Grand Brix Shooter Review

ยิงแหลกแหวกกระสุนในแบบพกพาก็ได้เล่นเต็มจอก็ดี

*ขอขอบคุณ Intra Games สำหรับโค้ดรีวิวมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

แพลตฟอร์ม: Nintendo Switch‚ PC Steam

วันวางจำหน่าย: 29 สิงหาคม 2562
รีวิวบน: Nintendo Switch

เกมยานยิงน่าจะเรียกได้ว่าเป็นเกมอีกแนวนึงที่อยู่เคียงคู่วงการมาตั้งแต่สมัยแรกเริ่ม และไม่ว่าจะกี่เกมหรือกี่ยุคก็ตาม ไม่ว่าระบบปลีกย่อยจะต่างกันยังไงก็แล้วแต่ สิ่งที่เหมือนกันคือทุกเกมจะท้าทายความสามารถและทักษะในการหลบหลีกมวลกระสุนจำนวนมากที่พรั่งพรูเข้ามาหมายทำลายยานของผู้เล่นให้ย่อยยับ แล้วเอาตัวรอดไปจัดการบอสให้ได้ และเกม Grand Brix Shooter เกมนี้ก็ไม่ต่างกันในสิ่งที่เป็นหัวใจหลักของเกมยานยิงครับ

แล้วรายละเอียดอื่น ๆ จะเป็นยังไง ขอเชิญอ่านต่อไปได้เลย

เนื้อเรื่อง

เกมนี้เริ่มต้นด้วยโทนเรื่องที่ดูจะไม่ค่อยเข้าและสอดประสานเป็นเนื้อเดียวกับสไตล์เกมเท่าไหร่ เพราะบอกเล่าเรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่งที่ลืมตาตื่นขึ้นมาก็พบว่าตนเองอยู่ในโลกที่ไม่รู้จัก แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือมีหุ่นยนต์ที่เข้ามาช่วยเหลือและเร่งเร้าให้เขาหลบหนี พร้อมทั้งบอกว่าเด็กหนุ่มคือ “เจ้าชาย” แห่ง Brick Kingdom ที่ขณะนี้กำลังโดนรุกราน จึงทำให้บรรดายานรบต้องออกไปสกัดกั้นการโจมตี

GBS รีวิว 7.jpg (171 KB)
สไตล์งานภาพจะเป็นแบบหนังสือนิทานเด็ก

รูปแบบการเล่าเรื่องของเกมจะใช้เป็นภาพวาดแนวหนังสือการ์ตูนเด็กที่ลายเส้นเรียบง่ายสบายตา ตัวละครสนทนากันผ่านกล่องคำพูดเหมือนคอมิคที่จะปรากฏให้เห็นทุก ๆ 3 ฉากที่เราเล่นผ่านมา โดยที่ในระหว่าง 3 ฉากนั้นคุณอาจรู้สึกว่ามันไม่ค่อยจะเกี่ยวกับเนื้อเรื่องที่ดำเนินไปสักเท่าไหร่ แต่เมื่อดำเนินเรื่องไปจนจบแล้ว ทุกอย่างก็ดูจะขมวดเข้าด้วยกันและเฉลยให้เราได้รู้กลาย ๆ ว่าสุดท้ายอะไรเป็นอะไร เรียกได้ว่าแม้จะไม่มีอะไรหักมุมพลิกล็อกถล่มทลายและหลายคนอาจพอเดาเหตุการณ์ได้ แต่มันก็ให้ความบันเทิงได้พอสมควรครับ

เกมเพลย์

อย่างที่เกริ่นไปก่อนนี้ว่าแก่นของเกมยานยิงคือการบังคับยานหลบหลีกกระสุนจำนวนมากเพื่อไปจัดการบอส ถึงอย่างนั้น Grand Brix Shooter ก็มีระบบที่น่าสนใจในแบบของตัวเองไม่หยอกครับ

