Wikigame

1. การบังคับควบคุม หน้าจอเมนูและข้อแนะนำการเล่นเบื้องต้นที่ควรทราบ

การบังคับควบคุมปกติ

ปุ่มบังคับ

การใช้งาน

ปุ่ม option

กดหยุดเกมและเรียกหน้าจอเมนูปรับแต่งเกมต่างๆ เช่น ภาพและเสียง เป็นต้น

ทัชแพด

เรียกดูแผนที่ หน้าจอไอเท็ม อาวุธชุดป้องกัน รายละเอียดภารกิจต่างๆ รายละเอียดเครื่องจักรแต่ละตัว รวมถึง collectables ที่เราเก็บมาได้

อนาล็อกซ้าย

บังคับเอลอยให้เดินหรือวิ่ง

อนาล็อกซ้าย (กดลงไป)

ทำให้เอลอยวิ่งเร็วได้เป็นระยะเวลาสั้นๆ

อนาล็อกขวา

ปรับมุมกล้องและรวมถึงเลื่อนเป้าเล็งของอาวุธ

อนาล็อกขวา (กดลงไป)

เปิดใช้งาน Focus หรือปิดใช้งาน Focus

ปุ่มทิศทางด้านบน

กดใช้สมุนไพรเติมพลังที่เก็บสะสมเอาไว้

ปุ่มทิศทางด้านล่าง

กดใช้ไอเท็มที่เลือกไว้ หรือเป็นการใช้สกิลผิวปาก

ปุ่มทิศทางซ้ายหรือขวา

เปลี่ยนไอเท็มที่จะใช้งานหรือสกิลผิวปาก

ปุ่มสี่เหลี่ยม

ย่อตัวหรือสไลด์ในขณะที่วิ่งเร็ว

ปุ่มสามเหลี่ยม

กดสำรวจ เก็บของหรือทำปฏิสัมพันธ์กับวัตถุ รวมถึงการ override เครื่องจักร

ปุ่มกากบาท

กระโดดหรือปีนป่าย

ปุ่มวงกลม

ม้วนตัวหลบการโจมตี

ปุ่ม L1 (กดค้าง)

เรียกหน้าจออาวุธเพื่อเปลี่ยนรูปแบบของลูกธนูหรือเปลี่ยนอาวุธเป็นชิ้นอื่น

ปุ่ม L2 (กดค้าง)

เล็งอาวุธที่ถืออยู่ในมือ

ปุ่ม R1

หากกดในขณะที่ไม่ได้เล็งอาวุธจะเป็นการโจมตีด้วยหอกแบบเบา แต่หากเล็งอาวุธจะเป็นการหยิบลูกธนูเพิ่มทำให้การยิงในหนึ่งครั้งโจมตีได้แรงขึ้น (ต้องปลดสกิลก่อน)

ปุ่ม R2

หากกดในขณะที่ไม่ได้เล็งอาวุธจะเป็นการโจมตีด้วยหอกแบบแรง แต่หากเล็งอาวุธจะเป็นการยิงอาวุธนั้นๆ (กดค้างเพื่อเหนี่ยวอาวุธให้สามารถยิงได้ไกลขึ้น)

การบังคับควบคุมขณะขี่เครื่องจักร

ปุ่มบังคับ

การใช้งาน

อนาล็อกซ้าย

บังคับให้เครื่องจักรเดินหรือวิ่ง

อนาล็อกขวา

ปรับมุมกล้องและรวมถึงเลื่อนเป้าเล็งของอาวุธ

ปุ่มสามเหลี่ยม

ขึ้นขี่เครื่องจักรหรือลงจากเครื่องจักร

ปุ่มกากบาท

สั่งการให้เครื่องจักรวิ่งเร็วขึ้น (ต้องกดหลายครั้ง)

ปุ่มวงกลม

สั่งการให้เครื่องจักรหยุดวิ่ง

ปุ่ม R1

สั่งให้เครื่องจักรโจมตีแบบเบา

ปุ่ม R2

สั่งให้เครื่องจักรโจมตีแบบแรง

ทั้งนี้ในขณะที่ขี่เครื่องจักรเรายังสามารถใช้อาวุธยิงโจมตีได้เหมือนปกติ

สัญลักษณ์ต่างๆ บนหน้าจอการเล่น

พลังชีวิตของเอลอยนั้นจะเพิ่มขึ้นได้เมื่อเลเวลอัพ โดยเอลอยจะเลเวลอัพได้ก็ต่อเมื่อจำนวน EXP ถึงจุดที่กำหนด และการที่จะได้ EXP มานั้นก็คือการกำจัดศัตรูในเกมไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักรหรือมนุษย์ก็ตาม แต่โดยส่วนมากเราจะได้ EXP ปริมาณมหาศาลเมื่อทำการเคลียร์เควสต์

ในส่วนของสัญลักษณ์อธิบายสถานะการซ่อนตัวนั้น หากเราไปหลบซ่อนในกอหญ้าและศัตรูจะไม่สามารถตรวจเจอพบก็จะเป็นรูปลูกตาที่ปิดลง และหากเราวิ่งในความเร็วปกติก็จะมีแถบความดังเสียงขึ้นอยู่ข้างรูปลูกตาหนึ่งขีด แต่ถ้าเราวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดแถบความดังเสียงก็จะปรากฏขึ้นมาสองขีด

ข้อแนะนำการเล่นเบื้องต้นที่ควรทราบ

พยายามเก็บสะสมไอเท็มให้เยอะเข้าไว้
ในเกมนี้จะมีไอเท็มและทรัพยากรให้เราเก็บมากมายทั่วทุกที่ เพราะทรัพยากรส่วนใหญ่จะมีประโยชน์ในการสร้างลูกธนูที่จำเป็น และบางอย่างยังสามารถใช้เพื่ออัพเกรดกระเป๋าเพื่อทำให้เราสามารถเก็บไอเท็มต่างๆ ได้เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นลูกธนูหรือกระสุนระเบิดสำหรับอาวุธแต่ละชนิด เก็บอาวุธได้มากขึ้นหรือชุดป้องกันได้มากขึ้น เป็นต้น นอกจากนั้นแล้วบรรดาทรัพยากรยังจำเป็นในการซื้ออาวุธหรือชุดป้องกันจากพ่อค้าในเกมด้วย เพราะนอกจากจะต้องจ่ายด้วย metal shards (อันเป็นสกุลเงินประจำเกมนี้) แล้วอาวุธหรือชุดป้องกันระดับสูงในเกมยังต้องใช้ทรัพยากรในการซื้อด้วย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือสมุนไพรเพิ่มพลังชีวิตซึ่งเป็นระบบการฟื้นพลังหลักประจำเกมนอกเหนือไปจากการใช้ไอเท็มยาเติมพลัง การเก็บสะสมสมุนไพรเพิ่มพลังชีวิตนั้นไม่มีข้อเสียโดยประการทั้งปวง ดังนั้นก่อนจะสู้หรือหลังสู้เสร็จให้พยายามเก็บตุนสมุนไพรเพิ่มพลังชีวิตใหพร้อมเสมอก็จะเป็นการดี

ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการต่อสู้หรือการล่าเครื่องจักรทุกครั้ง
การใช้สถานที่และสิ่งแวดล้อมให้เป็นประโยชน์คือสิ่งหนึ่งที่จะทำให้การต่อสู้ของเราง่ายขึ้น ด้วยความที่เกมมีอิสระมากในระดับหนึ่ง การใช้ประโยชน์จากความต่างระดับของพื้นที่ หรือการหลบซ่อนตัวในกอหญ้าเพื่อรอจังหวะซุ่มโจมตีถือเป็นประโยชน์กับเราทั้งสิ้น นอกจากนั้นแล้วการวางแผนล่วงหน้าโดยการสำรวจเส้นทางเดินของเครื่องจักรแล้ววางกับดักรอไว้ก็เป็นกลวิธีที่ใช้ได้ผลในหลายสถานการณ์เช่นกัน อย่างไรก็ตาม อาวุธในเกมนี้มีหลากหลายชนิดมากพอที่จะรองรับสไตล์การเล่นในแทบทุกแนว ไม่ว่าจะสู้ซึ่งหน้าหรือซุ่มโจมตี แต่ไม่ว่าสไตล์การเล่นของคุณจะเป็นแบบไหนการเตรียมตัวให้พร้อมและทำความคุ้นเคยกับสถานที่ก็เป็นสิ่งที่ไม่มีอะไรเสียหาย

ศึกษาจุดอ่อนของเครื่องจักรเพื่อสู้ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด
เครื่องจักรแต่ละตัวในเกมนี้ล้วนแล้วแต่มีจุดอ่อน แต่จุดอ่อนก็ไม่จำเป็นจะต้องเหมือนกันเสมอไป ดังนั้น ก่อนจะลงมือจัดการกับเครื่องจักรตัวไหนเราควรใช้ระบบ Focus ให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากเราโจมตีจุดอ่อนและกำจัดเครื่องจักรได้เร็วก็ยิ่งดีกับเรามากขึ้นเท่านั้น เพราะหากปล่อยให้การต่อสู้ยืดเยื้ออาจเป็นการเรียกให้เครื่องจักรตัวอื่นในบริเวณใกล้เคียงเข้ามาร่วมวงต่อสู้ และนั่นจะทำให้เราลำบากมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการรีบกำจัดแต่ละตัวให้เร็วที่สุดจึงเป็นสิ่งสำคัญประการหนึ่ง

