X-Morph: Defense Review

มนุษย์ต้องถูกใจสิ่งนี้!

*ขอขอบคุณแผ่นรีวิวจาก SCRYsoft มา ณ โอกาสนี้ครับ

เอเลียนร้ายพุ่งยานของมันเข้าใส่โลก เพื่อเก็บเกี่ยวทุกทรัพยากรและแปลงสภาพแผ่นดินให้พร้อมสำหรับเป็นบ้านใหม่ของมัน ขณะที่มนุษย์ระดมทุกขุมกำลังสติปัญญาและอาวุธเข้าต่อกรอย่างสิ้นหวัง

แต่จะกลัวทำไม ในเมื่อคุณคือเอเลียนพวกนั้น! หน้าที่ของคุณคือการวางป้อมปืนเลเซอร์อย่างมีชั้นเชิง การทลายตึกถล่มใส่ทัพรถถัง และพังหุ่นยักษ์ให้เป็นซากเศษเหล็ก

X-Morph: Defense จะปลุกความรู้สึกของการได้เป็นวายร้ายนอกโลกของคุณด้วยพลังทำลายล้างอย่างสะใจและมีชั้นเชิง หลายคนอาจจะคิดว่าเกมแนวใกล้ ๆ กันอย่าง Kingdom Rush ก็เอาตัวร้ายมาให้เราเล่นแล้ว แต่ผมกำลังจะบอกคุณว่า X-Morph: Defense เป็นเกมที่ออกมาเมื่อ 3 ปีก่อน แต่ความคูลของมันก็ทำให้ผมรู้สึกผิด ถ้าจะไม่มาเขียนป้ายยาคุณสักหน่อย

เวลาเล่นจนจบ: ประมาณ 7 ชม.

ความยาก: Normal

เครื่อง: PS4 เวอร์ชันธรรมดา

เนียนกริ๊บ กับการผสานเกมแนว Tower Defense และเกมยานยิง

XMORPH01.jpg (258 KB)
ภาพขนาดเต็ม

เมื่อดูตัวอย่างผ่าน ๆ คุณอาจคิดว่า X-Morph: Defense เป็นเกมขับยานบินหน้าท้าชนศัตรูพร้อมลู่ตัวหลบห่ากระสุน แต่ว่ากันทางเทคนิคแล้ว X-Morph: Defense มีความเป็นเกมแนว Tower Defense สูงมาก จะบอกว่าเป็นเส้นเลือดใหญ่ของเกมนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเกมจะให้คุณสร้างป้อมปืนชนิดต่าง ๆ มารับมือกับกองทัพที่ตบเท้ามากันทั่วโลก

เกมจะดำเนินเนื้อเรื่องไปตามประเทศต่าง ๆ (พูดง่าย ๆ ก็คือด่านหนึ่งก็คือประเทศหนึ่งนั่นเอง) โดยในแต่ละด่านเราจะต้องยันทัพศัตรูที่มาเป็นคลื่นหลายระลอก เพื่อป้องกันให้ยานเก็บเกี่ยวของเราทำหน้าที่ให้สมบูรณ์ เข้าคอนเสปของเกมแนว Tower Defense เป๊ะ ในแต่ละระลอกจะแบ่งออกเป็น 2 เฟส คือ เฟสวางแผนที่คุณต้องคำนวณทางเดินศัตรู วางป้อมแล้วก็กั้นรั้วเพื่อให้ศัตรูเดินทางอ้อมให้นานที่สุด และรับความเสียหายมากที่สุด และหากคุณไม่มีเงินเพียงพอ คุณสามารถใช้ยานระเบิดตึกให้ร่วงเป็นซากลงมาขวางทางศัตรูได้เหมือนกัน