เรา ๆ ท่าน ๆ น่าจะทราบกันดีว่าถ้าเป็นเกมยานยิงแล้ว สิ่งที่ต้องมีก็คือระบบเพาเวอร์อัปนั่นเอง ยานคุณจะยิงแรงขึ้น เร็วขึ้น มีรูปแบบการโจมตีหลากหลายขึ้น ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เพราะระบบเพาเวอร์อัปทั้งนั้น สุดแท้แต่ว่าเกมนั้น ๆ จะออกแบบระบบนี้ยังไง และสำหรับ Grand Brix Shooter เกมนี้ จะมาในสองรูปแบบด้วยกัน หนึ่ง คือระบบการเปลี่ยนยาน ⁄ เปลี่ยนยูนิต เมื่อคุณเล่นอยู่ คุณอาจได้เจอกับยูนิตใหม่ ๆ มากมาย เมื่อคุณประกบยานเข้ากับยูนิตนั้นแล้ว การโจมตีและสกิลพิเศษ (หรือก็คือระบบการใช้บอมบ์) จะเปลี่ยนไปตามชนิดของยูนิตนั้น ๆ และ สอง คือระบบเก็บคริสตัลเพื่ออัปเลเวล โดยทุก ๆ ยูนิตจะสามารถเก็บคริสตัลสะสมเกจเพื่ออัปเลเวลได้ถึงขั้น 3 ที่จะส่งผลให้การโจมตีของเราทั้งแรงขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ในขณะที่อยู่เลเวล 3 แล้วหากเราเก็บคริสตัลต่อจนเต็มก็จะไปถึงเลเวลพิเศษที่ทุกอย่างจะอยู่ในระดับสูงสุด หากแต่ว่าเกจก็จะค่อย ๆ ลดลงจนกลับมาเหลือเลเวล 3 ตามเดิม ซึ่งความแตกต่างระหว่างเลเวล 3 กับเลเวลพิเศษนั้นก็มากพอดู ขนาดที่ว่าถ้าคุณเลี้ยงเกจไว้ได้ระหว่างสู้บอส โอกาสชนะก็อาจเพิ่มเป็นเท่าตัวเลย

GBS รีวิว 6.jpg (128 KB)
พออัปถึงเลเวล 3 แล้วการโจมตีจะแรงขึ้น ดีขึ้น
และเลเวลพิเศษก็จะเหนือไปอีกขั้น

ระบบอื่น ๆ ของเกมนั้นเข้าใจง่ายตามแบบฉบับของเกมยานยิงครับ ระบบสกิลพิเศษหรือระบบบอมบ์ของเกมนี้ จะสามารถใช้ได้เมื่อเราโจมตีศัตรูต่อเนื่องจนสะสมเกจสกิลพิเศษจนเต็ม และเกจสกิลพิเศษนี้ก็มี 3 ระดับเช่นกัน หากเก็บไว้ได้ถึงระดับ 3 ก็จะรุนแรงสุด กินอาณาบริเวณกว้างที่สุด แต่เมื่อไหร่ที่คุณกดใช้ เกจก็จะหายไปหมดเลย ดังนั้นคุณต้องเลือกตัดสินใจว่าจะเก็บไว้จนเต็มระดับ 3 หรือจะใช้เลยเพื่อเอาตัวรอดในขณะนั้น เพราะก็เช่นเดียวกับระเบิดในเกมอื่น ๆ ที่สกิลพิเศษจะสามารถลบกระสุนของศัตรูให้เราเอาตัวรอดยามคับขันได้ด้วย

