Wiki article

พร้อมกันรึยังกับระบบรูนใหม่! 
มาทำความเข้าใจความสามารถของระบบนี้ก่อนลุย

League of Legends กำลังจะอัพเดต Patch สำหรับ Pre-Season ในไม่ช้า ซึ่งหมายความว่านี่จะเป็น Patch ที่มีความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และในปีนี้ความเปลี่ยนแปลงนั้นยิ่งมากกว่าครั้งก่อน ๆ เพราะมันคือการอัพเดต ระบบรูนใหม่ หรือที่เรียกกันว่า Rune Reforged นั่นเอง ซึ่งเป็นระบบที่เราได้เคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้วที่ อัพเดตระบบรูนใหม่ พร้อมการชดเชยผู้ที่ซื้อรูน และ ระบบเลเวลแบบใหม่ 
ในคราวนี้เรานำข้อมูลมาเสนออีกครั้ง หลังจากทีมพัฒนาได้ทำการปรับแต่งรูนจนความสามารถต่าง ๆ นิ่ง และสมบูรณ์แล้ว 

แล้ว Summoner อย่างเราต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง? ที่แน่ ๆ ก็คือการทำความเข้าใจระบบรูนใหม่นั่นเองครับ โดยคราวนี้เราจะมาสรุปให้ฟังแบบภาษามนุษย์เพื่อให้ผู้เล่นทุกท่านเข้าใจง่ายที่สุด

รูนใหม่มี 5 สาย

รูนใหม่จะมีทั้งหมด 5 สาย คือ Sorcery Inspiration Domination Resolve Precision

ระบบ ใหม่นี้เกมจะให้เราเลือก รูนสายหลัก และ รูนสายรอง จากรูนทั้ง 5 สายข้างบน เช่น เลือกรูนสายหลักเป็น Sorcery และรูนสายรองเป็น Domination เป็นต้น โดยรูนสายหลักจะส่งผลกับ Champion ของเรามากที่สุด เพราะเราจะได้เลือกรูนขั้นสูงที่สุดคือ Keystone และรูนของสายนั้นอีก 3 ชิ้น ส่วน รูนสายรอง จะส่งผลกับเราน้อยกว่า และให้เราเลือกรูนได้ 2 ชิ้น 

การเลือกรูนสายหลัก กับ สายรอง จะบวกค่า Status ให้เราด้วย ขึ้นกับว่าเราเลือก Rune สายไหนจับคู่กับสายไหน

ความสามารถรูนทั้งหมด

รูนแต่ละสายจะแบ่งเป็น 4 หมวด ด้วยกัน ซึ่งรูนระดับ Keystone ถือ ว่าเป็นรูนขั้นสูงที่สุดและสามารถเลือกได้ 1 ชิ้น ต่อ 1 เกม เท่านั้น ส่วนรูนอีก 3 หมวด ก็จะให้ความสามารถแตกต่างกันไป ต่อไปนี้คือการอธิบายความสามารถที่สรุปมาให้สั้นและเข้าใจง่ายที่สุด แต่หากผู้เล่นต้องการจัดรูนแบบผู้เล่นขั้นสูง ยังไงก็จำเป็นต้องศึกษาคำอธิบายรูนแบบละเอียดเพื่อดูเรื่องตัวเลขต่าง ๆ ด้วย 

รูนPrecision

Precision

รูนสำหรับเน้นพลังโจมตีกายภาพ

Keystone

1.Press The Attack - เมื่อโจมตีธรรมดาใส่เป้าหมาย 3 ครั้งติดกัน จะทำ Bonus Damage ใส่เป้าหมายนั้น และทำให้เป้าหมายได้รับความเสียหายมากขึ้นชั่วขณะ

2. Lethal Tempo - หลังจากโจมตี Champion แล้ว 1.5 วินาที จะโจมตีเร็วขึ้นชั่วขณะ ถ้าโจมตี Champion ต่อ จะยืดระยะเวลาสถานะนี้ได้อีก

3. Fleet Footwork - การโจมตีแล้วเคลื่อนที่ไปด้วยจะทำให้คุณสะสมแต้ม Enerygy เมื่อแต้มนี้ครบ 100 การโจมตีครั้งต่อไปจะทำความเสียหายเพิ่ม

.

