Wiki article

ภาพงานไทเปเกมโชว์.jpg (191 KB)

25 มกราคม 2562

ณ งานไทเปเกมโชว์ 2019 นั้น ทีมงานไทยเกมวิกิและสื่อไทยอีกสองรายคือ Beartai และ Gamingdose มีโอกาสได้เข้าสัมภาษณ์ทีมงาน Ubisoft ผู้พัฒนา Tom Clancy′s The Division 2 ซึ่งก็คือคุณ James Norris ครับ การสัมภาษณ์ในคราวนี้เป็นรอบพิเศษสำหรับสื่อไทยโดยเฉพาะเลยทีเดียว เพื่อไม่ให้เสียเวลาเชิญอ่านบทสัมภาษณ์กันได้เลยครับ

เจมส์: ผมชื่อเจมส์ นอร์ริสครับ เป็นซีเนียร์เกมดีไซเนอร์ของ The Division ซึ่งทำงานหลักเกี่ยวกับ post–launch feature (ฟีเจอร์หลังเกมวางจำหน่าย) ครับ ผมเองเป็นแฟนของ The Division 1 มาก่อนจะทำงานให้กับ Ubisoft เสียอีก ถึงกับเคยลางาน 3 วันมาเล่นเกมนี้เลยเพื่อจะได้จมอยู่กับมันได้เต็มที่แล้วก็รักเกมนี้มาแต่นั้น พอต่อมาบริษัทผมโดนควบรวมโดย Ubisoft แล้วรู้ว่าต้องมาร่วมพัฒนา The Division มันก็ทำให้ผมเนื้อเต้นเชียวล่ะ

ไทยเกมวิกิ: แล้วบริษัทโดนควบรวมไปเมื่อไหร่ครับ?

เจมส์: น่าจะราว ๆ 2 ปีก่อนนะครับ จำเวลาเป๊ะ ๆ ไม่ได้แต่คิดว่าเดี๋ยวคงมีคนให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ทีหลังนะ พวกรายละเอียดเชิงธุรกิจน่ะ (หัวเราะ)

ไทยเกมวิกิ: ถ้าอย่างนั้นคุณก็เคยร่วมพัฒนาเกมภาคแรกด้วยสินะครับ แล้วหน้าที่ของคุณคือทำอะไรครับ?

เจมส์: โดยทั่วไปแล้วหน้าที่ของผมก็คือทำงานอย่างใกล้ชิดกับคอมมูนิตีผู้เล่นครับ แล้วก็ร่วมมือกับบรรดาคนในทีมดูแลคอมมูนิตีเพื่อรับรู้ว่าประเด็นร้อนต่าง ๆ มีอะไรบ้าง ผู้เล่นเรียกร้องอะไร รวมถึงดูข้อมูลว่าตอนนี้ผู้เล่นทำอะไรกันอยู่ แล้วก็อะไรที่เราทำให้ดีขึ้นได้เพื่อให้ได้ประสบการณ์ที่ดีขึ้น ผมคิดว่าผมเริ่มงานช่วงอัปเดต 1.6 นะ คือไม่ใช่ผมคนเดียวหรอกเรามีทีมงานมากมาย แต่ผมทำหน้าที่ในการทำอีเวนต์ในเกมอะไรพวกนั้น เพิ่มอัตราดรอปของพวก Classified Gear ถ้ายังพอจำกันได้ ก็อย่างที่บอกไปว่าผมเล่นเกมนี้มานานเลย รักเกมนี้มาก มันน่าตื่นเต้นมากนะที่ได้ทำงานในสิ่งที่เราหลงใหลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แล้วสำหรับคราวนี้ The Division 2 ก็จะวางจำหน่ายวันที่ 15 มีนาคมแล้ว ผู้เล่นจะมีวิธีการเล่นต่างกันไปมากมาย จะมีสิ่งต่าง ๆ ให้ผมเห็นว่าผู้คนชอบอะไรจะได้ทำอะไรให้ดีขึ้นได้ครับ

สื่อไทย: งั้นเกมภาคนี้ก็จะต่างจากภาคแรกสินะครับ

เจมส์: ต่างแน่ครับ เพราะมันจะห่างจากภาคแรกราว 7 เดือน คราวนี้คุณจะอยู่ในวอชิงตันดี.ซี.ที่ทั่วโลกมองกันว่ามันเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจ อากาศในเกมจะร้อนเพราะมันเข้าฤดูร้อนแล้ว คุณถูกเรียกตัวโดย The Division ให้มายังดี.ซี. เพื่อชิงการควบคุมกลับมาจากขุมกำลังศัตรูที่พยายามจะยึดครองรัฐบาล และคุณก็ต้องทำความช่วยเหลือพลเรือนรวมถึงพรรคพวกเอเย่นต์จาก The Division คนอื่น ๆ ด้วย เพื่อชิงเมืองกลับมาและสยบความวุ่นวาย ด้วยความที่สังคมกำลังพังทลายทำให้คุณต้องยับยั้งไม่ให้เกิดสงครามกลางเมืองเต็มรูปแบบครับ