XMORPH04.jpg (231 KB)
ภาพขนาดเต็ม

เฟสที่ 2 จะเป็นการเข้าเฟสต่อสู้ของเราแล้ว นั่นคือเราต้องขับยานบินเข้ายิงทำลายกองทัพมนุษย์ให้สิ้นซากก่อนที่มันจะเดินทางมาถึงยานเก็บเกี่ยวของเรา แน่นอนว่าศัตรูแต่ละแบบก็มีวิธีรับมือต่างกัน เช่น บรรดารถถังบาเรียก็จะต้องใช้อาวุธเลเซอร์เจาะทะลวงเข้าไป ทัพอากาศก็ต้องใช้มิสไซล์ติดตาม สิ่งที่ผมรู้สึกว่าทีมพัฒนาคิดมาได้ลงตัวคือการกำหนดปุ่มควบคุม ที่อาจดูซับซ้อนในทีแรก แต่เมื่อเล่นไปไม่นาน เราก็คุ้นชินกับการบังคับในเกมได้อย่างรวดเร็ว เช่น การเปลี่ยนอาวุธ ถ้าจะสู้ศัตรูทางอากาศก็กดลูกศรชี้ขึ้น สู้กับพวกยานเกราะก็กดลูกศรชี้ลง และคุณสามารถยิงกระสุนค้างแค่ดันก้านอนาล็อกขวาไปในทิศทางที่ต้องการ ทำให้ช่วงขับยานสู้ก็เป็นสิ่งที่สนุกในตัวมันเอง และในเฟส 2 คุณก็ยังสามารถสร้างและอัปเกรดป้อมปืนไปด้วยได้เหมือนกัน

แต่รูปแบบเกมเพลย์ลักษณะนี้ก็มีความเสี่ยง อย่างที่ผมได้เคยเขียนในงานรีวิว Kingdom Rush: Vengeance ว่าเมื่อมันมีสิ่งที่ต้องจัดการในฉากมากเกินไป ป้อมก็ต้องสร้าง ยานก็ต้องยิงสู้ แถมต้องเปลี่ยนอาวุธไปตามรูปแบบศัตรูที่หลากหลายอีก ก็อาจทำให้หลายคนรู้สึกว่าเกมนี้มีความท้าทายและต้องอาศัยระยะเวลาปรับตัวนิดหน่อย

ขับยานฟาดตึก ฟาดบอส!

ผมไม่ได้รู้จักเอ็นจิน Schmetterling ของทีมพัฒนาเป็นพิเศษ นอกเหนือจากคำโฆษณาที่ว่ามันช่วยทำให้การทำลายล้างตึกรามบ้านช่องดูอลังการ ช่วยให้คุณรู้สึกสำราญกับการมองเศษตึกลอยละลิ่วเป็นชิ้น ๆ พอมาได้เห็นกับตาตัวเองแล้ว ก็เข้าใจว่าทำไมเขาถึงเอาจุดนี้มาโม้ได้ เพราะมันดีสมโม้จริง ๆ ครับ ลองนึกภาพการขับยานต่อสู้กับหุ่นยักษ์ที่ต่างฝ่ายต่างสาดอาวุธใส่กันในสภาพแวดล้อมที่ตึกรอบข้างบึ้มกระจุย แต่เราก็ยังเห็นเศษซากของมันที่ยังมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ลอยทั่วไปหมด จนแม้แต่ไมเคิล เบย์ ยังอาจต้องคลานเข่าคารวะ แต่ก็ยังมีหลายครั้งเหมือนกันที่หากสังเกตดี ๆ เศษซากพวกนั้นก็จะแวบหายไปดื้อ ๆ ซึ่งเป็นอะไรที่เล็กน้อย แต่ก็เป็นจุดที่ผู้พัฒนาสามารถเอาไปยกระดับเอ็นจินนี้ให้ทรงพลังมากกว่าเดิมได้

XMORPH03.jpg (146 KB)
ภาพขนาดเต็ม

และหากคุณกำลังมองหาบอสไฟต์ที่ดีงามทั้งในแง่การออกแบบและเกมเพลย์ คุณจะพลาด X-Morph: Defense ไม่ได้เด็ดขาด เพราะถึงบอสในเกมจะมีจำนวนไม่มาก แต่แต่ละตัวมาพร้อมกลยุทธ์และวิธีบดขยี้เราชนิดที่เรียกได้เต็มปากว่านี่คือการปะทะกับบอสจริง ๆ

ความมันได้ ความวางแผนได้ แต่ความว้าวนั้น...

