News

อินเทลเปิดตัวเทคโนโลยี Cloud-to-Edge  ใหม่ล่าสุด เพื่อรับมือความท้าทายที่ซับซ้อน ในปัจจุบันและอนาคต 

ที่งาน Intel Vision 2022 อินเทลแสดงให้เห็นว่า อุตสาหกรรมการศึกษา การเงิน การผลิต การแพทย์ การขนส่งและการป้องกันประเทศ กำลังเปลี่ยนแปลง

ด้วยซิลิคอน ซอฟต์แวร์ และบริการของอินเทลได้อย่างไร

ประเด็นสำคัญ

 • Argonne National Laboratories, Blue White Robotics, Bosch, Dell, Federated Wireless, Lenovo และ Nourish + Bloom Market เป็นหนึ่งในลูกค้าและพันธมิตรทางธุรกิจที่เน้นย้ำว่าเทคโนโลยีของอินเทลช่วยขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลได้อย่างไร
 • ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ได้แก่ การเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Habana® Gaudi®2 AI ของอินเทล สำหรับการฝึกอบรมเวิร์กโหลดของดาต้า เซนเตอร์ และโปรเซสเซอร์ Intel® Core™ HX เจนเนอเรชั่น 12 ที่สมบูรณ์แบบสำหรับงานแบบไฮบริด นอกจากนี้ อินเทลยังเพิ่มรายละเอียดเกี่ยวกับ GPU ของดาต้า เซนเตอร์ (ชื่อรหัส Arctic Sound-M, ATS-M), โปรเซสเซอร์ Intel® Xeon® Scalable เจนเนอเรชั่น 4 (ชื่อรหัส Sapphire Rapids) และแผนงานของหน่วยประมวลผลโครงสร้างพื้นฐาน (IPU) ของอินเทล
 • ซอฟต์แวร์และบริการใหม่ๆ ได้แก่ Project Apollo เพื่อการปรับใช้ AI ระดับองค์กรที่ราบรื่นยิ่งขึ้น รวมถึง Project Endgame และ Intel® On Demand สำหรับการประมวลผลตามต้องการ และความยืดหยุ่นในการตอบสนองความต้องการของปริมาณเวิร์กโหลดที่พัฒนาขึ้น

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 11 พฤษภาคม 2565 – ณ งาน Intel Vision ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกของอินเทลนั้น อินเทลได้ประกาศถึงความก้าวหน้าของซิลิคอน ซอฟต์แวร์ และบริการต่างๆ พร้อมแสดงให้เห็นว่าอินเทลได้รวบรวมระบบนิเวศทางเทคโนโลยีที่กว้างใหญ่เข้าด้วยกันเพื่อปลดล็อกคุณค่าทางธุรกิจสำหรับลูกค้าอินเทลในปัจจุบันและอนาคต โดยประโยชน์หลักๆ ที่ได้รับจากตัวอย่างในโลกแห่งความเป็นจริง ได้แก่ ผลลัพธ์ทางธุรกิจและข้อมูลเชิงลึกที่ได้รับการปรับปรุง ต้นทุนรวมที่ถูกลงในการเป็นเจ้าของ การเร่งเวลาสู่ตลาดและมูลค่า และผลกระทบเชิงบวกทั่วโลก

แพท เกลซิงเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอินเทล กล่าวว่า “เราอยู่ในตลาดโลกที่เต็มไปด้วยพลังและความคิดสร้างสรรค์ที่สุดในช่วงชีวิตของเรา ความท้าทายที่ธุรกิจต่างๆ เผชิญอยู่ในปัจจุบันนั้นซับซ้อน เชื่อมโยงถึงกัน และความสำเร็จขึ้นอยู่กับความสามารถในการปรับใช้และเพิ่มเทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานระดับแนวหน้าอย่างรวดเร็ว วันนี้ เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะแบ่งปันวิธีที่เราปรับใช้ทั้งขนาด ทรัพยากร และความมหัศจรรย์ของซิลิคอน ซอฟต์แวร์ และบริการ เพื่อช่วยให้ลูกค้าและพันธมิตรเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อนนี้ได้อย่างแข็งแรง”

ซิลิคอน ซอฟต์แวร์ และบริการรูปแบบใหม่ล่าสุด เพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

