สำหรับแฟนคอมมิกหรือภาพยนต์ มาถึงจุดนี้คงไม่ต้องอธิบายกันถึงความยิ่งใหญ่ของจักรวาล Marvel กันอีกแล้ว นับแค่ภาพยนต์ Avengers 4 ก็ติดหนังซุปเปอร์ฮีโรที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาล 4 อันดับแรกกันหมด(เฉพาะ 4 เรื่องนี้ทำรายได้รวมกันก็สูงถึง 2 แสน 2 หมื่นล้านบาทเข้าไปแล้ว) ไม่นับรวมภาพยนต์ฮีโรตัวอื่น ๆ อีกมากมายจากค่าย มาร์เวล อีกต่างหาก ซึ่งทั้งหมดก็เป็นเครื่องยืนยันได้ว่าชั่วโมงนี้ฮีโรของมาร์เวล ถือว่ามาแรงมาก ๆ

แต่พอเมื่อมีประกาศการสร้างเกม Marvel’s Avengers ที่เปิดไปในปี 2017 ซึ่งตอนนั้นก็นับว่าน่าจะอยู่ในช่วงพีคของ Avengers หากจะจับกระแสมาพูดถึงก็คงต้องบอกว่าลุ่ม ๆ ดอน ๆ แน่นอนว่าช่วงแรกผู้คนต่างตื่นเต้นที่จะได้เห็นเกมรวมฮีโร แถมได้ publish อย่าง Square Enix และทีมพัฒนาอย่าง Crystal Dynamics ผู้สร้าง Tomb Raider ภาคหลัง ๆ ก็ย่อมจะเรียกเสียงฮือฮาได้ อาจจะมีกระแสตำหนิดีไซน์ของตัวละครบ้างแต่ก็นับว่าแฟนให้ความสนใจกับเกมอยู่ จนหลายคนถึงกับลืมอาถรรพ์เกมที่สร้างจากหนังว่ามักจะล้มเหลวไม่เป็นท่าอยู่บ่อย ๆ แต่หลังจากประกาศ ข่าวคราวของเกมก็หายเข้ากลีบเมฆไป จนใคร ๆ พากันเกิดความกังวลว่าโปรเจคมีปัญหาหรืออาจจะคว่ำไป แต่สุดท้ายในปี 2020 เราก็ได้เห็นตัวเกมวางจำหน่ายจนได้

ตั้งแต่ช่วงที่มีการปล่อยให้ทดลองเล่นเบตา สัมผัสแรกของผมต่อตัวเกมก็จัดว่าอยู่ในระดับที่ประทับใจ เราได้ควบคุมฮีโรตัวโปรด มีกราฟิกที่สวยงาม และเกมเพลย์ที่สนุกสนานใช้ได้ แค่นี้ผมก็เชื่อว่ามันเพียงพอจะพยุงเกมให้รอดได้แล้ว….

เรื่องราวของเกมเกิดขึ้นในวัน A-Day ที่ทีม Avengers อันประกอบไปด้วย กัปตันอเมริกา, แบล็ค วิโดว์, ฮัลค์, ธอร์ และ ไอรอนแมน จะเฉลิมฉลองการเปิดสำนักงานใหม่ที่เมืองซานฟรานซิสโก พร้อมยานปฏิบัติการลำใหม่อย่าง Chimera แต่ก็ดันเกิดเหตุการณ์ก่อการร้ายที่ไม่คาดฝัน แม้เหล่า Avengers จะเข้าขัดขวางต่อสู้ แต่ก็พลาดท่าจนทำให้เกิดหายนะ กัปตันอเมริกาสิ้นชีพ และมีสาร Terrigen Mist เล็ดรอดออกมาทำให้ผู้คนมากมายกลายร่างเป็นผู้มีพลังผิดมนุษย์จนทำให้ถูกสังคมต่อต้านและรังเกียจ ความผิดบาปทั้งหมดถูกโยนให้กับทีม Avengers ที่ผู้คนมองว่าเป็นภัย จนทำให้ต้องถูกยุบทีมไป และสมาชิกทุกคนก็หันไปกบดาน ในขณะที่เกิดทีมใหม่ที่ชื่อว่า AIM ซึ่งพยายามทำหน้าที่รักษาความสงบแทนเหล่า Avengers นับแต่นั้น

