Namco Museum Archives Vol 2 Review

*ขอขอบคุณโค้ดรีวิวจาก Bandai Namco Entertainment มา ณ โอกาสนี้ครับ
**เกมฉบับ PS4 วางขายอยู่บน PSN ในราคา 590 บาท

ย้อนกลับไปเมื่อราว 30 ปีก่อน วิดีโอเกมนั้นมีรูปแบบที่แตกต่างจากปัจจุบันมาก เราไม่มีกราฟิกที่สวยงาม เนื้อเรื่องที่ซับซ้อน หรือตัวละครที่น่าติดตามเอาใจช่วยอย่างในปัจจุบัน แต่ด้วยข้อจำกัดทางเทคโนโลยีที่ทำให้เกมนำเสนอได้ไม่หวือหวานี้เอง มันจึงทำให้ผู้พัฒนาเกมในยุคนั้น งัดเอารากฐานที่เก่าแก่ที่สุดของการสร้างเกมมาทำให้ผู้เล่นติดเกมที่พวกเขาทำออกมาชนิดเลิกไม่ได้ นั่นก็คือระบบเกมเพลย์

Namco Museum Archives คืออนุสรณ์ของช่วงเวลานั้น ในยุคสมัยที่ Gameplay is king โดยแท้จริง ความท้าทายที่คุณจะได้พบ คือบททดสอบของ สติ ความจำ ความว่องไว และฝีมือล้วน ๆ ในการเอาชนะแต่ละเลเวลหรือเกมต่าง ๆ เหล่านี้ได้ หากจะเปรียบเทียบก็อาจจะคล้ายคลึงกับ Hyper Casual Games ที่เราพบเจอบนสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน แต่ละเกมไม่มีที่มาที่ไป ไม่มีเรื่องราว มีแต่เกมเพลย์ที่จะทำให้คุณติดหนึบจนวางไม่ลง

ความน่าสนใจก็คือ ตลอดช่วงเวลาเกือบ 40 ปีที่ผ่านมาของผม แม้ว่าจะเติบโตขึ้นเล่นเกมที่ซับซ้อนและมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เมื่อเราได้ย้อนกลับไปสัมผัสเกมเหล่านี้อีกครั้ง แม้ตัวเกมจะมีอายุที่เก่ามาก แต่มันทำให้รู้สึกถึงความเป็นอมตะไม่มีวันตายของความเรียบง่ายในวัยเด็ก ที่หาได้ยากในโลกทุกวันนี้

และนี่คือรายชื่อเกมต่าง ๆ และวิธีการเล่นโดยสังเขปของเกมที่รวมอยู่ในชุด Volume 2 นี้ครับ

Namco Museum Archives review 1.jpg (225 KB)

Galaga เกมยานยิงสุดคลาสสิก ที่เราจะต้องยิงศัตรูที่เป็นแมลงเอเลียนอวกาศ ในทุกด่านพวกมันจะค่อย ๆ บินวนเวียนว่ายไปมาก่อนจะมาประจันหน้ากับเรา จุดเด่นของเกมคือการที่ศัตรูฝ่ายตรงข้ามบางยูนิตจะดูดยานเราไปเป็นตัวประกันได้ ซึ่งหากเรายิงทำลายศัตรูตัวนั้นยานจะกลับมาเป็นของเรา ซึ่งไม่ใช่แค่กลับเข้าคลังธรรมดา แต่จะมายืนเคียงข้างและยิงศัตรูไปพร้อมกัน เพิ่มพลังทำลายของเราให้ยิงได้กว้างขึ้น แต่ข้อเสียก็คือเราจะกลายเป็นเป้าใหญ่ไปด้วย แต่ก็ยังเป็นเทคนิคที่จำเป็น เพราะในด่านหลัง ๆ ศัตรูจะทั้งโหด เร็ว และยากขึ้นกว่าเดิมจะยิงธรรมดาไม่มีทางสู้ไหว

PAC Land เราคงมีภาพจำเกี่ยวกับ Pac Man ว่าเป็นตัวละครก้อนกลมสีเหลืองไล่งับจุดสีขาว แต่กับเกมนี้ Pac Man จะมีแขนขา เดินซ้ายขวาเก็บผลไม้ของโปรดของเขา พร้อมกับเหล่าศัตรูที่จะมีคอยโผล่มาก่อกวนเป็นระยะในหลายรูปแบบ จุดมุ่งหมายของเกมคือให้เราเคลื่อนที่ไปข้างหน้า คอยกระโดดหลบศัตรูและสิ่งกีดขวาง เก็บผลไม้ทำคะแนนและไปสู่เส้นชัยให้ได้