ขุมพลังทางเทคโนโลยีของปัญญาประดิษฐ์ (AI), การบูรณาการคอมพิวเตอร์เข้ากับโลกความจริงอย่างไร้ขอบเขต(ubiquitous computing), เทคโนโลยีที่เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน (pervasive connectivity) และโครงสร้างพื้นฐาน Cloud-to-Edge ล้วนกำลังกระตุ้นความต้องการที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนสำหรับเซมิคอนดักเตอร์ และเปิดประตูสู่ความเป็นไปได้ที่ไร้ขีดจำกัด ตั้งแต่พนักงานแบบไฮบริด แบบสมบูรณ์ ไปจนถึงประสบการณ์เสมือนจริงแบบใหม่ทั้งหมด ในขณะเดียวกัน ธุรกิจต้องเผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับซัพพลายเชน ความปลอดภัย ความยั่งยืน และความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับความซับซ้อนของปริมาณเวิร์กโหลดที่เกิดขึ้นใหม่ อินเทลกำลังทำงานเพื่อช่วยจัดการกับความท้าทายเหล่านี้ ด้วยการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการใหม่ๆ จากคลาวด์สู่เอดจ์ และสู่ตัวลูกค้า

การประกาศในงานวันนี้ ประกอบไปด้วย:

 • การก้าวกระโดดครั้งสำคัญในการประมวลผลการเรียนรู้เชิงลึกด้วย Habana Gaudi2: โปรเซสเซอร์ Gaudi ใช้สำหรับการฝึกอบรมด้านการเรียนรู้เชิงลึก AI ระดับสูงสุด และเป็นที่รู้จักในด้านความสามารถในการช่วยให้ลูกค้าเข้ารับการฝึกอบรมมากขึ้นและจ่ายน้อยลง Habana Gaudi2 และ Greco AI accelerators ที่เปิดตัวในวันนี้ สร้างขึ้นจากชุดซอฟต์แวร์เดียว Synapse AI ที่รองรับสถาปัตยกรรมต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ให้ผู้ใช้ปลายทางสามารถใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพและสมรรถภาพของโปรเซสเซอร์ได้ นอกจากนี้ Gaudi2 ยังมอบประสิทธิภาพการฝึกอบรม AI ที่ดีขึ้นสองเท่า เมื่อเทียบกับสิ่งที่ A100 มอบให้ในตลาดในปัจจุบัน ทั้งในแง่ของวิสัยทัศน์หลักและปริมาณเวิร์กโหลด NLP1
 • Intel Xeon Scalable เจนเนอเรชั่น 4 กำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับประสิทธิภาพการทำงานที่ทันสมัย: การจัดส่ง SKU ตัวเริ่มต้น ได้เริ่มขึ้นแล้ววันนี้ โปรเซสเซอร์ Intel Xeon Scalable เจนเนอเรชั่น 4 ที่กำลังจะมาถึง มอบประสิทธิภาพโดยรวมที่ยอดเยี่ยม และมาพร้อมกับตัวเร่งความเร็วแบบบูรณาการที่มอบประสิทธิภาพการทำงานที่ก้าวกระโดดถึง 30 เท่า ผ่านการปรับแต่งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ให้เหมาะสมสำหรับปริมาณเวิร์กโหลด AI2 สำหรับเครือข่ายผู้ให้บริการด้าน telco นั้น ยังมีความสามารถใหม่ๆ ที่ช่วยเพิ่มความจุได้ถึง 2 เท่า3 สำหรับการปรับใช้ virtual radio access network (vRAN) ในการประมวลผลประสิทธิภาพสูง ทั้งนี้ โปรเซสเซอร์ Intel Xeon (ชื่อรหัสว่า Sapphire Rapids) ที่มีหน่วยความจำแบนด์วิดธ์สูง (HBM) จะเพิ่มแบนด์วิดธ์หน่วยความจำสำหรับโปรเซสเซอร์ได้อย่างมาก
 • องค์กรต่างๆ สามารถเข้าถึง AI ได้ง่ายดายขึ้น ด้วย Project Apollo: ด้วยความร่วมมือกับ Accenture อินเทลได้เริ่มต้น Project Apollo ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะทำให้องค์กรต่างๆ มีชุดเครื่องมืออ้างอิง AI แบบโอเพนซอร์ซมากกว่า 30 ชุดที่ออกแบบมาอย่างเหมาะสมเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึง AI ได้มากขึ้นในสภาพแวดล้อมของระบบภายในองค์กร รวมถึงคลาวด์และเอดจ์ด้วย ชุดเครื่องมือสำหรับ Project Apollo ชุดแรกจะมีการเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
 • การเตรียมพร้อมสำหรับดาต้า เซนเตอร์แห่งอนาคตด้วย IPUs: อินเทลเปิดเผยแผนงาน IPU ที่จะขยายไปจนถึงปี 2569 ซึ่งประกอบด้วยแพลตฟอร์มสถาปัตยกรรม FPGA + Intel ใหม่ (ชื่อรหัสว่า Hot Springs Canyon) และ Mount Morgan (MMG) ASIC รวมถึงผลิตภัณฑ์ 800GB รุ่นต่อไป IPU เป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะที่มีการเร่งความเร็วที่แข็งแรงสำหรับความต้องการในการประมวลผลโครงสร้างพื้นฐาน ทำให้ธุรกิจสามารถทำงานให้สำเร็จได้รวดเร็วขึ้น และแก้ปัญหาได้เร็วยิ่งขึ้น
 • โซลูชัน GPU เดียวสำหรับการแปลงรหัสสื่อ กราฟิกภาพ และการอนุมานในระบบคลาวด์: ดาต้า เซนเตอร์ GPU ของอินเทล ชื่อรหัส Arctic Sound-M (ATS-M) เป็น GPU แยกตัวแรกของอุตสาหกรรมที่มีตัวเข้ารหัสฮาร์ดแวร์ AV1 โดย ATS-M เป็น GPU อเนกประสงค์ที่มีคุณภาพการแปลงรหัสระดับผู้นำ และประสิทธิภาพที่กำหนดเป้าหมายการทำงานได้สูงถึง 150 ล้านล้านชิ้นงานต่อวินาที (TOPS) นักพัฒนาจะสามารถออกแบบ ATS-M ได้อย่างง่ายดายด้วยซอฟต์แวร์แบบเปิดผ่าน oneAPI ทั้งนี้ ATS-M จะพร้อมใช้งานในสองฟอร์มแฟคเตอร์ และในการออกแบบระบบมากกว่า 15 แบบจากพันธมิตรทางธุรกิจ ได้แก่ Dell, Supermicro, Cisco, Inspur, H3C และ HPE โดยจะเปิดตัวในไตรมาสที่สามของปี 2565
 • โปรเซสเซอร์ Intel Core HX เจนเนอเรชั่น 12 ใหม่ สำหรับการทำงานแบบไฮบริด: อินเทลสร้างตระกูลเจนเนอเรชั่น 12 ได้เสร็จสมบูรณ์ ด้วยการเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Intel Core HX เจนเนอเรชั่น 12 ใหม่ สร้างขึ้นสำหรับมืออาชีพที่ต้องการประสิทธิภาพสูงสุด และความยืดหยุ่นในการนำทางในสภาพแวดล้อมแบบไฮบริด และด้วยจำนวนคอร์ 16 คอร์ และความเร็วสัญญาณนาฬิกา (Clock Speed) สูงถึง 5 GHz จึงส่งผลให้โปรเซสเซอร์ Intel Core i9-12900HX เป็นแพลตฟอร์มเวิร์กสเตชั่นโมบายล์ที่ดีที่สุดในโลก4

