Wiki article

หลังจากวางจำหน่ายได้สามเดือนผ่านไป เกมใหญ่ระดับ AAA ของ Nintendo Switch นั้นอาจจะยังมีไม่มากนักที่นับได้ก็มี The Legend of Zelda: Breath of the Wild และ Mario Kart 8: Deluxe เพียงแค่สองเกมเท่านั้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าเจ้าเครื่องเกมตัวใหม่ของปู่นินจะขาดแคลนเกมเล่นแต่อย่างใด เพราะมันยังมีเกมอินดี้ชั้นดีเป็นเพชรน้ำงามหลายเกมที่ซุกซ่อนอยู่

ในระหว่างที่เรากำลังรอเกมฟอร์มใหญ่ต่อไปของพวกเขาอย่าง Arms หรือ Splatoon 2 วันนี้เราจะพาท่อง Nintendo eShop ร้านค้าออนไลน์ของนินเทนโดที่ให้บริการจำหน่ายเกมในเวอร์ชั่นดิจิตอลดาว์นโหลด ว่ายังมีเกมเล็กฟอร์มเยี่ยมๆ ที่น่าสนใจอะไรอีกบ้าง

เริ่มต้นกันด้วย Snipperclips-Cut it out, together! เป็นเกมที่วางจำหน่ายพร้อมกับเจ้าเครื่อง NS และถ้าคุณยังไม่เคยเห็นหรือไม่เคยสนใจเจ้าเกมๆ นี้มาก่อนละก็ ลองให้โอกาสเจ้าเกมนี้หน่อยเถอะครับ มันเป็นเกม puzzle ที่เล่นเป็นปาร์ตี้ได้ตั้งแต่ 2-4 คนโดยมีคอนเซปต์เป็นการตัดกระดาษให้ตรงกับรูปร่างที่เกมกำหนดให้ โดยใช้ตัวละครของเราเอง แถมตัวเกมยังมีโหมดและรูปแบบการเล่นแบบอื่นๆ ให้ได้เล่นกันอีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นเกมเล็กที่ยอดเยี่ยม ผมเคยลองรีวิวเวอร์ชั่นวีดีโอเอาไว้แล้ว ลองไปชมกันได้ครับ ของเขาดีจริงๆ

Blaster Master Zero เป็นเวอร์ชั่นรีเมคของเกมเก่าตั้งแต่สมัยแฟมิคอม แต่ก็ต้องถือว่าเป็นเกมที่ยอดเยี่ยมเหมือนรวมเอาแนวเกมสองแนวเข้าไว้ด้วยกัน คือโดยปกติเราจะขับรถถังผจญภัยไปตามด่านในไสตล์ 2D platform มีการเก็บอาวุธและอัฟเกรดให้กับตัวรถถังได้ แถมคนขับหรือตัวละครของเราก็จะสามารถออกจากรถถังมาเข้าดันเจี้ยนซึ่งรถถังเข้าไปไม่ถึงได้อีกด้วย เกมจะเปลี่ยนรูปแบบเป็น top-down shooter หรือเกมยิงมุมมองจากด้านบน ซึ่งแน่นอนว่ารูปแบบของศัตรู บอส หรือ ไอเทมอัฟเกรดสำหรับตัวคนหรือรถถังก็จะไม่เหมือนกัน ตัวเกมธรรมดาก็จัดว่าดีมากๆ แล้ว ทีมพัฒนายังมีแผนทำ DLC จากซีรี่ส์ต่างๆ เข้ามาใส่ในเกมอีกด้วย เช่นที่วางขายแล้วในตอนนี้คือพระเอกจากเกม Gunvolt ที่เปลี่ยนรูปแบบการควบคุมและการเล่นไปโดยสิ้นเชิงอีกด้วย ถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่าจริงๆ

Snake Pass เป็นเกมอินดี้ที่แปลกประหลาด คือจะให้เราเล่นเป็นงูเลี้อยไปตามฉากเก็บเอาไอเทมต่างๆ ในเกมซึ่งฟังดูเหมือนง่ายแต่เสียงกระซิบจากคนที่เล่นมาแล้วว่ากันว่าทำเอาหัวร้อนได้ง่ายๆ ความยากน่าจะอยู่ที่การค้นหาทางที่จะไปถึงจุดหมายที่เราต้องการได้เพราะด้วยข้อจำกัดเกี่ยวกับลักษณะการเคลื่อนไหวที่เป็นเอกลักษณ์ของงู ทำให้มันการเป็น puzzle กลายๆ แนวเกมน่าสนใจมากครับเกมนี้

