร่วมกันได้ ถ้าคุณเป็นผู้เล่นฮาร์ดคอร์คุณจะสามารถสร้างคอมโบได้หลากหลาย และถ้าเก่งมาก ๆ ก็สามารถต่อคอมโบไปเรื่อย ๆ ได้เลย ในแง่นั้นแล้ว เกมนี้จึงนำเสนอการต่อสู้แบบใหม่สำหรับเกม RPG ครับ ขอเทียบกับ Final Fantasy แล้วกันครับ อย่างในภาค XII จะมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Gambit ซึ่งผู้เล่นสามารถเซ็ตได้ และในเกมนี้เมื่อคุณเล่นในรูปแบบไหนเยอะ ๆ ก็จะสามารถสร้าง Gambit ของตัวเองได้ครับ

205162.jpg (189 KB)
ภาพบรรยากาศในห้องลองเดโมของเกม

สื่อ: ในเกมจริงจะเน้นไปทางด้านแอ็คชันหรือเน้นด้านอาร์พีจีมากกว่ากันครับ? อย่างตัวละครจะมีการแบ่งหน้าที่ระหว่างกันรึเปล่า?

YF: เกมนี้มีรูปแบบอาร์พีจีอยู่เยอะมากครับ มากกว่าแอ็คชัน เช่นการที่คุณสามารถหยุดเกมตอนไหนก็ได้เพื่อคิดวิธีในการเล่น และคุณสามารถออกคำสั่งสมาชิกปาร์ตี้และผสมผสานสกิลด้วยกันได้เพื่อกำจัดศัตรู ในแง่นั้นมันจึงมีความเป็นอาร์พีจีสูงมากครับ

สื่อ: จะมีตัวละครให้เล่นทั้งหมดกี่ตัวในเกมครับ?

YF: เยอะมากครับ แน่นอนว่าคิริโตะคือตัวเอก อย่างในเดโมเราจะให้คุณบังคับคิริโตะกับตัวละครหญิงอีกตัวนึงได้ แต่นี่เป็นแค่ส่วนเดียวเท่านั้นจากทั้งหมดครับ

สื่อ: แล้วจะมีตัวละครจากภาคอื่น ๆ มาอยู่ในเกมด้วยไหมครับ?

YF: เราจะมีการประกาศเพิ่มเติมในภายหลังนะครับ แต่โดยทั่วไปแล้วทุกคนในปาร์ตี้จะสามารถเล่นได้หมดครับ

205164.jpg (159 KB)

จบลงไปแล้วสำหรับเนื้อหาของ Sword Art Online: Alicization Lycoris ครับ สำหรับเกมอื่น ๆ เราจะทยอยนำมานำเสนอให้ได้อ่านกันต่อไปครับ