Wiki article

ภาพงานไทเปเกมโชว์.jpg (191 KB)

ไทเปเกมโชว์ มีโซนเกมอินดี้เป็นพื้นที่แห่งการแสดงศักยภาพและตลาดนัดไอเดียที่มีเกมเจ๋ง ๆ ให้ลองเล่นมากมาย และนี่คือประสบการณ์ของเราที่มีต่อเกมต่าง ๆ ในโซนนี้ที่ต้องการนำมาบอกเล่าสู่กันฟังครับ

Sinner: Sacrifice for Redemption

Publisher: Another Indie
Dev: Darkstar
เว็บไซต์ทางการ: https://anotherindie.com/sinner/

ใครที่กำลังมองหาเกมตระกูล Soul ที่ไม่ได้มาจาก From Software ล่ะก็ เกม Sinner จากสตูดิโอไต้หวันนาม Darkstar จัดจำหน่ายโดย Another Indie ก็เป็นตัวเลือกที่คุณไม่ควรพลาด ถึงแม้แนวทางการออกแบบจะดูมีโทนที่จริงจังน้อยกว่า Soul แต่ความยากไม่ได้ซอฟต์ใสขึ้นเลย บอสในเดโมมีการโจมตีที่หลากหลาย รุนแรง ในขณะที่ตัวละครที่เราเล่นมีนามว่า Adam จะอยู่ในชุดเกราะอัศวินตลอดเวลา และเกมจะมีอาวุธสองแบบให้ใช้คือดาบโล่ และ ดาบยาว น่าเสียดายที่เกมจะไม่มีคลาสอื่นให้เราเล่นในตอนนี้ แต่สำหรับใครที่กำลังกระหายรสชาติเกมแบบ Soul ก็สามารถหามาลิ้มลองได้ แถมเกมนี้ยังเป็นอินดี้ที่มีภาพสวยงามและเฟรมเรตโอเคมากเลยทีเดียว

ข่าวดีสำหรับคนที่อยากหาเกมนี้มาเล่นก็คือ Another Indie วางจำหน่ายเกมนี้สำหรับ Discord‚ Nintendo Switch‚ PS4‚ เครื่องเกมตระกูล Xbox แล้ว

Sinner แก้ไข.jpg (1.24 MB)

Sikanda

Publisher: AUSTBUCKET
Dev: Dyadic Games
เว็บไซต์ทางการ: https://www.dyadicgames.com/press/sheet.php?p=sikanda

เกมแนวผจญภัยแฟนตาซี แบบมองจากด้านบน โดยเราจะได้สวมบทบาทเป็นนักผจญภัยที่อาวุธหลักเป็นดาบ พร้อมอาวุธพิเศษอีกสี่ชนิดด้วยกัน เกมมีการบังคับที่เรียบง่าย ส่วนอาวุธพิเศษบางชิ้นกับพื้นที่บางส่วนในเกมยังไม่พร้อมให้เล่น เพราะกำลังอยู่ในช่วงพัฒนา โดยคุณ Gareth Tan ผู้ร่วมก่อตั้ง AUSTBUCKET กล่าวว่านี่เป็นอีกเกมที่กำลังรอคนเห็นถึงศักยภาพและแสดงตัวเป็นผู้สนับสนุนการจัดจำหน่ายในอนาคต เกมมีกำหนดวางจำหน่ายบน PC และ Nintendo Switch ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

Sikandar.jpg (3.14 MB)

Oslo′s Big Day Out

From: SKVADER studio
เว็บไซต์ทางการ: http://www.oslosbigdayout.com/

หากความคิดสร้างสรรค์ในการเล่าเรื่องเป็นหัวใจสำคัญที่คุณมองหาในการเล่นเกมแล้วล่ะก็ Oslo จาก Skvader Studio น่าจะเป็นตัวเลือกที่ถูกจริตคุณไม่ใช่น้อย คุณจะได้รับบทเป็นเจ้าหมีขาว Oslo กับภูติมีปีกตัวจิ๋วที่พยายามหาทางกลับบ้าน ด้วยการเดินทางข้ามผ่านเรื่องราวของหนังสือไปเรื่อย ๆ โดยเกมจะเน้นการแก้ปริศนาและการดำเนินเรื่องเป็นหลัก ตัวอย่างที่นำมาแสดงในงานยังอยู่ในขั้นแรก ๆ ของการพัฒนา การแก้ปริศนาในเกมจะมีเช่น การคลิกที่สะพานเพื่อใช้เวทมนต์สร้างสะพานโดยกดโน๊ตให้ถูกตามจังหวะเมโลดี ทีมงานมีความตั้งใจที่จะวางจำหน่ายเกมนี้ในปี พ.ศ.2563 ที่จะถึงนี้ครับ

oslo big day out.jpg (260 KB)