Division รูป 1.jpg (183 KB)

สื่อไทย: ที่ผ่านมามีหลายคนบ่นเรื่อง end–game content นะครับ มีแผนที่จะทำการปรับปรุงอะไรในกรณีนี้บ้างรึเปล่าครับ?

เจมส์: สำหรับ The Division 2 นี้ เราออกแบบเกมกันมาโดยเน้นที่ end–game เป็นหลักก่อนอันดับแรกครับ เพราะฉะนั้นเราจะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้จาก The Division 1 และเวลา 2 ปีที่พัฒนาเพื่อให้มั่นใจว่าคอนเทนต์ end–game นั้นรุ่มรวยนับแต่วันแรกที่วางจำหน่าย คือคุณก็ไม่สามารถจบเกมได้ในวันเดียวอยู่แล้วล่ะนะ ต้องใช้เวลานานเลยแต่ทันทีที่คุณไปถึงเลเวล 30 แล้วนอกเหนือไปจากสกิลที่มีคุณก็จะได้เลือกคลาสใหม่ คุณจะมีกับระเบิดติดตาม มีป้อมปืนที่ทำ crowd control ได้ดีขึ้น เราเพิ่มสกิลใหม่เข้าไปด้วย นอกจากนั้นพอคุณเลเวล 30 ก็จะได้ใช้งาน specialization แบบใหม่ มีสาย sharpshooter ที่ได้ใช้ปืนสไนเปอร์ไรเฟิลแบบ 50 caliber มีสาย demolition ที่จะได้ใช้ปืนยิงลูกระเบิดแบบบรรจุหลายลูกให้คุณได้ถล่มศัตรูให้ออกจากกำบัง หรือกำจัดศัตรูทีเดียวเป็นกลุ่มได้ รวมถึงมี survivalist ที่จะได้ใช้ crossbow ที่เหมาะมากกับการกำจัดศัตรูตัวใหญ่ เราเชื่อว่าใน The Division 2 นี้จะยิ่งมีความหลากหลายด้านเกมเพลย์มากขึ้นครับ มีวิธีปรับแต่งที่มากขึ้นหลังจากคุณถึงเลเวล 30 ให้คุณสร้างตัวละครอย่างที่อยากเป็นได้มากขึ้นครับ

สื่อไทย: ในตลาดตอนนี้มีเกมชูตเตอร์มากมายแล้วอะไรที่จะทำให้ The Division 2 โดดเด่นกว่าเกมอื่นครับ?

เจมส์: Dark Zone นี้ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ The Division ต่างจากเกมอื่นครับ และการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ที่เราทำลงไปก็คือในคราวนี้เราจะมี Dark Zone 3 แห่ง นั่นคือ Dark Zone ฝั่งตะวันออก‚ ฝั่งตะวันตก‚ ฝั่งใต้ ซึ่งเราก็รับฟังความเห็นจากคนเล่นเกี่ยวกับ Dark Zone ในภาคแรกครับ การเล่นแบบยุติธรรมนั้นสำคัญกับเรามาก ดังนั้นจะมี Dark Zone 2 แห่งที่เราจะ normalize อุปกรณ์ของคุณ ถ้าคนนั้นมีปืนกระบอกเดียวกับคุณแต่คุณมีค่าพลังอาวุธที่ดีกว่า พอเข้าไปใน Dark Zone 2 แห่งที่ว่ามันก็จะโดนปรับให้กลายเป็นปืนที่เหมือนกันไปเลย แต่ถ้าคุณอยากเล่นแบบเก่า ถ้าคุณคิดว่าคุณมีอุปกรณ์ที่เจ๋งสุด ๆ และอยากใช้ของเหล่านั้นกับผู้เล่นคนอื่น ๆ คุณก็สามารถไปเล่นใน Occupied Dark Zone ได้ มันจะคล้ายกับระบบอุปกรณ์ในภาคก่อน และเราก็ยังมีการอัปเดตสถานะของ Rogue จากภาคแรกในคราวนี้ด้วยเช่นกัน งวดนี้จะมีระดับของ Rogue หลายอย่าง มีทั้ง Disavowed Rogue และ Manhunt ซึ่งคุณก็สามารถเปิดหรือปิดได้ตลอดเวลา นอกจากนั้นแล้วภาคนี้เรายังใส่โหมด Player Raid ลงมาเป็นครั้งแรกด้วย จะไม่ใช่แค่ทีม 4 คนเท่านั้นแต่คุณจะได้ร่วมมือกับอีก 4 คนเพื่อฝ่าฟันความท้าทายที่ยากอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

ไทยเกมวิกิ: พูดถึง Raid แล้วพอจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมได้รึเปล่าครับ?