ใช้ประโยชน์จากระบบการปรับแต่งอาวุธและชุดป้องกัน
อาวุธและชุดป้องกันบางชนิดจะมีค่าพลังเริ่มต้นที่เน้นไปทางด้านใดด้านหนึ่ง แต่เราสามารถใช้ mods เพื่อช่วยเสริมในด้านอื่นๆ ได้ เช่น ชุดป้องกันที่จะช่วยให้เราทนทานต่อการโดนโจมตีด้วยไฟ เราจะติดตั้ง mod เพื่อให้ยิ่งทนทานไฟมากขึ้นไปอีก หรือจะเสริมให้ชุดทนทานต่อการโดนโจมตีด้วยน้ำแข็งด้วยก็ย่อมได้ ขึ้นอยู่กับสไตล์ของแต่ละคน แต่ถ้าจะให้เราแนะนำเราขอแนะนำให้ติดตั้ง mod เพื่อให้พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ก็จะดีกว่า

ย่นระยะเวลาเดินทางด้วย Fast Travel
เกมนี้มีระบบในการเดินทางแบบ Fast Travel โดยเราสามารถไปยังเมืองหรือหมู่บ้านที่เคยผ่านมาแล้วได้ รวมถึง campfire ต่างๆ ในเกม หากแต่ว่าการที่จะเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ จะต้องเสียไอเท็ม Fast Travel Pack ไป 1 ชิ้นทุกครั้ง เว้นแต่เมื่อเราได้ Golden Fast Travel Pack มาแล้วเท่านั้นเราจึงจะเดินทางได้ตลอดโดยไม่ต้องกังวลอะไรอีกต่อไป

2. คำอธิบายหน้าจอเมนูหลักของเกม

หน้าจอ Skills 

สกิลเป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มความสามารถให้แก่เอลอยและทำให้ต่อกรกับเครื่องจักรและมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การที่จะเรียนรู้สกิลได้นั้นจำเป็นจะต้องใช้ skill points ในการเรียนรู้สกิลดังกล่าวซึ่งยิ่งเป็นสกิลระดับสูงก็จะยิ่งใช้ปริมาณ skill points ที่มากขึ้น โดยการที่เราจะได้ skill points มาก็มี 2 วิธีนั่นคือการเลเวลอัพกับการเคลียร์เควสต์ โดยจะขออธิบายสกิลแต่ละชนิดดังนี้

สายที่ 1 Prowler

Silent Strike
ทำให้สามารถลอบโจมตีเครื่องจักรขนาดเล็กและมนุษย์ได้ และการลอบโจมตีจะสร้างความเสียหายระดับสูงให้ศัตรูขนาดกลาง (กด R1)

Hunter Reflexes
หากเล็งอาวุธขณะกระโดดจะทำให้เวลารอบตัวช้าลง

Silent Drop
หากตกจากที่สูงหรือกระโดดแล้ว เมื่อลงพื้นจะไม่ก่อให้เกิดเสียงใดๆ

Strike From Above
ลอบโจมตีจากด้านบนและกำจัดเครื่องจักรขนาดเล็กหรือมนุษย์ได้ทันที และสร้างความเสียหายระดับสูงให้เครื่องจักรขนาดกลาง (กด R1 ขณะอยู่เหนือศัตรู)

Balanced Aim
ทำให้สามารถใช้อาวุธระยะไกลขณะยืนบนเชือกได้

Low Profile
ทำให้ศัตรูพบเห็นเราได้ยากขึ้นเมื่อย่อตัว

Strike From Below
เมื่อกำลังห้อยตัวเกาะขอบพื้นอยู่ จะสามารถลอบโจมตีมนุษย์ที่ยืนด้านบนได้ (กด R1 ขณะห้อยตัว)

Strong Strike
เพิ่มพลังการโจมตีระยะประชิดอีก 15%

Dodge Prowess
ทำให้สามารถกดกลิ้งหลบระยะสั้นหรือไกลได้ (กดวงกลมค้างจะกลิ้งระยะไกล ถ้ากดวงกลมทีเดียวจะกลิ้งระยะใกล้)

Leader Strike
ทำให้สามารถลอบโจมตีเครื่องจักรขนาดใหญ่และศัตรูจำพวกมนุษย์ที่เป็น elite ได้ (กด R1)

Strong Strike+
เพิ่มพลังการโจมตีระยะประชิดอีก 30%

Quiet Sprint
การวิ่งเร็วจะไม่ก่อให้เกิดเสียงแต่อย่างใด

สายที่ 2 Brave

Concentration
ทำให้เวลาเล็งอาวุธแล้วเวลารอบตัวช้าลง (กด R3 ขณะเล็ง)

Critical Hit
ทำให้สามารถโจมตีซ้ำศัตรูที่ล้มได้และสร้างความเสียหายรุนแรง (กด R1)

Precision
การโจมตีด้วยหอกแบบเบาจะมีโอกาสในการทำลายชิ้นส่วนมากขึ้น

Heavy Lifter
ทำให้เคลื่อนที่ได้เร็วขึ้นเมื่อถืออาวุธหนัก

Critical Hit+
การโจมตีแบบ Critical Hit จะสร้างความเสียหายได้มากกว่าเดิม

Precision+
การโจมตีด้วยหอกแบบเบาจะมีโอกาสในการทำลายชิ้นส่วนมากขึ้นไปอีก

Concentration+
ระยะเวลาในการทำให้เวลารอบตัวช้าลงขณะเล็งอาวุธจะยาวนานขึ้น

Double Shot
สามารถเพิ่มจำนวนลูกธนูในการยิงเพียงครั้งเดียวได้ (กด R1)

Knock Down
การโจมตีด้วยหอกแบบแรงจะทำให้เครื่องจักรล้มลงได้เร็วขึ้น

Fast Reload
เมื่อขณะใช้สกิล Concentration จะทำให้สามารถเตรียมธนูดอกต่อไปหรือระเบิดลูกต่อไปได้รวดเร็วขึ้น

Triple Shot
สามารถเพิ่มจำนวนลูกธนูในการยิงเพียงครั้งเดียวได้มากขึ้นอีก (กด R1)

Fighting Back
การโจมตีด้วยหอกแบบแรงจะสร้างความเสียหายได้มากขึ้นหากว่า HP ของเราอยู่ในระดับวิกฤติ

สายที่ 3 Forager

Lure Call
ทำให้สามารถผิวปากหลอกล่อศัตรูมายังตำแหน่งที่เราอยู่ได้

Healer
เพิ่มความเร็วในการฟื้นพลังชีวิตของเรา

Gatherer
เมื่อเก็บไอเท็มจะทำให้ได้ทรัพยากรมากขึ้น

Combat Override
เมื่อทำการ override เครื่องจักรแล้วระยะเวลาของการ override จะอยู่นานขึ้นอีก 50%

Herbalist
ทำให้สามารถเก็บสมุนไพรเพิ่มพลังชีวิตได้มากขึ้น

Scavenger
ทำให้ได้ทรัพยากรมากขึ้นเมื่อเก็บไอเท็มจากซากเครื่องจักร

Combat Override+
ทำให้ผลของการ override คงอยู่ถาวร

Disarm Traps
ทำให้เราสามารถปลดกับดักและนำกลับมาใช้ใหม่ได้

Ammo Crafter
เมื่อกดสร้างลูกธนูหรือกระสุนต่างๆจะได้ปริมาณมากขึ้น

Call Mount+
ทำให้สามารถเรียกเครื่องจักรมาขี่ได้แม้ว่าในขณะนั้นเราจะไม่ได้ override ตัวไหนไว้ก็ตาม

Tinker
ไอเท็มจำพวก mod ของอาวุธและชุดป้องกันจะสามารถถอดออกมาใช้ใหม่ได้

Scavenger+
ทำให้ได้ทรัพยากรมากขึ้นไปอีกเมื่อเก็บไอเท็มจากซากเครื่องจักร

หน้าจอ Inventory

สำหรับสัญลักษณ์ของคุณสมบัติต่างๆ นั้นจะเห็นได้บ่อยในหัวข้อ Modifications ที่ให้เราสามารถปรับแต่งค่าพลังของอาวุธและชุดป้องกันได้ โดยหากเป็น Modifications ของอาวุธนั้นจะเรียกว่า Coil ส่วนของชุดป้องกันจะเป็น Weave แทน

อาวุธ ชุดป้องกัน Modifications รวมถึงไอเท็มต่างๆ ในเกมนี้จะมีระดับความหายากอยู่ทั้งสิ้น 3 ระดับนั่นคือ สีเขียวหรือ uncommon จะเป็นของที่หาได้ทั่วไป สีฟ้าหรือ rare จะเป็นของที่เริ่มหาได้ยากขึ้น สุดท้ายคือสีม่วงหรือ very rare จะเป็นของที่หาได้ยากที่สุด (แต่ก็ดีที่สุดเช่นกัน)

หน้าจอ Crafting

หน้าจอนี้จะเป็นหมวดหลักในการปรับแต่งอาวุธ ชุดป้องกันและการสร้างไอเท็มต่างๆ ที่จำเป็นในการผ่านอุปสรรคของเรา และจะเป็นหน้าจอที่ต้องเข้ามาบ่อยแน่นอน

หน้าจอ Map

หน้าจอแผนที่จะมีความสำคัญในการบอกตำแหน่งที่จะสามารถพบเจอเครื่องจักรแต่ละชนิดได้ง่าย รวมถึงบอกตำแหน่งเมือง หมู่บ้านหรือแม้แต่สถานที่ที่เราต้องมุ่งหน้าไปทำเควสต์ นอกจากนั้นแล้วหากเราต้องการจะใช้คำสั่ง Fast Travel ก็จะต้องเข้ามาที่หน้าจอนี้

