Valthirian Arc Review
เมื่อทุกคนไม่ได้เกิดมาเป็นผู้กล้า จึงต้องพาพวกเขามาฝึกฝน

*ขอขอบคุณแผ่นรีวิวจาก SCRYSoft มา ณ โอกาสนี้ครับ
**Valthirian Arc ขายฉบับดิจิทัลบน PlayStation Store ในราคา 650 บาทที่นี่

นี่อาจจะไม่ใช่บริษัทที่เป็นที่รู้จักของเหล่าเกมเมอร์มากนัก เพราะทีมพัฒนาชื่อ Agete เป็นค่ายเกมของอินโดนีเซีย ซึ่งในระยะหลังเราได้เห็นงานเกมขนาดเล็ก-กลาง จากที่นั่นกันพอสมควร และอาจพูดได้ว่าอุตสาหกรรมเกมของพวกเขานับว่าร้อนแรงอยู่เหมือนกัน

Valthirian Arc ถือว่าเป็นหนึ่งเกมที่เตะตาผม ด้วยรูปแบบงานอาร์ทสีสันสดใส และลายเส้นที่ดูสวย ทำให้เกมดูน่าสนใจขึ้นมาเป็นลำดับแรก

Valthirian 1 รีวิว.jpg (701 KB)
ภาพขนาดเต็ม

เรื่องราวของมันเกิดขึ้นในโลกของ Valthirian ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 5 อาณาจักร แต่ละอาณาจักรถูกปกครองโดยราชินี ซึ่งแต่ละองค์จะขึ้นตรงต่อมหาราชินีซึ่งเป็นผู้ปกครองสูงสุด เราในฐานะอาจารย์ใหญ่คนใหม่ของโรงเรียนฝึกฝนผู้กล้าแทนที่อาจารย์ใหญ่คนเดิม มีภารกิจในการผลิตผู้กล้าออกมาสู่ตลาดเพื่อต่อสู้กับเหล่าร้ายและผดุงความยุติธรรมให้กับอาณาจักรของเรา

เนื้อหาของเกมอาจแบ่งออกได้เป็นสองส่วนใหญ่ ๆ ส่วนแรกช่วงเริ่มต้น เกมจะให้เราทดลองควบคุมยูนิตผู้กล้ารูปแบบต่าง ๆ ซึ่งถอดแบบมาจากคลาสในเกม RPG คลาสสิกทั้งหลายเช่น นักรบ โจร นักเวทย์ไปจนถึงนักเรียนฝึกหัด แล้วออกต่อสู้ผจญภัยไปในฉากขนาดเล็กที่ไม่มีความซับซ้อนมากนัก พบศัตรู เข้าต่อสู้ ปรับโหมดของตัวละครแต่ละตัวเช่นเน้นโจมตี เน้นป้องกัน เน้นความว่องไว ใช้พลังพิเศษของแต่ละคลาสเพื่อเอาชนะมอนสเตอร์ต่าง ๆ จะเรียกได้ว่าในส่วนนี้จะเป็นเกม Action-RPG เต็มรูปแบบเกมหนึ่งเลยทีเดียว

Valthirian 2 รีวิว.jpg (844 KB)
ภาพขนาดเต็ม

แต่เนื้อหาใหญ่ของเกมอีกส่วนคือการบริหารจัดการโรงเรียนที่เราเป็นอาจารย์ใหญ่ โดยโรงเรียนจะมีพื้นที่ว่างให้เราเลือกสร้างสิ่งก่อสร้างที่จะส่งผลกับนักเรียนของเราและการผจญภัยของพวกเขา เช่น สร้างโรงนอน จะทำให้เรารับนักเรียนในโรงเรียนได้มากขึ้น, สร้างห้องเรียน จะเพิ่มค่าประสบการณ์ในการออกไปต่อสู้, สร้างโรงอาหารจะทำให้ได้เงินประจำสัปดาห์มาพัฒนาโรงเรียนได้มากขึ้น ไปจนถึงสิ่งปลูกสร้างบางอย่างจะปลดล็อคคลาสยูนิตใหม่ให้เรา เช่น เบื้องต้นนักเรียนทุกคนคือผู้กล้าฝึกหัด แต่เมื่อเก็บประสบการณ์มากพอก็จะสามารถเลือกคลาสได้ตามชั้นเรียนพิเศษที่เรามี เช่น หอพักอัศวิน, ชุมโจร และห้องเรียนจอมเวทย์

