Kamen Rider Memory of Heroez Review

เกมไรเดอร์ยุคใหม่ ที่ยังไม่เข้าที่เข้าทาง

*ขอขอบคุณโค้ดรีวิวจาก Bandai Namco Entertainment มา ณ โอกาสนี้ครับ

หากเอ่ยถึงฮีโรจากทางฝั่งแดนอาทิตย์อุทัยแล้ว เชื่อได้ว่าชื่อของ Kamen Rider น่าจะเป็นชื่อแรก ๆ ที่คนจะนึกถึง ด้วยประวัติซีรีส์อันยาวนานที่เริ่มต้นสร้างและฉายในปี ค.ศ.1971 และก็ยังมีการสร้างอย่างต่อเนื่องมาจนถึงในปีค.ศ.2020 นี้ ถือเป็นอีกหนึ่งซีรีส์อมตะอยู่ยั้งยืนยงคู่กับคนญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ จึงไม่แปลกที่จะมีสินค้าที่ระลึกออกมามากมายและเกมก็หลากหลายมีให้เล่นทุกยุคสมัยบนแทบจะทุกเครื่องเช่นกัน และ Memory of Heroez ก็คือภาคล่าสุดที่ผมจะมารีวิวในวันนี้ครับ

เนื้อเรื่อง

Memory of Heroez เริ่มต้นเรื่องราวเมื่อสำนักงานนักสืบนารุมิได้รับอีเมลลึกลับขอความช่วยเหลือให้ตามหาศาสตราจารย์ไอดะ ณ Sector City จึงทำให้ฮิดาริ โชทาโร่ (Kamen Rider Double) เดินทางไปยังที่ดังกล่าวเพื่อสืบเรื่องราว และทำให้เขาต้องไปพัวพันกับเหตุการณ์ประหลาดที่พวก Dopant ที่เขาเคยเอาชนะไปแล้วรวมถึงตระกูลโซโนซากิกลับคืนชีพกันมาอีกครั้ง ไม่เพียงเท่านั้นเขายังได้พบกับฮิโนะ เอย์จิ (Kamen Rider OOO) ที่เดินทางมายังเกาะ Sector City ตามคำร้องขอของมูลนิธิโควกามิ ที่เอย์จิเองก็ประหลาดใจไม่แพ้โชทาโร่ เพราะบรรดา Greeed ที่เขาเคยกำจัดไปแล้วก็กลับฟื้นคืนชีพมาเช่นกัน นอกจากนั้นแล้วทั้งสองก็ยังได้พบกับฮิเด็น อารุโตะ (Kamen Rider Zero–One) ที่เดินทางมาที่นี่เพราะได้ยินข่าวเกี่ยวกับ AI ล้ำหน้าจึงอยากเห็นกับตา สุดท้ายทั้งสามคน (รวมถึงไรเดอร์คนอื่นที่มาสมทบ) จึงร่วมมือกันไขปริศนาของสิ่งที่เกิดขึ้น ณ Sector City

KAMENRIDER memory of heroez review 4.jpg (1.49 MB)
ภาพขนาดเต็ม
ต่อยกับลูกกระจ๊อกตามธรรมเนียม

ถ้าจะว่ากันในแง่ของเนื้อเรื่องแล้ว เกมนี้ก็ดำเนินเรื่องในสไตล์ของซีรีส์คาเมนไรเดอร์ปัจจุบัน คือมีสอดแทรกปริศนาเล็กน้อยให้คนเล่นติดตาม เพียงแต่ก็ไม่ได้ลุ่มลึกหรือซับซ้อนขนาดที่จะต้องชมเชยอะไร เรียกว่าก็รับรู้รับฟังได้แบบเพลิน ๆ บางตัวละครที่มีตัวตนเป็นปริศนาและเกมก็พยายามเล่าเรื่องให้รู้สึกลึกลับนั้น ผู้เล่นอาจจะเดาสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ เลยด้วยซ้ำ (ด้วยคำใบ้บางประการที่เกมหยอดเข้ามา) แม้แต่จุดหักมุมในตอนท้ายเรื่องก็ไม่ใช่อะไรที่เกินการคาดเดาสักเท่าไหร่ครับ ถ้าจะมีอะไรที่คิดว่าเสียของเล็กน้อยก็คงเป็นเรื่องราวที่เน้นหนักไปที่ Kamen Rider Double กับ Kamen Rider OOO ทั้งเกมเลย ส่วน Kamen Rider Zero–One ที่ได้ขึ้นปกเป็นตัวเด่นร่วมกันกลับมีบทบาทจางซะจนไม่ต้องใส่เข้ามาก็ได้ แต่เหมือนทีมงานใส่เข้ามาเพื่อดึงแฟน ๆ รุ่นใหม่ให้สนใจแค่นั้นเอง เพราะศัตรูหลักเกมนี้มีแค่พวก Dopant กับ Greeed แต่ไม่มีบรรดา Magia โผล่มาเลยแม้แต่ตัวเดียว กระทั่งตัวละครสนับสนุนของ Zero–One ก็ไม่มีปรากฏตัวแม้แต่คนเดียวเช่นกัน