หน้าจอ Quests

หน้าจอเควสต์เป็นอีกหน้าที่ผู้เล่นจะเข้ามาบ่อย เควสต์ใดก็ตามที่เราทำการเปิดเควสต์ไว้แล้วเราจะสามารถไปทำได้ทุกเมื่อแม้ว่าจะไม่ได้เลือกให้เป็น Active เอาไว้ การเลือก Active จะมีผลเพียงทำให้สัญลักษณ์บอกตำแหน่งสถานที่ที่จะต้องไปเพื่อเคลียร์เควสต์เป็นของเควสต์ที่ Active อยู่เท่านั้น แต่มีข้อยกเว้นของเควสต์ชนิดเดียวนั่นคือ Tutorials ที่มักเป็นข้อกำหนดให้เราใช้อาวุธตามที่กำหนดไปกำจัดศัตรูอย่างเฉพาะเจาะจงที่หากเราไม่เลือกให้เป็น Active เอาไว้ก็จะไม่สามารถเคลียร์เควสต์ Tutorials นั้นได้

หน้าจอ Notebook

หน้าจอนี้จะเป็นส่วนที่รวบรวมข้อมูลเชิงลึกทั้งหมดรวมถึงสถิติการเล่นต่างๆ ของเรา ส่วนที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้เราเล่นได้สบายขึ้นก็คือข้อมูลของเครื่องจักรแต่ละชนิดนั่นเอง

3. วิธีการสู้เครื่องจักรแต่ละชนิด

คำแนะนำเบื้องต้นในการต่อสู้กับเครื่องจักรแต่ละตัว

- หากเป็นไปได้ควรเริ่มการต่อสู้โดยการลอบเร้น เพราะเมื่อเครื่องจักรพบตัวเรามันมักจะจู่โจมทันที หรือไม่ก็จะพยายามเคลื่อนไหวโดยปิดบังจุดอ่อนของตัวมันเอง นอกจากนั้นแล้วพวกมันยังจะเคลื่อนไหวรวดเร็วกว่าตอนปกติทำให้เราโจมตีมันได้ยากขึ้น (เว้นแต่เราจะมีอาวุธหนักที่จะสู้กับมันซึ่งหน้าได้สบายก็อีกเรื่องหนึ่ง) แต่การลอบโจมตีจะทำให้เราได้เปรียบไปแล้วเป็นช่วงตัวและในบางครั้งอาจทำให้ชนะเลยก็เป็นได้

- ในหลายครั้ง เครื่องจักรขนาดใหญ่ก็มักจะมีตัวเล็กตัวน้อยที่คอยมาเดินสอดส่องเฝ้าระวังให้ ดังนั้นการกำจัดเครื่องจักรขนาดเล็กให้พ้นทางไปก่อนก็จะทำให้เราสู้กับเครื่องจักรขนาดใหญ่ได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องพะวงกับการโดนรุม

- จุดอ่อนของเครื่องจักรชนิดที่เป็นถังพลังงาน (Canister ทั้งหลาย) จะระเบิดเมื่อโดนโจมตีโดยลูกธนูที่ตรงธาตุ ไม่ว่าจะเป็นถังไฟ ถังน้ำแข็ง หรือถังไฟฟ้า โดยเมื่อระเบิดแล้วจะกินรัศมีเป็นวงกว้างพร้อมกับทำความเสียหายอย่างหนักให้แก่เครื่องจักรตัวนั้นรวมถึงบริเวณโดยรอบ และในบางครั้งการยิงทำลายจุดอ่อนของเครื่องจักรตัวเดียวอาจทำให้สามารถกำจัดทั้งฝูงได้เลยด้วยซ้ำไป อย่างไรก็ตามหากเราไม่ยิงทำลายถังพลังงานเหล่านี้และเลือกใช้วิธียิงให้หลุดออกจากเครื่องจักร เราจะสามารถเข้าไปเก็บมาเป็นทรัพยากรได้เช่นกัน ทั้งนี้เครื่องจักรหลายตัวมักจะมีเกราะห่อหุ้ม Canister ของตนเอาไว้จึงจำเป็นต้องทำลายเกราะเหล่านั้นก่อนเราจึงจะสามารถยิงทำลาย Canister ได้

- การยิงทำลายชิ้นส่วนของเครื่องจักรก็เป็นวิธีต่อสู้ที่ดีอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งอาวุธที่มีค่า Tear สูงจะช่วยให้ทำลายชิ้นส่วนได้ง่ายมาก และในหลายครั้งการทำลายชิ้นส่วนก็คือการเปิดเผยจุดอ่อนของเครื่องจักรให้เราโจมตีด้วยเช่นกัน หรือในบางครั้งก็จะเป็นการนำเอาอาวุธของเครื่องจักรมาใช้เล่นงานตัวมันกลับคืน ซึ่งอาวุธของพวกมันนั้นมีอานุภาพการทำลายล้างสูงมากและจะช่วยให้การต่อสู้จบลงได้รวดเร็วกว่าการสู้ตามปกติเสียอีก

- การ override เครื่องจักรจะช่วยให้การต่อสู้ของเราง่ายขึ้นได้ เพราะเท่ากับว่าเราจะมีเครื่องจักรที่ช่วยเราสู้และดึงความสนใจไปจากตัวเราได้เพิ่มขึ้นมา ยิ่งถ้าเรามีเครื่องจักรที่เป็นมิตรกับเราก่อนการต่อสู้ครั้งใหญ่ก็จะยิ่งช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้น

รายละเอียดเครื่องจักรแต่ละตัว

ในส่วนนี้จะขอลงรายละเอียดสำคัญที่ช่วยให้สู้กับเครื่องจักรแต่ละตัวได้มีประสิทธิภาพสูงสุด

‘เครื่องจักรแต่ละตัวจะสามารถโดนโจมตีที่ลำตัวได้หมดแต่ส่วนใหญ่จะไม่แพ้คุณสมบัติใดจึงไม่ได้นำมาระบุลงในนี้ แต่หากตัวไหนที่ลำตัวแพ้คุณสมบัติใดก็จะลงรายละเอียดกำกับเอาไว้ให้ตามปกติ’

Watcher ⁄ Redeye Watcher

Watcher นั้นจะเป็นเครื่องจักรที่ทำหน้าที่คอยเดินตรวจตราและเฝ้าระวังภัยในบริเวณพื้นที่นั้น หากเปรียบกับเกมอื่นก็เสมือนเป็นศัตรูปกติที่จะพบเจอได้ทั้งเกม โดยส่วนมากมันจะไม่ได้มาแค่เพียงตัวเดียว เมื่อเราเล่นต่อไปเรื่อยๆ เราจะได้เจอกับ Redeye Watcher ซึ่งเป็นรุ่นที่แข็งแกร่งกว่าเดิมและมีเกราะป้องกันบริเวณลูกตาของมัน

รูปแบบการโจมตี

1. โจมตีกายภาพ มันจะพุ่งกระโดดเข้าใส่เราแล้วเตะ
2. การโจมตีด้วยแสงและเสียงจากตา ทำให้ภาพเบลอและทำให้เราหูอื้อไปชั่วขณะ
3. ยิงก้อนพลังงานออกจากตาในระยะไกล การโจมตีนี้จะมีเฉพาะ Redeye Watcher เท่านั้น

จุดอ่อน

Eye หรือลูกตาขนาดใหญ่บนหัวของมันคือจุดอ่อนเพียงจุดเดียว ใช้ธนูยิงโดนจังๆเพียงหนึ่งดอกก็จะกำจัด Watcher ได้ทันที แต่หากเป็น Redeye Watcher อาจต้องใช้ 2 ดอก (แพ้ทุกคุณสมบัติ)

Override

ผ่านเควสต์ The Womb of the Mountain

Strider

Strider เป็นเครื่องจักรซึ่งมีลักษณะคล้ายม้าที่เราสามารถขึ้นขี่ได้หากเรา override มันได้สำเร็จ โดยปกติมันมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดย่อม

รูปแบบการโจมตี

การโจมตีของมันมีเพียงการโจมตีทางกายภาพเท่านั้น โดยมันจะพุ่งเข้าใช้หัวชน หรืออาจกระโดดถอยหลังก่อนจะพุ่งเข้ามาใช้ขาหลังเตะใส่เราอย่างรุนแรง

จุดอ่อน

Blaze Canister ที่ติดอยู่บนหลังของมันจะระเบิดอย่างรุนแรงหากเราใช้ Fire Arrow ยิงเข้าใส่ (แพ้คุณสมบัติ Fire และ Tear)

Override

ผ่านเควสต์ The Womb of the Mountain

Grazer

Grazer เป็นเครื่องจักรที่จะอยู่รวมกันเป็นฝูงอีกชนิดหนึ่งมีลักษณะคล้ายกวาง โดยปกติแล้วเมื่อเจอผู้บุกรุกมันมักจะวิ่งหนีไปพร้อมกัน แต่ถ้าเหลือมันเพียงลำพังมันก็จะเข้ามาจู่โจมเราเพื่อเอาตัวรอดทันที

รูปแบบการโจมตี

1. การโจมตีทางกายภาพ มันจะพุ่งเข้าชนหรือไม่ก็เข้ามาเตะใส่เรา

2. โจมตีด้วย Rotor Blades (ใบมีดหมุน) บนเขาของมัน ปกติ Grazer จะใช้ใบมีดดังกล่าวขุดหาทรัพยากรในพื้นดิน แต่มันก็สามารถนำมาใช้โจมตีเราได้ด้วย

จุดอ่อน

1. Blaze Canister ที่ติดอยู่บนหลังของมันนั้น หากใช้ Fire Arrow (หรืออาวุธอื่นที่มีคุณสมบัติไฟ) ยิงเข้าใส่ก็จะทำให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง (แพ้คุณสมบัติ Fire และ Tear)