เราจะได้รับบทเป็น Kamala Khan เด็กสาวผู้คลั่งไคล้ในทีมซุปเปอร์ฮีโรระดับแฟนเกิร์ล ที่มีโอกาสไปเที่ยวชมยาน Chimera ในวันเกิดเหตุ และได้รับสารพิษจนมีพลังพิเศษ ก็เป็นหนึ่งในผู้ร่วมชะตากรรมของวัน A-Day ที่ต้องออกสืบหาความจริงว่าเกิดอะไรขึ้นในวันนั้น และรวบรวมสมาชิกของทีมเพื่อให้มาทำภารกิจกู้โลกอีกครั้ง

ตัวเกมถูกออกแบบมาเป็นแนว Action ที่มีความเป็น RPG แบบ loot grinder อยู่สูง กล่าวคือ เกมมีระบบการต่อสู้แบบเกมแอคชัน ที่มีการโจมตีเบา, โจมตีหนัก, ท่าการ์ดหรือหลบหลีกเพื่อโจมตีสวนกลับ และท่าพิเศษจำพวกท่าไม้ตายต่าง ๆ ซึ่งไม่ว่าคุณเล่นเป็นตัวละครตัวไหนในทีมก็จะมีการควบคุมที่คล้ายคลึงกัน คือก็ต่างอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้ต่างกันจนสิ้นเชิง

อีกด้านหนึ่งคือความเป็น RPG ที่มีความเกี่ยวข้องกับแต้มสกิล ตัวเกมมีระบบการอัปเกรดท่วงท่าการต่อสู้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ผู้เล่นได้มากมายเต็มไปหมด แต่จากรอบการเล่นของผมเองนั้น แต้มสกิลนี้ได้มาค่อนข้างยากต่อตัวละครตัวหนึ่งเพราะจนกระทั่งเล่นเกมจบ ผมได้แต้มนี้มาเพียงแค่ 2-3 แต้มต่อหนึ่งตัวละคร ซึ่งในทางปฏิบัติจริง ๆ แล้วผู้เล่นไม่ต้องอัปสกิลใด ๆ เลย ก็สามารถเล่นจนจบได้ แต่การจะเล่นคอนเทนต์ช่วงหลังเกมจบไปแล้วก็คงจะต้องอาศัยการฟาร์มแต้มเหล่านี้อยู่พอสมควร

เช่นเดียวกับอีกส่วนหนึ่งคือการค้นหาไอเทมอัปเกรดต่าง ๆ เพราะด้วยความเป็น RPG ไอเทมติดตัวของเรานั้นมีผลต่อความสามารถพิเศษของตัวละคร โดยตัวละครหนึ่งตัวจะมีจุดให้อัปเกรดได้ โดยแบ่งได้เป็นชุดเกราะประมาณ 4 ชิ้น และไอเทมพิเศษอีก 3 ชิ้น แบ่งเกรดระดับคุณภาพของมันออกเป็นสี เช่น ขาว เขียว ฟ้า ม่วง และ ส้ม ซึ่งจุดนี้ถือว่าน่าจะเป็นคอนเทนต์หลักในช่วงท้ายเกม หลังจากที่เราเล่นโหมดเนื้อเรื่องจบแล้ว สิ่งที่จะจูงใจผู้เล่นต่อไป ก็คือการตามหาไอเทมทรงพลังเพื่อทำให้ตัวละครของเราเก่งกาจมากขึ้นนั่นเอง

Avenger review 2.jpg (144 KB)