The Lost Sky

From: Yasuda Games
เว็บไซต์ทางการ: http://yasuda-games.com/press/sheet.php?p=THE%20LOST%20SKY

เกมชู้ตติ้งสองมิติ ในลักษณะข้าศึกมาจากทุกทิศทาง โจมตีมาเป็นเวฟ ก่อนเจอบอสอลังการท้ายฉาก เนื้อเรื่องเล่าถึงยุคอันล่มสลายด้วยเหตุมาจากหุ่นยนต์ยึดครองโลก คุณเป็นมังกรที่ต้องออกเดินทางเพื่อทำลายล้างเครื่องจักรสังหารให้หมดโลก เพื่อที่ชีวิตจะได้เกิดขึ้นใหม่ ตัวเกมลองเล่นแล้วถือว่าโอเค ถือเป็นการฝึกทักษะและความไวในการตอบสนองได้ดี โดย The Lost Sky ออกขายในสตีมไปเมื่อกลางปีที่แล้ว และยังมีให้เล่นบน iOS และ Android อีกด้วย ใครสนใจเข้าไปค้นหามาลองกันได้

The Lost Sky.jpg (974 KB)

Bayani

From: Ranida Games
เว็บไซต์ทางการ: https://www.ranidagames.com/

ใครอยากสวมบทเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ฟิลิปปินส์แล้วกดใช้ฮาโดเคนใส่คู่ต่อสู้ Ranida Games ให้โอกาสนั้นกับคุณแล้ว นี่เป็นไฟต์ติ้งเกมสัญชาติฟิลิปปินส์ ที่ออกแบบบุคคลในประวัติศาสตร์ออกมาเป็นตัวละครซัดกัน โดยมีกำหนดลงแพลตฟอร์ม PC‚ Console และ Mobile แต่อดใจไว้หน่อย เพราะเกมยังอยู่ในขั้นพัฒนาและยังไม่มีกำหนดวันวางจำหน่ายที่แน่นอน

 Bayani.jpg (1.60 MB)

Evolution Island

From: Duckness Games
เว็บไซต์ทางการ: https://www.facebook.com/EvolutionIsland/

อีกหนึ่งไฮไลต์ของโซนอินดี้ที่มีคนชุมมากอีกเกมหนึ่งคงหนีไม่พ้น Evolution Island เพราะนี่คือ Moba สายพันธุ์ที่พัฒนาร่างได้ โดยเกมจะให้เราเลือกเล่นเป็นมังกร แมงมุม และสัตว์อีกหลายชนิด เพื่อเข้าต่อสู้กับผู้เล่นอื่นได้มากสูงสุดถึง 9 คน ซึ่งสนามรบจะเป็นพื้นที่ป่า และการฆ่าศัตรูได้จะทำให้เราสามารถเก็บคริสตัลที่สามารถนำมาซื้อสกิลและพัฒนาร่างสุดยอดของตัวเองได้ โดยเกมนี้จะพัฒนาให้เฉพาะบนมือถือเท่านั้น ในเวลานี้ 

น่าเสียดายที่เกมยังอยู่ในขั้นพัฒนา และยังไม่มีกำหนดวันวางจำหน่ายอย่างแน่ชัด แต่คุณ Jun Long Gua CEO ของ Duckness Games ได้กล่าวว่าเขาตั้งใจที่จะให้เกมวางจำหน่ายทันในปี 2020 ให้ได้

Evolution Island.jpg (215 KB)

JumpGun!