2. Rotor Blades หากเราทำลายเขาของมันไปได้ก็จะทำความเสียหายให้มันได้ในระดับปานกลางและยังเป็นการทำลายใบมีดหมุนของมันไปในตัว ซึ่งจะทำให้รูปแบบการโจมตีของมันหายไปอย่างหนึ่ง (แพ้คุณสมบัติ Tear)

Override

เคลียร์ Cauldron SIGMA

Scrapper

Scrapper เป็นเครื่องจักรที่จะคอยกินซากเครื่องจักรอื่นๆ คล้ายไฮยีน่าโดยเราจะสามารถพบเจอมันได้แบบเดี่ยวๆ หรือแบบเป็นฝูง โดยที่มันจะติดตั้งเรดาร์เอาไว้ ทำให้มันสามารถพบเจอตัวเราได้แม้ว่าเราจะหลบซ่อนในกองหญ้าก็ตาม (อย่างไรก็ตามหากเราอยู่นิ่งๆ มันก็จะหาเราไม่เจอ) วิธีการสู้กับมันที่แนะนำคือการทำลาย Power Cell บริเวณหลังของมันเพื่อให้มันติดสภาวะ Shock แล้วจึงจัดการซ้ำมันให้แน่นิ่ง

รูปแบบการโจมตี

1. การโจมตีทางกายภาพ มันจะพุ่งเข้ามาโจมตีเราด้วยกงเล็บและใบเลื่อยบริเวณปากของมัน
2. การยิงพลังงานเข้าใส่จากระยะไกล

จุดอ่อน

1. Radar หากทำลายเรดาร์บนหลังของมันก็จะทำให้เกิดความเสียหายในระดับปานกลางและทำให้มันไม่สามารถสแกนหาตำแหน่งของเราได้ (แพ้คุณสมบัติ Tear)

2. Power Cell หากโจมตีจุดนี้ด้วย Shock Arrow จะก่อให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรงและทำให้บริเวณใกล้เคียงติดสภาวะ Shock กันจนหมด แต่ก่อนจะทำลาย Power Cell ได้ เราต้องทำลายเกราะที่ป้องกันเสียก่อน (แพ้คุณสมบัติ Shock และ Tear)

Override

เคลียร์ Cauldron SIGMA

Broadhead

Broadhead เป็นเครื่องจักรที่มีลักษณะคล้ายวัวพันธุ์ Longhorn และสามารถพบเจอได้ทั่วไป ซึ่งมันจะโจมตีเราได้อย่างรุนแรงและในตอนที่หนีก็หนีได้อย่างว่องไวเช่นกัน โดยที่ Broadhead นี้เราสามารถขึ้นขี่ได้หากเรา override มันได้สำเร็จ

รูปแบบการโจมตี

1. การโจมตีกายภาพ มันจะกระโดดไปมาและเตะเข้าใส่เรา

2. พุ่งชน มันจะวิ่งเข้าใส่แล้วพุ่งชนเราอย่างรุนแรง

จุดอ่อน

1. Blaze Canister หากยิง Fire Arrow เข้าใส่จะก่อให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง แต่เนื่องจากถังเชื้อเพลิงของมันถูกห่อหุ้มด้วยเกราะ จึงจำเป็นต้องยิงทำลายเกราะเสียก่อน (แพ้คุณสมบัติ Fire และ Tear)

2. Horns หากเราทำลายเขามันได้ก็จะทำความเสียหายมันได้เล็กน้อย แต่จะทำให้มันไม่สามารถใช้ท่าพุ่งโจมตีใส่เราได้อีก (แพ้คุณสมบัติ Tear)

Override

ผ่านเควสต์ The Womb of the Mountain

Lancehorn

Lancehorn เป็นเครื่องจักรที่มีรูปลักษณ์คล้ายกับละมั่งหรือเลียงผา โดยที่ตัวมันมี Canister หนึ่งคู่ติดตั้งอยู่ด้านหลัง พร้อมกับมีสว่านเป็นเขาที่ไว้ใช้ทั้งหาทรัพยากรและโจมตี

รูปแบบการโจมตี

1. การโจมตีทางกายภาพ มันจะเข้ามาเตะเราโดยใช้ขาหน้าและขาหลัง

2. พุ่งเข้าโจมตีเราโดยใช้ Drill Horns ซึ่งหากโดนเข้าไปก็จะเจ็บหนักได้ง่าย

จุดอ่อน

1. Drill Horns หากทำลายเขาของมันไปได้ก็จะทำให้มันไม่สามารถใช้เขาพุ่งมาโจมตีเราได้ (แพ้คุณสมบัติ Tear)

2. Freeze Canister เมื่อใช้ Freeze Arrow ยิงใส่ถังจะทำให้เกิดการระเบิดเป็นธาตุน้ำแข็งอย่างรุนแรงในบริเวณโดยรอบ

Override

เคลียร์ Cauldron SIGMA

Longleg

Longleg เป็นเครื่องจักรที่มีรูปลักษณ์คล้ายกับนกยักษ์ในวงศ์ Phorusrhacid ซึ่งเป็นนกกินเนื้อในยุคดึกดำบรรพ์ วิธีการสู้ที่แนะนำคือการลอบจัดการทำลายเสาอากาศของมัน แล้วจากนั้นก็เล็งจัดการยิงทำลายถุงลมของมันจะทำความเสียหายให้มันได้มากทั้งยังจะเป็นการทำลายปีกของมันไปพร้อมกัน

รูปแบบการโจมตี

1. การโจมตีทางกายภาพ มันจะเข้ามาเตะเรา

2. การโจมตีจากระยะไกลโดยการใช้แรงอัดอากาศ ทั้งยังจะทำให้เราเกิดอาการมึนงงชั่วครู่
3. พุ่งชน มันจะทำการกระโดดก่อนจะพุ่งลงมาชนเรา
4. เรียกกำลังเสริม มันจะใช้เสาอากาศบนหัวเพื่อทำการเรียกเครื่องจักรตัวอื่นให้มาช่วยเหลือ

จุดอ่อน

1. Concussion Sac เป็นถุงลมตรงบริเวณหน้าอกของมัน หากทำลายส่วนนี้จะทำให้เกิดการระเบิดรุนแรงและก่อความเสียหายแก่ตัวมันและบริเวณโดยรอบ ซ้ำยังทำให้มันไม่สามารถโจมตีเราด้วยแรงอัดอากาศได้ นอกจากนั้นหากถุงลมของมันระเบิดก็จะเป็นการทำลายปีกของมันไปด้วยเลย

2. Antennae เสาอากาศบนหัวของมัน หากทำลายไปก็จะทำให้มันไม่สามารถเรียกกำลังเสริมมาช่วยเหลือได้ (แพ้คุณสมบัติ Tear)
3. Wings หากเราทำลายปีกของมันก็จะเป็นการทำให้มันไม่สามารถโจมตีเราโดยการพุ่งชนได้อีก
4. Power Cell หากใช้ Shock Arrow ยิงใส่ก็จะทำให้เกิดการระเบิดเป็นธาตุไฟฟ้าในบริเวณโดยรอบ (แพ้คุณสมบัติ Shock และ Tear)

Override

เคลียร์ Cauldron RHO

Trampler

Trampler เป็นเครื่องจักรที่มีรูปลักษณ์คล้ายวัวกระทิงและมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูง วิธีการสู้ที่แนะนำคือการทำลาย Processing Unit ของมันเสียก่อนเพื่อไม่ให้มันโจมตีด้วยไฟเป็นวงกว้างได้ จากนั้นจะทำลายเขาของมันเพื่อไม่ให้มันพุ่งชนได้ด้วยก็จะเป็นการดี

รูปแบบการโจมตี

1. การโจมตีเป็นรัศมีกว้างด้วยเปลวเพลิง มันจะทำการชาร์จพลังงานจาก Processing Unit ก่อนจะปล่อยแก๊สออกมาพร้อมจุดไฟก่อให้เกิดเปลวเพลิงเผาผลาญในบริเวณรอบตัวของมัน

2. การพุ่งชน มันจะใช้พลังงานความร้อนจาก Processing Unit พร้อมกับพุ่งเข้าชนเรา ก่อให้เกิดเปลวเพลิงลุกไหม้ตามแนวที่มันวิ่งผ่าน
3. ปาก้อนหินใส่เรา มันจะใช้เขาขุดดินก่อนจะงัดก้อนหินมาปาใส่เรา

จุดอ่อน

1. Excavation Horns หากทำลายเขาของมันจะทำให้มันไม่สามารถโจมตีเราโดยการปาหินใส่ได้ ทั้งยังจะทำให้ลดพลังโจมตีจากการพุ่งชนของมันด้วย (แพ้คุณสมบัติ Tear)

2. Power Cell หากใช้ Shock Arrow ยิงใส่ก็จะก่อให้เกิดการระเบิดธาตุไฟฟ้าบริเวณรอบตัวมัน (แพ้คุณสมบัติ Shock และ Tear)
3. Processor Unit หากทำลายชิ้นส่วนนี้จะก่อให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรงและทำความเสียหายในบริเวณโดยรอบ ทั้งยังจะทำให้การโจมตีด้วยเปลวเพลิงของมันใช้การไม่ได้ด้วย (แพ้คุณสมบัติ Tear)

