REVIEW

Super Cane Magic Zero: Legend of the Cane Cane

เกมสดใสสไตล์แอ็กชันอาร์พีจี แต่นี่มันเกิดอะไรขึ้นกันหว่า

25 สิงหาคม 2562

*ขอขอบคุณ Intra Games สำหรับโค้ดรีวิวมา ณ โอกาสนี้ครับ

**สามารถพรีออเดอร์เกม (และซื้อ) บน PlayStation Network ได้ที่นี่

Super Cane Magic Zero: Legend of the Cane Cane เป็นเกมแอ็กชันอาร์พีจี ที่น่าจะสะดุดตาผู้ได้พบเห็นในครั้งแรกเลยก็ว่าได้ ด้วยงานภาพที่ดูมุ้งมิ้งน่ารักเหมือนหนังสือสำหรับเด็ก ตัวละครแต่ละตัวดูใส ๆ ไร้พิษภัยเหมาะกับการซื้อมานั่งเล่นกันในครอบครัว ถ้าหากคุณคิดแบบนั้น...มันก็ใช่แต่ไม่ทั้งหมดครับ

เนื้อเรื่อง

เรื่องราวในเกมเริ่มต้นขึ้น ณ ดินแดนแห่ง WOTF (ที่ก็ไม่รู้ว่าย่อมาจากอะไรหรือแปลว่าอะไร) ที่มีจอมเวทผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งชื่อ Cake พร้อมกับสุนัขคู่ใจ AAAH! อาศัยอยู่ด้วยกันตามปกติสุขีสโมสร แต่โอ้อนิจจามาวันหนึ่งจอมเวท Cake กำลังทำขนมเค้กอยู่ดี ๆ ก็มีอันเท่งทึงไปเฉย ๆ หมาน้อยแต่ตัวใหญ่ AAAH! เศร้าโศกเสียใจ มันกินไม้เท้าเวทมนตร์เข้าไป พลันบังเกิดเป็นพิบัติภัยอันมากล้นไปทั่วแดนดินแห่ง WOTF ไม่ว่าจะดาวตกที่หล่นลงมาเป็นหน้าสุนัข ภูเขาช็อกโกแลตที่ผุดขึ้นมาจากพื้น การจะหยุดยั้งหายนะนี้ได้ก็คือการรวบรวมจอมเวทผู้ยิ่งใหญ่หลายคนเข้ามาไว้ด้วยกัน แต่ตอนนี้แต่ละคนกระจัดกระจายไปอยู่ไหนก็ไม่รู้

SCMZ รีวิว 10.jpg (488 KB)
ฉากเวิลด์แมปของเกม
นี่คือดินแดนแห่ง WOTF

แล้วคุณล่ะเป็นใคร? คุณเป็น Dude หรือ Dudette หรือ Dudward หรือ Dudorah ที่จู่ ๆ ก็หล่นปุ๊มาที่ WOTF พร้อมกับดาวตก ชื่อตัวเองก็จำไม่ได้ มาทำอะไรที่นี่ก็ยังไม่รู้ แต่ไม่ทันไรก็โดนตำรวจซิวไปซะแล้ว...และก็ออกจากห้องขังได้ในเวลาไม่นาน เพราะประธานาธิบดีแห่ง WOTF ประกาศลาออกซะดื้อ ๆ ด้วยเหตุว่าอินเทอร์เน็ตทั่วดินแดนล่มใช้การไม่ได้ เลยชิ่งหนีความรับผิดชอบ พอประธานาธิบดีไม่อยู่ กฎอะไรก็ช่างหัวมัน คุณเลยออกมาลั้นลาและมุ่งหน้าออกเดินทางเพื่อรู้ให้ได้ว่า...ตกลงเราต้องทำอะไรวะ?