เจมส์: ตอนนี้ยังบอกอะไรเพิ่มเติมกว่านี้ไม่ได้ครับ ขอโทษที (หัวเราะ)

Dark Zone 3 แบบ.jpg (461 KB)

Rogue 3 สถานะ.jpg (210 KB)

สื่อไทย: ทำไมถึงต้องเป็นดี.ซี.ล่ะครับ?

เจมส์: นิวยอร์คนั้นเป็นเอกลักษณ์มากในตัวเองอยู่แล้วครับ สำหรับ The Division 2 นั้นเราต้องการจะบอกเล่าเรื่องราวใหม่ เพราะมันเป็นเวลา 7 เดือนให้หลังเหตุการณ์ที่นิวยอร์ค วอชิงตันดี.ซี.มีอนุสาวรีย์ที่เปลี่ยนแปลงไป คือมันเป็นเซ็ตติ้งที่ต่างกันสิ้นเชิงโดยรวมน่ะครับ มีทั้งพื้นที่ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ มีบริเวณพื้นที่อนุสาวรีย์ เราอยากนำเสนอพื้นที่ที่แตกต่างและให้ความรู้สึกต่างออกไปแก่ผู้เล่นครับ แถมมันยังร้อนด้วย เวลาในเกมมันผ่านมานาน แบบไม่มีใครตัดหญ้าอีกแล้ว ทั้งต้นไม้ต้นหญ้าก็ขึ้นเต็มไปหมด มีน้ำท่วมขัง สังคมเริ่มพังทลายเพราะมัน 7 เดือนหลังจากเหตุการณ์วุ่นวายในภาคแรกใช่ไหมล่ะ มันดำเนินเรื่องราวต่อจากสิ่งที่เกมภาคแรกสร้างเอาไว้น่ะ คุณไปที่นั่นเพื่อพยายามทำให้วอชิงตันดี.ซี.กลับมามีชีวิตได้อีกครั้งหนึ่ง พยายามทำให้ทุกอย่างกลับมาออนไลน์อีกครั้งเพื่อให้บรรดาเอเย่นต์แห่ง Division คนอื่น ๆ มาสมทบเพิ่มได้ด้วย

ไทยเกมวิกิ: ตอนเราเล่น The Division เราได้ความรู้สึกแบบเป็นเกม MMO อยู่บ้าง มันเหมือนเป็น Massive Open World Shooter ครับ มีทั้ง loot มีทั้งการ grinding ทำไมถึงไม่ทำการขยายเกมภาคเก่าล่ะครับ ทำไมถึงทำเป็นภาคใหม่?

เจมส์: ผมคิดว่าเราทุกคนต่างก็มุ่งมั่นสนับสนุนภาคแรกนะครับ คือไม่ใช่ว่าเราไม่อยากจะสนับสนุนภาคแรกแล้วแต่เราอยากจะดำเนินเนื้อเรื่องต่อน่ะ แต่เราจะทำแบบนั้นไม่ได้แน่ถ้าเราจะบอกแค่ว่าโอเค ตอนนี้ก็เป็นฤดูหนาวในที่อื่นนะ เราอยากให้เวลามันเดินหน้าต่อไปและให้ผู้เล่นได้รับรู้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นกับโลกบ้างหากว่ามีโรคระบาดทำนองนี้เกิดขึ้นในเมืองใหญ่จริง ๆ มันไม่ใช่เรื่องราวใหม่แต่เป็นเรื่องราวต่อเนื่องจากของเดิม มีความสามารถใหม่ มีสกิลใหม่ให้ใช้เพื่อต่อกรกับขุมกำลังใหม่ครับ ในเกมนี้จะมีขุมกำลังศัตรูหน้าใหม่ผมบอกได้ว่าพวกนั้นคือ Outcasts‚ Hyenas และ True Sons ผมเชื่อว่าพวกที่คุณเจอในเดโมคือ True Sons พวกเขาเป็นอดีต JTF อดีตกองทัพอะไรแบบนั้น เดิมทีพวกเขาต้องปกป้องสังคม แต่พวกเขาก็คิดว่าถ้าพวกตนเข้ากุมอำนาจน่าจะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด ส่วนพวก Outcasts เป็นกลุ่มคนที่ติดเชื้อไวรัสแล้วโดนต้อนไปค่ายกักกันเอาไว้เพื่อเตรียมรักษาแต่ทุกอย่างก็ไปได้ไม่สวยนัก พวกเขาโดนปฏิบัติอย่างย่ำแย่และก็ไม่พอใจมาก ๆ สำหรับ Hyenas ก็เป็นเหมือนพวกโจรปล้นชิง พวกเขาไม่สนอะไรอย่างอื่นทั้งสิ้น แค่อยากฆ่าคนเพื่อความสนุก แต่ละฝ่ายจะมีสกิลเซ็ตของตนเอง ผู้เล่นจะต้องใช้กลยุทธ์ใหม่ ๆ ในการรับมือกับขุมกำลังศัตรูใหม่พวกนี้ครับ