ด้วยการตระหนักว่า ผู้ใช้งานยังคงต้องการความยืดหยุ่นในการเข้าถึงทรัพยากรการประมวลผลในทุกที่ ทุกเวลาที่พวกเขาต้องการ อินเทลจึงได้นำเสนอการสาธิตแนวคิดเบื้องต้นเกี่ยวกับความคิดริเริ่มด้านโครงสร้างพื้นฐานของซอฟต์แวร์ นั่นคือ Project Endgame โดยแอปพลิเคชันต่างๆ สามารถใช้ประโยชน์จากชั้นโครงสร้างพื้นฐานของซอฟต์แวร์นี้ เพื่อช่วยให้อุปกรณ์สามารถควบคุมทรัพยากรการประมวลผลจากอุปกรณ์อื่นๆ ภายในเครือข่ายเดียวกัน เพื่อให้บริการประมวลผลที่ต่อเนื่องและมีเวลาแฝงต่ำตลอดเวลา เช่น ปริมาณเวิร์กโหลด GPU ที่ค่อนข้างมากซึ่งทำงานบนอุปกรณ์เครื่องเดียวจะสามารถรับรู้และใช้ประโยชน์จากกำลังการประมวลผลกราฟิกเพิ่มเติมจากอุปกรณ์ที่มีกำลังมากกว่าได้เพื่อช่วยยกระดับประสบการณ์ของผู้ใช้ ขณะนี้ Project Endgame อยู่ในระหว่างการพัฒนา และอินเทลจะเริ่มทดสอบเบต้าเป็นครั้งแรกภายในปีนี้

