Monkey King Hero is Back Review

*ขอขอบคุณโค้ดรีวิวจาก Sony Interactive Entertainment Singapore มา ณ โอกาสนี้ครับ

เมื่อกล่าวถึงชื่อของ ซุน หวู่คง (หงอคง) หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดี เพราะชื่อนี้ได้โลดแล่นอยู่ในวรรณกรรมคลาสสิกของประเทศจีนอย่างไซอิ๋วมาหลายศตวรรษ แถมเรื่องราวในวรรณกรรมก็ถูกหยิบยกมาเล่าขานกันในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ อนิเมชัน การ์ตูน หรือแม้แต่วิดีโอเกม และก็แน่นอนว่ารวมถึงภาพยนตร์ CG ที่ออกฉายในปี ค.ศ.2015 ในชื่อ Monkey King: Hero is Back ที่เกมในคราวนี้ก็หยิบเอาภาพยนตร์ดังกล่าวมาทำเป็นเกมอีกที ให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นพญาวานรผู้โด่งดัง และโคตรจะ OP ที่สุดคนหนึ่งตามที่หลายคนรับรู้ ส่วนเกมจะเป็นยังไงนั้น ผมจะขอเล่าให้ฟังครับ

เนื้อเรื่อง

เนื้อเรื่องของเกมนี้ ก็หยิบจับเอาเค้าโครงของภาพยนตร์ CG ชื่อเดียวกันมาดัดแปลง (ที่ตัวภาพยนตร์ก็เอาเค้าโครงจากวรรณกรรมคลาสสิกไซอิ๋วมาดัดแปลงอีกที) กล่าวถึงลิงตัวหนึ่งที่ถือกำเนิดมาจากหินผาในเขาหัวกัวซัน ลิงตัวนี้หมายหลุดพ้นจากวัฏสงสาร จึงไปฝากฝังตนเองเป็นศิษย์ของนักพรตโผเถโจวซือ พร้อมได้ชื่อทางธรรมว่าซุน หวู่คงและได้เรียนรู้ธาตุทั้ง 5 ได้เรียนวิชาแปลงกาย 72 แบบ ก่อนจะเที่ยวไปเสาะแสวงหาอาวุธคู่กายของตนจนได้เป็นเสาค้ำทะเลบูรพาที่นำมาใช้เป็นพลอง ชุดเกราะอาภรณ์ก็ได้มาจากมังกรผู้ครองทั้งสี่ทิศ ทั้งยังลบชื่อตนเองออกจากสมุดเป็นตาย ก่อนตัดสินใจไปอาละวาดถล่มสวรรค์ แม้กองทัพสวรรค์นับแสนนายก็มิอาจหยุดยั้งพญาวานรผู้มาบุกเพียงลำพังคนนี้ได้ ทว่าสุดท้าย เมื่อซุน หวู่คงต้องเผชิญหน้ากับพระยูไลแล้ว เขาก็เป็นได้เพียงแค่ลิงธรรมดาตัวหนึ่งเท่านั้นเอง...หลังจากที่พ่ายแพ้ ซุน หวู่คงก็ถูกจองจำเอาไว้ในศิลาพร้อมด้วยกำไลข้อมือที่สะกดพลังเอาไว้ไม่อาจใช้ได้ดังใจนึก จนเวลาล่วงเลยไปอีก 500 ปี

MONKEY KING HERO IS BACK รีวิว 13.jpg (396 KB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
เกมนี้เปลี่ยนจากมงคลรัดเกล้าเป็นกำไลข้อมือแทน