Namco Museum Archives review 2.jpg (357 KB)

Battle City เกมขับรถถังประจัญบาน หนึ่งในเกมโปรดของผมเมื่อวัยเด็ก เพราะถือว่าเป็นเกมแรก ๆ ที่ทำให้เรารู้ซึ้งถึงคำว่า Co-op เพราะสามารถเล่นสองคนช่วยกันได้ Player 1 จะควบคุมรถถังสีเหลือง ในขณะที่ Player 2 จะควบคุมรถถังสีเขียว ไล่ยิงทำลายรถถังฝ่ายตรงข้ามที่มีรถถังธรรมดา, รถถังหนู, รถถังเหล็กที่ต้องยิงหลายนัดกว่าจะตาย ในขณะเดียวกันก็ต้องป้องกันฐานทัพของเราไม่ให้ถูกยิงแตกไปพร้อมกันด้วย จุดที่ผมชอบที่สุดคือโหมดการสร้างด่านเล่นเอง ซึ่งเราสามารถกำหนดพื้นที่รูปแบบต่าง ๆ ที่มีในเกมได้อิสระ เช่น อิฐ(ยิงเจาะได้), เหล็ก(ยิงเจาะไม่ได้), ป่า(พรางตัวให้มองไม่เห็น), แม่น้ำ(รถถังลงไม่ได้แต่ยิงข้ามได้), น้ำแข็ง(รถถังจะลื่นควบคุมลำบาก) ซึ่งพอเอามาสร้างเองแล้วก็เป็นอะไรที่บันเทิงกันสุด ๆ แนะนำให้ทุกคนได้เล่นครับ

Super Xevious เกมยานยิงมุมมองจากด้านบน โดยเราสามารถยิงโจมตีศัตรูบนท้องฟ้าซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับเรา หรือกดทิ้งระเบิดเพื่อทำลายศัตรูภาคพื้นดินได้ และคอยเก็บอัปเกรดยานที่จะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น เป็นเกมยานยิงที่ค่อนข้างตรงไปตรงมา และลูกเล่นไม่มากเท่าไร

Dragon Buster II อีกเกมที่จะให้เราออกเดินทางไปปราบราชามังกร โดยมีอาวุธเพียงอย่างเดียวคือคันธนูและลูกศร โดยเราจะต้องบุกตะลุยเข้าไปในดันเจียนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสุสาน, ป่า, ถ้ำ หรือ หอคอย จุดเด่นของเกมคือทุกดันเจียนจะมืดสนิทแถมเป็นเขาวงกต จนเราไม่สามารถรู้เส้นทางที่ชัดเจนในแต่ละดันเจียนได้ สิ่งที่เราต้องทำคือออกสำรวจเปิดแผนที่จนทะลุปรุโปร่ง แล้วตามล่าบอสประจำดันเจียนเพื่อเก็บเอากุญแจที่จะพาเราออกมาด้านนอก โดยแต่ละดันเจียนที่ถูกเคลียร์ไป ก็จะช่วยพาเราเข้าใกล้ราชามังกรขึ้นทีละนิด

Namco Museum Archives review 3.jpg (269 KB)

Rolling Thunder เป็นเกมแอคชันที่จะให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังเป็นสุภาพบุรุษสายลับ ที่กำลังลอบเข้าไปในฐานทัพขององค์กรชั่วร้ายที่หมายจะยึดครองโลก สังเกตได้จากการที่เรารูปร่างปราดเปรียว แต่งตัวเรียบร้อยผิดปกติ ใส่ถุงมือ และจะมีอาวุธติดตัวไปเพียงปืนพกกระบอกเดียวเท่านั้น และแอคชันก็ทำได้เพียงการกระโดดและยิง แม้ตัวเกมจะเป็นเพียงแค่กราฟิก 2 มิติง่าย ๆ แต่เมื่อผจญภัยไปเรื่อย ๆ เราจะสามารถหลบเข้าไปซ่อนตัวในประตูห้องต่าง ๆ ได้ ซึ่งบางครั้งในห้องเล่านั้นก็อาจมีศัตรูซ่อนอยู่ หรือมีกระสุน และอาวุธชนิดอื่น ๆ ให้เราได้ใช้งาน ศัตรูในเกมแม้หน้าตาจะเหมือนกันเป็นส่วนใหญ่(แตกต่างก็เพียงแค่สีของร่างกาย) แต่จะมีความสามารถไม่เหมือนกัน บางตัวต้องถูกยิง 2 นัดถึงตาย, บางตัวยิงสู้เราได้, บางตัวปาระเบิดเป็นอาวุธ เกมนื้ถือว่าเป็นเกมที่ค่อนข้างเล่นยากเลยทีเดียว

