รีวิว Ghost Recon Breakpoint จุดแตกหักของเหล่านักรบ

คุณคิดว่าการที่เราได้ทานอาหารที่อร่อย แต่เป็นเมนูเดิมซ้ำไปซ้ำมาทุกวันจะทำให้เราเบื่อหรือไม่ครับ? คำตอบของแต่ละคนนั้นอาจจะไม่เหมือนกัน บ้างก็อาจจะบอกว่าก็ในเมื่อมันอร่อยก็อยากจะกินมันเดิม ๆ เช่นนั้นอยู่ร่ำไป หรือบางคนก็อาจจะบอกว่าอร่อยแค่ไหนก็ไม่ไหว อยากจะฉีกความจำเจไปหาอะไรอย่างอื่นกินบ้าง

แน่นอนว่าคำตอบทั้งสองอย่างไม่มีผิดถูก เพราะสุดท้ายมันก็แค่ทางที่คุณเลือก และนั่นคือความรู้สึกแรกที่ผมมีกับ Ghost Recon Breakpoint

สำหรับส่วนตัวของผมเองนั้น ผมจะมีคำเรียกติดปากที่ใช้อธิบายความเป็นเกมของ Ubisoft นั่นก็คือ Ubisoft Formula หรือ ”สูตรของ Ubisoft” มันใช้เป็นคำจำกัดความของเกมค่ายนี้ที่สั้น เข้าใจง่าย และครอบคลุม เพราะในระยะหลังทุกเกมของค่ายนี้ แทบจะใช้เทมเพลตเดียวกันปั้มออกมาจนหาความแตกต่างได้ยากยิ่ง

คุณลองดูคุณสมบัติเหล่านี้

- เป็น open world ที่มีอะไรให้ทำเยอะแยะไปหมด
- มีความเป็น RPG
- เข้าโจมตีศัตรูจากทิศทางไหน ด้วยวิธีอะไรก็ได้
- แบ่งระดับความหายากของไอเทมด้วยสี และระดับเลเวล
- ความเก่งกาจของตัวละครจะสูงขึ้นตามไอเทมที่สวมใส่
- ศัตรูมีเลเวลที่เราต้องพยายามไต่ไปให้เทียบเท่าถึงจะต่อกรได้ (จะผืนก็ได้ แต่ยากหน่อย)

Ghost Recon รีวิว 1.png (531 KB)

แล้วลองนำมันไปยัดใส่เกมต่าง ๆ ในระยะหลังของ Ubisoft ไม่ว่าจะ Assassin’s Creed Odyssey, Far Cry New Dawn, The Division 2 หรือแม้แต่ Ghost Recon Breakpoint เราก็จะพบว่าทุกเกมที่ว่ามานี้ใช้โครงสร้างแทบจะเหมือนกันทั้งหมด และนั่นเป็นเพียงปัญหาประการแรกที่ผมพบ....

เรื่องราวของ Ghost Recon Breakpoint เกิดขึ้นบนเกาะ Auroa สถานที่ตั้งของ Skell Technology บริษัทผลิตนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าที่สุดในโลก ด้วยกำลังผลิตหุ่นโดรนไร้คนขับเพื่อเข้ามาชดเชยด้านแรงงานให้กับผู้คน แต่กลับถูกบุกยึดโดยกองกำลังหน่วย Wolves อดีตหน่วยรบพิเศษของสหรัฐฯ ที่แปรพักตร์ และเตรียมตั้งโปรแกรมโดรนเหล่านั้นเสียใหม่ให้กลายเป็นกองทัพจักรกลสังหาร จนทำให้ต้องมีการส่งหน่วย Ghosts อย่างเราเข้าไปควบคุมสถานการณ์ แต่ก็ถูกโจมตีอย่างหนักจนแทบจะไม่เหลือผู้รอดชีวิต

เราในฐานะ Nomad หัวหน้าทีมปฏิบัติการของหน่วย Ghosts ในภารกิจนี้ จะต้องหาทางเอาตัวรอด สืบหาความจริงของสิ่งที่เกิดขึ้น และหยุดยั้งมหันตภัยครั้งนี้เอาไว้ให้ได้

Ghost Recon รีวิว 2.png (891 KB)

พล็อตเรื่องของเกมก็นับว่าเป็นหนังแอคชันชั้นดีได้อยู่ เพียงแต่ทันทีที่คุณเดินเข้าไปในฐานทัพลับของเหล่าผู้รอดชีวิตบนเกาะ ที่รวมตัวกันเพื่อต่อต้านผู้รุกราน เกมก็ทำลายเนื้อเรื่องของตัวเองในทันทีด้วยการส่งผู้เล่นจำนวนมากเข้ามาอยู่ในสถานที่นี้พร้อมกัน นั่นก็เพราะด้วยระบบการเชื่อมต่ออินเตอร์เนตตลอดเวลาที่แปรสภาพให้เกมกลายเป็นเกมออนไลน์ เราจึงได้เห็นผู้เล่นหลายสิบชีวิตไปพร้อมกัน