SCMZ รีวิว 2.jpg (215 KB)
ระบบตั้งชื่อตัวละครที่...
อยากตั้งอิสระเหรอ? ไม่มีทาง!
เลือกเอาจากที่เห็นนี่ล่ะผสม ๆ กัน

แค่เนื้อหาช่วงอินโทรมา ก็ทำเอาผมหัวหมุนอยู่พักนึง เรียกได้ว่ามึนกว่าเล่นเกมแนวเนื้อเรื่องหนัก ๆ จัด ๆ ที่เต็มไปด้วยจุดหักมุมหรือทฤษฎีสมคบคิดที่ซ้อนทับกันไปมาซะอีกครับ ด้วยความที่แก่นของเกมคือเน้นเอาฮาบ้าบอไร้สาระเป็นหลัก ทำให้เนื้อหาของบทสนทนามักเปลี่ยนแปลงไปมา และจบลงด้วยสิ่งที่คาดไม่ถึงเสมอ เรียกได้ว่าบางทีเล่น ๆ ไปคุณก็ลืมไปแล้วว่า เอ๊ะ เรามาทำอะไรที่นี่ แถมตัวเกมยังค่อนข้าง self–aware ในหลายจุด แล้วก็ยังมีมุกที่หยอดมาสม่ำเสมอถ้าคุณเล่นเกมมาเยอะ หรือรู้จักป็อปคัลเจอร์พอควรจะขำได้ตลอดเวลานั่นแหละครับ

SCMZ รีวิว 8.jpg (292 KB)
มาริโอ พิซเซอเรีย
“มัมมา เมีย! พิซซ่าฉันอยู่ไหนกันนะ?
เด็กส่งพิซซ่าออกไปส่งเกินสัปดาห์นึงแล้วนะ!”

SCMZ รีวิว 9.jpg (283 KB)
สแตนลี
“อ่าคือแบบ ผมคุ้นหน้าคุณจังเลย
เป็นนักแสดงรึเปล่าครับ?”

เกมเพลย์

แกนหลักของเกมนี้คือแอ็กชันอาร์พีจี ที่เราสามารถเลือกตัวละครได้เยอะพอควร (เริ่มต้นจะเลือกได้ 4 ตัว) ซึ่งแต่ละตัวจะมีค่าพลังและสกิลเฉพาะตัวไม่เหมือนกัน บ้างก็เป็นการปล่อยพลังรอบตัวที่ทำให้พื้นเป็นไฟเมื่อศัตรูเดินเข้ามาในบริเวณก็จะเกิด damage over time หรือเป็นตัวที่กดสกิลแล้วจะสร้างระเบิด stun ไว้ปาใส่ให้ศัตรูมึนงง เป็นต้น เมื่อเราเล่นไปเรื่อย ๆ ก็จะได้ตัวละครใหม่มาร่วมทีมทำให้เราสามารถสลับสับเปลี่ยนตัวละครได้มากขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องเก็บเลเวลใหม่หรือเก็บไอเทมต่าง ๆ ใหม่ เพราะทุกอย่างใช้ร่วมกันแชร์ระหว่างตัวละครหมด

ของสวมใส่ในเกมก็ค่อนข้างหลากหลายและ “พิลึก” เอาเรื่องตามโทนเกมครับ อย่าได้คิดว่าจะพบกับดาบเท่ ๆ เกราะหรูหราอลังการ เพราะสิ่งที่คุณเจออาจจะเป็นพริกขี้หนูที่ทำหน้าที่เป็นมีด ⁄ ดาบ หรือไม่ก็ยกทรงคุณยายที่เอามาใส่เป็นเกราะ อะไรประมาณนั้นครับ และก็ตามสไตล์เกมอาร์พีจีในปัจจุบันที่ของแต่ละอย่างจะมีแบ่งเกรด อย่าง common‚ rare‚ epic‚ legendary อะไรแบบนั้น ยิ่งหายากค่าพลังก็ยิ่งดีต่อให้เป็นของชิ้นเดียวกันก็ตาม ซึ่งก็คงไม่ต้องอธิบายมากว่าอาวุธแต่ละประเภทรูปแบบการโจมตีก็ต่างกัน ส่วนอาวุธสำรองก็จะมีสกิลรองให้ได้ใช้งานตามอาวุธที่เราติดตั้ง

SCMZ รีวิว 11.jpg (415 KB)
สังเกตช่อดอกไม้ที่เป็นอาวุธสำรองได้
หรือจะก้อนอำพันที่มีซากยุงแห่งยุคจูราสสิคอยู่
สิ่งเหล่านี้คือไอเทมของเกม