ถ้าจะว่าด้วยความยากโดยรวมของเกมนี้ ในฐานะของเกมเมอร์ที่สายตาก็ไม่ได้ไวและเล่นเกมยานยิงไม่ค่อยจะรอด ถือว่าเกมค่อนข้างใจดีพอสมควรครับ ด้วยความที่ตัวเกมไม่ได้โดนทีเดียวตาย แต่มีพลังชีวิตให้เรา 3 ขีด และแต่ละฉากก็ไม่ได้ยืดยาวมากจึงพอเอาตัวรอดได้อยู่ จุดสำคัญคือเกมนี้ไม่มี environmental hazard ให้เราต้องมาคอยระวังไปชนฉากหรือชนกับดักเลย มีเพียงแค่ต้องระวังกระสุนล้วน ๆ (แต่ก็แลกมากับจำนวนกระสุนที่เยอะเอาเรื่องในฉากหลัง ๆ นะ) ทุกอย่างจึงต้องอาศัยความชำนาญของคนเล่นค่อนข้างจะเพียว ๆ ไม่มีจังหวะหลบแล้วไปชนผนังตายแบบซวย ๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ เกมนี้ไม่มีไอเทมเติมพลังระหว่างฉากเลย การจะเติมพลังมีเพียงอย่างเดียวคือเปลี่ยนยูนิตครับ ด้วยเหตุนี้คุณอาจเจอสถานการณ์ให้ต้องตัดสินใจบ่อยครั้ง ว่าจะยอมทิ้งยูนิตเลเวล 3 ของตนไปเป็นยูนิตเลเวล 1 เพื่อฟื้นพลังไหม ในขณะที่อีกแค่อึดใจเดียวคุณก็ต้องไปสู้กับบอสของฉากเหมือนกัน

GBS รีวิว 5.jpg (145 KB)
บอสมีแต่พวกไซส์เบิ้ม ๆ ใหญ่กว่าเราหลายเท่า
แถมพลังชีวิตมันก็เยอะกว่าเราอักโขอยู่

ในส่วนของบอสเกมนี้จะมีหลอดพลังให้เราเห็นชัดเจน ช่วยให้คาดเดาได้ว่ามันจะตายเมื่อไหร่ ในฉากแรก ๆ บอสอาจจะมีพลังแค่สองหลอด เมื่อยิงหมดไปหลอดนึงก็จะถือเป็นการเปลี่ยน phase ที่รูปแบบการโจมตีของบอสจะต่างไปจากเดิมให้ผู้เล่นต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ครับ (ฉากหลัง ๆ จะเจอบอสที่พลังมากกว่าสองหลอดแน่นอนครับ ทำใจไว้เลย)

เกมมี Achievement List ให้กดดูด้วยว่าเราทำเงื่อนไขอะไรสำเร็จไปบ้างแล้ว ซึ่งจากที่เล่นมาก็ดูจะเป็นแค่ลิสต์เพื่อความพึงพอใจส่วนตัวเท่านั้นครับ ไม่ได้มีรางวัลอะไรให้ รางวัลจะไปอยู่ในการทำเงื่อนไขตามหัวข้อ Collection มากกว่า ซึ่งหัวข้อ Collection นี้จะเป็นการเอาไว้ดูโมเดลของยูนิตต่าง ๆ ที่เราเก็บมาในเกม แต่จะมียูนิตลับที่จำเป็นต้องทำเงื่อนไขก่อนจึงจะปลดล็อกมาให้ใช้ในระหว่างเล่น และก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าบรรดายูนิตลับพวกนี้ พอปลดล็อกมาใช้ได้แล้วชีวิตคุณจะสะดวกขึ้นเยอะมาก ด้วยสมรรถนะสูง (โกง) ของมันนั่นเองครับ

GBS รีวิว 4.jpg (193 KB)
ลิสต์ของ Achievement ในเกม
ถ้านอร์มอลยังไม่สะใจ ขยับไปฮาร์ดหรือเวรี่ฮาร์ดได้นะ

GBS รีวิว 3.jpg (175 KB)
Squall คือหนึ่งในยูนิตลับที่คุณปลดล็อกได้
มีไว้ใช้แล้วชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะมากกกก

