Wiki article

5 top tip
s พิชิต Horizon Zero Dawn

1.เดินทางสะดวกรวดเร็วด้วย Fast Travel

เป็นแนวทางที่สามารถใช้ได้ทุกเกม open world โลกที่กว้างใหญ่ภายในเกม จะให้เดินหรือใช้พาหนะก็อาจจะไวไม่ทันใจ เพราะงั้นหากเราปลดล็อค Fast Travel Points ได้เยอะๆ ตั้งแต่ช่วงต้นเกม จะทำให้เราไปไหนมาไหนได้สะดวกยิ่งขึ้นในภายหลัง โดย Campfires เป็นจุด Travel points ในเกม ให้สังเกตทุกครั้งใน map เพื่อไป unlock

พยายามทำทุกครั้งที่เดินไปพื้นที่ใหม่ๆ แล้วมี Campfire อยู่ใกล้ๆ ในเส้นทาง เพียงเดินเข้าไปใกล้ มันจะโชว์สัญลักษณ์จากสีเทาเป็นสีเขียว ซึ่งนั่นแปลว่าเราสามารถใช้ Fast Travel จุดนั้นได้แล้ว

2.ไม่ใช่แค่ล่าจักรกลแต่ล่าสัตว์ด้วย

หนังสัตว์เป็นสิ่งจำเป็นในการคราฟท์ที่ใส่กระเป๋าสัมภาระต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไอเท็มสิ่งของ หรือ ลูกธนู ทั้งนี้ แนะนำให้ล่าโดยเฉพาะ หมาจิ้งจอก “Fox” เพราะว่าหนังของมันสามารถนำไปแลก Golden Fast Travel Pack กับพ่อค้าได้ ซึ่งสิ่งนี้ทำให้เราสามารถ fast travel ได้ไม่จำกัด ทำให้ประหยัดวัตถุดิบและเวลาที่ต้องมาคราฟท์ Travel Pack แบบธรรมดา

3.อัพสกิลอย่างไรให้ถูก style

สกิลแบ่งออกเป็น3หมวดคือ ‘PROWLER’ ‘BRAVE’ และ ‘FORAGER’

แนะนำให้อัพสกิลตามที่เราถนัดไปเลย แต่ในส่วนของหมวด FORAGER  แนะนำให้อัพ แถว  Gatherer ยาวไปจนถึง Scavenger + เพราะสกิลทั้งหมดมีประโยชน์มากๆ  เพื่อง่ายต่อการหาวัตถุดิบในการเล่นและสามารถคราฟท์กระสุนได้จำนวนมากกว่าปรกติ

เรามีวิธีแนะนำสายสกิลแบบต่างๆ มาแนะนำครับ

สายหอก –  Critical Hit‚ Critical Hit+ Precision Precision+ Knock Down Dodge Prowess

สายธนู – Concentration Heavy Lifter Concentration+ Double Shot Triple Shot Fast Reload

และสุดท้ายเหมาะสำหรับสายซุ่มไม่แน้นปะทะตรงๆ สามารถอัพควบคู่สายอื่นไปด้วยก็ได้ นั่นคือ Silent Strike Strike Form Above Strike From Below Strong Strike Strong Strike+ Low Profile

4.เวลอย่างไว ไม่ต้องฟาร์ม

เกมจะมอบ Extra EXP ทุกครั้งหากเราจัดการกับศัตรูในวิธีต่างๆ ซึ่งนั่นจะทำให้เราได้เลเวลอัพไวขึ้นในเวลาเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น
-ลอบฆ่า
-แทงขณะศัตรูล้ม
-ฆ่าศัตรูในระหว่างที่ติดสถานะ
-ยิงหัว⁄จุดอ่อน
-ปลดเกราะหรือชิ้นส่วนต่างๆ ของจักรกล

ยกตัวอย่างการฆ่า จักรกล ให้ได้ Extra Exp เยอะ ได้แก่ เริ่มจากการยิงธนูทำลายเกราะ-ยิงสถานะโจมตีใส่ศัตรู(ไฟ‚ ความเย็น ฯลฯ)-ยิงฉมวกตรึงกับพื้น-ฟาดด้วยหอกจนล้ม-ตามด้วยการแทง

อย่างไรก็ตาม เราสามารถหา Exp และทรัพยากร เพิ่มจากซากจักรกล ได้ด้วยการยิงส่วนต่างๆ ที่สามารถทำลายได้ แม้มันจะนอนไร้ชีวิตอยู่บนพิ้นแล้ว อิอิ

5. จัดการศัตรูได้ง่ายๆ ด้วยความช่วยเหลือของ Focus

เริ่มด้วยประโยชน์ของการใช้ Focus ได้แก่

สามารถมองเห็นเงา⁄โครงสร้างศัตรู จากระยะไกล แม้จะมีกำแพงหรือสิ่งกีดขวางกั้นอยู่ก็ตาม สามารถให้เราจำแนกประเภทของศัตรูได้ (เป็นมนุษย์ระดับธรรมดาหรือ นายกอง อีลิท ⁄ เป็นจักรกลประเภทอะไร

มองเห็นจุดอ่อนของจักรกล และ สถานะที่จักรกลแพ้ทางหรือทนทาน  ถึงแม้จะ กดยกเลิกการใช้งาน Focus ก็ยังคงมองเห็น Highlight ส่วนของ จักรกล ที่เป็นจุดอ่อน เป็นระยะเวลานึง

Mark ศัตรูก่อนที่จะเปิดศึก ทำให้เราไม่คลาดตำแหน่งของพวกมัน และยังสามารถรับรู้หรือคาดเดาได้ว่า ศัตรจะมาจากทิศทางไหน แม้จะไม่ได้ใช้งาน focus

ในบางครั้งที่เราไม่อยากเปิดฉากตรงๆ ต้องการจะซุ่มจัดการทีละตัว⁄คน ก็สามารถใช้ระบบคาดคะเนการเคลื่อนที่ของศัตรูทำให้เราสามารถหลบเลี่ยงการถูกมองเห็น หรือ ไปในจุดบอดของศัตรูได้ เพื่อหลบหนี หรือจัดการศัตรู

Post by [sharpIIS2]