Wiki NEWS

TGS 2019 รายละเอียดเกม
Nioh 2
และบทสัมภาษณ์โปรดิวเซอร์

22 กันยายน 2562

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ทีมงานไทยเกมวิกิได้มีโอกาสเข้า Media Session ของเกม Nioh 2 ในงานโตเกียวเกมโชว์ โดยผู้ที่มานำเสนอรายละเอียดต่าง ๆ รวมถึงตอบคำถามผู้สื่อข่าวก็คือคุณ Fumihiko Yasuda โปรดิวเซอร์ของเกมจากบริษัท Koei Tecmo นั่นเองครับ ขอเชิญอ่านรายละเอียดที่เกี่ยวข้องได้เลย

*ขอขอบคุณ บริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ สาขาสิงคโปร์ ที่ให้โอกาสเราเข้า Media Session ในคราวนี้ด้วยครับ

Nioh 2 ภาพ 13.jpg (161 KB)
คุณ Fumihiko Yasuda

– คุณ Yasuda เป็นโปรดิวเซอร์และ Team Lead ของโปรเจคต์นี้

– Nioh ภาคแรกถูกพัฒนาขึ้นมาโดยคอนเซปต์ว่า Sengoku Death Game วางจำหน่ายในปี 2017 และขายไปทั้งหมด 2.75 ล้านชุดทั่วโลก

– คอนเซปต์ของ Nioh 2 คือ Yokai Death Game ซึ่งนอกเหนือไปจากประวัติศาสตร์ช่วงยุคเซ็นโกคุแล้ว เกมนี้จะมีพวกโยไค (ภูติผี) อีกด้วย โดยจะไม่ใช่แค่เป็นศัตรูเท่านั้น แต่ตัวผู้เล่นเองจะเป็นโยไคเช่นกัน

– ถึงแม้ว่าโยไคจะเป็นฟีเจอร์หลักของเกม แต่เกมก็จะยังคงเน้นไปที่เหล่าซามูไรแห่งยุคเซ็นโกคุอยู่เช่นเดิม เรียกได้ว่าเป็นดาร์คแฟนตาซีในแบบญี่ปุ่นยุคเซ็นโกคุ

– ตามที่ปรากฏในเทรลเลอร์ล่าสุดจะเห็นว่ามีการใช้นักแสดงญี่ปุ่นมารับบทบาทในเกม ทั้งนี้ Tokichiro คือบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ ส่วน Mumyo จะเป็นตัวละครออริจินัลของเกม

Nioh 2 ภาพ 12.jpg (213 KB)
Nioh 2 ภาพ 2.jpg (1.67 MB)
Tokichiro และ Mumyo
สองตัวละครสำคัญของภาคนี้

– หนึ่งในจุดขายของ Nioh 2 คือตัวละครหลักจะมีความสามารถและทักษะของซามูไร แต่ก็จะมีความสามารถของโยไคเช่นเดียวกัน อย่างเช่น Yokai Shift ซึ่งเป็นความสามารถพิเศษในการแปลงร่าง แต่ก็จะมีท่าพิเศษอื่น ๆ ที่สามารถใช้ได้อีกโดยใช้พลังของโยไค เช่น Yokai Move ที่คุณจะสามารถนำเอาท่าโจมตีต่าง ๆ ของโยไคมาใช้เป็นของตัวเองได้ด้วย

nioh-2_48593983517_o.jpg (974 KB)

– เกมภาคนี้จะมีระบบ Soul Core ซึ่งพวกโยไคจะดรอปลงมาหลังจากที่เรากำจัดมันได้ และการเก็บ Soul Core เหล่านี้มาจะทำให้เราสามารถใช้งาน Yokai Move ได้นั่นเอง ซึ่ง Soul Core เหล่านี้จะดรอปจากโยไคทุกตัวในเกม

Nioh 2 ภาพ 7.jpg (90 KB)
Mezuki หนึ่งในโยไคตามตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่น

– ฟีเจอร์ใหม่ของเกมอีกประการก็คือในภาคนี้จะมีสถานที่ที่เรียกว่า Dark Realm แน่นอนว่า Dark Realm คือดินแดนที่พวกโยไคสิงสู่ ซึ่งจะมีบางสถานการณ์ที่พวกโยไคจะลากผู้เล่นเข้าไปสู่ดินแดนของพวกมัน นอกจากนั้นแล้วด้วยเหตุที่ Dark Realm เป็นถิ่นของพวกโยไค ผู้เล่นจะอยู่ในสภาวะเสียเปรียบ แต่ด้วยความที่ตัวเอกสามารถแปลงเป็นโยไคได้ ก็สามารถแปลงร่างแล้วใช้ประโยชน์จากดินแดน Dark Realm ได้ด้วยเช่นกัน