เกมเพลย์

ระบบการเล่นของเกมนี้ คือเกมแอ็กชันที่เล่นง่ายเข้าใจง่ายและไม่ต้องใช้ฝีมือการเล่นที่เหนือปกติก็ผ่านได้ง่าย ๆ (ผมเล่นจบรอบแรกทั้งเกมโดยไม่เกมโอเวอร์เลย แม้กระทั่งบอสใหญ่ก็ตาม) ตัวเกมจะมีปุ่มโจมตีธรรมดา ปุ่มโจมตีหนัก ปุ่มท่าพิเศษ และเมื่อเก็บเกจ EX ถึงระดับหนึ่งก็จะสามารถใช้ท่าใหญ่หรือไม่ก็แปลงเป็นร่างสุดยอดได้ชั่วระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งคอมโบของเกมก็ต่อง่ายไม่ซับซ้อนเพราะชุดการโจมตีมีไม่กี่แบบ และส่วนมากก็มักจะเริ่มจากสี่เหลี่ยมรัวแล้วค่อยต่อคอมโบด้วยปุ่มโจมตีหนักหรือท่าพิเศษเพื่อเพิ่มแดเมจ ถึงแม้ว่าเกมจะมีเกจ RP ที่จะลดเมื่อใช้โจมตีหนัก ท่าพิเศษหรือการกลิ้งหลบหลีกก็ตามแต่ก็ไม่ได้ทำให้เกมยากหรือลำบากแต่อย่างใด เพราะแป๊บ ๆ เกจก็กลับมาเต็มแล้ว ที่สำคัญคือแม้เกมนี้จะไม่มีไอเทมเพิ่มพลังในขณะเล่นเลยก็ตามที แต่การหลบหลีกแล้วโจมตีสวนพวกลูกสมุนให้ถูกจังหวะก็จะฟื้นฟูพลังชีวิตให้เราทันที 10% ซึ่งจังหวะหลบหลีกเพื่อเคาเตอร์ของเกมก็ดูง่ายเดาง่าย หากคุณใช้ระบบเคาน์เตอร์สวนแม่น ๆ จะบอสตัวไหนก็กลายเป็นขนมให้เคี้ยวเล่นได้ทั้งนั้นครับ

KAMENRIDER memory of heroez review 1.jpg (1.36 MB)
ภาพขนาดเต็ม
หลบแล้วสวนเพื่อได้พลังชีวิตคืน 10%

ระบบหนึ่งที่ต้องพูดถึงคือการเปลี่ยนร่างนั่นเอง บรรดาไรเดอร์ในเกมนี้ขนร่างกันมาเยอะแยะมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Double ที่คนเดียวก็ล่อไป 10 ร่างได้ ยังไม่รวมร่างอื่นที่นับเป็นตัวละครแยกอีก ส่วน OOO เองก็มีร่างเยอะไม่แพ้กัน ส่วน Zero–One ก็จะลดหลั่นลงมาหน่อย ซึ่งการเปลี่ยนร่างแต่ละทีจะมีระบบให้คุณโจมตีไปพร้อมกับเปลี่ยนร่างได้ หากใช้คล่อง ๆ เพื่อต่อคอมโบล่ะก็เกมจะยิ่งง่ายกว่าเดิมมากครับ ในแง่ของความฉับไวของการต่อสู้และระบบสู้นั้นก็ถือว่าทำได้โอเคอยู่ รวดเร็วทันใจในแบบที่ควรจะเป็นของเกมแอ็กชันฮีโร