Mappy Land เกมที่จะให้เราเล่นเป็นหนูที่ต้องไล่เก็บก้อนชีสสุดโปรดภายในฉาก พร้อมกับหนีการไล่ตามจากเจ้าแมวเหมียวฝูงใหญ่ตลอดเวลา แต่ตัวหนูของเราก็ใช่ว่าจะไร้ทางต่อกรเสียทีเดียว เพราะเราสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับฉากในบางจุดและใช้มันเป็นเครื่องมือในการเอาตัวรอดจากเหล่าแมวตัวร้ายได้ สิ่งที่ทำให้เกมนี้น่าจดจำคงเป็นเรื่องก๊วนแมวที่เป็นศัตรูของเรา ซึ่งตามติดกระชั้นชิดได้โหดร้ายมาก ๆ และฉากบางจุดที่มียางยืดรับเวลาเราตกจากที่สูงและจะส่งเราให่ลอยขึ้นไปบนชั้นที่เราต้องการ แต่หากใช้ต่อเนื่องนานเกินไปยางก็จะขาดและเราจะตกลงไปตายแทน ถือว่าเป็นเกมโปรดของผมเกมหนึ่งในยุคนั้น

Namco Museum Archives review 5.jpg (484 KB)

Mendel Palace เกมที่เราจะต้องตะลุยปราสาททั้ง 8 หลังเพื่อปราบบอสของปราสาทแต่ละหลัง และช่วยหญิงคนรักออกมา โดยเราสามารถเริ่มเล่นจากปราสาทไหนก่อนก็ได้ (ฟังดูคุ้น ๆ ไหมครับ?) เกมเพลย์ของเกมนี้คือ แต่ละปราสาทจะถูกแบ่งออกเป็นด่าน แต่ละด่านจะเป็นพื้นที่ตาราง 5 x 6 ช่อง แอคชันของตัวละครเราจะมีเพียงอย่างเดียวคือการ “พลิกกลับด้าน” ตารางแต่ละช่อง เพื่อให้ศัตรูในแต่ละช่องนั้นกระเด็นไป และหากคุณผลักศัตรูทุกตัวกระเด็นตกฉากไปได้ก็เป็นอันผ่านด่าน แต่ลูกเล่นของเกมก็คือ ภายใต้ตารางแต่ละช่องของทุกด่านนั้น มีไอเทมหรือกับดักซ่อนอยู่ข้างใต้เสมอ ดังนั้นในขณะที่คุณกำลังพลิกตารางเพื่อจัดการศัตรูอย่างเมามัน คุณก็อาจเจอเซอร์ไพรส์ที่ไม่คาดคิดได้ตลอดเวลา แถมศัตรูประจำปราสาทก็จะมีลูกเล่นไม่เหมือนกัน เช่น บางตัวตกฉากแล้วแทนที่จะตาย แต่แตกตัวใหม่ออกมาเป็น 2 หรือ บางตัวเมื่อถูกพลิกตารางก็จะโจมตีสวนกลับมา เรียกว่าเล่นแล้วท้าทายดีทีเดียว

DIG DUG II เกม puzzle ที่ท้าทายทั้งปัญญาและความว่องไวของคุณ ด้วยการตั้งโจทย์ง่าย ๆ เพียงแค่ว่า “กำจัดศัตรูให้หมดไปทั้งฉากให้ได้” ด้วยเครื่องมือที่เกมมีมาให้แค่ 2 ชนิด คือฉมวกปั้มลม และเครื่องเจาะพื้น ซึ่งใช้งานแตกต่างกัน ฉมวกปั้มลมจะยิงใส่ศัตรู ค่อย ๆ ปั้มลมเข้าไปจนพวกมันพองออกและระเบิดไปในที่สุด แม้จะเป็นวิธีที่ได้ผลดีแต่มันใช้เวลาค่อนข้างนาน และใช้กับศัตรูจำนวนมากไม่ได้เพราะในขณะที่เราปั้มลมเข้าไปตัวละครก็ต้องหยุดนิ่งอยู่เฉย ๆ แถมยังได้คะแนนจากการกำจัดศัตรูทีละตัวค่อนข้างน้อย ในขณะที่เครื่องเจาะพื้นจะใช้เจาะฉากได้ตามตำแหน่งที่เกมกำหนด ซึ่งถ้าผู้เล่นเชื่อมต่อรอยร้าวบนพื้นให้ต่อกันได้ ฉากจะถูกทำลายทิ้งไปบางส่วน พร้อมกับศัตรูที่อยู่บนพื้นที่นั้นด้วย ซึ่งเป็นวิธีที่กำจัดศัตรูได้ทีละมาก ๆ และได้คะแนนสูง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยพื้นที่ให้เราวิ่งหนีศัตรูน้อยลง