Override

เคลียร์ Cauldron RHO

Sawtooth

Sawtooth เป็นเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีรูปลักษณ์คล้ายเสือเขี้ยวดาบและมีความดุร้ายมาก มันเคลื่อนไหวได้รวดเร็วและโจมตีได้รุนแรง หากต้องเผชิญหน้ากับมันควรใช้ประโยชน์จากอาวุธประเภทกับดักให้เป็นประโยชน์และทำลาย Balze Canister ของมันให้ได้ก็จะช่วยให้สู้ได้ง่ายขึ้น

รูปแบบการโจมตี

การโจมตีทางกายภาพ มันจะพุ่งเข้ามาโจมตีเราโดยการใช้กงเล็บเข้ามาตะปบรวมถึงใช้ฟันของมันที่เป็นใบเลื่อยเข้ามาจู่โจม

จุดอ่อน

Blaze Canister หากใช้ Fire Arrow ยิงใส่ก็จะก่อให้เกิดการระเบิดธาตุไฟอย่างรุนแรงในบริเวณโดยรอบ แต่ว่าถังเชื้อเพลิงจะซ่อนอยู่ด้านใต้ลำตัวของมัน ดังนั้นหากต้องการยิงถังนี้จำเป็นจะต้องทำลายเกราะที่ห่อหุ้มเสียก่อน (แพ้คุณสมบัติ Fire และ Tear)

Override

เคลียร์ Cauldron SIGMA

Shell−Walker

Shell−Walker เป็นเครื่องจักรที่มีรูปลักษณ์คล้ายปู โดยที่มันมีขาทั้งหมด 6 ขาและก้าม 2 ข้างโดยที่ตัวมันจะแบกคอนเทนเนอร์บนหลังเกือบตลอดเวลา หากต้องเผชิญหน้ากับมัน สิ่งแรกที่ควรทำคือทำลาย Power Generator ที่ติดอยู่บริเวณด้านล่างลำตัวของมัน (โดยการใช้กับดักประเภทไฟฟ้า) จากนั้นค่อยทำลาย Shield Claw ของมันก็จะทำให้สู้ได้ง่ายขึ้น

รูปแบบการโจมตี

1. การระเบิดคลื่นไฟฟ้า มันจะยิงกระแสไฟฟ้าออกมาซึ่งกินบริเวณเป็นวงกว้าง

2. การจู่โจมด้วยก้าม มันจะโจมตีเราด้วยการใช้ก้ามขวาฟาดฟันใส่เรา ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก
3. การยิงไฟฟ้าเข้าใส่ มันจะทำการชาร์จพลังงานก่อนจะยิงกระสุนไฟฟ้าเข้าใส่จากระยะไกล
4. กางโล่ มันจะใช้ก้ามซ้ายทำการสร้างโล่พลังขึ้นมาซึ่งป้องกันตัวมันจากการโจมตีระยะไกลทุกชนิด
5. พุ่งชน มันจะทำการพุ่งเข้าจู่โจมเราทั้งตัว

จุดอ่อน

1. Power Generator หากทำลายส่วนนี้ด้วย Shock Arrow หรือกับดักประเภทไฟฟ้าจะก่อให้เกิดการระเบิดธาตุไฟฟ้าเป็นวงกว้าง พร้อมกับทำให้การโจมตีด้วยไฟฟ้าของมันใช้การไม่ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการกางโล่ การโจมตีด้วยคลื่นไฟฟ้าเป็นรัศมี หรือการยิงไฟฟ้าเข้าใส่ (แพ้คุณสมบัติ Shock)

2. Lightning Claw หากทำลายส่วนนี้จะทำให้มันไม่สามารถโจมตีด้วยการยิงไฟฟ้าเข้าใส่รวมถึงโจมตีกายภาพได้ (แพ้คุณสมบัติ Tear)
3. Shield Claw ก้ามข้างนี้ทำหน้าที่กางโล่พลัง หากทำลายลงไปก็จะทำให้มันไม่มีอะไรป้องกันตัวเองได้อีก (แพ้คุณสมบัติ Tear)
4. Crate Holders ถ้าทำลายส่วนนี้จะทำให้คอนเทนเนอร์บนหลังของมันตกลงมาให้เราเก็บไอเท็มได้ 

Override

เคลียร์ Cauldron RHO

Fire Bellowback ⁄ Freeze Bellowback

Bellowback เป็นเครื่องจักรที่มีรูปลักษณ์ใกล้เคียงกับไดโนเสาร์สายพันธุ์เทอโรพอด (พวกที่มีสะโพกกิ้งก่า) โดยที่ตัวมันปราศจากขาหน้า ซึ่งถึงแม้ว่ามันจะไม่มีความสามารถในการโจมตีกายภาพ แต่หากมันโจมตีเราพร้อมกับเครื่องจักรอื่นหรือมนุษย์คนอื่นก็จะสร้างความยุ่งยากให้เราได้มากทีเดียว ทั้งนี้ Bellowbacks จะมีด้วยกันทั้งหมด 2 ชนิดนั่นคือ Fire Bellowback และ Freeze Bellowback ซึ่งมีรูปแบบการโจมตีเหมือนกันและจุดอ่อนจุดเดียวกัน สิ่งที่ต่างมีเพียงธาตุที่มันโจมตีและธาตุที่มันแพ้ทางเท่านั้น หากมุ่งเน้นไปที่การทำลาย Cargo Sac และ Gullet ของมันก็จะทำให้การต่อสู้ง่ายดายขึ้นมาก

รูปแบบการโจมตี

1. พ่นเปลวเพลิงหรือละอองน้ำแข็งเข้าใส่ มันจะโจมตีเราด้วยเปลวเพลิงหรือละอองน้ำแข็งเป็นสาย

2. พ่นบอลไฟหรือระเบิดน้ำแข็งเข้าใส่ มันจะทำการยิงบอลไฟหรือบอลน้ำแข็งเข้าใส่เรา ซึ่งบอลที่ว่าจะระเบิดเมื่อตกกระทบกับวัตถุ

จุดอ่อน

1. Body ลำตัวของ Fire Bellowback จะแพ้การโจมตีด้วยธาตุน้ำแข็ง (แพ้คุณสมบัติ Freeze) ในขณะที่ Freeze Bellowback จะแพ้การโจมตีด้วยไฟ (แพ้คุณสมบัติ Fire)

2. Cargo Sac หากทำลายส่วนนี้จะก่อให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรงและสร้างความเสียหายอย่างหนัก และยังจะทำให้การโจมตีด้วยบอลไฟหรือบอลน้ำแข็งของมันใช้การไม่ได้ด้วย (แพ้คุณสมบัติทุกอย่าง)
3. Blaze Canister หรือ Freeze Canister หากทำลายส่วนนี้ด้วยธาตุที่ตรงกันก็จะก่อให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง (แพ้คุณสมบัติ Fire หรือ Freeze)
4. Gullet หากทำลายชิ้นส่วนนี้ก็จะเกิดการระเบิดอย่างรุนแรงสร้างความเสียหายให้มันอย่างหนัก และทำให้การโจมตีด้วยการพ่นเปลวเพลิงหรือละอองน้ำแข็งของมันใช้การไม่ได้

Override

เคลียร์ Cauldron XI

Charger

Charger เป็นเครื่องจักรที่มีรูปลักษณ์คล้ายกับวัวกระทิงแต่จะมีขนาดเล็กกว่า Broadheads และปราดเปรียวกว่า หากเผชิญหน้ากับมันวิธีการที่ดีก็คือทำลายเขาของมันและ Blaze Canister เป็นอันดับแรก ซึ่งเราสามารถขึ้นขี่ Charger ได้ หากว่า override มันได้สำเร็จ

รูปแบบการโจมตี

1. การโจมตีทางกายภาพ มันจะโจมตีเราโดยการใช้ขาหน้าเหยียบหรือใช้ขาหลังเตะเราหากเราอยู่ด้านหลังของมัน
2. พุ่งชน มันจะใช้เขาขนาดใหญ่ของมันพุ่งเข้าชนเราซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายในระดับหนึ่ง

จุดอ่อน

1. Blaze Canister หากทำลายส่วนนี้ก็จะก่อให้เกิดการระเบิดธาตุไฟอย่างรุนแรง (แพ้คุณสมบัติ Fire และ Tear)

2. Horns หากทำลายส่วนนี้จะทำให้มันไม่สามารถใช้ท่าพุ่งชนใส่เราได้ (แพ้คุณสมบัติ Tear)

Override

ผ่านเควสต์ The Womb of the Mountain

Stalker

Stalker เป็นเครื่องจักรที่มีรูปลักษณ์คล้ายกับสัตว์จำพวกเสือดำหรือเสือดาว และเราจะต่อกรกับมันได้ค่อนข้างลำบากเพราะมันสามารถพรางตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้ หากต้องเผชิญหน้ากับมัน สิ่งแรกที่ควรทำคือการทำลาย Stealth Generator ของมันเพื่อไม่ให้มันสามารถพรางตัวได้อีกต่อไป หลังจากนั้นเราก็จะสู้กับมันได้ง่ายขึ้น และในกรณีที่ต้องเจอกับ Stalker หลายตัวด้วยกันให้เราพยายามทำลาย Stealth Generator เช่นเดิม แต่หลังจากนั้นใช้ Corruption Arrow เพื่อให้พวกมันสู้กันเองก็เป็นกลวิธีที่ดีเช่นกัน

รูปแบบการโจมตี

1. ยิงกระสุนเข้าใส่ ป้อมปืนบนหลังของมันจะยิงกระสุนเข้าใส่เราจากระยะไกลซึ่งสร้างความเสียหายในระดับปานกลาง

2. วางกับระเบิด มันจะวางกับระเบิดเอาไว้ตามพื้นเพื่อไม่ให้เราหลบหนี แต่ในบางครั้งก็เพื่อดักจับผู้บุกรุกนั่นเอง
3. ฟาดหาง มันจะใช้หางอันแหลมคมโจมตีกวาดเข้าใส่เราซึ่งค่อนข้างหลบหลีกยาก

