Patapon นั้นมีเอกลักษณ์และรูปแบบที่โดดเด่นไม่เหมือนใครอย่างมาก แม้จะเป็นเกมเก่าเล่าใหม่ที่วางขายตั้งแต่สมัย PSP ยังเพื่องฟู ในตอนนี้ก็ถูกจับมา รีมาสเตอร์ และนำมาวางขายใหม่บนคอนโซลยอดนิยมอย่าง PS4 อีกครั้ง แต่มนต์เสน่ห์ของมันก็ยังคงอยู่อย่างเข้มขลังไม่เคยจางหาย

เราจะได้รับบทเป็นเทพเจ้าแห่งชนเผ่า ปาตาปอง ที่มีลักษณะน่ารักน่าเอ็นดู มีเพียงลูกตาและแขนขาเล็กๆ เราจะต้องทำหน้าที่ในการออกคำสั่งและนำพาเหล่าปาตาปอง ออกผจญภัยในโลกที่กว้างใหญ่และแสนอันตรายนี้ โดยเราสามารถออกคำสั่งให้เหล่าปาตาปอง ทำกิจกรรมตามที่เราต้องการได้ โดยการ “ตีกลอง” ออกคำสั่ง โดยปุ่ม สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม กากบาท และวงกลมนั้น จะเป็นตัวแทนรูปแบบเสียงของกลอง เช่น ปุ่มสี่เหลี่ยมเมื่อกดจะมีเสียงกลองว่า ปัดตา ปุ่มวงกลมมีเสียง ปอง

การตีกลองแต่ละเสียงเพียงเดี่ยวๆ นั้นแทบจะไม่มีความหมายและไม่อาจใช้สั่งการเหล่าปาตาปองได้อย่างที่ตั้งใจ หากเราต้องการบังคับพวกเขา เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะออกคำสั่งให้ถูกต้อง เช่น คำสั่งเดินทัพไปข้างหน้า คือ ปัดตา ปัดตา ปัดตา ปอง! ปุ่มที่เราต้องกดก็คือ สี่เหลี่ยมสามครั้ง ตามด้วยปุ่มวงกลม เหล่าปาตาปองถึงจะทำตามคำสั่งของเราได้ หรือถ้าเราต้องการให้พวกเขาโจมตี ก็ต้องออกคำสั่ง ปอง ปอง ปัดตา ปอง หรือกด วงกลมสองครั้ง สี่เหลี่ยม แล้วจบด้วยวงกลม จึงจะเป็นคำสั่งโจมตี

ไม่เพียงเท่านั้น เราไม่สามารถออกคำสั่งหลายชนิดต่อเนื่องกันไปได้ทันที เพราะต้องเว้นจังหวะให้เท่าปาตาปองมีเวลาทำตามคำสั่งแรกเสียก่อนจึงจะใส่คำสั่งต่อไป รวมไปถึงหากเราออกคำสั่งต่อเนื่องไม่ผิดพลาดเลย 10 ครั้งติดกัน ก็จะเกิดอาการ Fever ที่เหล่าปาตาปองจะคึกสุดขีด และทำตามคำสั่งของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้น เช่น โจมตีแรงขึ้น หรือป้องกันดีขึ้น เป็นต้น

รูปแบบการเล่นของเกมจะเป็นการดำเนินเนื้อเรื่องแบบรับเควสและออกไปผจญภัย ในแต่ละภาระกิจเราต้องนำพาเหล่าปาตาปองฝ่าฟันกับอุปสรรคต่างๆ เช่น ภูมิประเทศหรือสภาพอากาศที่เลวร้าย ชนเผ่าศัตรูที่คอยมาโจมตี หรือเหล่าสัตว์ประหลาดที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งก็เป็นการแบ่งประเภทของภารกิจ คือ ภารกิจสำหรับหาของ ภารกิจสู้กับเผ่าศัตรู และภารกิจปราบสัตว์ร้าย

การออกไปทำภารกิจแต่ละครั้ง เราจะได้รับสิ่งตอบแทนเป็นตัวเงินวัตถุดิบและไอเทม เงินและวัตถุดิบสามารถนำมาสร้าง ปาตาปอง ที่มีความแข็งแกร่ง และมีบทบาทที่ต่างๆ กัน เช่น พลหอกที่มีระยะโจมตีปานกลางแต่พลังโจมตีรุนแรง หรือพลดาบโล่ ที่มีพลังชีวิตและพลังป้องกันสูง พลธนูพลังโจมตีต่ำแต่โจมตีได้จากระยะไกล พลม้าที่บุกทะลวงได้เก่งกาจหากอยู่ในสถานะ fever เหล่านี้คือรูปแบบยูนิตที่เราจะต้องผสมผสานและเลือกใช้ให้เหมาะสมกับภารกิจที่จะทำ เช่น พลดาบโล่ไม่เหมาะจะนำไปล่าสัตว์ เป็นต้น

หากเราสามารถเก็บวัตถุดิบ เช่น ไม้ แร่เหล็ก หรือเนื้อ เราสามารถที่จะใช้มันสร้างยูนิตที่ทรงพลังได้ ประกอบกับไอเทมอาวุธชุดเกราะที่เราอาจเก็บได้ระหว่างทาง ก็ยิ่งทำให้กองทัพของเรากล้าแข็งมากขึ้นไปอีก และหากเราพบกับภารกิจที่ยากเกินกว่าจะจัดการได้ เราก็สามารถย้อนกลับไปเล่นภารกิจฟาร์มของต่างๆ เพื่อหาวัตถุดิบแล้วจึงสร้างกองทัพที่เข้มแข็งมากกว่าเดิมเพื่อกลับไปต่อสู้ใหม่

โดยรวมผมมองว่า ปาตาปอง เป็นยอดเกมชั้นดีแห่งยุคเกมหนึ่ง ที่พยายามนำเสนออะไรที่แปลกแตกต่างและอาจจะเรียกได้ว่าเกิดก่อนกาลไปสักหน่อย ซึ่งก็ต้องขอบคุณเทคโนโลยีที่ปลุกชีพให้กับเกมดีๆ เพื่อให้เกมเมอร์รุ่นใหม่ได้สัมผัสกับประการณ์การเล่นที่แหวกแนวนี้อีกครั้ง

สำหรับแฟนปาตาปองที่คิดถึงบรรยากาศเก่าๆ คงตัดสินใจกันได้ไม่ยากว่าอยากจะมีเกมนี้ไว้สะสมอีกสักครั้งหรือไม่ ส่วนแฟนรุ่นใหม่ผมแนะนำว่านี่คือเกมที่ไม่ควรมองข้ามครับ

คะแนน 4/5 ดาว

ขอขอบคุณโค้ดรีวิวจาก PC&A Consulting และ Sony Interactive Entertainment มา ณ โอกาสนี้