การประกาศในวันนี้ ยังรวมถึงการแสดงให้เห็นขั้นตอนเบื้องต้นที่อินเทลดำเนินการเพื่อเปิดใช้งานรูปแบบบริการทั่วทั้งระบบนิเวศ การแนะนำบริการ Intel On Demand ช่วยให้องค์กรสามารถตอบสนองความต้องการด้านปริมาณเวิร์กโหลดที่เพิ่มขึ้น ความยั่งยืนของผลิตภัณฑ์ และโอกาสในการปรับขนาดระบบให้ใกล้กับข้อมูลมากยิ่งขึ้น ปัจจุบัน อินเทลนำเสนอรูปแบบธุรกิจการบริโภคใหม่ผ่านพันธมิตรทางธุรกิจที่ได้รับการคัดเลือก ได้แก่ HPE GreenLake, Lenovo TruScale และ Bare Metal Cloud ของ PhoenixNAP เพื่อให้ลูกค้าสามารถปรับโครงสร้างพื้นฐานให้เข้ากับความต้องการทางธุรกิจของพวกเขาได้

การทำงานร่วมกันเพื่อสร้างเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงโลก

พลังและผลกระทบเชิงบวกของพอร์ตโฟลิโอโดยรวมของอินเทลนั้น มีชีวิตขึ้นมาอย่างแท้จริงผ่านตัวอย่างต่างๆ ที่แสดงให้เห็นว่า ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการทำงานร่วมกันอย่างไร ทั้งยังรวมถึงวิธีที่อินเทลทำงานร่วมกับลูกค้า พันธมิตรทางธุรกิจ และระบบนิเวศอีกด้วย