KAMENRIDER memory of heroez review 15.jpg (1.47 MB)
ภาพขนาดเต็ม
W–B–X! Futari no body and soul!
(Hoka ni nai sa only! Tsumari ainori)

KAMENRIDER memory of heroez review 11.jpg (1.82 MB)
ภาพขนาดเต็ม
Anything Goes! sono kokoro ga atsuku naru mono
Mitasareru mono wo sagashite

KAMENRIDER memory of heroez review 8.jpg (1.51 MB)
ภาพขนาดเต็ม
REAL×EYEZ hajimari no aizu
Atarashī jidai wo

ในระหว่างการเดินสำรวจฉาก บางครั้งก็จะมีให้เราใช้ Den Den Sensor เพื่อสแกนหาไอเทมที่โดยมากก็จะเป็นแบบแปลน Accelerator ที่ให้พูดไปแล้วมันก็คือไอเทมติดเพิ่มสแตตของไรเดอร์แต่ละคนนั่นแหละครับ โดยก่อนที่จะใช้งานได้ก็จะต้องใช้ค่า Energy ที่เปรียบเหมือนเป็นเงินในการพัฒนา Accelerator นั้น ๆ เสียก่อน

KAMENRIDER memory of heroez review 2.jpg (1.22 MB)
ภาพขนาดเต็ม
จุดให้สแกนหาจะโผล่ขึ้นมาเนือง ๆ

KAMENRIDER memory of heroez review 7.jpg (1.08 MB)
ภาพขนาดเต็ม
ชื่อของ Accelerator ต่าง ๆ
ก็มาจากในซีรีส์ที่หลายคนคงคุ้นเคย

KAMENRIDER memory of heroez review 14.jpg (1.13 MB)
ภาพขนาดเต็ม
ของดี ๆ ส่วนมากจะให้หลังจบเกมไม่ก็ไปเคลียร์โหมด Survival เอา

หรือถ้าคุณไม่อยากได้ของก็เอาไปอัปสกิลของไรเดอร์แต่ละคนแทนก็สุดแท้แต่ ซึ่งก็แน่นอนว่าการจะอัปสกิลบางอย่างได้เลเวลก็ต้องถึงเสียก่อน ถึงอย่างนั้นระบบสแกนหาไอเทมนี่ก็เป็นอะไรที่ผมรู้สึกว่าทีมสร้างใส่เข้ามาเพราะอยากให้เกมมีอะไรมากกว่าเดินต่อยศัตรูหมดชุดแล้วไปต่อ เพราะด้วยการออกแบบฉากที่บังคับเป็นเส้นตรงตั้งแต่ต้นจนจบเกมชนิดไม่ยอมให้ผู้เล่นเถลไถลออกนอกทางเลย มิหนำซ้ำเกมยังมีระบบช่วยเหลือบอกตลอดเวลาที่อยู่ใกล้จุดสแกนไอเทมด้วยแล้ว บางครั้งก็อดคิดไม่ได้ว่ายื่นไอเทมใส่มือผู้เล่นให้เลยก็ได้จะได้ไม่เสียเวลา

KAMENRIDER memory of heroez review 3.jpg (1.61 MB)
ภาพขนาดเต็ม
ฉากในเกมเหมือนจะมีทางให้สำรวจเยอะ
แต่เอาเข้าจริงจะมีบาเรียกั้นแบบนี้ตลอดทั้งเกม

KAMENRIDER memory of heroez review 12.jpg (804 KB)
ภาพขนาดเต็ม
ร่าง Fangjoker ที่จะปลดให้เล่นหลังจบเกมแล้วหนึ่งรอบ

KAMENRIDER memory of heroez review 13.jpg (1.30 MB)
ภาพขนาดเต็ม
สกิลของแต่ละคนก็ต้องแยกอัปในแต่ละร่างด้วย

สิ่งที่จะเป็นอาหารตาสำหรับแฟน ๆ ซีรีส์ไรเดอร์ก็คงไม่พ้นท่าใหญ่ปิดฉากเวลาชนะบอสนี่ล่ะครับ ที่ทำออกมาได้ใกล้เคียงต้นฉบับของซีรีส์ เหมือนกระทั่งการที่บอสยืนนิ่ง ๆ รอให้เรากระโดดเอาเท้าไปแนบอก จนสงสัยว่ามีเวลาตั้งหลายวินาทีทำไมพี่ไม่กลิ้งหลบล่ะครับ...

