Articles News

สรุปงาน Taipei Game Show 2024 งานใหญ่ที่สุดในรอบสามปี!

งานใหญ่ที่สุดในรอบสามปี! Taipei Game Show 2024 นำเสนองานโดยใช้เนื้อที่สองชั้นท่ามกลางอากาศหนาว แต่จุดประกายความตื่นเต้นในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน มีเกมให้สัมผัสกว่า 300 เกมจากทั่วโลกและยังมีการเปิดเผยโฉมแรกของเกมที่ยังไม่วางจำหน่ายในงาน

Taipei Game Show 2024 จัดขึ้นที่ชั้น 4 และชั้น 5 ของ Taipei Nangang Exhibition Center ในวันที่ 25 มกราคม และแม้ว่าวันแรกของงานจะสอดคล้องกับลมหนาวที่มาเยือน แต่ความสนใจของผู้เยี่ยมชมก็ไม่ได้ลดน้อยลงไป ผู้เยี่ยมชมบางรายมารอคอยท้าลมหนาวตั้งแต่ตอนกลางคืนเพื่อรับของขวัญสำหรับผู้เข้างานก่อนใคร งานในปีนี้มีขนาดใหญ่ที่สุดในรอบสามปีที่ผ่านมา โดยมีบรรดาผู้จัดแสดง 377 รายจาก 26 ประเทศและภูมิภาค พื้นที่ B2C Zone ได้นำเสนอเกมกว่า 300 เกมที่ประกอบไปด้วยเกมซึ่งยังไม่วางจำหน่ายจากผู้พัฒนาและผู้จัดจำหน่ายรายใหญ่ ส่วนพื้นที่ B2B Zone ก็มีผู้คนหนาแน่นไม่แพ้กัน พร้อมด้วยผู้เยี่ยมชมจากภาคธุรกิจที่หลั่งไหลมารับบัตรของตนอย่างต่อเนื่อง พื้นที่สำหรับทำความรู้จักและประชุมใน B2B Zone ต่างอัดแน่นไปด้วยมืออาชีพในวงการ และ Asia Pacific Game Summit ก็มีผู้เข้าฟังเต็มที่นั่งจากวงพูดคุยและแพเนลทั้ง 9 ในวันแรก ผู้บริหารระดับสูงจากนักพัฒนาเกมเลื่องชื่อจากญี่ปุ่น, เกาหลีและประเทศอื่น ๆ ต่างก็มาร่วมงาน และเน้นย้ำความสำคัญของตลาดไต้หวัน ในวันแรกนั้นมีผู้เข้าเยี่ยมชมชุดแรกมาในตอนเช้า และเมื่อบรรดาผู้จัดแสดงเปิดบูธแล้ว ก็ยังมีผู้เข้าเยี่ยมชมชุดใหญ่ตามมาในภายหลัง

ท่าเต้นทรงเสน่ห์ของ Kapra, เกมที่เปิดตัวระดับโลกดึงดูดผู้คนมหาศาล

ด้วยพื้นที่ชั้น 4 ที่เปิดให้เยี่ยมชม นักพัฒนาและผู้จัดจำหน่ายเกมต่างก็รอต้อนรับผู้เยี่ยมชมกันถ้วนหน้า งานครั้งนี้เปิดฉากด้วยการเต้นโดย Kapra จากเกมของ GRAVITY COMMUNICATIONS อย่าง Ragnarok ORIGIN และในทันทีเปิดให้เข้างาน เกม 3D RPG อย่าง Zenless Zone Zero ก็ได้ต้อนรับผู้เข้าชมแถวยาวเหยียดเพื่อทดลองเล่นเกม ส่วน Nintendo ซึ่งมีบูธคอนโซลขนาดใหญ่ที่สุดในงานนี้ ก็ได้สร้างพื้นที่ในธีมของตนเองโดยนำ Super Mario Bros. WonderSuper Mario RPG: Legend of the Seven StarsPikmin 4, และ The Legend of Zelda รวมถึงเกมดังอื่น ๆ มาให้ลอง และยังมีรายการเกมที่ยังไม่วางจำหน่าย 20 เกม ซึ่งบูธนี้อัดแน่นไปด้วยผู้คนที่อยากมาลองเล่นเครื่องคอนโซลนับร้อยในงาน และได้พบกับตัวละครโปรดที่เปิดโอกาสให้ถ่ายรูป