Division รูป 2.jpg (185 KB)

สื่อไทย: มีผู้เล่นหลายคนที่บ่นถึงความซ้ำซากของภารกิจในเกมภาคแรกเหมือนกัน คุณมีแผนที่จะแก้ไขในภาคสองรึเปล่าครับ?

เจมส์: ในภาคนี้จะมีเป้าหมายใหม่ ๆ ให้ผู้เล่นได้ทำนะครับ นอกจากของเดิม ๆ แล้วเรายังเพิ่มอะไรใหม่ ๆ ลงไปด้วย อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าคราวนี้เรามีโหมด Raid 8 คนให้ได้เล่น ผมคิดว่าทุกคนจะต้องพอใจกับสิ่งที่เราเพิ่มลงไปใน The Division 2 ครับ

สื่อไทย: จะมีองค์ประกอบของเกมเพลย์ใหม่ ๆ บ้างรึเปล่าครับ? เวลาสู้บอสเราจะยังยิงแล้วหลบจากนั้นก็ไปที่กำบังอื่นรึเปล่า คิดว่าผู้เล่นน่าจะไม่โอเคเท่าไหร่นะ มีแผนที่จะปรับปรุงบ้างรึเปล่าครับ? ผู้เล่นบางคนก็อยากได้เกมเพลย์ใหม่ ๆ เวลาสู้บอสน่ะครับ

เจมส์: ถ้าคุณลองเดโมจะเห็นว่าเราเพิ่มศัตรูประเภทบอสใหม่ ๆ เข้าไปด้วยครับ จะเป็นพวกตัวใหญ่สไตล์แบบรถถังอึดถึก พวกมันจะยิงระเบิดใส่คุณ บีบให้คุณต้องออกจากกำบัง คุณจะโดนตีโอบจาก AI พวกมันจะพยายามกดดันคุณให้ต้องออกจากที่กำบัง ไม่ใช่ว่ามีแต่ผู้เล่นที่จะมีอุปกรณ์ใหม่ ๆ ให้ใช้งานเท่านั้น แต่พวกขุมกำลังศัตรูหน้าใหม่ก็มียุทโธปกรณ์มาปะทะกับเอเย่นต์แห่ง The Division เช่นเดียวกัน ดังนั้นจะมีของใหม่ทั้งผู้เล่นและศัตรูให้ได้ใช้ครับ จะมีความหลากหลายของเกมเพลย์มากขึ้นแน่นอน

Division รูป 3.jpg (163 KB)

ไทยเกมวิกิ: ในเมื่อภาคนี้ถือเป็นภาคที่สองในซีรีส์ ผมเชื่อว่าผู้เล่นมือเก๋าก็จะสามารถเล่นเกมได้เลยทันที แต่สำหรับเกมเมอร์หน้าใหม่ล่ะครับ? จะมีอะไรที่ช่วยพวกเขาให้ได้เรียนรู้ระบบการต่อสู้ที่ลึกซึ้งบ้างรึเปล่าครับ?

