Wikigame

ชื่อ+คุณสมบัติของ Legendary Weapon

อาวุธประเภท Legendary Weapon จะมีชื่อที่บ่งบอกคุณลักษณะพิเศษของปืนนั้น เช่น "Two Shot" Gauss Rifle คำว่า Two Shot จะบ่งบอกว่าปืนนั้นมีคุณสมบัติคือยิงครั้งเดียวกระสุนออกสองนัด คุณสมบัติพวกนี้สามารถสลับสับเปลี่ยนไปอยู่อาวุธชิ้นอื่นได้เช่นกัน และนี่คือรายชื่อที่บ่งบอกคุณสมบัติพิเศษของอาวุธ

Assassins - ทำความเสียหายเพิ่ม 50 เปอร์เซนต์ต่อมนุษย์
Automatic - มีโหมดยิงอัตโนมัติ
Berserkers - ยิ่งพลังต้านทานการโจมตีน้อยเท่าไร คุณยิ่งโจมตีแรงขึ้นเท่านั้น
Bloodied - ยิ่งเลือดคุณน้อยเท่าไร คุณยิ่งโจมตีแรงเท่านั้น
Cavaliers - รับความเสียหายน้อยลง 15 เปอร์เซนต์ เมื่อคุณป้องกันหรือวิ่ง
Enraging - การโจมตี Critical ใส่ศัตรูทำให้ศัตรูเกิดอาการบ้าคลั่ง
Explosive - เมื่อกระสุนโจมตีเป้าหมายมันจะระเบิดและสร้างความเสียหายโดยรอบ 15
Exterminators - ทำความเสียหายใส่ Mirelurk และ แมลงต่างๆ แรงขึ้น 50 เปอร์เซนต์
Freezing - ทำความเสียหาย 10 หน่วย เป็น Cryo damage และเมื่อคุณโจมตีแบบ Critical มันจะแช่แข็งศัตรู
Furious - เมื่อคุณโจมตีเป้าหมายเดิมอย่างต่อเนื่อง ความเสียหายจะมากขึ้นเรื่อยๆ
Ghoul Slayers - ทำความเสียหายเพิ่ม 50 เปอร์เซนต์ต่อพวก Ghoul
Hunters - ทำความเสียหายเพิ่ม 50 เปอร์เซนต์ต่อพวกสัตว์
Incendiary - ทำให้ศัตรูติดไฟ สร้างความเสียหาย 15 หน่วย
Instigating - ทำความเสียหาย 2 เท่า เมื่อโจมตีเป้าหมายที่มีเลือดเต็ม
Irradiated - ทำความเสียหายเพิ่ม 50 หน่วยเป็นความเสียหายแบบ Radiation
Junkies - ยิ่งคุณติดค่า Withdrawal (สถานะเมื่อคุณติดยา ทำให้ค่า Stat บางอย่างลดลง) คุณจะสร้างความเสียหายได้มากขึ้น
Kneecapper - มีโอกาส 20 เปอร์เซนต์ที่จะทำให้ขาศัตรูพิการ
Luck Weapon - การยิงแบบ Critical จะทำความเสียหายเพิ่ม 2 เท่า และแถบ Critical จะเต็มเร็วขึ้น 15 เปอร์เซนต์
Medics - ทำการฟื้นฟูเป้าหมายแทนที่จะทำความเสียหายพวกมัน
Mutant Slayers - ทำความเสียหายเพิ่ม 50 เปอร์เซนต์ต่อพวก Super Mutant
Never Ending - บรรจุกระสุนไม่จำกัด
Nimble - เมื่อทำการเล็งจะเคลื่อนที่เร็วขึ้น 75 เปอร์เซนต์
Nocturnal - ยิ่งดึก อาวุธชิ้นนี้ยิ่งโจมตีแรงขึ้น
Penetrating - สร้างความเสียหายต่อเป้าหมายแบบไม่สนใจค่าต้านทานความเสียหายและพลังงาน 30 เปอร์เซนต์
Plasma Infused - เพิ่มความเสียหายทางพลังงาน 10 หน่วย และสามารถทำให้ศัตรูกลายเป็นซากเหนียว
Poisoners - เป้าหมายจะติดพิษเป็นเวลา 10 วินาที
Powerful - ทำความเสียหายแรงขึ้น 25 เปอร์เซนต์
Quickdraw - ลดค่าของการใช้ Action Points ลง 25 เปอร์เซนต์
Rapid - ยิงปืนเร็วขึ้น 25 เปอร์เซนต์ บรรจุกระสุนเร็วขึ้น 15 เปอร์เซนต์
Relentless - เมื่อโจมตีแบบ Critical จะฟื้นฟู Action Point ให้คุณ
Sentinels - รับความเสียหายน้อยลง 15 เปอร์เซนต์ เมื่อยืนอยู่เฉยๆ
Staggering - มีโอกาสทำให้ศัตรูติดอาการเซจากการโจมตี
Stalkers - ถ้าคุณไม่ได้อยู่ในสถานะการต่อสู้ จะเพิ่มความแม่นยำในโหมด V.A.T.S. แต่จะทำให้จ่าย Action Point เยอะขึ้น
Troubleshooters - ทำความเสียหายเพิ่ม 50 เปอร์เซนต์ ใส่หุ่นยนต์
Two Shot - ยิงแล้วกระสุนออก 2 นัด
VATS Enhanced - เพิ่มโอกาสการโจมตีใน V.A.T.S. และลด Action Point ลง 25 เปอร์เซนต์
VATS Enhanced - ลดค่า Action Point ใน V.A.T.S. ลง 40 เปอร์เซนต์
Violent - ทำความเสียหายเพิ่ม 25 เปอร์เซนต์ และทำความเสียหายต่อแขนและขาเป้าหมาย แต่ทำให้ปืนมีแรงผลักตอนยิงมากขึ้น
Wounding - เป้าหมายได้รับความเสียหายจากอาการเลือดออก 25 หน่วย