– ฟีเจอร์ใหม่ต่อไปก็คือระบบสร้างตัวละครของผู้เล่นเอง นี่คือระบบผู้เล่นสามารถปรับแต่งได้หลากหลาย ทั้งเชื้อชาติและเพศด้วย

Nioh 2 ภาพ 10.jpg (115 KB)

– ระบบออนไลน์ใน Nioh 2 ก็ถูกขยายออกไปมากกว่าเดิมเช่นกัน เพราะใน Nioh ภาคแรกผู้เล่นจะสามารถเล่นกับคนอื่นได้อีกแค่คนเดียว แต่ใน Nioh 2 จะสามารถเล่น co–op กับผู้เล่นอื่นได้อีก 2 คน

Nioh 2 ภาพ 11.jpg (997 KB)
เดี่ยวไม่ไหวก็รุม...เอ้ย รวมพลังกันต่อสู้สิ!

– เกมภาคนี้มีระบบที่เรียกว่า Benevolent Graves ที่จะเป็นเนินดินมีดาบปักสีฟ้า ถ้ากดใช้งานก็จะสามารถเรียกตัวละครผู้เล่นอื่นมาช่วยได้

Nioh 2 ภาพ 9.jpg (132 KB)

– ใน Nioh ภาคแรกมีตัวละครมาสคอตคือ Kodama และใน Nioh 2 ก็จะมีตัวละครมาสคอตใหม่เป็นโยไคเหมือนกันเรียกว่า Sunekosuri ที่จะเป็นโยไคที่ดีคอยช่วยเราและสนับสนุนเราโดยเพิ่มเกจสำหรับใช้ Yokai Move ให้แก่เรานั่นเอง

Nioh 2 ภาพ 5.jpg (102 KB)
Sunekosuri นั้นตามตำนานจะเป็นภูติที่ชอบ
มาพันแข้งพันขานักเดินทาง แต่ไม่ทำอันตราย
...ก็แมวดี ๆ นี่เอง

– Nioh 2 มีกำหนดวางจำหน่ายที่ต้นปี 2020 โดยมีเสียงพากย์อังกฤษและญี่ปุ่น

ต่อไปเป็นช่วงบทสัมภาษณ์ครับ

สื่อ: อยากถามบทบาทของ Sunekosuri หน่อยครับ มันจะมีบทบาทสำคัญยังไงในเกมบ้างครับ?

Fumihiko Yasuda: มันคาวาอี้ครับ (หัวเราะ) คือถ้าคุณลูบตัวมันแล้ว มันก็จะตามมาคุณมาชั่วระยะเวลาหนึ่งครับ และในระหว่างนั้นมันก็จะทำการฟื้นฟูพลังโยไคของคุณ

Nioh 2 ภาพ 4.jpg (108 KB)
จับตาดูโยไคสุดคาวาอี้ตัวนี้เอาไว้ให้ดี
เกมออกเมื่อไหร่มีสินค้าเจ้าตัวนี้ขายแน่ ๆ

สื่อ: อยากถามเกี่ยวกับ Dark Realm หน่อยครับ ไม่ทราบว่ามีรางวัลหรืออะไรดี ๆ ในพื้นที่พวกนั้นรึเปล่าครับ?

FY: ด้วยความที่โยไคใน Dark Realm มันจะเก่งมาก ถ้าคุณจัดการมันได้ก็จะได้รับไอเทมดี ๆ หรือหีบสมบัติบางหีบก็จะเปิดได้ต่อเมื่อคุณเคลียร์ Dark Realm เท่านั้นครับ เพราะฉะนั้นถ้าเคลียร์ได้ก็จะมีอะไรดี ๆ แน่นอน

nioh-2_48593842781_o.jpg (1.57 MB)

สื่อ: รวมถึง Soul Core ที่แข็งแกร่งกว่าเดิมด้วยสินะครับ?

FY: เป็นไอเดียที่ดีครับ เราขอทำตามนั้นเลยละกัน (หัวเราะ)

สื่อ: สอบถามเรื่องการเล่นออนไลน์ในแบบ 3 คนหน่อยครับ คือเราจะสามารถเล่นได้ทั้งเกมกับเพื่อนอีก 2 คนเลยหรือว่าจะเป็นภารกิจ co–op เฉพาะเท่านั้นครับ? แล้วสุสานสีฟ้าที่เราเรียกตัวละครคนอื่นมาช่วยได้นี่ จะมีปรากฏเฉพาะตัวละครเพื่อนของเรา หรือตัวละครจากผู้เล่นอื่น ๆ ก็จะมีให้เราเรียกใช้ได้ด้วยครับ?