เกมนี้มีระบบการอัปสกิลเหมือนเกมแอ็กชันอาร์พีจีอื่น ๆ ซึ่งก็ไม่ยอมเรียกเป็นระบบสกิลเหมือนชาวบ้านชาวช่อง แต่ใช้เรียกเป็นระบบ belief หรือความเชื่อแทน ในหนึ่ง belief จะแยกสายสกิลเป็นสองด้าน สุดแท้แต่ว่าเราจะอยากไปเน้นด้านไหน วิธีการอธิบายที่มาที่ไปของ belief ก็พิลึกเสมอต้นเสมอปลาย อย่างเช่นสายสกิลแรกนั้น เราได้จากการปราบบอสที่เป็นต้นไม้ผู้ทรงปัญญา เมื่อเราเล่าว่าเรามาที่ WOTF ได้ยังไง ต้นไม้ตอบทันใด อย่ากังวลไซร้ในเมื่อแท้จริงเจ้าเป็นดาวตก (!?) ตัวเราที่เกิดอาการเหวอไปชั่วครู่ ก็เลือกได้ว่าจะใส่สายสกิลของตัวเองไปฝั่งไหน คุณเชื่อว่าตัวเองคือดาวตกหรือแท้จริงอาจจะเป็นนักเดินทางท่องอวกาศจาก U.F.O. กันล่ะ? ถึงอย่างนั้น สกิลสำคัญจริง ๆ คงเป็นพวกบรรดา passive skill ที่ช่วยให้เราทำอะไร ๆ ได้สะดวกขึ้นมากกว่า เช่น การวิ่งบนน้ำได้ หรือการวิ่งบนลาวาได้ เป็นต้น  ซึ่งเจ้า passive skill นี่แหละที่ช่วยให้คุณเข้าถึงบรรดาเส้นทางลับที่อาจจะมีของมีอะไรซ่อนอยู่ได้ (ในฉากแต่ละฉากที่บางทีก็รู้สึกว่าออกแบบมากว้างไปจนขี้เกียจเดินเหมือนกัน)

SCMZ รีวิว 12.jpg (360 KB)
หากคุณเชื่ออะไร
คุณก็จะเป็นเช่นนั้น (เหรอ?)

ระบบสำคัญของเกมนี้คงหนีไม่พ้นการที่เราสามารถหยิบของต่าง ๆ ในฉากได้เยอะแยะตาแป๊ะไก๋ และยังสามารถ “กิน” ได้ทุกอย่างที่ยกขึ้นมาได้ หรือจะปาทิ้งก็ได้นะ กลวิธีในการฟื้นฟูพลังชีวิตของเกมหลัก ๆ จึงเป็นการหยิบของในฉากขึ้นมากินนั่นเอง และเมื่อเรากินอะไรไปก็จะได้บัฟค่าพลังบางอย่างชั่วครู่ด้วย แต่ก็อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าเรากินได้ทุกอย่าง ดังนั้นถ้าคุณไปกดกินอะไรที่ไม่ควรกิน เช่น ระเบิด หรือตู้เย็น ความบรรลัยก็จะบังเกิดทันทีครับ (กล่องใส่ของและพวกอาหารกระป๋องต้องหยิบมาปาให้แตกก่อนถึงจะเก็บหรือกินของข้างในได้)

SCMZ รีวิว 3.jpg (378 KB)
หนึ่งในคำแนะนำสำหรับผู้เริ่มเล่น
“หายใจตลอดเวลาจะได้ไม่ตาย”

สิ่งที่เห็นได้ชัดคือเกมเน้นระบบการหยิบของมากินและมาปาค่อนข้างเยอะ จะเรียกว่าการปาศัตรูใส่พวกมันกันเองหรือปาใส่ผนังเป็นวิธีทำ damage ที่ดีสุดในเกมก็คงไม่ผิด ด้วยเหตุนี้ แม้จะมีตัวเลือกสกิลและอาวุธให้ใช้ในระดับหนึ่ง แต่สุดท้ายถ้าคุณอยากกำจัดศัตรูให้ได้เร็ว ๆ การเขวี้ยงของใส่พวกมันให้ล้มแล้วยกพวกมันมาปาก็จะกลายเป็นวิธีต่อสู้หลักของคุณไปโดยปริยาย ซึ่งพอถึงจุดนึงมันก็ทำให้แอบซ้ำซากพอควรเหมือนกัน

