รีวิว Far Cry New Dawn ท่องโลกซูเปอร์บลูม!

*ขอขอบคุณโค้ดรีวิวจาก Ubisoft มาในโอกาสนี้

เกม Far Cry New Dawn คือภาคแยกของฟาร์คราย 5 ที่มีเนื้อเรื่องต่อจากตอนจบของภาคก่อน ในอีก 17 ปีให้หลัง ซึ่งโลกผ่านช่วงนรกฝุ่นกัมมันตรังสีที่ปกคลุมท้องฟ้า ไปสู่ยุคปาฏิหาริย์แห่งธรรมชาติ เกิดการเติบโตของพืชพรรณกระจายปกคลุมพื้นดิน มนุษย์เริ่มก่อร่างสร้างอารยธรรมกันอีกครั้ง แล้วก็เริ่มก่อตัวความขัดแย้งรบราฆ่าฟันกันอีกเช่นเคย ตัวเอกเป็นสมาชิกกองกำลัง ที่กำลังเดินทางไปช่วยเหลือชาวชุมชน “Prosperity” ชื่อที่มีความหมายว่า เจริญรุ่งเรือง ซึ่งก็คือดินแดนในมอนทาน่า ที่เกิดเหตุในเกมภาคก่อนนั่นแหละ

เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปดูกันเรื่องเกมเพลย์เป็นอันดับแรกกันเลยดีกว่า!

far cry new dawn review main.jpg (198 KB)

เกมการเล่น

ถ้าจะว่ากันแบบแฟร์ๆ ภาค New Dawn ก็คือการรีไซเคิลภาค 5 มาแบบมีความเก๋ คิดใหม่ทำใหม่ แต่งเนื้อเรื่องใหม่ รวมไปถึงเปลี่ยน “ขั้นตอนการพัฒนาความคืบหน้าในเกม” ให้มันซับซ้อนขึ้นอีกนิดหน่อย เพื่อหนีให้ไกลความจำเจแบบเดิมๆ

โครงสร้างของเกม...ถ้าเราถอดรื้อทั้งหมดออกมาดู จะพบว่า สิ่งที่ผู้เล่นจะต้องทำ ก็คือ การตระเวนเก็บรวบรวมทรัพยากร เอธานอล และไอเทมจำเป็นต่างๆ มาเพื่ออัปเกรดสถานีในฐานที่พัก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของอาวุธ (สำคัญมากๆ อ่ะครับ) และเพิ่มฟังก์ชันสนับสนุนการเล่นต่างๆ อาทิ ระบบฟาสต์ทราเวล (ที่จะทำให้ชีวิตคุณสะดวกขึ้นเยอะบอกเลย), ข้อมูลแผนที่ ซึ่งช่วยเผยให้เห็นจุดหาวัตถุดิบสำคัญๆ, ไปจนถึงสถานีที่ใช้เพิ่มพลังชีวิตให้กับตัวคุณเอง

ซึ่งคุณต้องวนเวียนรวบรวมสิ่งเหล่านี้ ด้วยวิธีใดก็ได้ตามใจชอบ แต่วิธีตรงที่สุดคือปล้นยึดเอาจากรังโจรไฮเวย์เมน ซึ่งในเลเวลต้นๆ ยึดทีก็ได้มาไม่เท่าไหร่ อยากลงทุนบนความเสี่ยง ก็ต้องกดเลือก “ยึดซ้ำ” เพื่อต่อกรกับกำลังเสริมเลเวลสูง แต่ก็จะได้เอธานอลมากขึ้นแบบดับเบิล และด้วยปัจจัยนี้ ส่งผลให้คุณแทบจะต้องเคลียร์รังโจรซ้ำๆ หลายครั้งเลยล่ะครับ

Far-Cry-New-Dawn-Preview-Shot-(2).jpg (169 KB)

จากนั้น ตัวเกมก็จะมีเควสต์หลักดำเนินเรื่องให้เล่น 22 ภารกิจ ที่เหลือเป็นภารกิจรอง คือการออกรวบรวมเหล่าผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้มาช่วยกันพัฒนาฐานของคุณ ซึ่งคนพวกนี้เป็นคนละส่วนกับ gun for hire หรือสหายร่วมรบ (ทั้งคนและสัตว์) ที่คุณก็ต้องทำภารกิจรองไปค้นหามาช่วยงานด้วยเช่นเดียวกัน

ที่เหลือก็จะเป็นพวกภารกิจบนแผนที่ ที่คุณจะได้เจอระหว่างเดินทาง อาทิ ค้นหาขุมทรัพย์ไอเท็มที่มีคนซุกซ่อนเอาไว้, ปล้นรถเชลย, ปล้นรถเสบียงและรถขนเชื้อเพลิง ฯลฯ

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ เป็นสิ่งใหม่ในซีรีส์นี้มั้ย? คำตอบคือไม่ใหม่เลยครับ คุณเคยเจอมาหมดแล้วแหละ อาจแค่มีการเปลี่ยนรูปร่างหน้าตา แต่เวลาเล่นก็จะรู้สึกคุ้นเคยแบบเดิมนั่นเอง