Heroism

1.Overheal - ถ้าคุณได้รับการฟื้น HP ในขณะที่ HP คุณยังเต็ม ค่า HP ที่เกินมาจะแปลงเป็นเกราะให้คุณ

2.Triumph - เมื่อฆ่าศัตรูจะได้ HP คืน 15% จาก HP ที่หายไป และได้ทองเพิ่ม 25

3.Presence of Mind - 5 วินาที หลังจาก Lv อัพ หรือ ฆ่าศัตรูได้ คุณจะสามารถใช้ Mana แล้วได้ Mana คืน

.

Legend

1.Legend: Alacrity - ได้รับความเร็วโจมตี 3% และสามารถสะสมแต้ม Legend โดย 1 แต้มจะเพิ่มความเร็วโจมตี 1.5% (สะสมได้ 10 แต้ม)

แต้ม Legend เก็บได้จากการฆ่า Champion, ฆ่าสัตว์ป่าระดับ Epic, ฆ่าสัตว์ป่าขนาดใหญ่, ฆ่า Minion

2.Legend Tenacity - ได้รับค่าต้านทาน 5% และสามารถสะสมแต้ม Legend โดย 1 แต้มจะเพิ่มค่าความต้านทาน 1.5% (สะสมได้ 10 แต้ม)

แต้ม Legend เก็บได้จากการฆ่า Champion, ฆ่าสัตว์ป่าระดับ Epic, ฆ่าสัตว์ป่าขนาดใหญ่, ฆ่า Minion

3.Legend: Bloodline - ได้รับค่าดูดเลือด 0.8% ต่อ 1 แต้ม Legend

แต้ม Legend เก็บได้จากการฆ่า Champion, ฆ่าสัตว์ป่าระดับ Epic, ฆ่าสัตว์ป่าขนาดใหญ่, ฆ่า Minion

.

Combat

1.Coup de Grace - โจมตี Champion ที่มี HP น้อยกว่า 40% แรงขึ้น 10%

2.Cut Down - โจมตี Champion ที่ Max HP เยอะกว่าคุณตั้งแต่ 150 HP ขึ้นไป แรงขึ้น 4% (ยิ่ง HP เยอะมาก ยิ่งตีแรงขึ้น)

3.Last Stand - โจมตี Champion แรงขึ้น เมื่อคุณมี HP ต่ำกว่า 60% (ยิ่ง HP เหลือน้อย ยิ่งตีแรง) ตีแรงขึ้นได้สูงสุด 12%

รูนDomination

Domination

รูนที่เน้นการโจมตีแบบ Burst และการเข้าถึงตัวศัตรู

Keystone

1.Electrocute - เมื่อโจมตีและใช้เวทที่ไม่ซ้ำกันใส่ศัตรู 3 ครั้ง ใน 3 วินาที จะสร้างความเสียหายพิเศษให้ศัตรู

2.Predator - สามารถกดเข้าโหมด Predator ซึ่งจะเพิ่มความเร็วเคลื่อนที่ให้คุณ 15 วินาที การโจมตีหรือใช้สกิลใส่ศัตรูเมื่ออยู่ในสถานะนี้จะสร้างความเสียหายมากขึ้น และจบสถานะ Predator

3.Dark Harvest - สามารถสะสมแต้ม Soul ได้ เมื่อโจมตี Champion หรือสิ่งปลูกสร้าง จะดูดแต้ม Soul ที่เก็บได้ทั้งหมด ทำให้ตีแรงขึ้น 

แต้ม Soul จะดรอปจาก Chmpion, Minion ขนาดใหญ่, สัตว์ป่าขนาดใหญ่

.

Malice

1.Cheap Shot - โจมตีศัตรูที่ติดสถานะลดความสามารถ (เช่น สถานะที่ทำให้เคลื่อนที่ช้าลง) แรงขึ้น 12 - 30 (เป็น True Damage)

2.Taste of Blood - เมื่อโจมตี Champion จะฟื้นฟู HP ตัวเอง

3. Sudden Impact - หลังจากใช้ ล่องหน, พุ่ง, กระโจน, Blink หรือ Teleport จะได้รับค่าโจมตีทะลุเกราะ 10 และค่าโจมตีทะลุเกราะเวทมนต์ 8 เป็นเวลา 5 วินาที

.

Tracking

1.Zombie Ward - หลังจากทำลาย Ward จะมี Zombie Ward ของเราโผล่ขึ้นแทนที่ และถ้า Ward ที่เราปักหมดอายุ จะมี Zombie Ward โผล่มาแทนด้วยเช่นกัน

2.Ghost Poro - กดร่ายเรียก Poro ผีในพงหญ้า ทำหน้าที่คล้าย Ward ถ้ามีศัตรูมาในพงหญ้านั้น มันจะหลอกศัตรูให้ติดสถานะกลัว แล้วหายไป

3.Eyeball Collection - สามารถเก็บสะสม Eyeball จากการฆ่า Champion หรือ Ward โดย Eyeball 1 ลูกจะให้ พลังโจมตี 0.6 และพลังเวท 1

.