SCMZ รีวิว 5.jpg (385 KB)
ถ้าเป็นการสู้บอส
ก็อาจต้องใช้กิมมิคบางอย่างเข้าช่วย

ระดับความยากของเกมนั้น เรียกได้ว่าค่อนข้างสูงเอาการ หากคุณเล่นไปไกลเรื่อย ๆ จำนวนศัตรูในฉากจะยิ่งเยอะขึ้น และถ้าคุณคิดจะไปบู๊กับพวกมันแบบสไตล์เกมมุโซล่ะก็เตรียมลงไปนอนได้เลย ทำให้หลัง ๆ การเล่นมักเป็นไปในแนวกึ่งวิ่งไล่จับ วิ่งหยิบของมาปาใส่แล้ววิ่งหนี ถ้ามีตัวไหนล้มก็ไปยกมันมาปาใส่ศัตรูวนไปอยู่แบบนั้นครับ ระบบสู้ปกติของเกมนี้ไม่ค่อยเหมาะกับการสู้ศัตรูจำนวนมากเท่าไหร่ เอาไว้เจอศัตรูเดี่ยว ๆ แล้วค่อยเข้าไปตีมันตรง ๆ ก็จะสะดวกชีวิตมากกว่า...เสียแค่ว่ามันไม่ค่อยเจอเดี่ยว ๆ น่ะสิ

SCMZ รีวิว 1.jpg (419 KB)
เมื่อเล่นไปถึงจุดนึงคุณจะเริ่มรู้สึกว่า
มันจะมากันทำไมเยอะแยะวะ?

เราสามารถออกผจญภัยไปกับผู้อื่นในโลกของ WOTF ได้นะ แต่ต้องเป็น local co–op เท่านั้น ไม่มีโหมดออนไลน์ เพราะฉะนั้นถ้าคุณเป็นเกมเมอร์เพียงคนเดียวในบ้านแต่อยากหาคนมาเล่นด้วย คุณต้องไปชักชวนคนมานั่งเล่นข้าง ๆ คุณเท่านั้น (และอย่าลืม ต้องมีอีกจอยด้วยล่ะ) ด้วยเหตุนี้ ถ้าฉากไหนที่คุณรู้สึกว่ามันยากเกินความสามารถและอยากให้คนมาช่วยแต่ก็ไม่มีใครมาช่วยเพราะไม่มีโหมดออนไลน์ล่ะก็ คุณไม่มีทางเลือกนอกจากต้อง Git Gud เท่านั้นครับ และด้วยความยากที่ค่อนข้างเอาเรื่องนี่เอง ถ้าคุณจะซื้อให้ลูกเล่นหรือซื้อมาเล่นกับลูกก็ลองพิจารณาดูก่อนนะครับ ว่าเด็กจะเล่นไหวรึเปล่า

อ้อ คุณสามารถซื้อขายไอเทมต่าง ๆ ได้ในเมืองที่เป็นเสมือน hub กลางนะ แต่ก่อนจะทำแบบนั้นได้คุณจำเป็นต้องช่วยพวกเขาฟื้นฟูซ่อมแซมร้านที่เสียหายก่อน ซึ่งกว่าจะทำได้ก็ต้องเล่นไปสักพักนึงก่อนถึงจะมีอะไร ๆ พอมาซ่อมได้ล่ะนะครับ ทำให้การเล่นในช่วงต้น ๆ ออกจะขลุกขลักและไม่ทันใจไปนิดนึง

SCMZ รีวิว 13.jpg (458 KB)
ร้านพวกนี้ต้องช่วยซ่อมก่อนถึงจะใช้บริการได้
(เราช่วยซ่อมร้าน แต่ยังต้องจ่ายค่าของอีกเรอะ? งก...)

กราฟิก

งานภาพเกมนี้จะเป็นสไตล์ภาพวาดตัวการ์ตูนน่ารักสดใส (?) แบบนี้ไปตลอดทั้งเกม การออกแบบตัวละครก็เรียบง่ายและพิลึกได้ใจ โดยที่ในแต่ละโซนแต่ละฉากก็มีธีมของตัวเองชัดเจนอยู่ ถ้าคุณชอบงานศิลป์หรืออะไรเพี้ยน ๆ เบาสมอง เกมนี้ตอบโจทย์คุณทั้งเกมแน่ ๆ ครับ ยิ่งถ้ารู้จัก reference อะไรเยอะ หลายอย่างก็ชวนให้อมยิ้มได้