เจมส์: แน่นอนครับ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือเก๋าหรือมือใหม่คุณก็เข้ามาเล่นได้เลยทันที เรามีฉากฝึกสอนมากมายที่จะบอกให้คุณรู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้าง มีฟีเจอร์ที่เราเพิ่มลงไปใน The Division 2 อย่าง Clan สมมติว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่แล้วต้องการความช่วยเหลือในภารกิจที่คุณเล่นไม่ผ่าน หรืออยากถามเกี่ยวกับ gear ต่าง ๆ คุณไปที่หัวข้อ Clan Finder เพื่อพบปะกับคนอื่น ๆ ที่เล่นอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันหรืออยู่ในพื้นที่เดียวกัน ให้พวกเขาสามารถช่วยเหลือคุณผ่านพ้นทุกอย่างไปได้

สื่อไทย: มีหลายคนเลยที่สนุกกับการเล่น The Division ภาคแรกแบบคนเดียว จะมีอะไรช่วยคนพวกนั้นใน The Division 2 ได้บ้างรึเปล่าครับ?

เจมส์: แน่นอนครับ คุณเล่นคนเดียวทั้งเกมเลยยังได้ เว้นแต่โหมด Raid นะ เพราะผมไม่คิดว่าจะมีใครเล่นโหมดนั้นได้โดยลำพังแน่ ๆ สำหรับผมเองก็เล่นคนเดียวบ่อยครั้งนะ มีเล่นโคออปบ้าง ในเนื้อเรื่องหลักนั้นจะเล่นคนเดียวหรือเล่นโคออปก็ได้ ในเกมจะมีกิจกรรมแบบโอเพนเวิลด์ให้ได้ลองเยอะแยะเลย เมื่อคุณเคลื่อนที่จากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งก็จะได้พบกับขุมกำลังศัตรูมากมาย อาจได้เจอกับพลเรือนที่ต่อสู้อยู่กับขุมกำลังใดอยู่ ซึ่งคุณจะสามารถหยุดช่วยพวกเขาได้ คุณอาจช่วยพวกเขายึดจุดสำคัญได้แม้จะเล่นคนเดียวครับ เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะเลือกเล่นแบบไหนจะมีอะไรให้คุณทำมากมายแน่นอนครับ

Division รูป 4.jpg (116 KB)

ไทยเกมวิกิ: มีแผนที่จะทำอีเวนต์แบบครอสโอเวอร์บ้างรึเปล่าครับ? เหมือนอย่าง Ghost Recon ที่ช่วงนี้จะทำอีเวนต์ครอสโอเวอร์ เพราะ The Division นั้นอยู่ในจักรวาลของ Tom Clancy เลยอยากรู้ว่ามีแผนที่จะทำการครอสโอเวอร์กับเกมอื่นบ้างไหมครับ? อย่างเช่นครอสกับ Rainbow Six หรืออะไรแบบนั้น

เจมส์: ตอนนี้ยังไม่มีแผนนะครับ แต่อาจจะมีคนอื่นให้คำตอบได้ พวกเรารักจักรวาลของ Tom Clancy นะ ในแง่ของการทหารและการเมืองนิดหน่อย เพราะจะเป็นการพูดถึงเรื่องราวที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เราพยายามจะไม่แตะประเด็นเกี่ยวกับการเมืองนักเพราะมันเป็นเรื่องในจินตนาการน่ะ มันเป็นสิ่งที่มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น หลายอย่างใน Tom Clancy ล้วนเป็นสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นทั้งนั้น ส่วน The Division จะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเกม ณ ปัจจุบันเลย แถมความขัดแย้งมันมาถึงจุดสิ้นสุดแล้วและคุณพยายามแก้ไขสถานการณ์ เกมอื่นในจักรวาลของ Tom Clancy จะพูดถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่ The Division จะพูดถึงสิ่งที่เกิดไปแล้วและตั้งคำถามว่าเราจะก่อร่างสร้างอะไรบางอย่างขึ้นมาใหม่ได้อย่างไร

ไทยเกมวิกิ: ขอกลับมาที่คำถามเกี่ยวกับเกมนะครับ ในเกมนี้มี Raid มี Dark Zone และก็จำได้ว่ามี Conflict ด้วยซึ่งเป็นโหมดมัลติเพลเยอร์แบบแข่งขันกัน แล้วรางวัลจากแต่ละโหมดจะต่างกันรึเปล่าครับ มีการปรับสมดุลอะไรไหม เช่น อุปกรณ์ที่ได้จาก Raid จะเอาไปใช้ในโหมดอื่นได้รึเปล่าครับ? แล้วมันจะส่งเสริมการเล่นแบบแข่งขันกันไหม?