Valthirian 3 รีวิว.jpg (659 KB)
ภาพขนาดเต็ม

ทรัพยากรที่เรานำมาใช้สร้างสิ่งปลูกสร้างก็คือเงินที่ได้จากการส่งนักเรียนออกไปทำภารกิจ หรือเงินสนับสนุนรายสัปดาห์ที่โรงเรียนจะได้รับ ซึ่งเราจะมีลิสต์รายการภารกิจ หรือจะเรียกได้ว่าเป็นเงื่อนไขในการเคลียร์เกมมากมายอยู่ในมือ ไม่ว่าจะเป็นการออกสำรวจพื้นที่ ไล่ฆ่ามอนสเตอร์ตามจำนวนที่กำหนด หรือสร้างสิ่งปลูกสร้างบางชนิดในโรงเรียนให้สำเร็จ การทำภารกิจนั้นเราอาจจะจัดกลุ่มปาร์ตี้สูงสุด 4 คนแล้วออกควบคุมนักเรียนเพื่อทำภารกิจด้วยตัวเอง หรือจะจัดปาร์ตี้เอาไว้แล้วส่งนักเรียนออกไปแบบหน่วยปฏิบัติการ รอฟังผลของภารกิจนั้นอย่างเดียวก็ได้

มีอีกสิ่งหนึ่งที่เราจะต้องใส่ใจ คือนักเรียนแต่ละคนจะต้องติดเครื่องไม้เครื่องมือชั้นดีออกไป เพื่อทำภารกิจให้มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นอาวุธหรือเครื่องประดับที่จะทำให้พวกเขามีความสามารถสูงขึ้น หรือการอัปเกรดทักษะพิเศษเฉพาะตัวให้เก่งกาจ ซึ่งนั่นเป็นรายละเอียดที่เราในฐานะอาจารย์ใหญ่จะต้องคอยจัดการให้

เราอาจจะได้รางวัลจากภารกิจเป็นอาวุธชนิดใหม่ หรือต้นแบบให้เราสร้างไอเทมชิ้นนั้นขึ้นเองจากวัตถุดิบที่เราจะเก็บได้จากภายในฉาก แต่ไม่ว่าจะได้มันมาโดยวิธีใดสิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้ก็คือการสวมใส่ไอเทมเหล่านั้นให้ตรงกับคลาสของตัวละคร และจัดทีมให้สมดุลสูงสุดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

Valthirian 4 รีวิว.jpg (324 KB)
ภาพขนาดเต็ม

และท้ายที่สุดแล้วเป้าหมายใหญ่ที่เราจะลืมไม่ได้เลยก็คือ นักเรียนทุกคนจะต้องจบการศึกษาในทุกเทอม เพื่อออกไปทำงานให้กับอาณาจักร ตัวเกมจะกำหนดเป้าหมายให้เราว่าต้องการนักเรียนกี่คนและเมื่อเราปล่อยลูกศิษย์ที่เก่งกาจไปแล้ว ก็ต้องกลับมาเฟ้นหาปลุกปั้นคนเก่งกันใหม่ ยิ่งลูกศิษย์ที่จบไปของเราเลเวลสูงหรือเก่งเท่าไร ชื่อเสียงของโรงเรียนและเงินสนับสนุนให้กับเราก็จะยิ่งมากขึ้น

โดยรวมแล้ว นี่ถือเป็นเกมที่มีไอเดียค่อนข้างสร้างสรรค์และหยิบจับเอาแนวเกมหลากหลายมาผสมกันได้อย่างดี ต้องชมทีมพัฒนาที่นำเอาระบบที่ค่อนข้างซับซ้อนมาทำให้เข้าใจง่ายและเล่นได้ทุกเพศทุกวัยอย่างไม่มีพิษมีภัย แต่ผลเกี่ยวเนื่องที่ตามมาก็คือเกมมันอาจจะง่ายเกินไปสำหรับฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ ซึ่งแน่นอนว่ามันมีเกมลักษณะคล้ายกันที่มีความซับซ้อนที่อาจจะเหมาะกับคุณมากกว่า

Valthirian 5 รีวิว.jpg (843 KB)
ภาพขนาดเต็ม

คะแนน 7/10