วันหนึ่ง เด็กหนุ่มผู้เป็นพระฝึกหัดนามว่าเจียงหลิวเอ๋อ ได้วิ่งหนีอสุรกายเข้ามาในถ้ำที่หวู่คงโดนจองจำ และเมื่อเขาสัมผัสกับศิลาที่จองจำหวู่คงเอาไว้โดยบังเอิญ พลันเป็นการปลดปล่อยหวู่คงให้เป็นอิสระ หวู่คงจึงต้องช่วยเหลือหลิวเอ๋อแบบเสียไม่ได้ หลังสอบถามความเป็นไปกันเรียบร้อยก็ทราบว่า ระหว่างทางนั้นหลิวเอ๋อได้พบกับหมู่บ้านมากมายที่บรรดาเด็กเล็กโดนเหล่าปิศาจลักพาตัวไปจนหมด เหลือเพียงสาวน้อยอันอันที่ตนช่วยเอาไว้ได้เพียงคนเดียว หลิวเอ๋อได้ขอร้องให้หวู่คงช่วยเหลือจนต้องจำใจติดตามไป เพราะโพธิสัตว์กวนอิมผู่สัก ปรากฏกายขึ้นมาบอกกับหวู่คงว่าหากไม่มุ่งมั่นสร้างบุญทำกรรมดีก็จะไม่มีวันหลุดพ้นจากพันธนาการได้ ด้วยเหตุนี้ ทุกคนจึงได้ออกเดินทางไปด้วยกันเพื่อหาสาเหตุของการลักพาตัวเด็กน้อยทั่วแผ่นดิน (แน่ล่ะ จะขาดตัวสร้างสีสันของกลุ่มอย่างจูป้าเจีย หรือตือโป๊ยก่ายไปไม่ได้เลย)

MONKEY KING HERO IS BACK รีวิว 6.jpg (1.30 MB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
หนึ่งในผู้ร่วมเดินทางที่จะขาดไปเสียไม่ได้ถ้าเป็นไซอิ๋ว

เรื่องราวของเกมนี้ ถ้าจะให้นิยามก็คือย่อยง่ายครับ เล่าเรื่องในสไตล์การ์ตูนเด็กที่สามารถรับชมได้ทุกเพศทุกวัย ไม่มีอะไรซับซ้อน ไม่มีอะไรให้ต้องขบคิดจนหัวแตก มีการสอดแทรกมุกตลกเข้ามาเป็นระยะ ๆ ตามสูตรของภาพยนตร์อนิเมชัน มีการแบ่งแยกตัวละครฝ่ายดีและฝ่ายร้ายแบบชัดเจน ไม่มีตัวไหนเทา ๆ ไม่มีตัวไหนที่มีแผนร้ายแอบแฝง หากคุณต้องการเนื้อเรื่องเข้มข้นพลิกกันไปมาเป็นท่า roundoff ในยิมนาสติกคุณอาจผิดหวัง แต่ถ้าอยากได้อะไรง่าย ๆ สบาย ๆ เกมนี้ให้คุณได้ พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถให้ลูกหลานเล่นได้เลยแบบไร้กังวล

เกมเพลย์

อย่างที่ผมกล่าวไปก่อนหน้านี้ ว่าเนื้อหาของเกมนั้นเรียบง่าย ย่อยง่าย เข้าใจง่าย พอมาในส่วนของเกมเพลย์นั้นก็ยังคงรูปแบบเดิมเอาไว้ครับ นั่นคือเล่นง่าย เรียนรู้ง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อน

เนื้อเกมหลัก ๆ คือแอ็คชันแพลตฟอร์เมอร์ ที่เราต้องปะทะต่อสู้กับศัตรูระหว่างทาง และบางจุดก็อาจมีให้เราต้องกระโดดข้ามหุบเหวบ้าง แต่ไม่มีอะไรที่ยากเกินความสามารถหรือต้องใช้ทักษะการเล่นเกมที่สูงกว่าปกติเลย กระทั่งระบบต่อสู้ก็แสนจะง่ายดาย คุณมีปุ่มโจมตีสองปุ่มคือสี่เหลี่ยมสำหรับโจมตีเบา สามเหลี่ยมสำหรับโจมตีหนัก กดสี่เหลี่ยมต่อเนื่องก็คือการทำคอมโบได้สูงสุด 8 ฮิต (ต้องอัปเกรดเอา) ส่วนสามเหลี่ยมก็คือโจมตีทีเดียวแบบรุนแรง และที่สุดปลายทางของฉากเราก็ต้องสู้กับบอส

MONKEY KING HERO IS BACK รีวิว 11.jpg (276 KB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
บอสขนาดใหญ่ก็มีบ้างเหมือนกันนะ

