News

ประกาศรายชื่อผู้ชนะ Indie Game Award 2024, Viewfinder คว้ารางวัล Grand Prix

ไทเปเกมโชว์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะ Indie Game Award 2024, Viewfinder คว้ารางวัล Grand Prix – มีผู้ชนะ 8 รายจากผู้เข้าแข่งทั้งหมด 267 รายในท้ายที่สุด!

หนึ่งในงานประกาศรางวัลที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียซึ่งเน้นไปที่เกมอินดี้ Indie Game Award (IGA), ได้ประกาศรางวัลสำหรับผู้ชนะประจำ Taipei Game Show 2024 (TGS) แล้ว จากบรรดาเกมทั้งหมด Viewfinder, ซึ่งพัฒนาโดย Sad Owl Studios สัญชาติ UK, คว้ารางวัลใหญ่และชนะเลิศจากผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 267 รายซึ่งมาจาก 43 ประเทศ ด้วยความโดดเด่นในแง่เกมเพลย์ที่สดใหม่, งานศิลป์อันเยี่ยมยอด และระบบการไขปริศนาที่สอดประสานเข้ากันได้อย่างไร้รอยต่อ Viewfinder ได้นำเสนอให้เห็นความโดดเด่นกว่าใครในทุกด้าน ซึ่งบรรดาผู้ตัดสินต่างก็ชื่นชมเป็นเสียงเดียวกัน จนสามารถคว้ารางวัล  “Grand Prix” ไปได้ในที่สุด

เมื่อพิจารณาถึงการแข่งขันอันเข้มข้นในปีนี้แล้ว ทีมผู้ชนะจึงไม่สามารถปิดบังความดีใจเอาไว้ได้เมื่อทราบว่าตนชนะ แล้วก็เช่นเคยที่งานในปีนี้ได้มีการเชิญโยชิดะ ชูเฮย์ (Yoshida Shuhei) ผู้ดำรงตำแหน่ง Head of Indies Initiative ณ Sony Interactive Entertainment, เพื่อมามอบรางวัล ซึ่งทั้งสี่ทีมที่มารับรางวัลด้วยตนเองต่างก็ยินดีที่ได้รับถ้วยรางวัลจากมือของคุณโยชิดะ ผู้ที่คอยโปรโมตเกมอินดี้อย่างต่อเนื่องเสมอมา และเพื่อสร้างแรงกระตุ้นให้แก่นักพัฒนามากขึ้น Taipei Game Show จึงได้จัดพื้นที่พิเศษให้แก่ผู้ชนะ Indie Game Award 2024 ในครั้งนี้ เพื่อให้ผู้เยี่ยมชมงานได้มาลองสัมผัสเกมที่ชนะรางวัลและรับรู้เสน่ห์ของเกมได้โดยตรง

ผู้ตัดสินระดับอาชีพอันหลากหลาย และเกมที่ชนะต่างก็แสดงให้เห็นคุณภาพอันยอดเยี่ยมใน Indie Game Award 

IGA ได้รับการจัดมาเก้าปีแล้ว และในปีนี้ IGA ได้เชื้อเชิญเหล่ามืออาชีพจากหลากหลายสาขา รวมถึงผู้เชี่ยวชาญในแวดวงอุตสาหกรรม, ครูอาจารย์ในสาขาการศึกษาที่เกี่ยวข้อง, สื่อเกมและผู้นำคอมมูนิตีมาร่วมเป็นผู้ตัดสิน คณะตัดสินได้กล่าวว่าปีนี้มีเกมคุณภาพสูงเยอะมาก ซึ่งยกระดับมาตรฐานให้กับอุตสาหกรรมเกมอินดี้ในภาพรวม