Namco Museum Archives review 4.jpg (474 KB)

Legacy of the Wizard พอได้จับเกมนี้อีกครั้งแล้วก็รู้สึกว่ามันเป็นเกมที่ก้าวหน้าก่อนกาลมาก เรื่องของผู้กล้าที่ต้องออกปราบมังกรปีศาจที่ถูกขังอยู่ในรูปภาพที่กำลังจะฟื้นคืนชีพ โดยเราจะต้องเป็นครอบครัวพ่อ แม่ ลูกชาย ลูกสาว และสุนัขประจำบ้านหนึ่งตัว สลับกันออกเดินทางเพื่อไปปราบปีศาจ โดยดันเจี้ยนจะเหมือนเดิมคือให้เราบุกลงไปในถ้ำใต้ดิน ปราบมอนสเตอร์ในชั้นต้น ๆ เพื่อเก็บเงินมาซื้อไอเทมที่ทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น ยิ่งคุณแข็งแกร่งขึ้นก็จะยิ่งบุกลงไปชั้นลึกที่เพิ่มระดับความยากขึ้นได้ แต่ถ้าสู้ไม่ไหวก็กลับมาด้านบน เปลี่ยนตัวละคร พักผ่อน เตรียมไอเทมให้พร้อมแล้วค่อยบุกลงไปใหม่ ดูแล้วเป็นเกม RPG ที่ทันสมัยไม่เลวเลยทีเดียว

Gaplus ถือว่าเป็นเกมที่อัพเกรดจาก Galaga ได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะเกมเพลย์ยังคล้ายเดิม เพิ่มเติมคือความเร้าใจที่ใส่เข้ามาเต็มพิกัด ศัตรูในเกมมีความว่องไว เคลื่อนที่เร็ว และยิงกระสุนตอบโต้เราบ่อยครั้งขึ้น แต่ในขณะเดียวกันยานของเราก็เก่งกาจและมีลูกเล่นมากขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการเคลื่อนที่ ที่ไม่ถูกจำกัดอยู่แค่ในแนวระนาบอีกแล้ว แต่ยังบินขึ้นลงซ้ายขวาได้ กระสุนที่เรายิงออกไปก็มีความเร็วสูงขึ้น และลูกเล่นในการขโมยยานกลับมาเพื่อเพิ่มพลังการยิงก็ยังมีอยู่ แต่ในคราวนี้เราสามารถขโมยเจ้าแมลงเอเลียนได้ด้วย นับว่าเป็นเกมที่สนุกเร้าใจใช้ได้เลยทีเดียว

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คือเกมที่ถูกรวบรวมอยู่ใน Namco Museum Archives Volume 2 นะครับ ถือว่าเหมาะสำหรับการรำลึกอดีตและย้อนเวลากลับไปหาจุดเริ่มต้นของหน้าประวัติศาสตร์วงการเกมอีกครั้ง นอกจากเกมเหล่านี้จะทรงคุณค่า และเล่นสนุกแม้เวลาจะผ่านไปนานแล้ว พวกมันยังถูกอัปเดตกราฟิกให้คมชัดสดใสขึ้น และใส่ฟังก์ชันทันสมัยที่เมื่อก่อนไม่มี อย่างการย้อนเวลาระยะสั้นเพื่อไปแก้ไขจุดที่เราเล่นพลาด หรือการเซฟที่ไหนก็ได้แบบเกมยุคปัจจุบันอีกด้วย ดังนั้นผมจึงมองว่าตัวเกมนี้เหมาะจะไปอยู่ในคอลเล็กชันของนักสะสมและเกมเมอร์สายเรโทรทุกคนครับ

คะแนน 7.5