แต่เกมนี้ไม่มีการสลับปุ่ม ไล่ปุ่มเพื่อทำท่า Finisher Combo หรืออะไรแบบนั้นนะครับ ไม่มีการควงท่า ไม่มีการกดปุ่มทิศทางร่วมกับโจมตีเพื่อออกท่าโจมตีใหม่ ๆ ซึ่งเกมก็ไปชดเชยด้วยการกดใช้สกิลในการต่อสู้เพื่อความหลากหลายแทน บ้างก็เป็นท่าโจมตีวงกว้างเหมาะกับเวลาโดนล้อม บ้างก็เป็นท่าโจมตีต่อเนื่องที่เหมาะไว้กระหน่ำบอส บ้างก็เป็นสกิลแบบ passive ที่ทำให้เราเห็นจุดอ่อนและจังหวะสวนกลับง่ายขึ้นเป็นต้น นอกจากนั้นตลอดเกมก็จะมีข้าวของให้เราหยิบมาใช้เป็นอาวุธอยู่เนือง ๆ เช่นพวกโถไว้ปา เก้าอี้เล็กไว้ฟาด หรือไม้พลองให้วาดลวดลาย แต่รวม ๆ แล้วก็ไม่ได้เปลี่ยนเกมเพลย์ไปแบบมากมายนัก แถมยังมีระบบลอบเร้นแบบเล็ก ๆ ที่เหมือนใส่ไว้ให้รู้ว่ามีแค่นั้นเอง พฤติกรรมของศัตรูก็เดาทางง่าย หลบง่าย

MONKEY KING HERO IS BACK รีวิว 7.jpg (1.24 MB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
สกิลจะได้จากการผ่านเนื้อเรื่อง
แต่สามารถอัปเกรดได้ที่รูปปั้นกวนอิมผู่สัก

ถ้าใครรู้สึกว่าติดขัดตรงไหน เกมนี้ก็แทบจะปาไอเทมมากมายมหาศาลให้คุณนำไปแลก (ซื้อ) ได้ที่ Madame Hare เพื่อนำยาเติมพลัง เติมเวทย์หรืออะไรต่าง ๆ มาตุนกักราคาได้บานเบอะ

MONKEY KING HERO IS BACK รีวิว 9 แก้ไข.jpg (1.29 MB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
ของเติมพลังมีให้จนเกินพอในเกมนี้

ระบบเกมที่อาจถูกใจขาแอ็คชันฮาร์ดคอร์อยู่บ้าง คงไม่พ้นระบบ counter attack นี่ล่ะครับ คุณต้องกดโจมตีให้ตรงจังหวะที่ศัตรูจู่โจมเข้ามาตามธรรมเนียม แต่ก็ด้วยความง่ายของเกมอีกนั่นล่ะ จึงทำให้จังหวะในการโจมตีสวนนั้นเห็นชัดเจนและเผื่อเวลาให้เราตอบสนองเยอะมากเมื่อเทียบกับเกมแอ็คชันฮาร์ดคอร์อื่น ๆ เรียกได้ว่าถ้าใครเชี่ยว ๆ หน่อยจะสามารถเคาน์เตอร์ได้แทบทั้งเกมเลย

MONKEY KING HERO IS BACK รีวิว 1.jpg (1.53 MB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
เอฟเฟคต์ในตอนเคาน์เตอร์นั้นรุนแรงดีใช้ได้

การ counter ของเกมนี้มีสองแบบคือ one–on–one กับ purge โดยระบบ one–on–one จะต้องกดสี่เหลี่ยมโจมตีสวน แล้วคุณก็จะเริ่มซีเควนส์ตอบโต้กับศัตรูแบบสั้น ๆ ด้วยท่วงท่าในแบบภาพยนตร์กังฟู ซึ่งข้อดีของมันคือบางทีเราอาจกำจัดศัตรูได้หลายตัวในครั้งเดียว ส่วนการ purge จะต้องกดสามเหลี่ยมแล้วหวู่คงจะทำการโจมตีสวนแบบรุนแรง ซึ่งบ่อยครั้งศัตรูที่โดนก็จะตายในหมัดเดียวไปเลย แถมบอสหลายตัวนี่ถ้าคุณแม่น counter ล่ะก็จะสามารถจบการต่อสู้ได้เร็วมากทีเดียว