Hunter

1.Ravenous Hunter -  ฟื้นฟู HP 2.5% จากความเสียหายของสกิลที่เราใช้ใส่ศัตรู และเพิ่มอีก 2.5% ต่อแต้ม Bounty Hunter ที่เก็บได้

-สกิลประเภทโจมตีหมู่จะ Heal แค่ 1 ใน 3 เท่านั้น

สะสมแต้ม Bounty Hunter โดยการฆ่า Champion

2.Ingenous Hunter - แต้มแรกจะให้ค่าลดคูลดาวน์คุณ 10% แต้มต่อ ๆ มาจะให้ 6%

สะสมแต้ม Bounty Hunter โดยการฆ่า Champion 

3.relentless Hunter - เพิ่มความเร็วเคลื่อนที่ 8 และสามารถสะสมแต้ม Bounty Hunter เพื่อเพิ่มได้อีก แต้มละ 8

สะสมแต้ม Bounty Hunter โดยการฆ่า Champion

รูนSorcery

Sorcery

รูนที่เพิ่มพลังของสกิลและช่วยให้คุณจัดการทรัพยากรที่คุณมีได้ดีขึ้น

Keystone

1.Summon Aery - เมื่อโจมตีหรือใช้สกิลเราจะส่ง Aerie ไปโจมตีศัตรูหรือใส่เกราะให้เพื่อน

2.Arcane Comet - เมื่อใช้สกิลโจมตีศัตรู เราจะยิงดาวหางไปทำความเสียหายที่ตำแหน่งศัตรูด้วย

-ถ้า Arcane Comet ยังติดคูลดาวร์ การใช้สกิลโจมตีจะลดเวลาคูลดาวน์ลง

3.Phase Rush - การโจมตีปกติและใช้สกิลที่แตกต่างกันใส่ศัตรู 3 ครั้ง ใน 3 วินาที จะเพิ่มค่าความเร็วเคลื่อนที่ให้อย่างมาก 15 - 40%

-ถ้าเป็น Champion ที่โจมตีใกล้ จะได้รับค่าต้านทาน Slow ด้วย 75%

.

Artifact

1.Nullyfying Orb - เมื่อคุณถูกโจมตีด้วยเวทมนต์จน HP เหลือต่ำกว่า 30% คุณจะได้รับเกราะป้องกันเวท 4 วินาที

2.Manaflow Band - ทุก 60 วินาที การใช้สกิลครั้งต่อไปของคุณจะได้รับ mana หรือ energy คืน พร้อมฟื้น mana หรือ energy เป็น % ของที่หายไปด้วย

3.The Ultimate Hat - คูลดาวน์ท่า Ultimate ของคุณจะลดลง 5% และลดเพิ่ม 2% ทุกครั้งคุณใช้ Ultimate (ทำได้สูงสุด 5 ครั้ง)

.

Excellence 

1.Transcendence - ได้รับค่าลดคูลดาวน์ 10% เมื่อคุณถึงเลเวล 10

-เมื่อคุณได้ค่าลดคูลดาวน์เต็มแล้ว (เกมกำหนดให้เต็มที่ 40%) ค่าลดคูลดาวน์ที่เกินมา จะแปลงเป็นบวกพลังโจมตีและพลังเวทให้คุณ

2.Celerity - เพิ่มความเร็วเคลื่อนที่ 4% และค่าความเร็วที่เพิ่มขึ้นมาจะบวกค่าพลังโจมตีธรรมดากับเวทมนต์ด้วย

3.Absolute Focus - ตอนยังมี HP เกิน 70% คุณจะได้รับพลังโจมตีเพิ่ม 24 หรือพลังเวทเพิ่ม 40 (ขึ้นกับเลเวล)

.