เจมส์: อุปกรณ์ทั้งหมดใน The Division สามารถหามาใช้ได้หมดจากการเล่นต่าง ๆ ครับ ในโหมดแข่งขันแบบ PVP ก็จะมีระบบความก้าวหน้าครับ แต่มันจะไม่มีปืนเฉพาะที่คุณจะได้จากการเล่นโหมดใดโหมดหนึ่งโดยเฉพาะ จะไม่มีอะไรที่ส่งผลต่อการเล่นโดยตรงแต่พวกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายนี่มีแน่ ๆ ล่ะ พอไปเล่น Raid คุณก็จะได้อาวุธจาก Raid มาใช้ หรือพวกปืนต่าง ๆ ที่ได้จาก Dark Zone แต่จะไม่มีปืน “พิเศษ” จาก Dark Zone อะไรแบบนั้น เกมก็จะยังมี contaminated loot เหมือนเดิม แต่ก็ใช่ว่า loot ทุกชิ้นจะเป็น contaminated น่ะครับ พวกเราชอบความรู้สึกหวาดกลัวและต้องระวังหลังกันตลอดเวลาใน Dark Zone นะ แต่มันก็เป็นการลงทุนที่ต้องใช้เวลา ผู้เล่นบางคนก็คิดว่ามันไม่ยุติธรรมที่พอเก็บไอเทมมาได้กำลังจะส่งออกไปแล้วก็เจอคนสี่คนโผล่มาจากไหนไม่รู้แล้วแย่งไปดื้อ ๆ เพราะงั้นในบางครั้งของภาคนี้เวลาคุณเจอ loot ก็จะเก็บได้ทันทีเลย

ไทยเกมวิกิ: พอคุณพูดถึง Dark Zone แล้ว มันทำให้ผมนึกถึงเกมแนว Battle Royale มากเลยครับ เกมนี้จะมีอะไรคล้าย ๆ กันแบบนั้นด้วยรึเปล่า?

เจมส์: เรายังไม่มีแผนจะทำโหมด Battle Royale ในตอนนี้นะครับ แต่เราคิดว่าด้วยโหมด Organized PVP หรือ Raid และยังระบบความสามารถพิเศษอีก มันจะมีอะไรให้คุณทำมากมายเลย ถ้าคุณเป็นคนเล่นแล้วคุณจะเจออะไรที่ชอบแน่

Division รูป 5.jpg (180 KB)

สื่อไทย: ในเกมภาคแรกนั้น หนึ่งในโหมดที่ผู้คนชื่นชอบมากก็ดูจะเป็น Survival DLC แล้วก็ Underground หรืออะไรอื่น ๆ ที่คล้ายกัน เราจะได้เห็นอะไรแบบนั้นใน Division 2 ด้วยสินะครับ?

เจมส์: อย่างที่บอกไปก่อนนี้นะครับ เรายังไม่มีแผนเกี่ยวกับ Battle Royale และผมก็ให้ความเห็นเกี่ยวกับ Survival ในตอนนี้ยังไม่ได้ด้วย ผมบอกได้ว่าตลอดระยะเวลาปีแรกเราจะมีคอนเทนต์ฟรีมากมายให้ได้เล่นกัน เพราะงั้นจะมีอะไรใหม่ ๆ ให้ได้เห็นกันแน่ แต่เรายังไม่ขอพูดถึงในตอนนี้นะ ยืนยันโหมดเกมใหม่ที่จะมีในตอนนี้ก็ไม่ได้ด้วยครับ ขอโทษทีนะ (หัวเราะ)

สื่อไทย: แปลว่าทุกคนจะสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ปีแรกได้หมดสินะครับ? แล้วปีที่สองกับปีที่สามล่ะ? ผมเล่น Rainbow Six Siege แล้วก็เห็นว่ามีคอนเทนต์ฟรีมาทุกปีก็เลยหวังจะได้เห็นอะไรแบบนั้นบ้างสำหรับเกมนี้

เจมส์: ครับ ปีแรกทั้งปีเราจะมีคอนเทนต์ฟรีให้ทุกคน แต่ปีสองกับสามนี่เรายังไม่ขอให้ความเห็นนะ...ขอเราพักบ้างสิ! (หัวเราะ) คือพวกเราหวังกันไว้ว่าจะซัพพอร์ต The Division 2 ไปนานเลยล่ะครับ รวมถึงให้ผู้เล่นยังคงสนุกกับ The Division 1 ต่อไปได้ด้วย ตอนนี้เลยขอมุ่งไปที่ปีแรกก่อน คุณก็ต้องให้เวลาเราตรวจสอบก่อนใช่ไหมล่ะว่าผู้เล่นเป็นยังไง ชอบอะไร เรายังไม่อยากวางแผนไปไกลเกิน เพราะใน The Division 1 ผู้เล่นอาจชอบอะไรบางอย่าง แต่ก็ไม่ชอบอะไรบางอย่าง

ไทยเกมวิกิ: ขอถามเรื่อง DLC ฟรีนะครับ เรารู้ว่าคอนเทนต์ปีแรกจะฟรี แล้วพวกระบบ monetization ในเกมล่ะ? เกมนี้จะมีพวก loot boxes หรือ microtransaction รึเปล่าครับ?