เนื้อเรื่องต้องขอบอกว่าการ์ตูนจ๋ามาก ไม่มีความซับซ้อนหรือปมประเด็นพลิกแพลงอะไร ทำนองรวมพลังฮีโรกู้โลกแบบไม่บิดพริ้วเลย ซึ่งก็คงจะไม่ผิดเพราะมันถูกสร้างมาจากการ์ตูนตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ส่วนการออกแบบเกมเพลย์คือเป็นการรับภารกิจและออกไปทำให้สำเร็จแล้วก็กลับฐานมาพร้อมลูทต่าง ๆ แม้แต่ละฉากจะออกแบบมาให้กว้างพอสมควรและเต็มไปด้วยภารกิจรองมากมาย แต่เกมก็ยังไม่ได้เป็น open world แบบ 100% ซึ่งโดยรวมทั้งด้านกราฟิก การควบคุม หรือระบบการต่อสู้ก็ต้องบอกว่าตอบสนองได้ดีและทำได้สนุก และคงต้องให้เครดิตกันไว้ตรงนี้ว่า นี่น่าจะเป็นเกมที่สร้างจากซีรีส์ Avengers ที่รวบรวมตัวละครเอาไว้ค่อนข้างเยอะ และทำออกมาได้ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา

แต่ก็ใช่ว่าเกมจะไม่มีปัญหาที่ฉุดรั้งศักยภาพที่แท้จริงของมันเอาไว้เลย เบื้องต้นคือปัญหาเรื่อง performance ต่าง ๆ เช่น โหลดนาน, เฟรมเรตตกถึงขนาดภาพค้างแต่เสียงยังเดิน, มีบัคหลายจุด (ที่ผมเจอเช่น เคอเซอร์ จากหน้าจอเมนูมาอยู่ในหน้าเกมเพลย์, บางจุดฆ่าศัตรูหมดเกมก็ไม่ไปต่อ), ระดับความยากและเงื่อนไขการผ่านเช็คพอยต์ที่ไม่เสถียร (บางจุดเดินไปถึงที่แล้วก็ตายแบบไม่มีเหตุผล, หรือการที่ศัตรูถาโถมเข้ามาไม่หยุดจน) จริง ๆ แล้วเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ผมไม่ค่อยยกมาเป็นประเด็นในการหักคะแนนเกมนัก เพราะส่วนใหญ่มันอาจแก้ได้โดยการรีเซ็ตเกม, ปิดเกมเปิดใหม่, หรือมีการอัปเดต patch และหายไปในภายหลังได้ในระยะเวลาไม่นาน แต่สำหรับสภาวะของเกมในตอนนี้ เรื่องเหล่านี้ทับถมรวมกันจนดูเป็นข้อตำหนิของการเก็บงานไม่เนี๊ยบในระดับหนึ่ง

ส่วนต่อมาคือรูปแบบของศัตรู แม้ Avengers จะเป็นเกมที่มีฮีโรมากมายให้เล่น (แถมจะยังมีเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต) แต่ผู้ร้ายตัวฉกาจระดับบอสในเกมกลับมีอยู่น้อยมาก ไล่ไปจนถึงศัตรูธรรมดาก็เหมือนจะถูกรีไซเคิลใช้ซ้ำตลอดทั้งเกมจนความหลากหลายน้อยลงไปเยอะ

อีกประเด็นคือจังหวะ pacing ของเกมที่ดูรวบรัด ถึงแม้คอนเซปต์การได้เป็นสักขีพยานการล่มสลายของทีม Avengers และเฝ้าดูมันผงาดขึ้นมาใหม่จะดูน่าติดตาม และ Ms. Marvel ก็เป็นตัวละครที่น่ารักน่าสนใจ แต่ในด้านเนื้อเรื่องดูเหมือนเกมถูกบีบให้จบเร็วเกินกว่าที่ควรจะเป็น เพราะตัวละครตัวอื่น ๆ มีเวลาโผล่ออกมาน้อยมาก เราได้จับยังไม่ทันชินดีก็ต้องเปลี่ยนไปเล่นตัวใหม่อีกแล้ว พอเล่นจบแล้วกลับให้ความรู้สึกว่า ห๊ะ!?...แค่นี้เองเหรอ? มากกว่ารู้สึกเต็มอิ่ม แม้ว่าหลังจบเกมจะมีภารกิจให้เราทำซ้ำ หรือเล่นมัลติเพลเยอร์กับเพื่อนต่อได้ แต่การดีไซน์ภารกิจก็ค่อนข้างธรรมดาไม่หวือหวา ซึ่งเมื่อคุณเล่นผ่านตัวเกมหลักมาหมดแล้ว เนื้อหาคอนเทนต์หลังจบเกมก็ดูจะไม่ต่างกันเท่าไร ความท้าทายที่เหลืออยู่สำหรับผู้เล่นก็คือการฟาร์มหาของเสียมากกว่า