ทีนี้อะไรที่ถือว่าพอเรียกได้ว่าเป็นรสชาติใหม่ในเกม คำตอบก็คือ เลเวลของศัตรูและอาวุธในเกม ที่พอจะทำให้รู้สึกได้ว่า เกมมันเปลี่ยนไปบ้าง และที่สำคัญคือระดับความยากของการปะทะศัตรูเลเวลสูงกว่าเรานี่มันยากใช้ได้เลยล่ะครับ

far-cry-new-dawn-father-1158241.jpeg (140 KB)

เมื่อต้องต่อกรกับพวกขุนศึกไฮเวย์เมน หากคุณมีปืนเลเวลต่ำอยู่ในมือล่ะก็ งานงอกแน่ครับ บีบให้คุณต้องไปอัปเกรดสถานีอาวุธเพื่อสร้างปืนเลเวลที่ทันกันกับข้าศึก ออกมาใช้งาน ตรงประเด็นนี้ทีมงานบอกว่าเป็นการเสริมฟังก์ชันแบบเกม RPG แต่ผมบอกเลยมันยังไม่พออ่ะ มันแตะแค่ผิวๆ ของเกมสวมบทเท่านั้นครับ ถ้าจะบอกว่ามีความเป็น RPG ผมคงส่ายหน้า แต่ถ้าพูดว่า มันทำให้เกมมีกลิ่นที่ต่างจากภาคเก่าๆ...อันนี้ก็พอยอมรับได้ครับ

นอกเหนือจาก องค์ประกอบหลักที่คอยยึดโยงผู้เล่นเข้ากับเนื้อหาของเกมแล้ว ดินแดนซูเปอร์บลูมยังได้เพิ่มสถานที่ให้เล่นมินิเกมเข้าไปพอสมควร อาทิ สนามแข่งรถแห่งความตาย, สังเวียนสู้กลาดิเอเตอร์, และบรรดาพื้นที่ให้ค้นหาขุมทรัพย์ซึ่งเปรียบเหมือนการไขปริศนาพัซเซิล ที่ผู้เล่นต้องแก้ให้ได้ ถึงจะเข้าถึงกองไอเทมและนิตยสาร perk ที่ใช้อัปสกิลตัวละคร

อย่างไรก็ตาม Far Cry New Dawn ยังเพิ่มทีเด็ดอีกหนึ่งอย่าง ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในซีรีส์ นั่นคือภารกิจ   Expeditions หรือการนั่งฮ.ออกไปยังพื้นที่เป้าหมายแปลกๆ ทั่วอเมริกา! ใช่แล้วครับ ฟังไม่ผิดหรอก มีทั้งสวนสนุก, เรือรบเกยตื้นที่ฟลอริดา, คุกอัลคาทราซ ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่คือเราต้องไปฉกของสำคัญแล้วรีบหนีกลับขึ้นฮ. (ฟีลตอนเล่นคล้ายๆ เมทัลเกียร์ แฟนธ่อมเพน เลยครับทุกท่าน) ซึ่งเจ้า Expeditions นี่แหละ ผมว่าเจ๋งสุดๆ เผลอๆ เล่นสนุกกว่าตัวเกมหลักอีกนะเนี่ย

Cr - reddit.com

กราฟิก และฉากแผนที่

แผนที่ในภาคนี้เล็กกว่าภาค 5 แน่นอนครับ เพราะมันใช้แผนที่ของภาค 5 เป็นที่ตั้ง แล้วเฉือนพื้นที่ซึ่งถูกนิวเคลียร์ทำลายออกไป (ส่วนใหญ่จะอยู่ขอบๆ) ก็จะได้เป็นที่ราบลุ่มตรงกลางพออยู่อาศัยได้ มีลักษณะเป็นทางยาวไล่ตามแนวเส้นแม่น้ำใหญ่ในเกม จากเหนือลงใต้ ซึ่งจะยังคงมีสถานที่เก่าๆ ในประวัติศาสตร์ของเกมภาคที่แล้วให้คุณเดินทางไปสำรวจดูว่ามันเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหน (ถ้ายังจำกันได้อ่ะนะ)

จากนั้น ทีมงานก็เพิ่มดอกไม้สีชมพูอมม่วง กระจายเกลื่อนไปทั่วเพื่อให้เข้าคอนเซ็ปต์ซูเปอร์บลูม แล้วมันให้ความรู้สึกกับบรรยากาศตามที่ต้องการมั้ย...อันนี้สิปัญหา

เพราะผมพบว่า ฉากดงดอยตามที่ห่างไกล (ที่ไม่ใช่พื้นที่สำคัญตามเนื้อเรื่อง) จะพบว่ามันเป็นป่าแบบเดียวกับภาค 5 เลยอ่ะครับ อาจมีเติมดอกชมพูเข้ามาหน่อย แต่มันก็ไม่ค่อยให้ฟีลลิ่งโลกหลังหายนะเท่าไร เอางี้ ผมไม่รู้สึกว่าอยู่ในโลกยุคหลังนิวเคลียร์ หรือโลกซูเปอร์บลูมเท่าที่ควรจะเป็นอ่ะ มันเป็นฉากภูเขาแบบเดิม แบบไครัต แบบมอนทาน่า...แบบฟาร์ครายๆ นั่นแหละ