From: Yasuke Hisano
เว็บไซต์ทางการ: https://jumpgun.jp/

เกมไอเดียแหวกๆ จากนักพัฒนาอินดี้ชาวญี่ปุ่น ซึ่งตัวเกมมีหลักการเล่นที่ว่าด้วยการเคลียร์ปริศนาไปแบบด่านต่อด่าน ทวีความซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ส่วนตัวเอกมีปืนยิงกระสุนที่เมื่อโดนแล้วจะทำให้กระโดดได้! ส่วนของประกอบฉากก็จะมีวัตถุที่สะท้อนกระสุนได้กับสะท้อนไม่ได้ ดังนั้นตัวเอกต้องพยายามยิงให้ลูกปืนย้อนมาโดนตัวเอง เพื่อที่จะกระโดดหาทางไปเรื่อยๆ เพื่อผ่านไปยังจุดหมาย เล่าแล้วอาจงง ขอเชิญไปลองกันเองได้เลยฟรี ๆ ที่นี่ โดยตอนนี้เกมมีกำหนดจะให้เล่นกันบน PC‚ Nintendo Switch และ Xbox One ครับ ตั้งใจจะวางจำหน่ายในปี 2562 นี้เอง

JumpgunGame.jpg (45 KB)

Shot! Shot! SPY

From: Marumittu
เว็บไซต์ทางการ: http://marumittu.net/

เกมพัสเซิลที่เราต้องรับบทเป็นสปายสาวซึ่งมีเป้าหมายในการยิงฝั่งตรงข้ามให้ตายภายในนัดเดียว รูปแบบการเล่นคือเคอร์เซอร์เล็งจะปัดไปมาซ้ายขวาเราต้องมองแล้วกดให้ถูกจังหวะ ถ้ากดถูกก็ไปยังฉากต่อไป ถ้าพลาดก็จะโดนยิงแทน ในเดโมที่ลองมีหัวข้อปืนต่าง ๆ ให้ซื้อ ⁄ อัปเกรด รวมถึงพาร์ทเนอร์มาร่วมทางอีกต่างหาก แต่ว่ายังไม่มีให้ใช้งานในเดโมครับ เกมตั้งเป้าไว้ว่าจะจำหน่ายเมษายน 2562 นี้ และจะเป็นเกมฟรีที่มีระบบ in–app purchase นะ

shot shot spy.jpg (339 KB)

BLUE SABERS: Early Mission

From: Blue&White
เว็บไซต์ทางการ: http://www.blue-and-white.net/

นี่เป็นเกมชูตติ้ง 2D ในแนวตั้งที่เครื่องบินของเราจะต้องปะทะกับกองยานของข้าศึกเป็นจำนวนมาก และหลบหลีกห่ากระสุนที่ถาโถมเข้ามาจนแทบจะเต็มจอ ยานของผู้เล่นจะมีพลังชีวิตอยู่จำนวนหนึ่ง ไม่ได้โดนทีเดียวแล้วพังจึงทำให้ไม่โหดร้ายเกินไปนัก และนอกจากปืนยิงปกติแล้วเราจะมีอาวุธพิเศษ 3 แบบเป็น Homing Laser‚ Homing Missile และ Exploder ที่มีรูปแบบการโจมตีต่างกันที่ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ และยังสามารถเรียกยานซัพพอร์ตมาประกอบร่างเพื่อทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันและช่วยยิงได้อีกชั้นหนึ่ง ถือว่าเป็นเกมที่ทำความเข้าใจง่ายและสนุกเพลิน ๆ ครับ กำหนดวางจำหน่ายก็คือเดือนกุมภาพันธ์ 2562 นี้นั่นเอง แต่ก็ยังไม่ชัดเจนน่ะนะ แพลตฟอร์มที่จะวางจำหน่ายในตอนนี้มีแค่ PC เท่านั้นครับ

blue sabers.jpg (243 KB)

CURUPON!

From: Musekinin
เว็บไซต์ทางการ: https://chomusekinin.wixsite.com/curupon

เกมพัสเซิลสไตล์ต่อบล็อกเรียงสีที่เล่นได้เพลิน ๆ บน iOS และ Android รูปแบบการเล่นเข้าใจง่าย เราต้องกดเอาบล็อกที่เกมเลือกมาให้ไปวางในตำแหน่งว่าง หากเรียงกันได้ 4 บล็อกขึ้นไปก็จะเป็นการลบบล็อกแถวนั้น แต่เราสามารถทำคอมโบต่อเนื่องได้หากว่าเรามีบล็อกสีเดียวกันปิดหัวปิดท้ายแถวก็จะเป็นการทำให้บล็อกสีอื่นเปลี่ยนกลายเป็นสีเดียวกันได้ด้วย เกมมีกำหนดการปล่อยให้เล่นกันช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 นี้บน iOS และ Android โดยสามารถเล่นได้ฟรีแบบมี in–app purchase ครับ

curupon.jpg (147 KB)