ตำแหน่ง Unique Weapon

Unique Weapon เป็นอาวุธที่จะมีลักษณะแตกต่างจาก Legendary Weapon นั่นคือจะเป็นอาวุธที่มีชิ้นเดียวในเกม ,มีชื่อเฉพาะ แต่คุณสมบัติพิเศษที่มีใน Unique Weapon จะมีคุณสมบัติพิเศษเหมือนที่พบได้ใน Legendary Weapon นั่นเอง

- Alien Blaster Pistol
เป็นปืนพกของมนุษย์ต่างดาว ใช้กระสุนเป็น Alien Blaster Round แต่ถ้าพัฒนาจนถึงขีดสุดจะสามารถเปลี่ยนประเภทกระสุนไปใช้เป็น Fusion Cell ได้

สถานที่พบคุณจะต้องออกเดินทางทั่ว Commonwealth จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ที่ยานขอองมนุษย์ต่างดาวร่วงลงบนพื้นโลก จะเกิดเสียงดังสนั่นจนคุณสังเกตได้ จากนั้นให้ไปบริเวณทิศตะวันออกของ Oberland Station คุณจะพบซากยานอวกาศอยู่ ให้คุณตามรอยเลือดที่เป็นสีเขียวไปจนพบถ้ำแห่งหนึ่ง ในนั้นจะมีมนุษย์ต่างดาวที่บาดเจ็บอยู่ คุณสามารถฆ่าเขาเพื่อเอาปืนมาใช้ได้

- Ashmaker
เป็นปืนแบบเดียวกับ Mini Gun แต่เพิ่มคุณสมบัติพิเศษคือกระสุนจะทำให้ศัตรูติดไฟสร้างความเสียหาย 15 หน่วย

สถานที่พบ ให้คุณทำเควสที่ชื่อ The Big Dig ให้ทำภารกิจไปจนถึงตอนที่คุณกับพวกเผชิญหน้ากับ Farenheit ในตอนนี้หากคุณสามารถโน้มน้าวให้ Bobbi ยกเลิกแผนการได้ Farenheit จะมอบ Ashmaker ให้คุณ อีกทางหนึ่งคือให้คุณฆ่า Bobbi หรือฆ่า Farenheit แล้วเอา Ashmaker จากเธอก็ได้

- AX90 Fury
เป็นปืนประเภท Plasma Rifle มีคุณสมบัติคือยิง Super Mutant แรงขึ้น 50 เปอร์เซนต์

สถานที่พบ คุณสามารถซื้อ AX90 Fury กับ Teagan บนเรือ Prydwen ได้

- Big Boy
เป็นปืนยิงกระสุน Mini Nuke ที่มีคุณสมบัติพิเศษคือกดยิงครั้งเดียวแต่กระสุนออก 2 ลูก

สถานที่พบ คุณสามารถซื้อ Big Boy ได้ที่ Atruno ในเมือง Diamond City

- Big Jim
ประแจที่ใช้เป็นอาวุธระยะประชิด การโจมตีแต่ละครั้งจะมีโอกาส 20 เปอร์เซนต์ที่ทำให้ศัตรูพิการที่ขา

สถานที่พบ คุณจะพบ Big Jim ที่ทางใต้ดินใต้ Walden Pond โดยคุณต้องมี Perk ที่ทำให้คุณสามารถสะเดาะกุญแจขั้นสูงสุด (Master) ได้ คุณจะพบประตูที่นำทางไปยัง Gift Shop ในนั้นจะมี Big Jim อยู่ หรือหากคุณไม่มี Perk ให้คุณฆ่า Raider ที่ชื่อ Walter บริเวณ Walden Pond แล้วเอากุญแจมาจากศพเขา

- Broadsider
ปืนใหญ่ประจำเรือที่ถูกนำมาดัดแปลงให้ใช้ได้ในลักษณะพกพา

สถานที่พบ เมื่อคุณทำภารกิจ Last Voyage of the U.S.S. Constitution คุณจะได้รับ Broadsider จากกัปตัน Ironsides

- Cryolator
Cryolator เป็นปืนยิงไอน้ำแข็งซึ่งเมื่อยิงอย่างต่อเนื่องใส่เป้าหมายมีสิทธิจะทำให้เป้าหมายอยู่ในสถานะแช่แข็งได้ (แต่ศัตรูบางประเภทไม่สามารถแช่แข็งได้)

สถานที่ Cryolater จะอยู่ที่ Vault 111 ที่เราตื่นขึ้นมาในตอนแรกนั่นเอง โดยจะอยู่ในห้อง Overseer ซึ่งการจะเข้าถึงได้คุณต้องมี Perk สะเดาะกุญแจ Master Lockpicking เสียก่อน เมื่อเข้าไปแล้วปืนจะอยู่ในตู้จัดแสดงหยิบมาใช้ได้ทันที

- Death from Above
ปืนยิงมิสไซล์ที่มีคุณสมบัติพิเศษคือเมื่อคุณเล็งแล้วจะเคลื่อนที่เร็วขึ้น 75 เปอร์เซนต์

สถานที่ คุณสามารถซื้อปืนนี้ได้จาก Teagan บนเรือเหาะ Prydwen