แต่สิ่งแรกที่ผู้เล่นอาจจะได้เห็นและอาจจะสร้างความประทับใจให้กับตัวเกมได้ง่าย ๆ นั่นก็คืองานภาพและกราฟิกที่ต้องยอมรับว่าทำออกมาได้สวยงาม ใบไม้ใบหญ้า และบรรยากาศอันกว้างใหญ่ ยังคงทำได้ตามมาตรฐานของ Ubisoft

รวมถึงการควบคุมตัวละครที่ทำได้ลื่นไหล คล่องตัว มีชีวิตชีวา กว่าเดิมมาก จะวิ่ง จะลื่นไถลไปตามสันเขา ว่ายน้ำ โดนฝน ก้มหลบ แอนิเมชันตัวละครนั้นค่อนข้างดูเพลิน และด้วยสถานที่อันใหญ่โตทำให้การเดินทางด้วยยานพาหนะมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งก็ถือเป็นข่าวดีที่ระบบการควบคุมยานพาหนะชนิดต่าง ๆ ของเกม ทำออกมาได้ง่ายและตอบสนองดีขึ้นเมื่อเทียบกับเกมก่อน ๆ

กระนั้นหากคุณเดินทางออกสำรวจเกาะ Auroa ไปทั่ว ๆ ก็จะมีเหตุการณ์ที่คุณอาจเห็นได้ชินตาและมักเกิดขึ้นซ้ำ ๆ เช่น มีศัตรูรถจอดเสียอยู่ระหว่างทางและกำลังแวะซ่อมแซมกันอยู่ หรือกลุ่มศัตรู 2-3 คนที่ออกเดินลาดตระเวนตามเส้นทางต่าง ๆ สลับกับกลุ่มอาคารขนาดเล็กบ้างใหญ่บ้างที่ทำหน้าที่เป็นเสมือนฐานทัพขนาดย่อม ๆ ให้ผู้เล่นได้เข้าเคลียร์พื้นที่

แต่สิ่งที่อาจจะแตกต่างไปอยู่บ้างก็คือ โดยปกติหากเราเคลียร์ฐานทัพศัตรูได้เราจะสามารถใช้มันเป็นจุดวาร์ปหรือ Fast Travel ใช้งานร้านค้า หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ แต่สำหรับ Ghost Recon Breakpoint เราจะไม่สามารถยึดเอาจุดเหล่านั้นมาเป็นฐานของเราได้ เมื่อเคลียร์พื้นที่ไปแล้ว ไม่นานนักศัตรูก็จะกลับมาประจำตำแหน่งใหม่

Ghost Recon รีวิว 3.png (499 KB)

ส่วนจุดวาร์ปของเกมในภาคนี้จะมาใช้ Bivouac หรือค่ายพักแรมชั่วคราวซึ่งทางทีมพัฒนาโฆษณาว่าเป็นระบบใหม่ จุดพักแรมเหล่านี้จะอยู่กระจัดกระจายทั่วไปบนเกาะให้ผู้เล่นได้ค้นหา หรือสอบถามตำแหน่งเอาจากคนในท้องที่ ซึ่งนอกจากใช้งานในการวาร์ปแล้วก็จะเป็นสถานที่ที่เราพักผ่อนรอเวลา กินอาหาร สร้างไอเทม สลับสับเปลี่ยนคลาส หรือเรียกยานพาหนะต่าง ๆ มาใช้งานได้  

คลาสของตัวละครนั้นผู้เล่นสามารถเลือกใช้งานได้ 4 แบบ ซึ่งสามารถสลับใช้งานได้ตลอดเวลาที่ค่ายพักแรม โดยทุกคลาสสามารถใช้อาวุธได้ทุกชนิด แต่ก็จะมีอาวุธบางชนิดที่แต่ละคลาสเหมาะจะใช้งานมากเป็นพิเศษ มีทักษะเฉพาะ รวมไปถึงมีอุปกรณ์ประจำตัวที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย คือ Assault สายบุกโจมตีในแนวหน้าที่มีความทนทานในการรับความเสียหายได้มากกว่าคลาสอื่นทั่วไป อุปกรณ์พิเศษของเขาคือ ระเบิดแก๊สพิษที่ใช้จัดการศัตรูประเภทคนได้อย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่สวมเกราะหนัก