จุดอ่อน

1. Body ลำตัวทั้งร่างของมันไม่สามารถทนทานต่อไฟฟ้าได้ (แพ้คุณสมบัติ Shock)

2. Dart Gun หากทำลายชิ้นส่วนนี้จะทำให้มันไม่สามารถยิงกระสุนใส่เราได้ (แพ้คุณสมบัติ Tear)
3. Mine Launcher หากทำลายชิ้นส่วนนี้จะทำให้มันไม่สามารถวางกับระเบิดได้อีก (แพ้คุณสมบัติ Tear)
4. Stealth Generator หากทำลายชิ้นส่วนนี้จะทำให้มันไม่สามารถพรางตัวได้อีก (แพ้คุณสมบัติ Tear)

Override

เคลียร์ Cauldron XI

Glinthawk

Glinthawk เป็นเครื่องจักรที่มีรูปลักษณ์คล้ายนกเหยี่ยวหรือนกกา ซึ่งมันถือเป็นศัตรูที่จะสร้างความปวดหัวให้เราได้มากที่สุดตัวหนึ่งในเกม เพราะพวกมันจะอยู่รวมกันเป็นฝูงอย่างต่ำ 3 ตัวเสมอและมักมาพร้อมกับเครื่องจักรตัวอื่น แม้ในขณะที่เราซ่อนตัวในกอหญ้ามันก็ยังสามารถมองเห็นเราได้อยู่ หากต้องเผชิญหน้ากับมัน วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งคือการโจมตีมันด้วย Fire Arrows นอกจากนั้นการใช้ Ropecaster เพื่อตรึงมันกับพื้นแล้วจึงเข้าไปโจมตีแบบ Critical Hit ใส่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ดี และหากมีโอกาสก็ควรทำลาย Freeze Sac ของมันด้วยเพื่อไม่ให้มันปกคลุมพื้นด้วยน้ำแข็ง

รูปแบบการโจมตี

1. พุ่งโจมตี มันจะใช้จงอยปากพุ่งเข้าใส่เราจากด้านบน

2. ถล่มเราด้วยน้ำแข็ง มันจะลอยอยู่กลางอากาศพร้อมกับยิงน้ำแข็งเข้าใส่เราซึ่งจะระเบิดเมื่อตกกระทบวัตถุ และพื้นที่โดนน้ำแข็งของมันเข้าไปก็จะทำให้เราบาดเจ็บได้หากเดินไปเหยียบเข้า

จุดอ่อน

1. Body ลำตัวของมันไม่มีความทนทานต่อไฟดังนั้นโจมตีด้วย Fire Arrow ก็จะเป็นการดี (แพ้คุณสมบัติ Fire)

2. Beak หากเราทำลายจงอยปากของมันก็จะทำให้มันไม่สามารถไปกินซากเครื่องจักรอื่นเพื่อนำทรัพยากรมาใช้ได้ (แพ้คุณสมบัติ Tear)
3. Freeze Sac หากเราทำลายชิ้นส่วนนี้จะทำให้เกิดการระเบิดเป็นธาตุน้ำแข็งในบริเวณโดยรอบ และยังทำให้มันไม่สามารถโจมตีเราด้วยน้ำแข็งได้ (แพ้คุณสมบัติ Freeze)

Override

เคลียร์ Cauldron XI

Corruptor

Corruptor เป็นเครื่องจักรที่มีรูปลักษณ์คล้ายแมงป่องและมีความอันตรายมาก มันสามารถโจมตีเราได้รุนแรงทั้งระยะใกล้และไกล วิธีต่อกรกับมันที่ดีที่สุดคือการใช้ Fire Arrow ยิงจู่โจมมันจนมันเกิดอาการโอเวอร์ฮีทจนเผย Heat Core ออกมาให้เห็น จากนั้นจึงกระหน่ำยิงเข้าใส่ Heat Core ก็จะสร้างความเสียหายให้มันได้มาก

รูปแบบการโจมตี

1. ปาระเบิดเข้าใส่ มันจะทำการยิงลูกระเบิดเข้าใส่ซึ่งหากโดนเข้าไปก็จะบาดเจ็บหนักได้
2. ยิงตะปูเข้าใส่ มันจะทำการยิงตะปูขนาดใหญ่เข้าใส่เรา
3. กระโดดเหยียบ มันจะทำการกระโดดเหยียบใส่เราแล้วตามด้วยการกวาดหางเข้าใส่

จุดอ่อน

1. Body ลำตัวของมันไม่มีความทนทานต่อไฟ ดังนั้นหากโจมตีด้วย Fire Arrows ไปถึงจุดหนึ่งมันก็จะเกิดอาการโอเวอร์ฮีทจนเผย Heat Core ออกมาให้เห็น (แพ้คุณสมบัติ Fire)
2. Heat Core ตัวประมวลผลนี้จะโผล่ออกมาเมื่อตัวมันเกิดอาการโอเวอร์ฮีทเท่านั้น และหากเราโจมตีที่จุดนี้ก็จะสร้างความเสียหายให้มันได้มาก
3. Grenade Launcher หากทำลายส่วนนี้จะทำให้มันไม่สามารถยิงลูกระเบิดใส่เราได้อีกต่อไป (แพ้คุณสมบัติ Tear)
4. Spike Launcher หากทำลายส่วนนี้จะทำให้มันไม่สามารถยิงตะปูใส่เราได้อีกต่อไป (แพ้คุณสมบัติ Tear)

Override

ไม่สามารถ override ได้

Ravager

Ravager เป็นเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีรูปลักษณ์คล้ายกับหมาป่าและมีความร้ายกาจพอสมควร การเผชิญหน้ากับมันใกล้เคียงกับการเผชิญหน้ากับ Sawtooth แต่มันจะมีอาวุธครบเครื่องกว่า ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการต่อกรกับมันก็คือการทำลาย Ravager Cannon ที่ติดหลังของมันไปก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นก็จัดการเก็บ Ravager Cannon มายิงใส่ตัวมันเอง แต่หากว่าไม่มีโอกาสที่จะลอบโจมตีมันก็สามารถใช้ Ropecaster ตรึงมันกับพื้นเพื่อซื้อเวลาให้ตัวเองก็จะดี

รูปแบบการโจมตี

1. ยิงกระสุนพลังงานเข้าใส่ มันจะใช้ Ravager Cannon บนหลังยิงกระสุนพลังงานต่อเนื่องเข้าใส่เรา แต่สามารถหลบหลีกได้โดยการตีลังกาหลบหรือวิ่งเร็วให้พ้นรัศมีการยิง
2. การกระโดดเข้าขย้ำ มันจะพุ่งเข้าใส่เราเพื่อโจมตีทางกายภาพ
3. ตะปบ มันจะใช้ขาหน้าเข้ามาตะปบโจมตีเรา

จุดอ่อน

1. Body ลำตัวของมันไม่ทนทานต่อไฟแต่ทนทานต่อไฟฟ้า (แพ้คุณสมบัติ Fire แต่ทนทานต่อคุณสมบัติ Shock)
2. Freeze Canister หากทำลายชิ้นส่วนนี้จะก่อให้เกิดการระเบิดธาตุน้ำแข็งอย่างรุนแรง (แพ้คุณสมบัติ Freeze และ Tear)
3. Power Cell หากทำลายชิ้นส่วนนี้จะก่อให้เกิดการระเบิดธาตุไฟฟ้าอย่างรุนแรง (แพ้คุณสมบัติ Shock และ Tear)
4. Ravager Cannon หากทำลายชิ้นส่วนนี้จะทำให้เราสามารถเก็บ Ravager Cannon มาใช้ได้ (แพ้คุณสมบัติ Tear)

Override

เคลียร์ Cauldron RHO

Snapmaw

Snapmaw เป็นเครื่องจักรที่มีรูปลักษณ์คล้ายจระเข้ขนาดใหญ่และมันมีความดุร้ายมาก โดยปกติเรามักจะเจอมันเป็นฝูงขั้นต่ำ 3 ตัวใกล้กับเครื่องจักรชนิดอื่นด้วย มันเป็นเครื่องจักรตัวเดียวที่สามารถว่ายน้ำได้ดังนั้นการลงน้ำที่มีมันอยู่ไม่ใช่ความคิดที่ดีแน่นอน หากต้องเผชิญหน้ากับมันการล่อมันขึ้นจากน้ำแล้วโจมตีมันด้วย Fire Arrow เข้าใส่ลำตัวของมันและ Blaze Canister ก็เป็นวิธีการที่ดี นอกจากนั้นแล้วการทำลาย Freeze Sac ของมันก็เป็นอีกวิธีที่ดีเพื่อให้มันไม่สามารถโจมตีเราจากระยะไกลได้

รูปแบบการโจมตี

1. ยิงระเบิดน้ำแข็งเข้าใส่ มันจะทำการยิงน้ำแข็งเข้าใส่อันจะทำให้บริเวณใกล้เคียงโดนปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง
2. สะบัดหางโจมตี มันจะใช้หางกวาดโจมตีเป็นวงกว้าง
3. พุ่งเข้ากัด หากเราอยู่ห่างจากมันพอประมาณ มันจะพุ่งเข้าใส่เราอย่างรวดเร็วเพื่อมากัด ซึ่งการกระโดดของมันจะย่นระยะทางระหว่างมันกับเราได้เยอะมาก