ไฮไลท์จากการประกาศของอินเทลในวันนี้ ได้แก่

 • การประมวลผลประสิทธิภาพสูงเพื่อแก้ปัญหาความท้าทายที่ซับซ้อนที่สุดในโลก: Argonne National Laboratories กำลังดำเนินการเพื่อส่งมอบเทคโนโลยีการประมวลผลประสิทธิภาพสูงสุดขนาดความเร็วถึง 2 exaflops ด้วยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Aurora ที่ทำงานบนโปรเซสเซอร์ Intel Xeon เจนเนอเรชั่น 4 (ชื่อรหัสว่า Sapphire Rapids HBM) และดาต้า เซนเตอร์ GPU ของอินเทล (ชื่อรหัสว่า Ponte Vecchio)  ด้วย Intel oneAPI ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถบูรณาการระบบได้อย่างราบรื่น ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์เปิดงานวันนี้ ริก สตีเว่นส์ ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการด้านคอมพิวเตอร์ สิ่งแวดล้อม และชีววิทยาศาสตร์แห่ง Argonne ได้สาธิตการติดตั้งซูเปอร์คอมพิวเตอร์ Aurora เป็นครั้งแรก พร้อมทั้งพูดคุยถึงวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาที่ซับซ้อนที่สุดของมนุษยชาติ เช่น การคาดคะเนสภาพภูมิอากาศที่แม่นยำยิ่งขึ้น และการค้นพบการรักษามะเร็งรูปแบบใหม่ ในขณะเดียวกันก็ช่วยให้เราสามารถเข้าถึงการคำนวณระดับ exascale ได้ เพื่อช่วยยกระดับการวิจัยและพัฒนา และขับเคลื่อนนวัตกรรมในอนาคต
 • มั่นใจมากขึ้นกับการประมวลผลที่เป็นความลับ: ในสภาพแวดล้อมด้านกฎระเบียบที่มีความท้าทายมากขึ้นเรื่อยๆ บริษัททั่วโลกต้องเผชิญกับความท้าทายมากมายเกี่ยวกับวิธีการใช้ข้อมูลที่มีข้อกำหนดควบคุมให้มีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยฝึกฝนและพัฒนาโครงข่ายประสาทเทียม บ๊อช (Bosch) และอินเทล ร่วมมือกันพัฒนาโซลูชัน Confidential AI ที่ช่วยให้บ๊อชฝึกสอนเครือข่ายประสาทของตนในระบบคลาวด์สาธารณะได้อย่างเป็นความลับ  เพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายในวงกว้าง Bosch Corporate Research ได้สร้างแพลตฟอร์ม Confidential AI ที่ขับเคลื่อนโดย Intel® Software Guard Extensions ซึ่งสามารถใช้ได้กับแพลตฟอร์ม Intel® Xeon® Scalable เจนเนอเรชั่น 3
 • อิสระทางการเกษตรกับเครือข่ายไร้สายส่วนตัว: โซลูชันเอดจ์อัจฉริยะมีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงการเพาะปลูกอาหาร โดยช่วยให้เกษตรกรเพิ่มผลผลิตและประสิทธิภาพในการดำเนินงานไปพร้อมๆ กับการจัดการกับปัญหาการขาดแคลนแรงงานและความผิดพลาดของมนุษย์ การวิเคราะห์ข้อมูลยังให้โอกาสในการมอบข้อมูลเชิงลึกที่ช่วยให้เกษตรกรเพิ่มผลผลิตและปรับปรุงสุขภาพพืชผลในขณะที่ช่วยลดปริมาณการใช้ทรัพยากรได้มากขึ้น Blue White Robotics ได้พัฒนาโซลูชันการเกษตรแบบอัตโนมัติรูปแบบใหม่ ที่เปลี่ยนอุปกรณ์ที่มีอยู่ของผู้ปลูกให้กลายเป็นกลุ่มรถแทรกเตอร์อัตโนมัติ ที่เชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มการจัดการทางอินเทอร์เน็ต ด้วยความช่วยเหลือจาก Intel และ Federated Wireless ทำให้ Blue White Robotics สามารถสร้างโซลูชันที่ปรับขนาดได้ ซึ่งใช้ประโยชน์จากโปรเซสเซอร์ Intel® Smart Edge และ Intel® Xeon® D และใช้พลังของการประมวลผลแบบเอดจ์และสเปกตรัมที่ใช้ร่วมกันเพื่อสร้างเครือข่ายไร้สายส่วนตัวในฟาร์มได้ทุกที่
 • ประสบการณ์การช็อปปิงที่ราบรื่น: การระบาดใหญ่ครั้งนี้ ได้เปลี่ยนวิธีการจับจ่ายซื้อสินค้าและบริการของผู้คนไปอย่างสิ้นเชิง โดยมีร้านค้าจำนวนมากที่มีตัวเลือกแบบไม่ต้องสัมผัส หรือเลือกชำระเงินด้วยตนเอง Nourish + Bloom Market มุ่งมั่นที่จะออกแบบประสบการณ์การช็อปปิงที่ราบรื่นด้วยการนำระบบอัตโนมัติมาใช้โดยไม่กระทบต่อการเลิกจ้างคน เพื่อการบรรลุเป้าหมายดังกล่าว Nourish + Bloom ได้ทำงานร่วมกับอินเทลและบริษัทโซลูชันการเปลี่ยนแปลงชั้นนำที่ชื่อว่า UST เพื่อนำความรู้ทางเทคนิคที่รวบรวมมาสำหรับนวัตกรรมต่างๆ มาปรับใช้ เช่น การชำระเงินด้วยตนเองแบบคนยุคใหม่โดยใช้เทคโนโลยีการมองเห็นด้วยคอมพิวเตอร์ และประสบการณ์การช็อปปิงในร้านค้าแบบอัตโนมัติ
 • เทคโนโลยีเพื่อสิ่งที่ดีกว่า: อินเทลทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนทั่วทั้งระบบนิเวศเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้เกิดขึ้นทั่วโลกเพื่อคนรุ่นต่อไป เช่น การทำงานเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งทางตรงและทางอ้อม ตลอดจนสร้างความมั่นใจถึงอนาคตที่สดใสและเสริมสร้างทักษะสำหรับคนรุ่นต่อไปสำหรับพนักงานในอนาคตผ่านโครงการ เช่น AI Festival ของอินเทล รวมถึงการร่วมมือกับ Hidden Genius Project และ Autodesk ด้วย

นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของข่าวสารจาก Intel Vision อย่าลืมติดตามเวลา 21.00 น. ในวันพุธนี้ เพื่อรับฟังข้อมูลเพิ่มเติมจาก เกร็ก ลาเวนเดอร์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของอินเทล ว่าอินเทลสามารถช่วยตอบสนองความต้องการด้านความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นของธุรกิจได้อย่างไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ข้ามไปยังทูลบาร์