Division รูป 6.jpg (69 KB)

เจมส์: ผมเชื่อว่าเราตอบได้ว่ามันจะคล้ายกับเกมภาคก่อนครับ คุณจะมีพวกชุดเครื่องแต่งกายให้ซื้อได้ แต่ไม่มีอะไรที่ส่งผลกับเกมเพลย์ครับ คุณจะไม่สามารถใช้เงินซื้อหาความได้เปรียบกับผู้เล่นอื่นได้ครับ

สื่อไทย: ผมรู้สึกว่าตัวเลือกการปรับแต่งตัวละครใน The Division 1 มันค่อนข้างจำกัดครับ พวกทรงผมหรือใบหน้าอะไรแบบนั้น ใน The Division 2 นี่ได้มีการพัฒนาส่วนนี้ไปบ้างรึเปล่าครับ?

เจมส์: อืม มันเป็นเกมที่สมจริงน่ะครับ เราต้องการให้ชุดแต่งกายต่าง ๆ อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง เพราะงั้นผมเชื่อว่ามันจะเป็นระบบเดียวกันกับในภาคแรกนั่นล่ะครับ

สื่อไทย: ด้วยเกม The Division 1 นั้นน่าจะเรียกได้ว่าเป็นงานที่ Ubisoft ภาคภูมิใจเพราะมันประสบความสำเร็จมากก็ว่าได้ คุณรู้สึกกดดันรึเปล่าที่จะต้องส่งมอบ The Division 2 ให้ผู้เล่นครับ?

เจมส์: พวกเราทำงานกันหนักมากและ The Division ก็มีความหมายกับเรามาก เราขยับจากผู้เล่นจำนวนสิบล้านไปเป็นยี่สิบล้านคนในช่วงอายุของเกม และมันก็เกมที่เราพัฒนาแล้วรู้สึกดีกับมันมาก พวกเราและอีกหลาย ๆ คนที่ Massive ต่างก็ทุ่มเททำงานเพื่อให้พวกคุณได้สัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ มากมายใน The Division 2 ที่ให้ได้มากกว่าในตอนที่ The Division 1 วางจำหน่าย เราเลยตื่นเต้นกันมากที่จะได้ให้ทุกคนได้เล่นกันสักที ผมก็จะเล่นเกมนี้ตั้งแต่วันแรกแน่นอน คุณอาจเจอผมใน Dark Zone ก็ได้ ขอร้องว่าอย่ายิงนะครับผมเป็นคนไนซ์นะ แต่ก็นั่นล่ะครับ พวกเราชอบความกดดันนะ เพราะพวกเราเป็นนักพัฒนาน่ะ เราได้เรียนรู้อะไรมากมายจาก The Division 1 และเราก็นำทุกสิ่งที่ได้เรียนรู้ตรงนั้นมาใช้กับ The Division 2 ครับ และก็คงได้เรียนรู้อะไรมากยิ่งขึ้นไปอีกในตอนที่ The Division 2 ดำเนินต่อไปครับ

ไทยเกมวิกิ: ด้วยความที่พวกเราทุกคนมาจากประเทศไทยนะครับ และผมคิดว่านี่ก็เป็นคำถามบังคับจากเราด้วย มีแผนที่จะแปลไทยเกม The Division 2 ไหมครับ? มันเป็นการตัดสินใจของทีมพัฒนาหรือเป็นการตัดสินใจของผู้จัดจำหน่ายล่ะ?

เจมส์: ผมไม่มีคำตอบให้จริง ๆ ครับ...ไว้จะไปหาคำตอบให้นะ

สื่อไทย: ผมลองถามคอมมูนิตีเกมเมอร์ในไทยมาครับ พวกเขาอยากรู้อยู่ 2 อย่าง อย่างแรกก็เกี่ยวกับเซิฟเวอร์ของเกม มันจะเป็น dedicated server สินะครับ? อย่างที่สองก็เกี่ยวกับแฮกเกอร์ครับ คุณมีแผนและแนวทางจัดการกับแฮกเกอร์สินะ?