ผู้ชนะรางวัล “เนื้อเรื่องยอดเยี่ยม” คือ Nine Sols, ซึ่งพัฒนาโดยทีมพัฒนาอินดี้ไต้หวันซึ่งหลายคนรู้จักนั่นคือ Red Candle Games ซึ่งโลกทัศน์ในแบบเต๋าผสมพังก์ ที่สอดประสานเข้ากับศาสนาและเทคโนโลยีสามารถจับใจเหล่าผู้ตัดสินได้มาก อนิเมชันอันยอดเยี่ยมและบทสนทนาต่างก็ทำให้ผู้ตัดสินประทับใจ และทำให้ทุกคนดื่มด่ำไปกับเรื่องราวได้ ส่วนสตูดิโอที่ก่อตั้งโดยบรรดานักศึกษาระดับปริญญาตรีอย่าง  Futile Games จากไต้หวันได้รับความสนใจจากหลายคนด้วยผลงานเปิดตัวอย่าง mossasis, ซึ่งเป็นเกมที่เล่นง่ายและเข้าใจง่าย แม้ว่าจะยังมีสิ่งที่ต้องปรับปรุง แต่ก็สามารถสร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดี และได้รับรางวัล “เกมจากนักศึกษายอดเยี่ยม” ส่วนรางวัล “งานภาพยอดเยี่ยม” เป็นของ Scorn อย่างไม่ต้องกังขา นี่คือเกมสุดดาร์กที่พัฒนาโดย Ebb Software จากเซอร์เบีย เหล่าผู้ตัดสินได้ชื่นชมอาร์ตสไตล์และการสร้างบรรยากาศในเกม จึงได้คะแนนไปเกือบสมบูรณ์แบบ

ผลงานจาก NotGames Ltd., Not For Broadcast นั้นได้ผสมผสานความตื่นรู้ด้านการรับรู้สื่อในยุคที่ข้อมูลหลั่งไหลมากมายเช่นนี้ เข้ากับมุมมองเสียดสีในรูปแบบของเซ็ตติ้งในสตูดิโอที่เตรียมแพร่กระจายข่าวสาร แม้ว่าจะดูเป็นกระบวนการง่าย ๆ แต่การเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยในเกม ก็อาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่แตกต่างโดยสิ้นเชิง จึงได้รางวัล “นวัตกรรมยอดเยี่ยม” ไปในที่สุด เกม Against the Storm, คือผู้ชนะ “ออกแบบยอดเยี่ยม” ซึ่งพัฒนาโดย Eremite Games จากโปแลนด์ ซึ่งผสมแนวโรกไลต์เข้ากับเกมวางแผนสร้างเมือง และยังกล่าวกับทีมผู้ตัดสินว่านี่จะเป็นเกมที่กินเวลาอย่างมาก

นอกจากนั้นแล้ว สตูดิโอเกาหลีอย่าง Buff Studio ก็กล้าที่จะใช้เพลงบลูส์แจ๊ซเป็นธีมในการสร้างเกมผจญภัยดนตรีอันไม่เหมือนใครอย่าง Blue Wednesday ซาวด์แทร็กของเกมรวมถึงเนื้อหาของเกม ทำให้ชนะรางวัล “งานเสียงยอดเยี่ยม” ไปในที่สุด และผลงานจาก Salt Game Studio อย่าง Relieve, ที่นำเสนอในสไตล์คอมิกวาดด้วยมือ สามารถถ่ายทอดการเดินทางแห่งความทรงจำออกมาได้สวยงาม และได้รับรางวัล “เกมมือถือยอดเยี่ยม” ไปในที่สุด

Indie Game Award 2024
หมวดรางวัล ประเทศ ทีมพัฒนา ชื่อเกม
Grand Prix สหราชอาณาจักร Sad Owl Studios Viewfinder
เนื้อเรื่องยอดเยี่ยม ไต้หวัน Red Candle Games Nine Sols
งานเสียงยอดเยี่ยม เกาหลีใต้ Buff Studio Blue Wednesday
งานภาพยอดเยี่ยม เซอร์เบีย Ebb Software Scorn
ออกแบบยอดเยี่ยม โปแลนด์ Eremite Games Against the Storm
นวัตกรรมยอดเยี่ยม สหราชอาณาจักร NotGames Ltd. Not For Broadcast
เกมมือถือยอดเยี่ยม จีน Salt Game Studio Relieve
เกมจากนักศึกษายอดเยี่ยม ไต้หวัน Futile Games mossasis

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์