FY: คุณสามารถเล่นออนไลน์แบบ 3 คนได้ “เกือบ” ทั้งเกมครับ ถ้าจะให้เจาะจงกว่านั้นคือจะมีบางภารกิจที่เป็นเหมือนภารกิจฝึกสอน ซึ่งในภารกิจเหล่านี้คุณต้องเล่นคนเดียวครับ ส่วน Benevolent Graves นั้น ในเดโมที่เรานำเสนอให้เห็นนั้นเราเซ็ตมาล่วงหน้าเพื่อการพรีเซ็นเทชัน แต่ในเกมจริงคุณจะได้เจอกับ Benevolent Graves จากผู้เล่นอื่น ๆ ทั่วโลกที่ไม่ใช่แค่คนใน friend list ของคุณครับ

ไทยเกมวิกิ: ในภาคแรกเราได้เล่นเป็นบุคคลจริงในประวัติศาสตร์อย่าง William Adams แล้วพอมาภาคนี้คุณเพิ่มระบบสร้างตัวละครเองเข้ามาเพราะมีผู้เล่นหลายคนเรียกร้องกันเข้าไปเยอะมาก แต่มีเหตุผลอื่น ๆ นอกจากนี้บ้างรึเปล่าครับ?

FY: จากเทรลเลอร์ตัวล่าสุดที่เรานำเสนอออกไป เรื่องราวในประวัติศาสตร์ที่เราต้องการนำเสนอคราวนี้ก็คือประเด็นที่ว่า Toyotomi Hideyoshi ซึ่งเป็นหนึ่งในขุนศึกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นนั้น แท้จริงแล้วคือคนสองคนครับ ซึ่งนั่นก็คือตัวผู้เล่นกับ Tokichiro นั่นเอง ทั้งสองคนรวมกันถือเป็น Hideyoshi ครับ

Nioh 2 ภาพ 1.jpg (1.73 MB)
Tokichiro และตัวเอก
สองคนรวมกันเป็น Hideyoshi

สื่อ: ความยาวของเกมอยู่ที่ประมาณไหนครับ? มีบอสตามเนื้อเรื่องหลักประมาณกี่ตัวครับ?

FY: ผมตอบไม่ได้ว่าจะมีบอสกี่ตัวนะครับ แต่สำหรับความยาวเกมก็จะพอ ๆ กับเกมภาคแรกครับ

nioh-2_48593842696_o.jpg (1.39 MB)

สื่อ: จำนวนคนที่เล่นจบเกมภาคแรกนั้น ถือเป็นปัจจัยนึงที่คุณนำมาพิจารณาตอนพัฒนาภาคสองด้วยรึเปล่าครับ?

FY: เราตั้งใจพัฒนาเกมที่ยากและเต็มไปด้วยคอนเทนต์ครับ และด้วยความที่เรามีระบบใหม่อย่าง Yokai Move เราก็หวังว่าผู้เล่นจะใช้ระบบใหม่พวกนี้เพื่อเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ กันไปได้นะ

สื่อ: ในตอนที่เกมภาคแรกประกาศออกมา เรารู้ว่าเกมมันมาจากงานเดิมของ Kurosawa Akira ที่ทำไม่เสร็จสมบูรณ์ แถมเกมก็ใช้เวลาพัฒนานานมากกว่าจะออกมาให้เราได้เล่นกัน ผมอยากรู้ว่าเนื้อหาในบทดั้งเดิมนั้นถูกนำมาใช้มากน้อยแค่ไหนครับ? และมีการนำเอาบทดั้งเดิมมาใช้ในภาคสองนี้ด้วยรึเปล่า?

FY: ตอนที่เราประกาศสร้างเกมทีแรกสุดเราก็ตั้งใจจะใช้บทดั้งเดิมที่ยังเขียนไม่สมบูรณ์ของ Kurosawa ครับ แต่นั่นคือก่อนหน้านี้นานมากแล้วนะ และพอตัดสินใจมาพัฒนาเกมกันจริงจังเราก็ตัดสินใจไม่ใช้บทดั้งเดิมแล้ว และเขียนเนื้อหาขึ้นใหม่แบบออริจินัลเลย และสำหรับ Nioh 2 ก็เช่นเดียวกัน ในแง่ของเนื้อหานั้น Nioh อยู่ในช่วงยุค 1600 ส่วน Nioh 2 จะดำเนินเรื่องก่อนหน้านั้นเล็กน้อย เพราะฉะนั้นจะถือเป็นภาคย้อนต้นก็ได้ครับ

nioh-2_48593983842_o.jpg (1.08 MB)

สื่อ: แต่ด้วยความที่ยังไงเกมก็ใช้ชื่อว่า Nioh นะครับ แล้วแบบนี้จะต้องมีการจ่ายค่า license หรืออะไรอื่น ๆ ให้แก่ Kurosawa บ้างรึเปล่าครับ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้บทแล้วก็ตามอย่างนี้?