Azumatei Kwaidan

From: Gudouan
เว็บไซต์ทางการ: https://gudouan.com/

เกมแอ็คชันแอดเวนเจอร์สไตล์คลาสสิกในธีมของภูตผีปิศาจญี่ปุ่น ที่เรารับบทเป็นมิโกะซึ่งต้องบุกปราสาทลึกลับ ตัวกราฟิกและระบบการเล่นนั้นให้ความรู้สึกเหมือนเกมยุคสมัย PS1 หรือ PS2 ที่เน้นการวิ่งสำรวจและเลือกใช้ไอเทมเพื่อผ่านฉาก ซึ่งการบังคับควบคุมผสมผสานระหว่างเกมแอ็คชันแบบทั่วไปและเกมผจญภัยสไตล์ point and click ครับ เพราะการสำรวจอะไรก็ตามจะไม่สามารถเดินไปกดสำรวจแบบที่คุ้นเคยได้ แต่จะต้องเลื่อนเคอร์เซอร์ไปตรงนั้นเพื่อสำรวจ (รวมถึงการใช้ไอเทมก็เช่นกัน) ส่วนรูปแบบการโจมตีนั้นออกจะธรรมดา แต่คาดว่าคงเป็นเพราะเกมยังเป็นแค่เดโม ตัวเรามีง้าวไว้โจมตีระดับกลาง มีกระจกไว้ปล่อยแสงโจมตีด้านบน และมีไอเทมอีกชนิดไว้โจมตีศัตรูที่อยู่บนพื้นต่ำกว่าที่ง้าวจะฟันโดน เกมตั้งใจจะวางจำหน่ายบน PC และ PlayStation 4 แต่ยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายครับ

kwaidan.jpg (465 KB)

Muse Dash

Publisher: X.D. Network Inc.
Dev: PeroPero Games
เว็บไซต์ทางการ: http://www.peroperogames.com/

เกมดนตรีผสมแอ็คชันเล็ก ๆ ที่ออกแบบตัวละครของเกมได้น่ารักสดใส และเพลงที่สนุกสนานมาก เกมนี้ใช้ตัวโน้ตเป็นสิ่งต่าง ๆ ที่วิ่งเข้ามาปะทะเราจากด้านบนหรือด้านล่างซึ่งเราก็ต้องกดโจมตีให้ตรงจังหวะตามขนบของเกมดนตรี แต่บางทีก็จะมีบางอย่างที่เราโจมตีไม่ได้จึงต้องกดปุ่มตรงข้ามเพื่อเป็นการหลบแทน ทำให้มีลูกเล่นหลากหลายและต้องตื่นตัวตลอดเวลาครับ เกมนี้วางจำหน่ายบน iOS และ Android ไปแล้ว และกำลังจะวางจำหน่ายบน PC และ Nintendo Switch ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2562 นี้ครับ

muse dash.jpg (86 KB)

Neverinth

Publisher: Another Indie
Dev: CreAct Games
เว็บไซต์ทางการ: https://anotherindie.com/neverinth/

เกมแอ็คชันตะลุยดันเจี้ยนในสไตล์ของซีรีส์ Souls (อีกแล้ว) ที่ดันเจี้ยนในเกมนี้จะมีลักษณะแบบ rogue–like นั่นคือทุกครั้งที่ผู้เล่นเข้าดันเจี้ยนนั้น ตัวดันเจี้ยนก็จะถูกเปลี่ยนสภาพเปลี่ยนตำแหน่งไป ทำให้การเล่นแต่ละครั้งจะไม่สามารถวิ่งไปทางเดิมได้ เราจะได้รับบทบาทเป็นตัวละครหญิงที่มีบทบาทในประวัติศาสตร์ซึ่งโดนพฤกษาแห่งชีวัน Yggdrasil เรียกตัวมายังต่างมิติเพื่อช่วยแก้ไขวิกฤติของโลกแห่งนี้  ตัวละครในเดโมที่มีให้เลือกนั้นมี 3 ตัว (ซึ่ง 1 ในตัวที่มีให้เล่นก็คือ Joan of Arc นั่นแหละครับ) ในส่วนของการต่อสู้นั้นรับอิทธิพลจากซีรีส์ Souls อย่างชัดเจน เพราะเราไม่สามารถโจมตีรัวได้ แต่ต้องรอให้เกจพลังกายฟื้นคืนก่อน และศัตรูก็โจมตีเรารุนแรงมากจนไม่สามารถเข้าไปแลกตรง ๆ ได้แต่ต้องจำแพทเทิร์นการโจมตีแล้วหาจังหวะสวน เกมจะวางจำหน่ายบน PC และ Nintendo Switch ภายในปี 2562 นี้