ตรงนี้ทำเอาผิดหวังนิดหน่อย เพราะหวังจะได้เห็นโลกที่เปลี่ยนไปในทุกระดับ ทั้งภูมิประเทศ ไปจนถึงอารยธรรมผู้คน

Nkv2TPYhiiXJx3oxBNHHoP.0.jpg (179 KB)

มีเรื่องน่าสังเกตสำคัญอีกเรื่องก็คือ โลกยุคนั้น ยานพาหนะตามท้องถนนหาใช้งานยากมากนะครับบอกไว้ก่อน ต้องเอามาใช้จากโรงรถตามฐานของเราเอง หรือหายึดจากแก๊งไฮเวย์เมนเท่านั้น ถ้าจะหวังจากรถชาวเมืองนี่ยากมาก และหากเกิดอุบัติเหตุระหว่างทางก็เดินอ่วมอ่ะครับ หรือไม่ก็อาศัยฟาสต์ทราเวลไปเลยหมดเรื่อง

ส่วนสัตว์ป่าภาคนี้โหดมาก พวกกลายพันธุ์นี่โผล่มาทีเลเวลมงกุฎทองทั้งนั้น ถ้าคุณเลเวลต่ำก็อาจต้องเลือกทางหนีไว้ก่อน หรือตอดเอาจากที่ไกลๆ

เนื้อเรื่อง

หัวข้อนี้ ผมจะไม่แตะไปที่เรื่องราว หรือสปอยล์ใดๆ ให้ต้องกังวล แต่จะขอวิเคราะห์วิจารณ์ให้ทราบอย่างนี้ว่า ตัวเกมเดินเรื่องค่อนข้างรวบรัดไปมาก และขมวดเรื่องเพื่อคลี่คลายปมสำคัญในเกมได้แบบ...ไม่ค่อยสมเหตุสมผล (เหมือนที่ผมเคยรู้สึกแบบเดียวกันในภาค 5) ตรงนี้ผมอยากให้ลองเล่นกันดูแล้วรับรู้เนื้อเรื่องด้วยตัวเองกันครับ

ทั้งนี้ ตัวเกมยังพยายามเพิ่มความลึกของเกร็ดประวัติต่างๆ ในโลกเกมด้วยบรรดาจดหมาย ที่ถูกทิ้งไว้ตามที่รกร้าง เพื่อให้ผู้เล่นไปตามอ่านเอาเอง ว่าเกิดเหตุอะไรขึ้นบ้างในช่วง 17 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผมมองว่ามันเป็นวิธีการที่หยาบไปนิดนึง

mickey and lou.jpg (51 KB)

อย่างไรก็ตาม ผมพบว่าบรรดาเรื่องราวของพวกไซด์เควสต์นี่สนุกสนานประทับใจใช้ได้เลยทีเดียว ฉะนั้นขอแนะนำหนักๆ เลยว่าหากใครซื้อเกมนี้มาเล่น ก็พยายามอย่าก้มหน้าก้มตาวิ่งเควสต์หลักซะเหมือนเร่งทำงานส่งเจ้านายแบบเอาเป็นเอาตาย ขอให้ใช้เวลาละเลียดพวกภารกิจรอง ก็จะช่วยให้ Far Cry New Dawn เฉิดฉายเสน่ห์ที่แท้จริงออกมาได้เป็นอย่างมาก

สรุป

Far Cry New Dawn ยังคงเล่นสนุกได้แบบซีรีส์ฟาร์ครายเช่นเดิม มีภารกิจให้ทำเยอะ มีการแต้มสีสันแปลกใหม่ให้สดใสมากขึ้น บนผ้าใบอันเดิมที่ใช้ซ้ำๆ มาแล้วหลายครั้ง ผสมการเล่าเรื่องแบบหนังแอ็กชันเกรดบี เน้นเอามันส์มากกว่าลุ่มลึก ตัวเกมอาจพลาดในการปรับโลกให้เป็นสไตล์ “ดินแดนหลังโลกหายนะ(แล้วเกิดใหม่)” แต่ก็มีระบบภารกิจ Expeditions มาเป็นข้อดีทดแทนกันไป สรุปแล้วผมเห็นควรให้คะแนนตามที่ปรากฏด้านล่างครับ และหวังว่าผู้อ่านจะได้รับทราบถึง “หัวใจหลัก” ขององค์ประกอบเกมทั้งหมดที่ผมนำมาแยกแยะวิจารณ์ เพื่อที่จะได้ใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อหามาเล่นกันครับผม

คะแนน 7/10

รีวิวโดย ปอลนาโช่

Post by [ปอลนาโช่]