อ้อ สำหรับขาประจำเกมยานยิง ไม่ต้องกังวลไปนะครับ เกมนี้มี hit box ของเราบอกไว้อย่างชัดเจน ตราบใดที่กระสุนศัตรูไม่ชน hit box ของเรา เราก็จะไม่ได้รับความเสียหายแน่ ๆ เพียงแต่พอเล่นไปช่วงหลังทั้งกระสุน ทั้งเอฟเฟคต์ ทั้งจำนวนศัตรูมันก็ชวนลายตาไปหมดจนมองอะไร ๆ ไม่ค่อยออกล่ะนะ

ถ้าเทียบกันระหว่างการเล่นแบบ docked กับการเล่นแบบ handheld บน Nintendo Switch นั้น ผมแนะนำให้เล่นแบบ docked จะดีกว่า ด้วยเพราะว่าถ้าเล่นแบบ handheld แล้วเฟรมเรตจะดรอปกว่าแบบรู้สึกได้ชัดเจนครับ ยิ่งเป็นเกมที่ต้องอาศัยความแม่นในการหลบหลีกแบบนี้ เฟรมเรตที่ต่ำกว่าก็ทำให้เราเสียจังหวะเองได้ง่าย ๆ เหมือนกัน

กราฟิก

กราฟิกของเกมค่อนข้างเรียบง่าย ไม่มีอะไรหวือหวา และฉากหลังเองก็รายละเอียดค่อนข้างน้อยเพราะมีลักษณะเป็นการวาดในแบบสองมิติ ต่างจากโมเดลยานและศัตรูที่เป็นโพลีกอนสามมิติครับ ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้แปลว่ากราฟิกเลวร้ายหรอกนะ เพียงแค่ว่ากราฟิกไม่ใช่จุดแข็งที่จะนำมาพูดถึงเท่านั้น กระนั้นเอฟเฟคต์ต่าง ๆ ในเกมก็สวยดีอยู่ ถึงมันจะชวนให้เราโดนยิงในหลาย ๆ ครั้งก็เถอะ

GBS รีวิว 8.jpg (116 KB)
เอฟเฟคต์ตอนเราเปลี่ยนยูนิต
ก็สวยดี แต่ชวนให้โดนยิงเหลือเกิน

เพลงประกอบ

ในส่วนของเพลงประกอบเกมนั้น คงกล่าวได้ว่าธรรมดา ไม่ได้มีเพลงไหนที่ติดหูเป็นพิเศษ ไม่มีเพลงที่ฟังปุ๊บนึกออกปั๊บว่าเป็นฉากไหนช่วงไหนหรือบอสอะไร แต่ขอย้ำว่าเพลงประกอบไม่ได้เลวร้ายนะครับ อาจเพราะว่าเพลงจากเกมยานยิงอื่น ๆ ที่ติดหูนั้น เราเคยได้ยินได้ฟังกันมาหลายภาคหลายเกม สำหรับเกมใหม่ในตลาดอย่าง Grand Brix Shooter นี้ก็คงต้องให้เวลาอีกพอสมควรเหมือนกัน

สรุป

Grand Brix Shooter เป็นเกมยานยิงที่สนุกและเล่นได้เพลินเกมหนึ่ง มีความยากกำลังดีที่แม้ว่าคุณไม่ใช่เซียนเกมยานยิงที่สายตาคมดุจเหยี่ยวและปฏิกิริยาตอบสนองดั่งนักกีฬามืออาชีพก็สามารถเล่นได้ ทั้งยังมีความลับให้ได้ปลดล็อกพอควร มีเงื่อนไขให้ท้าทายตัวเองสำหรับเกมเมอร์สาย perfectionist ด้วย ถ้าหากคุณกำลังมองหาเกมยานยิงดี ๆ ไว้เล่นสักเกมหนึ่ง ลองพิจารณาเกมนี้ดูก็ไม่เสียหายครับ

คะแนน

8 ⁄ 10

GBS รีวิว 2.jpg (116 KB)
ขอขอบคุณ Intra Games อีกครั้ง ณ ที่นี้ครับ