Sairento VR Review

โลดแล่นในโลกวีอาร์ ฉบับนินจายุคอนาคต

*ขอขอบคุณโค้ดรีวิวจาก SCRYsoft ⁄ PlayInteractive ผู้จัดจำหน่ายเกมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มา ณ โอกาสนี้ครับ

**จำเป็นต้องใช้ PlayStation VR และ PlayStation Move 2 อันในการเล่น

ถ้าเอ่ยถึงนินจา เชื่อว่าแต่ละคนก็คงมีภาพจำในหัวของตนแตกต่างกันไปตามแต่สิ่งที่ตนเคยรับรู้มาจากสื่อบันเทิงหลากหลาย หรือบันทึกทางประวัติศาสตร์มากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนเห็นพ้องกันก็คงไม่พ้นว่านินจาคือกลุ่มคนที่แฝงตัวและปฏิบัติการในเงามืด เชี่ยวชาญการแฝงตัวและลอบเร้น ส่วนความสามารถด้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะวิชานินจา เหาะเหินปีนป่าย วิ่งเงียบเชียบไร้เสียงนั้น ก็สุดแท้แต่จะปรุงแต่งและจินตนาการออกมากัน และสำหรับ Sairento VR นี้จะนำเสนอนินจาในแง่มุมของผู้ที่มีฝีมือและวิชาเหนือมนุษย์ครับ แต่ว่าเมื่อเป็นการเล่นในแบบ VR แล้ว ผู้เล่นจะคล่องตัวได้ขนาดไหนล่ะ?

เนื้อเรื่อง

เกมนี้บอกเล่าเรื่องราวของเมืองนีโอโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นในยุคอนาคต ผู้เล่นรับบทเป็นจิเอโกะ ฮัตสึริ หนึ่งในสมาชิกองค์กรลับแห่งญี่ปุ่นที่ชื่อ Sairento (ออกเสียงคำว่า Silent ในแบบภาษาญี่ปุ่น) ที่วันหนึ่งได้เกิดเหตุมีกองกำลังบุกเข้าโจมตีทั่วเขตนีโอโตเกียวโดยที่ไม่มีใครทราบว่าผู้ลงมือเป็นใคร สถานการณ์ทั่วเมืองตกอยู่ในความสับสนอลหม่าน จิเอโกะในฐานะของ Sairento คนหนึ่ง จึงต้องออกหาความจริงและฝ่าฟันกองทัพผู้รุกรานเพื่อเปิดโปงผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด

ในแง่ของเนื้อหาเกมนั้น บอกเล่าแบบตรงไปตรงมา มีจุดหักมุมบ้างเล็กน้อยแต่ก็ไม่ใช่อะไรที่คาดเดาไม่ได้เลยทีเดียว มิหนำซ้ำยังมีการทิ้งท้ายเอาไว้เผื่อทำภาคต่ออีกด้วย คงกล่าวได้ว่าเนื้อหาก็ดำเนินตามสูตรสำเร็จของสื่อบันเทิงแนวจารชนสายลับ ที่จะต้องมีเบื้องลึกเบื้องหลัง มีแผนสมคบคิดนั่นล่ะครับ แม้จะไม่ใช่อะไรที่ใหม่แต่มันก็ทำให้ผู้เล่นเพลินได้ในระดับหนึ่ง