เจมส์: แน่นอนครับ ว่ามีหลายคนที่เป็นกังวลเกี่ยวกับเซิฟเวอร์ และเราก็ทำงานกันอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยเพื่อพัฒนาเซิฟเวอร์ให้รองรับ The Division 2 อันที่จริงอาจจะมีอะไรที่ผมพูดได้มากกว่านี้ แต่ขอเช็คก่อนแล้วกันนะแล้วไว้จะตอบให้ทีหลัง แต่เรารู้ว่าเกมภาคแรกมันก็มีปัญหาอยู่บ้าง เราก็เลยพยายามจะเสริมให้มันดีขึ้นโดยการเพิ่มเซิฟเวอร์เข้าไป ส่วนเรื่องแฮกเกอร์ เราไม่ได้แค่พัฒนา cheat software ของเราเท่านั้น แต่เรายังโยกการประมวลผลเกมเพลย์จำนวนมากไปไว้ทางฝั่งเซิฟเวอร์แทนแล้วแทนที่จะเป็นการประมวลผลจากฝั่ง client เพราะงั้นมันจะง่ายกว่าเดิมที่เราจะตรวจสอบการแก้ไขข้อมูลต่าง ๆ และถ้าเราเจอปัญหาอื่น ๆ เราก็จะแจ้งให้ทราบครับ

tctd2-e3-2018-reveal.jpg (303 KB)

ไทยเกมวิกิ: จะมีการรองรับเมาส์และคีย์บอร์ดบนคอนโซลรึเปล่าครับ?

เจมส์: อืม...ผมคิดว่าไม่นะครับ

สื่อไทย: ในเกม The Division 1 นั้นเจอปัญหาอะไรใหญ่ ๆ หรือน่าสนใจบ้างไหมครับที่คุณแก้ไขแล้วใน The Division 2

เจมส์: ก็...มันมีอะไรเกิดขึ้นเยอะแยะนะ ยกตัวอย่างเช่นการ normalization ของ Dark Zone ที่คนเรียกร้องกันว่ามันไม่แฟร์กับผู้เล่นหน้าใหม่ที่เพิ่งเข้ามาเล่นเกม หลายคนเดินเข้า Dark Zone แล้วพอเกิดปุ๊บก็ตายปั๊บ ผมเลยคิดว่า Normalization จะช่วยพวกเขาได้เยอะเลย รวมถึงการเปลี่ยนแปลง Dark Zone ที่ตอนนี้เรามี 3 พื้นที่ และขนาดจะเล็กลง แถมยังเข้าในนั้นได้แค่ 12 คน เพราะเราต้องการให้พวกคุณเจอกับผู้เล่นคนอื่น ๆ ใน Dark Zone กันมากขึ้น เราคิดว่าในทุก Dark Zone มันจะมีแอ็คชันมากกว่าเดิมแน่ครับ คุณจะได้วิ่งตามลำพังน้อยลงและได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นอื่นมากขึ้นครับ

สื่อไทย: ขอถามเกี่ยวกับแรงบันดาลใจหน่อยนะครับ ว่าทำไมคุณถึงตัดสินใจสร้าง The Division 2 กัน และอะไรคือแรงบันดาลใจที่คุณใส่ลงไปในเกม

เจมส์: มันเป็นอะไรที่น่าสนใจน่ะครับว่า ถ้ามันเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นในโลกจริง ๆ ล่ะ? พอคิดแล้วมันก็น่ากลัวนะ นั่นคือเรื่องราวที่เราอยากให้ทุกคนได้ลองคิดดูว่าพวกเขาจะทำอะไรในสถานการณ์ที่มีไวรัสระบาดในระดับนี้ ความตึงเครียดแบบนั้นคือสิ่งที่เราคำนึงถึงในตอนที่เราพัฒนา The Division 1 ครับ คือมันก็เป็นโลกจินตนาการน่ะแต่พอลองคิดแล้วมันก็น่าสนใจดี นั่นคือแรงจูงใจอย่างนึงที่ผมคิดออกแบบเร็ว ๆ ตอนนี้น่ะนะ

ไทยเกมวิกิ: สุดท้ายนี้มีอะไรอยากฝากบอกแฟน ๆ ชาวไทยไหมครับ?

เจมส์: Thailand Number One!

รูปหมู่สัมภาษณ์ James Norris.jpg (204 KB)

*ทั้งนี้ในประเด็นเรื่องเซิฟเวอร์นั้น ไทยเกมวิกิได้ถามกับคุณ James นอกรอบก็เลยได้ทราบว่า Ubisoft นั้นซื้อกิจการของ i3d.net ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโฮสติ้งไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมานะครับ คาดว่าก็คงจะเพื่อมารองรับเกม The Division 2 นี่ล่ะครับ

Post by [ทีมงาน ThaiGameWiki]