Bandai Namco Entertainment ก็มาพร้อมกับอีเวนต์เด็ด ๆ มากมาย โดยมีทั้งโปรดิวเซอร์และทีพัฒนาของเกมใหม่อย่างเช่น NARUTO X BORUTO Ultimate Ninja STORM CONNECTIONSMOBILE SUIT GUNDAM BATTLE OPERATION 2, and Jujutsu Kaisen: Cursed Clash, ที่มาแบ่งปันข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับเกมให้ได้ฟังกัน นอกจากนั้นแล้ว ยังมีการเปิดตัวเกมเวอร์ชัน Nintendo Switch ของ Ace Combat 7: Skies Unknown Premium Edition ซึ่งได้มีการนำมาให้ลองเล่นกัน คุณมาซาฮิโกะ ทาเคอุจิ (Masahiko Takeuchi) โปรดิวเซอร์ของเกมมือถือ The Eminence in Shadow: Master of Garden, ซึ่งดัดแปลงมาจากไลท์โนเวลสุดฮิต ก็ได้มาขึ้นเวทีเพื่อบอกเล่าเกี่ยวกับความสนุกและความท้าทายของการพัฒนาเกม เพื่อให้ผู้ชมได้รู้ความลับเบื้องหลังเกมที่พวกเขารัก

นอกจากนั้นแล้ว Taiwan Mobile Co. ก็ได้ร่วมมือกับ Riot Games เพื่อนำเสนอเกมฮิตหกเกม รายการบนเวทีนั้นมีตั้งแต่การท้าทายเหล่าเกมเมอร์ไปจนถึงบทสัมภาษณ์ทีมพัฒนา Teamfight Tactics แบบเอ็กซ์คลูซีฟ ยิ่งไปกว่านั้นทีมพัฒนา Valorant ก็ได้มาปรากฏตัวเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเบื้องหลังการพัฒนาเกม และยังได้มีการตอบคำถามแฟน ๆ ก่อให้เกิดเป็นความตื่นเต้นกันอย่างมาก

Indie House ที่ใหญ่เป็นประวัติการณ์ สร้างความประทับใจให้กับคนสำคัญในวงการ

Board Game Wonderland ฉลองครบรอบ 10 ปีด้วยของขวัญมากมาย

Indie House ประจำปีนี้ คือแหล่งรวมตัวของเกมอินดี้ และด้วยพื้นที่ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาด้วยกว่า 150 เกมก็ทำให้ผู้เยี่ยมชมต้องตื่นตะลึง คลื่นเกมเมอร์ต่างก็แวะเวียนไปแต่ละบูธเพื่อลองเล่น ส่วนคุณชูเฮย์ โยชิดะ (Shuhei Yoshida) ตำแหน่ง Head of Indies Initiative of Sony Interactive Entertainment และยังเป็นบุคคลสำคัญในวงการ ได้แสดงความยินดีที่พื้นที่โซนนี้ขยายตัวขึ้นมากจากปีที่แล้ว และด้วยความที่เขาเป็นหนึ่งในผู้ตัดสินของ Indie Game Award, เขาเน้นย้ำว่ามีหลายเกมเลยที่ทำให้เขาประทับใจในช่วงที่ต้องเล่นเพื่อตัดสิน แม้ว่าวันแรกจะยังไม่ได้เดินดูโดยรอบ แต่เขาก็จะกลับมาพูดคุยกับนักพัฒนาในวันอื่น ๆ ต่อไป