เกมเพลย์

ในส่วนของเกมเพลย์นั้นเรียกได้ว่าเป็นเนื้อหนังที่ดีที่สุดของเกมนี้เลยก็ว่าได้ เพราะในเกมนี้สามารถใส่องค์ประกอบหลาย ๆ อย่างที่พึงมีของเกมแนว FPS ให้เล่นแบบ VR ได้ค่อนข้างลงตัวและไหลลื่น ทั้งยังใส่แอคชันว่องไวโฉบเฉี่ยวในสไตล์นินจาเหนือมนุษย์เข้ามามากมาย เพราะคุณจะได้ทั้งกระโดดไปไหนมาไหนได้อิสระ ทั้งยังสามารถกระโดดสองชั้นได้ วิ่งไต่กำแพงได้ สไลด์หลบหลีกได้ กดใช้พลังเพื่อทำให้สิ่งรอบตัวช้าลงได้ เอาดาบปัดกระสุนก็ยังได้ เรียกได้ว่าพยายามใส่เข้ามาทุกอย่างตามที่การเล่นด้วย VR จะสามารถทำได้แล้ว และด้วยรูปแบบการเล่นที่เน้นการสังหารศัตรูในฉากเป็นหลัก ทำให้เกมนี้เหมาะกับคนที่อยากเล่นอะไรแบบรวดเร็วโฉบเฉี่ยวแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก เพียงสวมแว่น VR ถือคอนโทรลเลอร์ Move 2 ชิ้นในมือแล้วก็เล่นได้เลย (ไม่มีระบบลอบเร้นนะครับ ใครชอบซุ่มก็เสียใจด้วย)

สามารถโดดจากที่สูงได้เลยไม่ต้องกังวล
เพราะเกมนี้ไม่มี Fall Damage

ความหลากหลายในแง่ของเกมเพลย์นั้นจะอยู่ที่อาวุธที่เราสามารถเลือกใช้ได้เป็นหลัก โดยคุณจะสามารถเลือกติดตั้งอาวุธได้ทั้งหมด 4 จุดด้วยกัน นั่นคือด้านหลังหัวไหล่ซ้ายและขวา กับเอวซ้ายและขวา ซึ่งอาวุธที่มีให้เลือกใช้ก็หลากหลายชนิดพอควร ไม่ว่าจะอาวุธคลาสสิกอย่างดาบอันคมกริบสำหรับคนที่ชอบบู๊ประชิดถึงเนื้อถึงตัว อาวุธขาประจำของเกม FPS อย่างปืนต่าง ๆ ไม่ว่าจะปืนสั้น ปืนกลมือ ปืนไรเฟิล สำหรับคนที่ชื่นชอบการยิงถล่ม หรือจะเป็นอาวุธในแบบฉบับนินจาที่เราคุ้นเคยกันดี เช่น มีดสั้น ชูริเคน กรงเล็บ กงจักร ธนู หรือแม้แต่เคียวโซ่ ที่จะมีรูปแบบการใช้งานค่อนข้างเฉพาะตัวใช้ได้ทั้งระยะใกล้และไกล

Sairento VR รีวิว 1.jpg (440 KB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
ใครใคร่ใช้อะไรเลือกได้ตามสะดวก

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ผู้เล่นสามารถเลือกใช้และผสมผสานได้ตามใจชอบก่อนเริ่มฉาก ไม่จำเป็นต้องปลดล็อกอะไรก่อน จะใช้ดาบคู่รึ? ได้เลย จะถือดาบมือนึง ปืนกลอีกมือนึง? ไม่มีปัญหา

Sairento VR รีวิว 5.jpg (346 KB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
ดาบก็แกว่ง นิ้วก็เหนี่ยวไก

เกมยังมีระบบเลเวลอีกด้วย ผู้เล่นสามารถเพิ่มความแข็งแกร่งในด้านต่าง ๆ ของตนได้จากการเลเวลอัปแล้วนำสกิลพอยต์ไปเพิ่มความสามารถ เช่น พลังชีวิตมากขึ้น หรืออัตราการฟื้นฟูพลังชีวิตเพิ่มขึ้น เป็นต้น คุณสามารถเลือกได้ตามสไตล์การเล่นของตัวเอง นอกจากนั้นบรรดาอาวุธและชุดเกราะของคุณ ก็สามารถใส่ mod ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความสามารถและอำนวยความสะดวกได้อีกด้วย

Sairento VR รีวิว 4.jpg (461 KB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
มีให้เปิดกล่องเพื่อลุ้น mod ด้วยนะ