จุดอ่อน

1. Body หากล่อให้มันขึ้นจากน้ำได้แล้วก็โจมตีด้วย Fire Arrow ก็จะเป็นการดี (แพ้คุณสมบัติ Fire)
2. Blaze Canister หากทำลายชิ้นส่วนนี้จะทำให้เกิดการระเบิดธาตุไฟอย่างรุนแรง (แพ้คุณสมบัติ Fire และ Tear)
3. Freeze Sac หากทำลายชิ้นส่วนนี้จะทำให้เกิดการระเบิดธาตุน้ำแข็งอย่างรุนแรง (แพ้คุณสมบัติ Freeze และ Tear)

Override

เคลียร์ Cauldron RHO 

Rockbreaker

Rockbreaker เป็นเครื่องจักรที่มีรูปลักษณ์คล้ายตัวตุ่น โดยที่มันเป็นหนึ่งในเครื่องจักรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของเกมและถือเป็นศัตรูที่อันตรายมากของเกมตัวหนึ่งเลยทีเดียว หากจำเป็นต้องเผชิญหน้ากับมันละก็สิ่งแรกที่ควรทำคือการทำลาย Digging Arms ทั้ง 4 ของมันเพื่อไม่ให้มันสามารถมุดดินหนีได้อีก เมื่อมันมุดหนีไม่ได้มันก็จะพยายามเข้ามาโจมตีกายภาพเราแทน หากมีโอกาสควรใช้ Ropecaster ตรึงมันอยู่กับที่แล้วจัดการแช่แข็งมันด้วยอาวุธธาตุน้ำแข็งจากนั้นก็เน้นไปที่การทำลาย Fuel Sac และ Exhaust Port ของมันเพื่อให้สามารถสร้างความเสียหายได้สูงสุด ทั้งนี้ ในตอนที่มันมุดดินนั้นหากเรานั่งนิ่งอยู่กับที่มันก็จะจับตำแหน่งเราไม่พบ หากเราวิ่งไปมามันก็มักจะโผล่มาโจมตีเราได้ตรงจุดเสมอ แต่ถ้าครั้งไหนที่เจอกับ Rockbreaker มากกว่า 1 ตัว การใช้ Corruption Arrow ใส่ตัวนึงให้มันโจมตีกันเองก็เป็นวิธีที่ดี แต่หากว่าไปเจอกับ Rockbreaker ในสภาวะ corrupted  อยู่แล้วล่ะก็ให้หนีออกมาแล้วจัดการ override เครื่องจักรตัวอื่นมาช่วยเราสู้จะดีกว่า

รูปแบบการโจมตี

1. พุ่งโจมตี มันจะโจมตีเราด้วยท่านี้เมื่ออยู่บนพื้น โดยที่มันจะพุ่งไถลเข้าใส่เราอย่างรวดเร็วพลางพยายามไล่โจมตีเราด้วยใบมีดในปากของมัน
2. โจมตีจากใต้ดิน หลังจากที่มันมุดดินหนีแล้ว มันจะพุ่งทะลุผิวดินขึ้นมาตรงตำแหน่งที่เราอยู่ และมันจะโจมตีด้วยท่านี้ต่อเนื่องกันราว 3 ถึง 4 ครั้ง
3. กระโจนใส่ มันจะทำการดีดตัวจากใต้ดินแล้วพุ่งเข้าใส่เราทันที
4. พ่นหินใส่ มันจะทำการพ่นกองหินจำนวนมากเข้าใส่เราหากเราอยู่ห่างจากระยะโจมตีกายภาพของมัน
5. พ่นหินเป็นวงกว้าง มันจะโผล่จากพื้นดินในแนวตั้งก่อนจะพ่นหินให้หินตกลงมาในบริเวณรอบตัวมันเพื่อโจมตี

จุดอ่อน

1. Body ลำตัวของมันแพ้น้ำแข็งแต่ทนทานต่อไฟ (แพ้คุณสมบัติ Freeze แต่ทนทานต่อคุณสมบัติ Fire)
2. Digging Arms หากทำลายชิ้นส่วนนี้จนครบทั้ง 4 ส่วนจะทำให้มันไม่สามารถมุดดินหนีได้อีก (แพ้คุณสมบัติ Tear)
3. Exhaust Port หากทำลายชิ้นส่วนนี้ก็จะทำความเสียหายแก่มันได้มาก (แพ้ทุกคุณสมบัติ)
4. Fuel Sac หากทำลายชิ้นส่วนนี้จะทำให้เกิดการระเบิดธาตุไฟอย่างรุนแรงและยังทำให้มันไม่สามารถโจมตีระยะไกลได้อีกต่อไป (แพ้ทุกคุณสมบัติ)

Override

เคลียร์ Cauldron ZETA

Behemoth

Behemoth เป็นเครื่องจักรที่มีรูปลักษณ์คล้ายกับแรด หากต้องเผชิญหน้ากับมันสิ่งที่ควรทำคือการทำลาย Force Loader ที่อยู่ด้านข้างหัวของมัน และจากนั้นจึงทำลาย Freeze Canister ที่อยู่บริเวณบั้นท้ายของมัน ยิ่งไปกว่านั้นหากทำลาย Power Cell บริเวณหัวไหล่ของมันได้ก็จะยิ่งทำให้สู้ได้ง่ายขึ้น

รูปแบบการโจมตี

1. ยิงหินเข้าใส่ มันจะใช้พลังงานเพื่อต่อต้านแรงดึงดูดและยกหินบริเวณใกล้เคียงมาลอยวนรอบตัว จากนั้นมันจะยิงก้อนหินเข้าใส่โดยกระจายไปหลายทิศทาง
2. พุ่งชน มันจะใช้นอของมันวิ่งพุ่งชนเข้าใส่เราก่อให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก

จุดอ่อน

1. Crate Holder หากทำลายชิ้นส่วนนี้จะไม่ทำความเสียหายให้แก่มันมากนัก แต่จะทำให้คอนเทนเนอร์ที่มันแบกไว้หลุดออกมาได้ง่ายและทำให้เราเก็บไอเท็มได้หลังจากเอาชนะมันได้แล้ว
2. Freeze Canister หากทำลายชิ้นส่วนนี้ไปจะทำให้เกิดการระเบิดธาตุน้ำแข็งอย่างรุนแรง (แพ้คุณสมบัติ Freeze และ Tear)
3. Force Loader หากทำลายชิ้นส่วนนี้จะทำให้มันไม่สามารถโจมตีเราโดยการยกหินได้และยังสร้างความเสียหายแก่มันในระดับปานกลาง (แพ้คุณสมบัติ Tear)
4. Power Cell หากทำลายชิ้นส่วนนี้จะทำให้เกิดการระเบิดธาตุไฟฟ้าอย่างรุนแรง (แพ้คุณสมบัติ Shock และ Tear)

Override

เคลียร์ Cauldron XI

Thunderjaw

Thunderjaw เป็นเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีรูปลักษณ์คล้ายกับไทแรนโนซอรัสเร็กซ์ และถือเป็นหนึ่งในเครื่องจักรที่อันตรายที่สุดประจำเกม นอกจากขนาดอันใหญ่โตของมันแล้วอาวุธประจำตัวของมันก็มีหลากหลายมากมายจนทำให้ต่อสู้กับมันได้ยากมาก หากต้องเผชิญหน้ากับมันล่ะก็วิธีการที่ดีที่สุดก็คือการทำลาย Disc Launcher บนหลังของมัน จากนั้นก็ใช้ Ropecaster ตรึงมันอยู่กับพื้นก่อนจะไปเก็บ Disc Launcher มาถล่มมันกลับคืน ให้เราเล็งไปที่เกราะซึ่งปกคลุมบริเวณหัวใจของมัน หากเรากระหน่ำยิง Disc Launcher ใส่หัวใจของมันก็จะลดพลังมันไปได้มากทีเดียว และหากมีโอกาสก็พยายามทำลาย Cannon ของมันเพื่อตัดกำลังมันด้วยก็จะดี หากว่าเราคิดจะหลบจากการตรวจจับของมันก็จะทำได้ยากเพราะมันมี Radar ที่สามารถตรวจหาเราได้เจอแม้ว่าจะซ่อนตัวอยู่ในกอหญ้าก็ตามที

รูปแบบการโจมตี

1. ยิงกระสุนพลังงานเข้าใส่ มันจะใช้ปืนบริเวณข้างหัวของมันทั้ง 2 ด้านกระหน่ำยิงใส่เราอย่างไม่ลดละ
2. โจมตีเราด้วย Laser Disc มันจะทำการยิงจานระเบิดออกมาจาก Disc Launcher ที่ติดอยู่บนหลังของมันเข้าใส่ ซึ่งจานระเบิดดังกล่าวจะลอยตัวกลางอากาศครู่หนึ่งเพื่อล็อคเป้าหมายก่อนจะพุ่งเข้าใส่เพื่อระเบิด
3. พุ่งเข้าใส่ มันจะวิ่งเข้ามาโจมตีเราโดยใช้ฟันอันแหลมคมรวมถึงการไล่เหยียบด้วย
4. ฟาดหาง มันจะใช้หางขนาดมหึมาฟาดเข้าใส่เป็นวงกว้าง และในบางครั้งก็จะฟาดลงมาในแนวตั้ง
5. ยิงเลเซอร์จากปาก มันจะทำการชาร์จพลังงานก่อนยิงเลเซอร์เข้าใส่เรา