ขณะเดียวกัน Board Game Wonderland, ก็ฉลองครบรอบ 10 ปีด้วยการแจกของขวัญมากมาย พร้อมด้วยบรรดาผู้จำหน่ายบอร์ดเกมและสตูดิโอต่าง ๆ เกือบ 80% ที่นำเสนอส่วนลดสุดเอ็กซ์คลูซีฟในงาน ผู้เยี่ยมชมได้สนุกไปกับบอร์ดเกมลดราคาและฉลองครบรอบครั้งยิ่งใหญ่นี้ในงาน รวมถึงมีโอกาสได้รางวัลกลับบ้านไปเป็น Nintendo Switch OLED อีกด้วย

ผู้เยี่ยมชมแน่นขนัดใน Asia Pacific Game Summit

B2B Zone เต็มไปด้วยผู้เยี่ยมชมฝ่ายธุรกิจ

Asia Pacific Game Summit (APGS), กลับมาอีกครั้ง และยังเต็มไปด้วยจำนวนผู้บรรยายที่มากกว่าที่เคย พร้อมด้วยผู้เข้าฟังเต็มในแต่ละรอบ ตอนเช้านั้นมีเควิน เฉียว (Kevin Chiao) ตำแหน่ง Head of Business Development of Google Play Taiwan และ Hong Kong, ที่มาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับความก้าวหน้าล่าสุด ณ Google Play และการใช้งานเทคโนโลยี Gemini AI ส่วนคิมมี หลิน (Kimmy Lin) ตำแหน่ง Senior New Business Manager ที่ Moloco, มากล่าวถึงแนวทางการทำงานในอนาคตของเกมผ่านแมชชีนเลิร์นนิง ส่วนผู้บรรยายจากญี่ปุ่น มาซามิ ยามาโมโตะ (Masami Yamamoto) ตำแหน่ง Executive Officer, และ Game Development Dept. Director / Producer จาก SHUEISHA GAMES, มาให้มุมมองเกี่ยวกับการเติบโตในอนาคตโดยอ้างอิงจากประสบการณ์ในการทำงานของตนเอง ในด้านของเฉิน จิงโป (Chen Jingbo) ตำแหน่ง Senior Vice President / Head of Greater China ที่ Xsolla, มาพูดคุยเกี่ยวกับแผนงานที่จะช่วยในการพัฒนาเกมและเพิ่มรายได้ในต่างประเทศ ส่วนของเบ็คกี้ ตัน (Becky Tan) ตำแหน่ง Senior Business Development Manager ณ Worldpay, มาแบ่งปันเกี่ยวกับความสำคัญของระบบชำระเงินในอุตสาหกรรมเกม

นอกจากนั้น ในช่วงบ่าย APGS ได้จัดงานร่วมกับ Asia Silicon Valley Development Agency, และนำเอาไฮไลต์ของวันมาให้ผู้ชม: Metaverse Forum โดยรอย เฉียง (Roy Chiang) ตำแหน่ง Senior Director of Business Development ณ HTC VIVERSE, ผู้คร่ำหวอดกับเมตาเวิร์สมาหลายปี อีกทั้งอีธาน เฉิง (Ethan Cheng) ผู้ก่อตั้ง BEARVFX, และคอร์แดน โอว (Kordan Ou) ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ KryptoGO, ต่างก็มาให้ข้อสังเกตเกี่ยวกับเทรนด์ล่าสุดในเมตาเวิร์ส ภายใต้การชี้นำของพอล ลี (Paul Lee) ตำแหน่ง CAO ของ Asia Silicon Valley Development Agency นี้ ทั้งสามคนที่เต็มไปด้วยประสบการณ์อันเข้มข้นในวงการ ได้มาพูดคุยเกี่ยวกับอนาคตของเมตาเวิร์สร่วมกับ Web 3.0 และ AI