Sniper พลซุ่มยิงที่ปืนไรเฟิลสังหารศัตรูจากระยะไกล มีความสามารถใช้กระสุนเจาะเกราะที่ใช้ทำลายเกราะทั้งหลายได้ดีมาก ทั้งยังมีอุปกรณ์พิเศษที่ใช้ตรวจหาตำแหน่งศัตรูได้เป็นวงกว้างอีกด้วย Medic หรือแพทย์สนาม พวกเขาจะใช้โดรนช่วยรักษาอาการบาดเจ็บได้ มีความสามารถในการชุบตัวเองขึ้นมาได้หากล้มลงระหว่างการต่อสู้ และแบกเพื่อนออกจากสถานที่คับขันได้ไวกว่าปกติ Panther สายซุ่มซ่อนลอบเร้น พกสเปรย์ที่สามารถพรางตัวจากเหล่าโดรนตรวจจับทั้งหลายได้ เคลื่อนที่ได้รวดเร็วและถูกพบตัวยาก

คลาสทั้งหมดถูกดีไซน์ออกมาได้ดี และเหมาะที่จะใช้งานร่วมกันเพราะต่างก็เสริมจุดเด่นลบจุดด้อยของกันและกัน ซึ่งจะทำให้บรรยากาศการเล่นเกมโดยรวมเพลิดเพลินขึ้นอย่างมาก

Ghost Recon รีวิว 4.png (487 KB)

ในส่วนของเกมเพลย์นั้น หากใครได้จับเกมภาคก่อนอย่าง Ghost Recon Wildlands หรือแม้แต่ The Division 2 มาบ้าง ก็อาจจะรู้สึกได้ถึงความคล้ายคลึง ลูปเกมเพลย์หลักคือเรารับภารกิจจากตัวละครต่าง ๆ ออกไปค้นหาเป้าหมายและทำภารกิจ เก็บไอเทมที่มีค่าพลังสูงกว่าเดิมที่ตัวเรามีเพื่อให้ระดับความสามารถโดยรวมของเราสูงขึ้นและรับมือกับศัตรูที่เก่งขึ้นกว่าเดิมได้ เป็นระบบ Gear Score แบบ The Division ซึ่งเพิ่มความเป็น RPG ให้กับเกม การพบปะกับ NPC หรือการสำรวจพื้นที่ต่าง ๆ บนเกาะ ก็จะทำให้เราได้พบกับเบาะแสซึ่งจะนำไปสู่ การค้นหาไอเทมชิ้นใหม่ ส่วนประกอบปืน ตำแหน่งที่ตั้งค่ายพักแรม หรือ ภารกิจเสริมต่าง ๆ ที่รอเราไปทำ ซึ่งระบบเหล่านี้ก็เป็นการนำเอาสิ่งที่เคยมีอยู่แล้วในเกมก่อนหน้าของพวกเขามาปรับใช้เช่นกัน

โดยแต่เดิมนั้น Ghost Recon เป็นแนวเกมที่เน้นจุดขายในเรื่องของความยาก สมจริง การวางแผนประสานงานระหว่างผู้เล่นหรือการออกคำสั่ง AI เพื่อนร่วมทีมเป็นสิ่งจำเป็น เพราะนี่คือเกมที่เน้นการวางกลยุทธ์อย่างแทคติคอลเป็นหลัก แต่สำหรับในตอนนี้ระบบ AI เพื่อนร่วมทีมยังไม่มีอยู่ภายในเกม ส่วนการประสานงานกับเพื่อนเพื่อให้เกิดความเป็นแทคติกสมจริงที่สุดก็อาจไม่จำเป็นนัก เพราะหากเราสวมใส่อุปกรณ์ที่มีคะแนนสูงก็สามารถจัดการศัตรูได้อยู่แล้ว และแม้ระดับเลเวลของศัตรูจะเพิ่มความอึดและพลังโจมตีของพวกมันก็จริง แต่จะเป็นปัญหาก็ต่อเมื่อเรายิงเข้าเป้าหมายอื่นที่ไม่ใช่หัว แต่หากถูกยิงเข้าที่หัวโดยตรงเราก็สามารถจัดการมันได้ด้วยการยิงเพียงนัดเดียว(หรือสองนัดถ้าศัตรูใส่หมวกเกราะอยู่)

Ghost Recon รีวิว 5.png (1.20 MB)

จุดนี้เหมือนกับจะเป็นสิ่งที่เกมสับสนและตัดสินใจไม่ได้ว่าตัวเองอยากเป็นอะไรระหว่าง เป็นเกม RPG ที่ผู้เล่นต้องฟาร์มหาไอเทมเพื่อเก็บเลเวลให้สูงเทียบเท่าศัตรู หรือเป็นเกมแทคติคอลที่ใช้การวางแผนประสานงานกับเพื่อนร่วมทีมแล้วใช้ความแม่นยำในการปฏิบัติการเป็นหลัก