จุดอ่อน

1. Blaze Canister หากทำลายชิ้นส่วนนี้ได้ก็จะทำให้เกิดการระเบิดธาตุไฟอย่างรุนแรง (แพ้คุณสมบัติ Fire และ Tear)
2. Cannon หากทำลายชิ้นส่วนนี้ได้ก็จะทำให้มันไม่สามารถโจมตีเราด้วยกระสุนพลังงานได้อีกต่อไป
3. Data Nexus หากเราทำลายเกราะที่หุ้มบริเวณหัวของมันได้เราจะสามารถโจมตีส่วนนี้ของมันได้ ซึ่งก็จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่มันอย่างหนัก (แพ้คุณสมบัติทุกอย่าง)
4. Disc Launcher หากทำลายชิ้นส่วนนี้ได้เราจะสามารถเอาอาวุธนี้มาใช้จัดการกับมันได้ (แพ้คุณสมบัติ Tear)
5. Freeze Canister หากทำลายชิ้นส่วนนี้ได้จะทำให้เกิดการระเบิดธาตุน้ำแข็งอย่างรุนแรง (แพ้คุณสมบัติ Freeze และ Tear)
6. Heart เราจะโจมตีชิ้นส่วนนี้ได้ต่อเมื่อทำลายเกราะที่ห่อหุ้มเอาไว้ ซึ่งเมื่อเราโจมตีส่วนนี้จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่มันอย่างรุนแรง (แพ้คุณสมบัติทุกอย่าง)
7. Power Cell หากทำลายชิ้นส่วนนี้ได้จะทำให้เกิดการระเบิดธาตุไฟฟ้าอย่างรุนแรง (แพ้คุณสมบัติ Shock และ Tear)
8. Radar หากเราทำลายชิ้นส่วนนี้ได้จะทำให้มันไม่สามารถตรวจจับเราพบในขณะที่ซ่อนในกอหญ้าได้อีกต่อไป (แพ้คุณสมบัติ Tear)
9. Tail หากเราทำลายชิ้นส่วนี้ได้จะทำให้มันไม่สามารถโจมตีเราด้วยหางได้อีกต่อไป (แพ้คุณสมบัติ Tear)

Override

เคลียร์ Cauldron ZETA

Stormbird

Stormbird เป็นเครื่องจักรขนาดยักษ์ที่มีรูปลักษณ์เป็นนก (หรือถ้าจะเจาะจงกว่านั้นก็คือ Thunderbird ซึ่งเป็นสัตว์ในตำนานของชนพื้นเมืองในอเมริกาเหนือ) และถือเป็นหนึ่งในศัตรูที่อันตรายที่สุดประจำเกมนี้ เพราะนอกจากมันจะบินได้แล้วมันยังมีรูปร่างใหญ่โตกว่า Glinthawk มากมายและยังมีท่าโจมตีหลากหลายซ้ำยังอึดมาก หากต้องเผชิญหน้ากับมันสิ่งที่ควรเตรียมเอาไว้คือ Freeze Arrow รวมถึง TearBlast Arrow และ Ropecaster ขั้นแรกที่ควรทำก็คือการทำลาย Lightning Gun ของมันก่อนเพื่อตัดการโจมตีของมัน แล้วใช้ Ropecaster เพื่อจัดการตรึงมันไว้กับพื้น จากนั้นจึงทำลาย Engine ตามปีกของมันเพื่อไม่ให้มันสามารถพุ่งโจมตีเราได้ ที่เหลือก็เน้นไปที่การทำลาย Blaze Canister และ Freeze Canister ก็เป็นอันเรียบร้อย

รูปแบบการโจมตี

1. ยิงกระสุนไฟฟ้า มันจะยิงลูกบอลไฟฟ้าใส่เราโดยตรง และถ้าบอลไฟฟ้ากระทบพื้นก็จะทำให้พื้นโดนปกคลุมไปด้วยกระแสไฟฟ้าที่จะสร้างความเสียหายเมื่อเราไปเหยียบ
2. พุ่งชนจากกลางอากาศ ขณะลอยกลางอากาศมันจะชาร์จกระแสไฟฟ้ารอบตัวพลางพุ่งลงมาเข้าใส่เราอย่างรุนแรง ซึ่งจะทำให้เกิดรัศมีการโจมตีเป็นวงกว้าง
3. โจมตีด้วยกระแสลม มันจะใช้ปีกยักษ์ตีกระแสลมเข้าใส่เรา
4. พุ่งโจมตีด้วยกงเล็บ มันจะกระโดดเข้าใส่เราและใช้กงเล็บโจมตี
5. จิก มันจะใช้จงอยเหล็กทำการจิกพื้นติดต่อกันเพื่อโจมตีเรา
6. ฟาดหาง มันจะใช้หางเหล็กกวาดโจมตีเราขณะที่มันอยู่บนพื้น

จุดอ่อน

1. Blaze Canister ชิ้นส่วนนี้ซ่อนอยู่ใต้ปีกของมันด้านหลัง หากทำลายไปจะทำให้เกิดการระเบิดธาตุไฟอย่างรุนแรง (แพ้คุณสมบัติ Fire และ Tear)
2. Engines เครื่องยนต์ของมันมีทั้งหมด 6 ชิ้น หากทำลายครบหมดทุกชิ้นก็จะทำให้มันไม่สามารถใช้ท่าพุ่งชนได้อีก (แพ้คุณสมบัติ Tear)
3. Freeze Canister หากทำลายชิ้นส่วนนี้จะทำให้เกิดการระเบิดธาตุน้ำแข็งอย่างรุนแรง (แพ้คุณสมบัติ Freeze และ Tear)
4. Lightning Gun หากทำลายชิ้นส่วนนี้ไปจะทำให้มันไม่สามารถยิงกระสุนไฟฟ้าใส่เราได้อีกและยังจะทำให้ท่าพุ่งชนปราศจากกระแสไฟฟ้าด้วย (แพ้คุณสมบัติ Tear)

Override

เคลียร์ Cauldron ZETA

Deathbringer

Deathbringer เป็นเครื่องจักรที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นอาวุธสงครามโดยเฉพาะจึงมีลักษณะเป็นรถถังขนาดใหญ่มากกว่าจะคล้ายกับสัตว์ชนิดใดชนิดหนึ่ง เมื่อต้องเผชิญหน้ากับมันจึงควรใช้ Fire Arrow โจมตีให้มันโอเวอร์ฮีทจนมันเผยจุดอ่อนออกมานั่นคือ Vents รวมถึง Cooling Rods และ Central Core นอกจากนั้นแล้วบริเวณขาของมันจะมี Stabilizer ที่ปรากฏออกมาให้เห็น หากทำลายไปก็จะทำให้มันเคลื่อนไหวได้ช้าลง

รูปแบบการโจมตี

1. ยิงกระสุนปืน มันได้รับการติดตั้งปืนใหญ่และปืนกลทั่วตัว ซึ่งกระบอกที่อันตรายที่สุดคือ Repeater Cannon กลางลำตัวของมัน หากเราอยู่ห่างจากมันก็จะโดนโจมตีด้วยกระสุนปืนทันที
2. ยิงปืนไฟ หากเราเข้าใกล้มันเกินไปมันจะใช้ปืนไฟยิงกวาดใส่เราทันที
3. ยิงลูกระเบิด ในบางครั้งมันจะทำการยิงลูกระเบิดเข้าใส่เราซึ่งมีความแม่นยำสูงและรุนแรง
4. ยิงกระสุนระเบิด ปืนที่ติดอยู่บนหัวของมันจะทำการยิงกระสุนระเบิดจำนวนมากเข้าใส่เรา

จุดอ่อน

1. Body ร่างของมันจะเกิดอาการโอเวอร์ฮีทได้ง่ายมาก หากระดมโจมตีด้วย Fire Arrow หรือ Shock Arrow ก็จะเป็นการดี (แพ้คุณสมบัติ Fire และ Shock)

2. Cannons หรือ Launchers และ Gun Turrets นั้น หากเราทำลายชิ้นส่วนเหล่านี้ได้ก็จะสร้างความเสียหายให้มันได้เล็กน้อย แต่จะมีประโยชน์เพราะมันจะโจมตีเราไม่ได้อีก (แพ้คุณสมบัติ Tear)
3. Cooling Rods และ Heat Vents หากเรามุ่งจู่โจมที่จุดเหล่านี้จะทำให้มันเกิดอาการโอเวอร์ฮีทได้ง่ายขึ้น
4. Stabilizers หากทำลายชิ้นส่วนเหล่านี้จะทำให้มันเคลื่อนไหวได้ลำบากขึ้น
5. Core เมื่อมันเกิดอาการโอเวอร์ฮีทแล้ว ส่วนนี้จะปรากฏออกมาให้เห็น หากโจมตีที่จุดนี้จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่มันอย่างมาก

Override

ไม่สามารถ override ได้

Tallneck

Tallneck เป็นเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีรูปลักษณ์คล้ายยีราฟ แต่มันจะไม่ทำอะไรเราเลย มันจะเพียงแค่เดินไปมาตามเส้นทางที่ถูกโปรแกรมไว้เท่านั้นซึ่งเราเองก็ไม่สามารถทำอะไรมันได้เช่นกัน เราเพียงแต่ต้องปีนตัวมันหาทางขึ้นไปด้านบนเพื่อทำการ override และเปิดแผนที่เท่านั้น

Corrupted Machines

Corrupted Machines นั้นไม่ได้แตกต่างอะไรจากเครื่องจักรตามปกติ เพียงแต่มันโดนควบคุมเอาไว้โดย Corruptor เท่านั้น สังเกตได้จากสายไฟฟ้าสีแดงที่อยู่รอบตัวพวกมัน จุดอ่อนที่พวกมันมียังคงเดิมทุกประการ แต่สิ่งที่เพิ่มเติมคือ Corrupted Machines ทุกตัวจะแพ้ไฟ

4. เควสต์ต่างๆ

ยังมีต่อ...