APGS, ร่วมกับ National Development Council Asia Silicon Valley Development Plan, ได้มานำเสนอ “Dedicated Session: Metaverse Forum” ซึ่งฟอรัมนี้จะมาพูดคุยเกี่ยวกับการผสมผสาน AI, เทคโนโลยี Web 3.0 และเมตาเวิร์สเข้าด้วยกัน

อีกทั้ง APGS ยังมี “Dedicated Session: Emerging Technologies in Game Development”, โดยร่วมมือกับ Alibaba Cloud และ Gaia Information, มาพูดคุยในเรื่องที่ครอบคลุมเทคโนโลยี AR, บล็อกเชน, Web 3.0, และการใช้งานคลาวด์ และยังมาพูดคุยประเด็นความท้าทายด้านความปลอดภัยของเน็ตเวิร์ก และแนวทางด้านนวัตกรรมในโลกของเกมในอนาคต

อีกทั้งยังมีเซชชันน่าสนใจเกี่ยวกับการพัฒนาเกม, การดำเนินงานและการตลาด, บริการคลาวด์, ธุรกรรมการเงินและการชำระเงิน, เมตาเวิร์ส, AI, บล็อกเชนและ Web 3.0 บริษัทนานาชาติชื่อดังอย่างเช่น Cloudflare, Google, Moloco, Inc., The Game Marketer, Worldpay, Xsolla, และอื่น ๆ ต่างก็มาให้บทวิเคราะห์เกี่ยวกับอุตสาหกรรมเกม

TGS STAGE เต็มไปด้วยความตื่นเต้นไม่หยุด

รวมถึงความระทึกจาก Taipei Game Show ONLINE

เวทีในปีนี้มีการแข่งขันอีสปอร์ตและอีเวนต์กว่า 20 รายการ พร้อมด้วยเกมดังกว่า 10 เกมที่จะมาพบกับผู้เล่น ซึ่งงาน “Fight at TGS STAGE” ต่างก็เรียกเสียงเชียร์กระหึ่มได้จากผู้ชม ส่วนเกมมือถือชื่อดัง Blade & Soul 2 ก็กลับมาขึ้นเวทีอีกครั้ง ไม่เพียงเท่านั้น ยังมี ROG “League of Legends” 1v1 Arena และ “Egg Party” Ultimate รวมถึงแมตช์ Brawl ไฮไลต์ก็คือ “Just Dance 2024” TGS Entertainment Contest ซึ่งมาพร้อมเงินรางวัลก้อนโต

นอกจากกิจกรรมต่าง ๆ คับคั่งแบบออฟไลน์แล้ว งาน Taipei Game Show ONLINE ของปีนี้ก็ยังมีเนื้อหาน่าสนใจมาฝากเกมเมอร์ออนไลน์ ทั้งเวทีแบบอินเตอร์แอคทีฟที่เชื่อมต่อกับสถานที่จัดงาน ทั้งสิ่งที่ Bandai Namco Entertainment นำเสนออย่าง TEKKEN 8FINAL FANTASY VII REBIRTH, และอีเวนต์อื่น ๆ จาก Falcom X CLE ที่มาขึ้นบนเวที และแพลตฟอร์มเกมใหม่อย่าง Funtico, ที่มุ่งจะเป็นสะพานเชื่อมระหว่างเกม Web2 และ Web3 ก็มาส่งมอบระบบนิเวศน์ที่เข้าใจง่ายและตอบสนองความต้องการของผู้เล่น นอกจากนี้ยังมีการเผยโฉมเกมเรือธง “Heroes of the Citadel,” ที่ผู้เล่นจะได้เดินทางไปในโลกแฟนตาซีอันเต็มไปด้วยอันตราย, รางวัลค่าหัว และภารกิจอันท้าทาย มีเพียงกลยุทธ์ที่ดี, การตัดสินใจที่ยอดเยี่ยม และทักษะบริหารจัดการทรัพยากรเท่านั้น ที่จะทำให้ผู้เล่นป้องกันป้อมปราการของตนจากภัยคุกคามได้สำเร็จ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์