เมื่อกดเริ่ม one–on–one แล้ว
บางทีก็ไม่ได้เป็นการสู้ตัวต่อตัวตามชื่อหรอกนะ

บอสหลายตัวสามารถ purge ได้ถ้าคุณจับจังหวะมันดี ๆ

เกมนี้มี collectible ให้เสาะแสวงหาด้วยนะ เป็นบรรดาเอกสารไว้อ่านเรื่องราวความเป็นมาในบางส่วน แต่ที่สำคัญที่สุดคือการตามหาเหล่าเทพปฐพีที่ซุกซ่อนอยู่ตามจุดต่าง ๆ แบบไม่ชัดเจนนัก อาจมีเพียงอะไรบอกใบ้เล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น หากคุณพบเจอเทพปฐพีแล้วก็สามารถไปอัปเกรดค่าพลังชีวิต ค่าพลังเวทย์ หรือพลังโจมตี (และคอมโบ) ได้จากเทพปฐพีผู้เฒ่าได้เลย แล้วชีวิตคุณจะยิ่งง่ายขึ้นไปอีกจากที่ง่ายอยู่แล้ว

MONKEY KING HERO IS BACK รีวิว 3.jpg (1.33 MB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
เทพปฐพีมักซ่อนตัวตามไหบ้าง เนินดินบ้าง

MONKEY KING HERO IS BACK รีวิว 4.jpg (1.33 MB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
พอหาได้ตามจำนวนที่กำหนด
ก็ไปดื่มชาสูตรพิเศษเพิ่มพลังซะ

ปัญหาหนึ่งของเกมที่อาจขัดใจหลายคนก็คงไม่พ้นสปีดของเกมที่ค่อนข้างช้านี่ล่ะครับ คุณไม่อาจจะกด sprint เพื่อเพิ่มสปีดในการเดินทางได้ ทั้งเกมคุณจะมีสปีดแค่ไม่กี่ระดับคือ ช้าสุด (ย่อตัวเดิน) ช้ามาก (เดินปกติ) และช้า (วิ่ง) ตัวเกมไม่มีปุ่มแดชให้คุณสแปมเพื่อเดินทางไปไหนมาไหนอย่างรวดเร็ว และปุ่มหลบการโจมตีก็คือการกลิ้งหลบที่ไม่ได้เร็วอะไรเท่าไหร่ แม้กระทั่งกดใช้สกิล Super Kick ที่ทำให้วิ่งเร็วขึ้น ก็ยังไม่รู้สึกว่ามันเร็วกว่าเดิมเท่าไหร่เลย ทำให้เวลาย้อนกลับฉากเก่าเพื่อตามเก็บของที่ตกหล่นในฉากกว้าง ๆ นั้นชวนเบื่อพอควร แถมรูปปั้นพระโพธิสัตว์กวนอิมผู่สักก็ไม่มีระบบวาร์ปไปมาตามจุดเซฟได้อีกแน่ะ ทำได้แค่พาย้อนมาที่จุดเริ่มต้นของฉากนั้น ๆ แค่นั้น ที่เหลือคุณต้องวิ่งเองใหม่หมด

อ้อใช่ เกมก็มีระบบ Rage เมื่อเก็บวิญญาณสีม่วงนะ จะทำให้คุณอยู่ในสถานะแข็งแกร่งขึ้นชั่วครู่พร้อมฟื้นฟูพลังชีวิตเรื่อย ๆ ตราบที่ยังอยู่ในสถานะนี้ คิดซะว่าคล้ายระบบ Devil Trigger ที่เรากดแปลงตามใจไม่ได้ละกันครับ และวิญญาณม่วงนี้จะโผล่น้อยมาก โอกาสโผล่ก็ต่อเมื่อคุณใช้ท่าลอบเร้นโจมตีศัตรูเท่านั้น ซึ่งด้วยความช้าของเกม คนส่วนใหญ่ก็คงตัดสินใจสู้ตรง ๆ ซึ่ง ๆ หน้ากันเพราะมันทันใจกว่าน่ะนะ

MONKEY KING HERO IS BACK รีวิว 10.jpg (281 KB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
ซุนหวู่คง ในสภาวะพิโรธ
(จริง ๆ คือตอนนี้ใช้ไคโอเคนอยู่ #ผิด)