Power

1.Scorch - เมื่อคุณใช้สกิลโจมตีศัตรู ศัตรุตัวนั้นจะติดไฟ หลังจากนั้น 1 วินาที เขาจะได้รับความเสียหายเวท 30-60

2.Waterwalking - ได้รับค่าความเร็วเคลื่อนที่เพิ่ม 25 และเพิ่มพลังโจมตีหรือพลังเวทเมื่ออยู่บนแม่น้ำ

3.Gathering Storm - ทุก 10 นาที จะได้รับค่าพลังเวทหรือค่าพลังโจมตีเพิ่ม

รูนResolve

Resolve

รูนสายเพิ่มความอึดและ CC

Keystone

1.Grasp of the Undying - เมื่ออยู่ในการต่อสู้ถึง 4 วินาที การโจมตีปกตีครั้งต่อไปจะ

-โจมตีศัตรูแรงขึ้น 4% จากค่า Max Hp ของคุณ

-ฟื้นฟู HP 2% จากค่า Max Hp ของคุณ

-เพิ่ม HP ให้คุณถาวร 5 หน่วย

-Champion ที่โจมตีระยะไกลจะได้ค่าด้านบนน้อยลงครึ่งหนึ่ง 

2.Aftershock - เมื่อทำให้ศัตรุเคลื่อนที่ไม่ได้ คุณจะได้รับเกราะและค่าต้านทานเวท 2.5 วินาที หลังจากนั้นคุณจะระเบิดพลังรอบตัวทำความเสียหายเวทมนต์ให้ศัตรูรอบ ๆ

3.Guardian - ปกป้องเพื่อนคุณที่อยู่ในระยะ 2.5 วินาที ภายในชั่วระยะเวลานี้ถ้าคุณหรือเพื่อนได้รับความเสียหาย จะมีโล่ขึ้นมาป้องกันทั้งสองคนและทำให้ทั้งสองคนวิ่งเร็วขึ้นชั่วขณะ

.

Strenght

1.Unflinching - หลังจากใช้ Summoner Spell จะได้รับค่า Tenacity 15% และค่าต้านทาน Slow เป็นเวลา 10 วินาที และคุณจะได้ค่าพวกนี้เพิ่มเมื่อ Summoner Spell ของคุณกำลังคูลดาวน์อยุ่

2.Demolish - เมื่ออยู่ใกล้ป้อมศัตรูในระยะ 600 เป็นเวลา 4 วินาที การโจมตีครั้งต่อปจะสร้างความเสียหายให้ป้อมอย่างรุนแรง

3.Font of Life - เมื่อทำให้ศัตรูมีปัญหาการเคลื่อนที่ จะทำการ Mark ศัตรูตัวนั้น เพื่อนเราที่โจมตีศัตรูตัวนั้นจะได้รับการฟื้นฟู HP 

.

Resistance

1.Iron Skin - ได้รับเกราะ 5

-ถ้ากินของเพิ่ม HP จะเพิ่ม HP มากขึ้น 

-ถ้าได้รับสกิลโล่ต่าง ๆ จะได้รับค่าเกราะเพิ่ม 5% 3 วินาที

2.Miror Shell - ได้รับเกราะป้องกันเวท 5

-ถ้ากินของเพิ่ม HP จะเพิ่ม HP มากขึ้น 

-ถ้าได้รับสกิลโล่ต่าง ๆ จะได้รับค่าต้านทานเวทเพิ่ม 5% 3 วินาที

3.Conditioning

-หลัง 10 นาที จะได้รับค่าเกราะและค่าต้านทานเวทเพิ่ม 

.

Vitality

1.Ovwegrowth - ได้รับค่า Max Hp เพิ่ม ทุก ๆ ครั้งที่มีสัตว์ป่าหรือ Minion รอบตัวคุณตาย 8 ตัว

2.Revitalize - การฟื้นฟู HP และ โล่ ที่ใช้กับตัวคุณเองได้รับจะแข็งแกร่งขึ้น 5% และเพิ่มเป็น 10% ถ้าเลือดเหลือน้อยกว่า 40%

3.Second Wind - หลังจากได้รับความเสียหายจาก Champ ศัตรู จะฟื้นฟูพลังชีวิตตัวเองเป็นเวลา 10 วินาที

รูนInspiration

Inspiration

รูนสายสร้างสรรค์สำหรับคนชอบแหกกฎ

Keystone

1.Unsealed Spellbook - ได้รับ Summoner Shard หลังจากนาทีที่ 2 ของเกม และได้รับเรื่อย ๆ ทุก ๆ 6 นาที (สะสมได้สุงสุด 2)