ในส่วนของมัลติเพลเยอร์นั้นเป็นรูปแบบการต่อสู้ 4V4 ที่ปรับความสามารถของไอเทมต่าง ๆ ให้เท่าเทียมกัน เน้นใช้กลยุทธ์มากกว่าความสามารถในการยิงกันซึ่งหน้า เราสามารถสัมผัสได้ถึงความพยายามที่จะพัฒนาขึ้นใหม่ให้มากกว่าเดิมจาก Ghost War ของ Ghost Recon Wildlands มีการใส่กลิ่นอายของความเป็น Battle Royale ลงไป เช่นมีวงที่คอยบีบพื้นที่ให้ผู้เล่นมาเจอกัน ไม่ทำให้เกมยืดเยื้อจนหาทางจบไม่ได้เหมือนแต่ก่อน ถือว่าเป็นโหมดที่ยอดเยี่ยมซึ่งทำให้เกมมีความสมบูรณ์ เล่นได้หลากหลาย คุ้มค่ามากขึ้น

บัคในเกมก็มีให้พบหลากหลาย แต่ส่วนใหญ่ถือว่าเข้าใจได้กับเกมที่สเกลค่อนข้างใหญ่ อาวุธปืนหายไป สลับหรือใช้อุปกรณ์ไม่ได้ เป้ลอย คนทะลุเฮลิคอปเตอร์ ฯลฯ ส่วนใหญ่เห็นแล้วก็รู้สึกขำขันเฮฮา แต่ก็มีบ้างที่ทำให้หัวร้อนหงุดหงิดเพราะเป็นอุปสรรคต่อการเล่น

และสุดท้ายเรื่องที่คงจะไม่กล่าวถึงไม่ได้ ก็คือตั้งแต่มีการโปรโมทว่าเกมนี้จะเป็นเกมแรกของทางค่าย Ubisoft ที่มีการแปลภาษาไทยเต็มรูปแบบ จากการที่ผมได้ลองสัมผัสกับมันมาตั้งแต่ช่วง Closed Beta, Open Beta มาจนถึงเกมวางจำหน่าย พบว่าโดยรวมคุณภาพการแปลจัดว่าพอใช้ได้ แต่ก็มีจุดบกพร่องขั้นรุนแรงชนิดไม่น่าให้อภัยอยู่หลายจุด ถึงกระนั้นก็มีการแพทช์แก้ไขไปบ้างแล้ว ซึ่งในระยะยาวหากมีการปรับปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เราก็จะมีการแปลภาษาไทยที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมได้ในที่สุด ส่วนความพอใจของแต่ละท่านก็คงขึ้นอยู่กับประสบการณ์ที่ผ่านมาของเกมเมอร์แต่ละคนเป็นหลัก หากเป็นคนที่คุ้นเคยกับการแปลเกมมือถือมาก่อน ก็คงจะบอกว่าคุณภาพอยู่ในระดับเดียวกัน แต่หากเป็นคนที่เสพสื่อบันเทิงอย่างภาพยนตร์หรือวีดีโอเกมมามาก ๆ ก็อาจจะมองว่าเลวร้ายจนไม่น่าเกิดขึ้น

โดยสรุปแล้วสำหรับผม Ghost Recon Breakpoint เป็นเกมที่ยึดกับสูตรสำเร็จมากเกินไปจนเกิดการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก อาศัยการหยิบจับเอาระบบที่มีอยู่แล้วของเกมในค่าย Ubisoft มาใส่เข้าไป ตัดตรงนั้น เพิ่มตรงนี้ แล้วเน้นให้มีภารกิจน้อยใหญ่จำนวนมากท่วมทุ่งให้ผู้เล่นรู้สึกว่ามีอะไรมากมายให้ทำไม่รู้จบ ถ้าคุณไม่เคยเล่นเกมของ Ubisoft มาก่อนเลย(โดยเฉพาะการประกาศแปลภาษาไทย อาจจะทำให้พวกเขาได้ลูกค้าหน้าใหม่มากมาย) นี่จะเป็นเกมที่ครบเครื่อง เพลิดเพลินเล่นสนุกใช้ได้เกมหนึ่ง แต่ถ้าคุณเป็นแฟนของ Ubisoft และติดตามผลงานของพวกเขามาโดยตลอด ก็คงต้องบอกว่าถ้าจะชอบเพราะมันเหมือนเดิมได้เล่นอะไรที่คุ้นเคยกันดี แต่ถ้าไม่ชอบก็คงจะเกลียดที่มันเหมือนกันไปหมดทุกเกม

คะแนน 6.5/10