neverinth.jpg (687 KB)

Neon Tail

From: Rocket Juice
เว็บไซต์ทางการ: https://rocketjuicegames.com/neontail.html

เกมนี้เป็นเกมโอเพนเวิลด์ที่ให้เราได้โลดแล่นไปในเมืองแห่งอนาคต สีสันสดใสแสบตาด้วยแสงนีออนตามชื่อเกม วิธีการเคลื่อนที่หลักของเราในเกมก็คือบนโรลเลอร์เบลด ที่เราจะสามารถขึ้นไปบนหลังคา ไถลตามขอบ หรือแม้แต่ไถลไปตามสายไฟที่ห้อยระโยงระยางก็ได้ ทั้งยังมีทริคในการเคลื่อนที่ต่าง ๆ อีกพอควร จากที่พูดคุยกับทีมสร้างก็ชัดเจนว่าพวกเขาได้แรงบันดาลใจจาก Jet Set Radio ของ Sega ครับ ส่วนอิสระในโลกโอเพนเวิลด์นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากเกม Batman (Arkham) เกมจะให้เล่นบน PC แต่ยังไม่มีกำหนดวันวางจำหน่ายครับ

neon tail.jpg (1.64 MB)

NSR: No Straight Roads

From: Metronomik
เว็บไซต์ทางการ: https://www.facebook.com/metronomik/

นี่คือเกมแอ็คชันที่ผสมเกมดนตรีเอาไว้ได้อย่างเข้าท่าเข้าทางไม่เลวเลยทีเดียว ตัวละครของเราที่มีให้เล่นจะเป็นชายหนึ่งหญิงหนึ่งที่ใช้อาวุธเป็นกีตาร์ไฟฟ้าหรือไม้กลอง เกมจะเป็นแอ็คชันสามมิติที่มีศัตรู‚ บอสหรืออุปสรรคให้เราได้ต่อกร ระหว่างทางจะมีสปอตไลต์ที่ตัวละครของเราสามารถเข้าไปใกล้ ๆ แล้วบรรเลงเพลงเพื่อเปลี่ยนให้สปอตไลต์กลายมาเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเหลือเราได้ หากเป็นตัวหญิงก็จะทำให้สปอตไลต์ช่วยโจมตี แต่ถ้าเป็นตัวชายสปอตไลต์จะดูดตัวโน้ตของศัตรูมาแปลงเป็นตัวโน้ตให้เราสะสมใช้โจมตีได้แทน แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคงไม่พ้นบอสประจำฉากที่แต่ละตัวมีดีไซน์ฉากและธีมที่ไม่ซ้ำกัน ในเดโมนั้นเราจะได้เจอกับบอสที่เราสู้ภายใต้เสียงเพลงของดนตรีคลาสสิก (เปียโน) ซึ่งหลังจบเดโมก็จะมีตัวอย่างของบอสอื่น ๆ ให้ชมด้วย เช่น บอสในธีมดนตรีฟังก์, บอสในธีมดนตรีออเคสตรา เป็นต้น เกมมีกำหนดวางจำหน่ายบน PC และ PlayStation 4 ในฤดูใบไม้ผลิปีนี้ครับ ผู้อยู่เบื้องหลังเกมนี้คือคุณ Wan Hazmer ที่เคยรับผิดชอบดูแลเกม Monster of the Deep: Final Fantasy XV นั่นเอง

nsr no straight road.jpg (933 KB)

Post by [ทีมงาน ThaiGameWiki]