KAMENRIDER memory of heroez review 10.jpg (1.48 MB)
ภาพขนาดเต็ม
MAXIMUM DRIVE. Joker Extreme!

KAMENRIDER memory of heroez review 9.jpg (1.42 MB)
ภาพขนาดเต็ม
Taka‚ Tora‚ Batta: Ta–To–Ba! Tatoba‚ Ta–To–Ba!
TaToBa Kick!

KAMENRIDER memory of heroez review 6.jpg (1.39 MB)
ภาพขนาดเต็ม
A jump to the sky turns to a Rider Kick.
RISING IMPACT!

โดยสรุปในแง่เกมเพลย์นั้น จะวนเวียนที่วิ่งตรง เจอศัตรูสู้ให้ชนะ วิ่งตรง สแกนหาของ วิ่งตรง เจอศัตรูสู้ให้ชนะ วิ่งตรง เจอบอส เป็นลูปแบบนี้ไปทั้งเกม แม้จะมีคั่นฉากด้วยวิธีการเล่นแบบเกมชูตติ้งบ้าง แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากเท่าไหร่ในแง่ของเกมเพลย์ครับ

KAMENRIDER memory of heroez review 5.jpg (841 KB)
ภาพขนาดเต็ม
ฉากคั่นที่ใส่มาเพื่อตัดความจำเจ
แต่ก็ไม่ค่อยช่วยอะไรมากนักนะ

กราฟิก

ในแง่ของกราฟิกนั้น เป็นสิ่งที่ผมเองก็ไม่ค่อยจะอยากเชื่อว่าเกมนี้เป็นเกมบน PS4 เพราะโมเดลตัวละครเอย การออกแบบฉากที่โล่งโจ้งแทบไม่มีรายละเอียดเอย มันให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเกมสมัย PS2 หรือ PS3 ที่โดนรีมาสเตอร์มามากกว่า แม้ว่าทุนสร้างอาจจะไม่สูงนัก แต่โดยส่วนตัวก็คิดว่ามันน่าจะดีกว่านี้ได้เยอะนะ

เพลงประกอบ

ในส่วนนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับตัวเกมชุด Premium Sound Edition เลยครับ ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับเกมได้มหาศาล เมื่อคุณเปลี่ยนตัวไรเดอร์ เพลงประจำตัวของคน ๆ นั้นก็จะดังขึ้นมาพร้อมเสียงร้อง และไม่ใช่แค่เพลงเดียวแต่มีแทบทุกเพลงในซีรีส์ เมื่อเปลี่ยนร่างทีก็จะมีเพลงประจำของร่างนั้นที กระโดดไรเดอร์คิกทีก็มีเพลงดังขึ้นเหมือนตอนกำลังจะปิดฉากตัวร้ายแบบในซีรีส์

แต่ในทางกลับกันหากเป็นตัวเกมเวอร์ชันธรรมดาที่ไม่มีเสียงร้องมาให้ด้วยก็คงทำให้เกมจืดลงไปกว่าเดิมมากเลยทีเดียว

สรุป

Kamen Rider Memory of Heroez เป็นเกมที่อาจจะเหมาะกับสาวกไรเดอร์ หากต้องการบังคับไรเดอร์คนที่คุณชื่นชอบไม่ว่าจะ Double, OOO หรือ Zero–One แล้วมาเปลี่ยนร่างไรเดอร์คิกใส่ศัตรูให้รู้สึกฮึกเหิมราวกับคราวที่ดูซีรีส์ นี่ก็เป็นเกมของคุณ แต่ถ้าคุณเป็นเกมเมอร์ทั่วไปที่ไม่ได้หลงใหลในซีรีส์นี้นัก ผมก็ขอยืมคำพูดของ Kamen Rider Double ในยามที่เผชิญหน้ากับศัตรูมาแทนความรู้สึกที่อยากพูดถึงเกมนี้ก็แล้วกันว่า “เอาล่ะ จงนับความผิดของแกซะ” เพราะจากบรรดาข้อบกพร่องต่าง ๆ ที่พบเจอนั้น ผมคิดว่าเกมนี้ก็คงไม่เหมาะกับเกมเมอร์ทั่วไปด้วยประการทั้งปวงครับ

คะแนน

6 ⁄ 10