-Summoner Shard 1 ชิ้น นำไปเปลี่ยน Summoner Spell ที่ร้านค้าได้

-ลดคูลดาวน์ Summoner Spell ลง 25%

-พอเลือก Smite ไม่ได้ทำให้คุณซื้อไอเท็มป่าได้

-ไม่สามารถเลือก Summoner Spell ซ้ำกันได้

2.Glacial Augment - โจมตีศัตรูธรรมดาจะทำให้เคลื่อนที่ช้าลง 2 วินาที 

-Champ ที่โจมตีระยะไกลจะทำให้ศัตรูเคลื่อนที่ช้าลงน้อยกว่า Champ ที่โจมตีใกล้

-ถ้า ใช้ไอเท็มทำให้ศัตรูเดินช้าลง คุณจะยิงลำแสงน้ำแข็งไปที่พื้นที่ศัตรูยืนอยู่ ทำให้พื้นที่นั้นเป็นน้ำแข็ง ศัตรูที่ยืนบนพื้นที่นี้เคลื่อนที่ช้าลง 50%

3.Kleptomancy - เมื่อใช้สกิล การโจมตีปกติครั้งต่อไปใส่ Champ จะทำให้คุณได้รับทอง และมีโอกาสได้ไอเท็มกินฟื้นฟู HP ด้วย

.

Contraption

1.Hextech Flashtraption - เมื่อ Flash ของคุณคูลดาวน์ คุณจะได้รับท่า Hexflash แทน 

-ร่าย 2 วินาที เพื่อ Blink ไปตำแหน่งที่ต้องการ (คล้าย Flash)

-คูลดาวน์ Hexflash จะลดจาก 20 วินาที เหลือ 10 วินาที เมื่ออยู่ในการต่อสู้กับ Champion

2.Biscuit Delivery - ทุก 3 นาที คุณจะได้รับบิสกิตมากินฟื้นฟู HP (จะไม่ได้รับอีกหลังจากผ่านไป 12 นาที)

-บิสกิตจะช่วยฟื้นฟู 15% ของ HP และ Mana ที่หายไป พร้อมเพิ่ม Max Mana ให้คุณ 40 หน่วยแบบถาวร

-Champ ที่ไม่มีแถบ Mana จะฟื้นฟู HP 20%

3.PERFECT TIMING - ได้รับไอเท็มชื่อ Commencing Stopwatch ตั้งแต่เริ่มเกม และเปลี่ยนเป็น Stopwatch หลังผ่านไป 6 นาที 

-กด Stopwatch จะให้ผลคล้าย Zhonya ใช้ได้แค่ครั้งเดียว

-จะลดคูลดาวน์ 15% ของไอเท็ม Zhonyas Hourglass Guardian Angel and Gargoyle Stoneplate

.

Tomorrow

1.Magical Footwear - คุณจะไม่สามารถซื้อรองเท้าได้ แต่คุณจะได้รับรองเท้าเวทมนต์ในนาทีที่ 10 

-การฆ่า Champion จะทำให้ได้รองเท้าไวขึ้น 30 วินาที

-รองเท้าเวทมนต์จะเร็วกว่าปกติ 10 หน่วย และอัพเกรดด้วยราคาที่ถูกลง 50 ทอง

2.Futures Market - สามารถซื้อไอเท็มโดยติดหนี้ไว้ก่อนได้ 

-ค่ายืม 50 ทอง

-เพดานการกู้ยืมอยู่ที่ 150 ทอง และ + 5 ทุก ๆ นาที

-คูลดาวน์ 2 นาที

3.Minion Dematerializer

-คุณจะได้รับไอเท็มเครื่องบด Minion 6 ชิ้น ตอนเริ่มเกม แต่ใช้ได้ตอนผ่านไป 155 วินาทีแล้ว

-เมื่อกดใช้จะบด Minion ในเลนทั้ทันที

-Minion ที่ถูกบดจะเพิ่มความเสียหายที่คุณทำได้

.

Beyond

1.Cosmic Insight - ลดคูลดาวน์สกิล/เพิ่มเพดานการลดคูลดาวน์/ลดคูลดาวน์ Summoner Spell/ลดคูลดาวน์ไอเท็มที่กดใช้ เป็น 5%

2.Approach Velocity - เคลื่อนที่หา Champ ฝ่ายเราหรือศัตรูที่มีปัญหาการเคลื่อนที่เร็วขึ้น

3.Celestial Body - ได้ Max HP เพิ่มถาวร 100 หน่วย แต่สร้างความเสียหายใส่ Champ และสัตว์ป่าลดลง 10% จนกว่าจะพ้นนาทีที่ 10

เป็น ยังไงกันบ้างครับ เรียกได้ว่าแค่อ่านก็หอบแล้ว แต่ยังไงก็ขอให้ Summoner ทุกคน สนุกไปกับระบบรูนแบบใหม่ แล้วอย่าลืมมาแชร์สายรูนที่คุณสร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยนะจ๊ะ

Post by [Reviewer Ocelot]