SCMZ รีวิว 6.jpg (481 KB)
“เจ้าโง่! โหราศาสตร์น่ะเป็นของจริงและมีผลกับชีวิตเราจริง!
ฉันไปอ่านมาจากอินเทอร์เน็ตนะ แคปหน้าจอบทสนทนานี้ไว้เลย
แล้วเอาไปใช้เป็นหลักฐานก็ยังได้”

เพลงประกอบ

ถ้าจะมีอะไรที่เซอร์ไพรส์อย่างนึง คงเป็นเพลงประกอบของเกมนี้ที่ฟังได้เพลิน ๆ มีทั้งธีมที่ฟังแล้วออกแนวเรโทรจ๋า ๆ มาเลย กับบางเพลงที่จังหวะรวดเร็วกระตุ้นเลือดลมใช้ได้ แต่โดยรวมแล้วเพลงประกอบของเกมจะเป็นในลักษณะที่คึกคักสดใสครับ สวนทางกับภาพเกมที่ตอนแรกสุดผมคิดว่าเพลงประกอบจะต้องเอื่อย ๆ เรื่อยเปื่อยชวนหลับสไตล์หนังสือภาพเด็กมาก ๆ (คิดผิดอย่างแรง)

บั๊กและปัญหาที่พบประปราย

ปกติผมมักจะไม่แยกหัวข้อนี้ออกมา แต่คิดว่าหยิบมาพูดรวมเลยก็คงจะดี ปัญหาแรกของเกมที่ผมเจอเลยก็คือตอนเข้าเกมครับ ผมประสบปัญหาค้างที่หน้าจอโหลดหลังจอ title อยู่น่าจะสี่ครั้งหรือห้าครั้งได้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไรหรือต้องแก้ยังไงเพราะจู่ ๆ มันก็เข้าเกมเองได้ แต่บางทีก็ค้างอยู่นานไม่ไปไหน

SCMZ รีวิว 7.jpg (184 KB)
ผมต้องกดออกจากเกมแล้วเข้าใหม่
เพราะติดที่หน้าจอนี้บ่อยอยู่

อื่น ๆ ที่พบเจอก็คงเป็นเรื่องของเวลาโหลดครับ ผมเล่นบน PS4 Pro และก็ยังพบว่าเกมนี้โหลดระหว่างฉากนานเอาเรื่อง ซึ่งด้วยความที่เกมนี้จะตัดโหลดทุกครั้งที่เราไปแมปใหม่ ทำให้ความต่อเนื่องสะดุดเหมือนกัน ถึงแม้ระหว่างฉากจะมีหน้าจอคั่นพร้อมด้วยข้อความขำ ๆ ก็เถอะ แต่พอนานไปมันก็ชวนเซ็งได้เหมือนกัน อีกอย่างที่พบคือปัญหาเฟรมเรตตกครับ ถ้าศัตรูพร้อมใจกันแห่มายำเรานี่เฟรมร่วงแบบชัดเจนมาก ทั้งที่กราฟิกของเกมก็ดูไม่ได้กินทรัพยากรอะไรมากมาย เอฟเฟคต์ก็ไม่ได้หนัก เลยคาดว่าน่าจะเป็นปัญหาเรื่อง optimization มาไม่ดีมากกว่า

SCMZ รีวิว 4.jpg (298 KB)
“เพลงของ Super Cane Magic Zero
เข้ากันได้กับทุกอย่างเลยนะ
ลองไปเปิดในงานศพดูรึยัง?”

สรุป

Super Cane Magic Zero: Legend of the Cane Cane เป็นเกมแอ็กชันอาร์พีจีเบาสมองที่คุณสามารถหยิบมาเล่นได้เพลิน ๆ หากคุณกำลังมองหาอะไรแปลก ๆ ที่ไม่ใช่แนวเดิม ๆ เมนสตรีมเหมือนที่เคยเล่นมา หรืออยากหาอะไรเล่นแก้เครียดแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก (หรือจะเครียดกว่าเดิม?) ก็น่าพิจารณาเกมนี้เอาไว้ในใจนะครับ ถ้าหากชวนคนอื่นมาเล่นได้ด้วยก็จะยิ่งบันเทิงเฮฮาปาร์ตี้กว่าเดิมด้วยล่ะ

คะแนน

7 ⁄ 10