สิ่งหนึ่งที่น่าเสียดายคงไม่พ้นการได้เห็นหวู่คงคืนฟอร์มในสภาพพลังเต็มขั้น ขีดขั้นทลาย (Power Zenkai! Genkai Toppa!) ในช่วงท้ายเกมนี่ล่ะครับ เพราะเมื่อร่างนี้ปรากฏออกมาก็คือช่วงก่อนจบเกมแล้ว เราจะได้ใช้ร่างนี้ปะทะกับบอสใหญ่อย่างหุนตุ้น (หนึ่งในสี่อสูรบรรพกาลตามตำนานจีน) ที่เมื่อคุณลองสู้กับบอสใหญ่ก็จะพบว่า...เกมมันบังคับเราชนะครับ เพราะเราอยู่ในสภาพอมตะแน่นอน ยืนให้บอสมันตีเฉย ๆ มันก็ตีเราไม่เข้า แต่นัยหนึ่งก็คงเพื่อแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของพลังล่ะนะ ถ้าหวู่คงอยู่ต่อหน้าพระยูไลแล้วเป็นได้แค่ลิงธรรมดาฉันใด การที่หุนตุ้นมาอยู่ต่อหน้าฉีเทียนต้าเซิ่งก็เป็นได้แค่หนอนตัวนึงฉันนั้น

MONKEY KING HERO IS BACK รีวิว 12.jpg (304 KB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
齊天大聖 天下無敵
จอมปราชญ์เสมอฟ้า ใต้หล้าไร้ผู้ต้าน

กราฟิก

ถ้าจะว่าในแง่ของกราฟิกแล้ว แม้เกมนี้จะไม่ได้มีรายละเอียดกราฟิกที่น่าทึ่งชนิดซูมเห็นสิวเสี้ยนบนใบหน้าตัวละคร แต่การนำเสนอมันสวยในแบบที่เป็นครับ ให้อารมณ์เหมือนดูหนังอนิเมชันที่เราบังคับได้ และงานอาร์ตก็สวยงามสบายตาดีตลอดทั้งเกม มีหลายฉากที่ชวนให้อยากออกไปท่องโลกในเกมจุดอื่น ๆ เหมือนกัน (ถึงแม้ว่าจะไปไม่ได้ก็เถอะ) หากคุณไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องเสพกราฟิกในระดับเดียวกับเกม AAA ล่ะก็ เกมนี้จะให้คุณได้รับชมสิ่งที่สวยงามเพลินตาไปตลอดทั้งเกมครับ

MONKEY KING HERO IS BACK รีวิว 2.jpg (1.83 MB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
งานออกแบบฉากในเกมให้ความรู้สึกจีนโบราณได้ดี

เพลงประกอบ

สำหรับเพลงประกอบนั้น คงกล่าวได้ว่าติดหูกว่าที่คิด ใครที่ชอบท่วงทำนองในแบบจีนคุณก็น่าจะชอบเพลงจากเกมนี้ได้ไม่ยาก โทนเพลงจะเป็นในแบบที่คุณคุ้นหู เครื่องดนตรีก็ล้วนแต่เป็นเสียงที่คุณน่าจะเคยได้ยิน เคยผ่านหูกันมาบ้างต่อให้ไม่ได้ตั้งใจฟังจริงจังก็ตาม เรียกได้ว่าถ้าคุณชอบเพลงประกอบจากหนังจีนกำลังภายใน หรือหนังพีเรียดจีนคุณจะฟังได้รื่นหูแน่นอนครับ

สรุป

Monkey King: Hero is Back คือเกมที่พัฒนาขึ้นมาโดยมุ่งเป้าไปที่กลุ่มผู้เล่นอายุน้อยเป็นหลักเมื่อพิจารณาจากความเข้าถึงง่ายและย่อยง่ายในหลาย ๆ องค์ประกอบของเกม ดังนั้นหากคุณต้องการเกมแอ็คชันเข้มข้นล่ะก็เกมนี้อาจไม่ตอบโจทย์ แต่ถ้าคุณอยากได้เกมเล่นสบาย ๆ ไม่ต้องหน้าดำคร่ำเครียดเวลาสู้บอสล่ะก็ เกมนี้ถือเป็นอีกตัวเลือกที่ไม่เลวครับ ความยาวของเกมกำลังดี ไม่นานเกินและไม่สั้นเกิน มีอะไรให้ทำให้ค้นหาพอสมควร ยิ่งถ้าคุณพอมีภูมิหลังเกี่ยวกับเรื่องราวของซุนหวู่คงและตำนานจีนบ้าง ก็เล่นได้เพลิน ๆ ไม่เบา หรือจะซื้อไปให้ลูกหลานเล่นก็ไม่เลวนะ

คะแนน

7 ⁄ 10

MONKEY KING HERO IS BACK รีวิว 8.jpg (1.12 MB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
แพลตง่ายด้วยนะเกมนี้