ในส่วนคอนเทนต์มัลติเพลเยอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงท้ายเกมนั้น ต้องขอเตือนกันไว้เล็กน้อยว่า ผู้เล่นไม่สามารถเลือกตัวฮีโรตัวเดียวกันในทีมเดียวกันได้ เช่น คุณไม่สามารถเลือก ฮัลค์ สองคนในทีมเดียวกันได้ เพราะฉะนั้นเกมอาจจะไม่เหมาะกับการเล่นตัวละครใดตัวละครหนึ่งเป็นเมนหลัก นอกเสียจากคุณมีกลุ่มเพื่อนที่รู้ว่าไม่เล่นตัวซ้ำกันแน่นอน จุดนี้อาจจะไม่ใช่ข้อเสีย แต่ก็น่าจะต้องเตือนให้ทราบล่วงหน้า

ยังดีหน่อยจากการประกาศของทีมงาน ตัวเนื้อหาหลังจบเกม ไม่ว่าจะเป็นฮีโรตัวใหม่ ฉากใหม่ ภารกิจใหม่ จะเป็นการอัปเดตฟรีทั้งหมดซึ่งก็น่าจะช่วยเพิ่มอายุของเกมให้อยู่ไปได้ยาว ๆ แต่สำหรับเนื้อเรื่องที่มีในตอนเกมวางจำหน่าย คงต้องบอกว่าน้อยไปหน่อย น่าจะเป็นเพราะทีมงานตั้งใจให้เกม “อยู่ยาว” ในลักษณะ live service มากไปนิด จนภาพรวมในระยะสั้นอาจจะด้อยลงไปเล็กน้อย ถึงแม้ว่าสิ่งของที่มีให้เลือกซื้อจะเน้นไปเพื่อการประดับตกแต่งตัวละครด้านต่าง ๆ ซึ่งเท่าที่เห็นก็จัดว่าราคาอยู่ในระดับกลางค่อนไปทางสูงเล็กน้อย เช่น ชุดของฮีโรหนึ่งชุดก็ราคาประมาณ 300 บาท(ตัวละครหนึ่งตัวมีของให้ซื้อเยอะมาก) ซึ่งก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้เล่นน่าจะอยากเห็นคอนเทนต์ที่เป็นส่วนเนื้อเรื่องกันกว่านี้สักหน่อย

Avenger review 3.jpg (196 KB)

โดยรวมแล้ว Marvel’s Avengers เป็นเกมซุปเปอร์ฮีโรคุณภาพสูง เล่นง่าย และน่าจะโดนใจแฟน ๆ ที่อยากจะมีโอกาสได้เลือกเล่นนฮีโรที่เรารัก ได้เห็นพวกเขาออกมาโลดแล่นแบบสมศักดิ์ศรี ตัวเกมมีพื้นฐานที่ดี กราฟิกสวย ควบคุมลื่น มีจังหวะผสมผสานแอคชันและตลกโบ๊ะบ๊ะสมสไตล์ Avengers อยู่พอประมาณ จะมีข้อติดขัดก็คือเกมมีปัญหาด้านการนำเสนอ เช่น บัค และเฟรมเรต มีภารกิจที่ไม่ค่อยหลากหลาย รูปแบบศัตรูซ้ำไปนิด สำหรับอนาคตก็ต้องบอกว่าเกมมีแผนการณ์รองรับยาวไกล และเป็นการเพิ่มคอนเทนต์ใหม่ที่ฟรี สรุปแล้วผมคิดว่ามันเป็นเกมที่เล่นได้สนุก และแฟนมาร์เวลพันธุ์แท้ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งครับ

คะแนน 8/10