โหมดแคมเปญหรือโหมดเนื้อเรื่องของเกมนี้สั้นมาก มีทั้งหมดแค่ 10 ฉากเท่านั้น แต่เนื้อเกมจริง ๆ จะอยู่กับบรรดาภารกิจต่าง ๆ ที่จะสุ่มขึ้นมาให้เราได้เลือกเล่นครับ โดยที่ภารกิจเหล่านี้จะให้รางวัลและ EXP ในตอนจบฉากเพื่อนำไปเพิ่มความแข็งแกร่งของคุณเองยิ่งขึ้นไป ซึ่งถ้าใครคิดว่าภารกิจเหล่านี้ง่ายไป คุณสามารถปรับความยากเพิ่มได้หรือจะเพิ่ม mod ของฉากให้ยากขึ้นก็ได้ เพราะถ้าคุณเล่นผ่านรางวัลที่ได้ก็จะยิ่งดีขึ้นกว่าเดิมไปอีก ซึ่งใครชอบทำร้ายตัวเอง ลองเลือกโหมด Shinobi ไปเลยก็ได้ เพราะคุณจะต้องหลบหลีกการโจมตีทั่วสารทิศในแบบที่หากโดนสะกิดทีเดียวก็เตรียมเล่นใหม่ได้เลย (สายเก็บโทรฟี่มีเหนื่อยแน่นอนครับ)

Sairento VR รีวิว 3.jpg (454 KB)
กดเพื่อชมภาพเต็ม
จิ้มเลือกภารกิจได้เลย บ้างก็สู้ศัตรูเป็นเวฟ
บ้างก็ให้เรารอดให้ได้ภายในเวลาที่กำหนด

กราฟิก

คงต้องพูดกันตามตรงว่ากราฟิกเกมนี้ค่อนไปทางไม่สวยครับ ถ้าให้กล่าวก็อาจในระดับของ PS3 ยุคต้น ๆ แต่ถ้าพิจารณาว่าเกมเน้นที่ระบบการเล่นว่องไวและคล่องตัวเป็นหลัก ก็พอจะเข้าใจได้ในจุดนี้ แต่สิ่งที่เพิ่มความสะใจได้มากก็คงไม่พ้น battle damage ต่าง ๆ นี่ล่ะครับ บรรดาศัตรูที่โดนเราโจมตีนั้นจะแสดงให้เห็นความเสียหายจากการโดนโจมตีชัดเจนมาก ถ้าคุณฟันบริเวณหัวมัน หัวก็ขาด ถ้าฟันลำตัวก็ตัวขาดครึ่ง ฯลฯ เกมนี้ไม่เหนียมในการนำเสนอความรุนแรงเลย

ชิ้นส่วนกระเด็น เลือดสาดกระจาย
อย่างคลิปนี้หัวกระเด็นไปมุมห้องนู่นแล้ว

เพลงประกอบและเสียงพากย์

ด้านเพลงประกอบนั้น คงกล่าวได้ว่าธรรมดา ๆ ครับ จากที่เล่นมาไม่มีเพลงไหนที่รู้สึกติดหูเป็นพิเศษแต่มันก็เสริมเกมไม่ให้เงียบเกินไปได้ดี ส่วนของเสียงพากย์นั้นก็อาจกล่าวได้ว่าธรรมดาเหมือนกัน ส่วนหนึ่งอาจเพราะทั้งเกมไม่ได้มีโมเมนต์ที่ให้นักพากย์ต้องเค้นอารมณ์มากเท่าไหร่นักด้วย (แต่ไม่ได้แปลว่าเสียงพากย์มันแย่นะครับ)

สรุป

Sairento VR ถือเป็นเกม VR ที่พอได้ลองแล้วสนุกกว่าที่คิดครับ ถ้าคุณอยากได้เกมแอ็คชันที่ไม่ต้องเรียนรู้อะไรมากมายและเพลินได้เหมือนเล่นเกม Arcade ล่ะก็ เกมนี้ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว ด้วยราคาจำหน่าย 1,390 บาทใน PlayStation Store ของไทยตอนนี้ ถ้าคุณมี PSVR แล้วล่ะก็ ลองหามาเล่นกันดูได้เลยครับ จะเล่นเอาเพลินก็ได้ จะเล่นเอาท้าทายก็ดี

คะแนน

8 ⁄ 10