Has-Been Heroes การันตีคุณภาพด้วยความที่เป็นผลงานของทีมสร้างเกมคลาสิกอย่าง Trine ที่คราวนี้เปลี่ยนแนวไปเล็กน้อย งานอาร์ทค่อนข้างสวยแตะตา และรูปแบบก็น่าสนุก เราจะได้รับบทเป็นผู้กล้าสามคนที่เลยยุครุ่งเรืองของตัวเองมาแล้วหรือที่เรียกง่ายๆ ว่าแก่เกินแกง ทำให้ไม่ได้รับภารกิจปราบจอมมาร ล่าปีศาจหรือกอบกู้โลกอีกต่อไป แต่ต้องมารับจ๊อบส่งเจ้าหญิงฝาแฝดไปโรงเรียนแทน ตัวเกมจะเป็น side-scroll RPG ควบคุมตัวละครอย่างนางโจร นักรบและนักบวช ต่อสู้กับเหล่ามอนสเตอร์ที่ดาหน้าออกมาขัดขวางเรา เกมมีความซับซ้อนของระบบพอสมควร เช่น มีการหยุดเวลาเพื่อให้เราวางแผนที่จะใช้ฮีโร่คนไหนหรือสกิลอะไรของใครได้ดียิ่งขึ้น มีความเป็นเกมวางแผนที่ระบบน่าสนุกแถมราคาก็ไม่แพงครับ

Graceful Explosion Machine เกมชู้ตติ้งยานยิงที่ให้ความรู้สึกเหมือนเกม Bullet Hell กลายๆ นั่นหมายความว่าจำนวนกระสุนและศัตรูภายในฉากจะมีมากโข เราจึงต้องมือไว และตัดสินใจเร็ว เลือกใช้อาวุธให้ถูกกับจังหวะและสถานะการณ์ สีสันฉูดฉาดน่ารัก ทั้งยังเป็น Time Exclusive ของเครื่อง NS อีกด้วยครับ

Mr. Shifty เป็นอีกเกมที่น่าเล่นมาก อธิบายง่ายๆ ว่าเป็นสไตล์เดียวกับ Hotline Miami คือมุมมอง top-down จากด้านบน ตัวละครของเราจะเป็นจอมโจรที่มีความสามารถแบบ Night Crawler คือสามารถ “วาร์ป” ในระยะสั้นๆ ได้ และเราต้องใช้ความสามารถนี้ในการต่อสู้กับศัตรูมากมายมหาศาลที่มีทั้งปืนกลและอาวุธครบมือ เราต้องทั้งหลบหลีกกับดัก เอาตัวรอดจากการโจมตี และแก้ปริศนาต่างๆ ของเกม โดยถ้าหากเราถูกโจมตีเพียงแค่ครั้งเดียวก็จะตายทันที เป็นแอคชั่นไฮสปีดที่กดดันและเร้าใจมากๆ

Wonder Boy: The Dragon’s Trap เกมแอคชั่นแลพตฟอร์มที่มีจุดเด่นอยู่ตรงที่ตัวละครของเราสามารถแปลงร่างได้สารพัดรูปแบบ ทั้งกิ้งก่ายักษ์ หนู สิงโต หรือปลา แต่ภายใต้ร่างแปลงกายหยาบนั้น เราคืออัศวินผู้กล้าที่มีภาระกิจในการกำราบมังกรร้าย เป็น Action-RPG น่ารักๆ ที่ภาพสวยมเสน่ห์และน่าเล่นสุดไปเลย

ถ้าไม่ติดว่าเกมเก่า(หรือแพง)ก็จัดว่าน่าหวด

Shovel Knight: Treasure Trove

Little Inferno

Human Resource Machine

World of Goo

The Blinding of Isaac: Afterbirth+

Minecraft: Nintendo Switch Edition

Thumper

Disgaea 5Complete

Ultra Street Fighter II: The Final Challengers

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเกรดดีคุณภาพคับแก้วบนเครื่อง NS นะครับ หากมีอัฟเดตเกมใหม่ๆ หรือมีความคืบหน้าใดๆ ใน eshop เราจะมีแจ้งให้ทราบโดยทั่วกันอีกครั้ง สำหรับวันนี้สวัสดีครับ