FY: บทดั้งเดิมนั้นไม่ได้ใช้ชื่อ Nioh น่ะครับ

สื่อ: จะมีโหมดง่ายให้คนที่สนใจอยากลองเล่นแนวนี้แต่ไม่เคยเล่นมาก่อนรึเปล่าครับ?

FY: ด้วยความที่เกมถูกจัดอยู่ในหมวดเกมยาก เราเลยอยากให้ความยากของเกมนั้นเหมือนกันสำหรับทุกคนครับ ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถดูวิธีการสู้บอสโดยคนอื่นบน YouTube ได้ก็ตาม แต่เราก็มีอะไรไว้ช่วยผู้เล่น เช่น Benevolent Graves หรือไม่ก็โหมดมัลติเพลเยอร์เล่นพร้อมกันได้ 3 คนนั่นล่ะครับ เราคิดว่าจุดนั้นจะเป็นตัวช่วยหลัก ๆ ให้ผู้เล่นหลายคนสามารถจบเกมได้

Nioh 2 ภาพ 3.jpg (2.04 MB)
ระบบ Guardian Spirit ที่หลายคนคุ้นเคย
ก็ยังคงมีอยู่ในภาคนี้เหมือนกัน

สื่อ: ระดับความยากมันจะเพิ่มขึ้นรึเปล่าครับ ถ้าเล่นแบบมัลติเพลเยอร์?

FY: ในตอนที่คุณเล่นโหมดซิงเกิลเพลเยอร์ ถ้ามีคนมาช่วยอีก 2 คนมันก็จะง่ายมากไปเลย ดังนั้นการเล่นมัลติเพลเยอร์นั้นช่วยให้คุณได้เปรียบก็จริง แต่เกมก็จะยากขึ้นเล็กน้อยครับ และก็จะมีการปรับอะไรบางอย่างด้วย

Nioh 2 ภาพ 8.jpg (95 KB)

ไทยเกมวิกิ: ในเมื่อเกมนี้เป็นภาคสองในซีรีส์ แต่ด้านเนื้อหาถูกกำหนดเอาไว้เป็นภาคย้อนต้น แล้วสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ที่ไม่เคยเล่นภาคแรกจะสามารถเข้ามาเล่นภาคนี้ได้เลยแล้วยังสนุกกับเรื่องราวโดยรวมได้รึเปล่าครับ?

FY: ภาคสองนี้ถือเป็นเกมภาค standalone ในตัวเอง ดังนั้นผู้เล่นหน้าใหม่ก็สามารถเล่นแล้วสนุกไปกับเรื่องราวได้เลยครับ อย่างไรก็ตามจะมีขุนศึกบางคนที่คุณอาจเคยเห็นมาในเกมภาคแรก หรืออาจมีบางฉากที่ถ้าคุณเล่นภาคแรกมาก็จะเห็นจุดเชื่อมต่อระหว่างกันครับ

Nioh 2 ภาพ 6.jpg (66 KB)
ขุนศึกที่กล่าวถึงมีพี่คนนี้แน่ ๆ ล่ะคนนึง
Oda Nobunaga ขาประจำของเกมในยุคเซ็นโกคุ

ไทยเกมวิกิ: ขอสอบถามเกี่ยวกับพลังโยไคหน่อยครับ จะมีพลังโยไคกี่ชนิดให้ใช้ในเกมครับ และมีแผน DLC ไว้บ้างแล้วรึเปล่าครับ?

FY: คุณจะสามารถใช้พลังของโยไคได้ทุกตัวในเกมเลยครับ เพราะโยไคทุกตัวจะมีท่าของมันและคุณสามารถนำมาใช้ได้หมด และเราก็มีแผนที่จะเพิ่มเติมโยไคใหม่ ๆ ลงใน DLC ด้วยเช่นกัน ซึ่งเราจะเปิดเผยภายหลังครับ

สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับเดโมของเกมที่เราไปสัมผัสมาจากในงานโตเกียวเกมโชว์ 2019 สามารถอ่านได้จากที่นี่เลยครับ

รูปปั้นตัวเอก Nioh 2.jpg (199 KB)
รูปปั้นตัวเอกจากในงานโตเกียวเกมโชว์ 2019