ป้ายยากันมาเยอะแล้ว ก็ขออ่านคำเตือนบนฉลากให้ทุกคนฟังหน่อยแล้วกันนะครับ สิ่งหนึ่งที่เกมนี้ค่อนข้างพลาดสำหรับผมก็คือ ความขาดแคลนและการเผยคอนเทนต์ตัวเองจนหมดเร็วไปหน่อย พูดง่าย ๆ คือความสนุกโดยทั่วไปของเกมจะเป็นการที่เราเล่นไปเรื่อย ๆ แล้วปลดล็อกสิ่งต่าง ๆ มาใช้งานได้ แล้วมันก็ควรจะให้อะไรที่ดูว้าวขึ้น ว้าวขึ้น เราจะเห็นหลายเกมที่เวลาเปิดหน้า Skill Tree ขึ้นมา มันจะมีสกิลหรือความสามารถบางอย่างที่ล็อกอยู่ จนกว่าคุณจะเล่นเนื้อเรื่องไปถึงจุดหนึ่ง ซึ่งมันเป็นวิธียั่ว ๆ บด ๆ ที่ใช้ได้ผลมากในการจะทำให้คนรู้สึกว่าอยากเล่นต่อ เพราะอยากลองใช้ท่าหรือพลังพวกนั้น

XMORPH06.jpg (160 KB)
ภาพขนาดเต็ม

แต่ X-Morph: Defense จัดสัดส่วนในแง่นี้ได้ไม่ค่อยดีครับ ในเกมเราจะมีส่วนให้อัปเกรดทั้งหมด 3 แบบคือ อัปเกรดตัวยาน ตัวป้อมปืนต่าง ๆ และยานเก็บเกี่ยว ซึ่งเมื่อคุณเล่นไปจนเกือบจะครึ่งเกม คุณแทบจะปลดล็อกสิ่งเหล่านี้ได้หมดแล้ว เป็นจุดอ่อนที่ตัวคอนเทนต์ในการอัปเกรดมันค่อนข้างเบาบาง แล้วก็จัดสรรได้ไม่ค่อยเหมาะว่าควรเปิดให้ผู้เล่นใช้งานได้เมื่อไร แม้แต่ตัว DLC ทั้งหมดก็ไม่ได้มีการเพิ่มอัปเกรดอะไรเข้ามาเป็นพิเศษด้วย ทำให้ความสนุกที่เหลือจะมาจากการได้บึ้มตึก บึ้มศัตรูเป็นหลัก

ตลอดเวลาที่ผมเล่น ผมจึงรู้สึกว่าเทคโนโลยีฝ่ายมนุษย์หลายอย่างมันยังดูเจ๋งและน่าเล่นมากกว่าฝ่ายเอเลียนเยอะเลยทีเดียว ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย เพราะความเป็นเอเลียนมันน่าจะเปิดโอกาสให้ผู้สร้างได้ใช้จินตนาการคิดอาวุธรูปแบบแปลก ๆ เจ๋ง ๆ ออกมาได้ไม่จำกัด

สรุป

หลายคนที่รู้เวลาเล่น X-Morph: Defenseจนจบอาจยังรู้สึกลังเล แต่ผมขอบอกแบบนี้ครับว่าชั่วโมงของการสวมบทเอเลียนเป็นเวลาที่ผมเล่นแทบไม่หยุดหย่อน พูดได้ว่าเกมมีความสนุกมากพอตัวที่จะยื้อผมให้จับคอนโทรลเลอร์เอาไว้ได้นาน ด้วยราคาประมาณ 700 บาท หักลบกับจุดที่ทีมงานสามารถพัฒนาได้มากกว่านี้ ผมก็ยังคิดว่านี่เป็นเกมที่คุ้มค่าอยู่ดี อาจไม่ใช่เกมที่สมบูรณ์พร้อม แต่ X-Morph: Defense ก็ได้ให้นิยามใหม่ของความมันสะใจในการถล่มและยึดครองโลกแล้ว

คะแนน – 7.5 ⁄ 10

Post by [Reviewer Ocelot]